LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านหนองยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก

แฉขบวนการโกง"สอบครูผู้ช่วย" คาดขรก.ศธ.มีเอี่ยว/คำเฉลยรั่ว/เรียก5แสนค่าทุจริตต่อหัว

  • 27 ก.พ. 2556 เวลา 22:57 น.
  • 5,619 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แฉขบวนการโกง"สอบครูผู้ช่วย" คาดขรก.ศธ.มีเอี่ยว/คำเฉลยรั่ว/เรียก5แสนค่าทุจริตต่อหัว

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"เสริมศักดิ์" ยื่นเอกสารผลสอบทุจริตการสอบครูผู้ช่วยให้ดีเอสไอแล้ว เผยทำกันเป็นขบวนการ อาจมีข้าราชการใน ศธ.ร่วมรู้เห็น แฉกลโกงมีติวเตอร์เฉลยคำตอบก่อนเข้าสอบจริง 1 วัน ส่งสัญญาณมือถือเข้าไปในห้องสอบ และเรียกเก็บค่าโกงหัวละ 5 แสน เล็งยกเลิกการสอบทั้งหมดแล้วให้จัดสอบใหม่ เบื้องต้นรอผลสอบจากดีเอสไอใน 15 วัน   
 
    กรณีความไม่ชอบมาพากลการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว.12 จำนวน 2,000 อัตรา ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีชื่อผู้สอบหลายคนที่สอบติด 2-3 เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งส่อเค้าว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จึงได้ลงนามตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมอบให้นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธานตรวจสอบดังกล่าว
 
    ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 12.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เดินทางเข้าพบนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เพื่อนำข้อมูลเอกสารหลักฐานการตรวจสอบทุจริตสอบบรรจุข้าราชการครูทั่วประเทศ เพื่อให้ทางดีเอสไอดำเนินการสืบสวนหาผู้กระทำผิด โดยนายเสริมศักดิ์กล่าวว่า ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีนายพิษณุเป็นประธาน ได้รายงานผลการตรวจสอบพบว่า การสอบบรรจุครูผู้ช่วยกรณีดังกล่าวมีความไม่ชอบมาพากลใน 3 เรื่อง ได้แก่ การนำข้อสอบและคำเฉลยออกมาจำหน่ายล่วงหน้า การใช้เครื่องมือสื่อสารทุจริตในขณะสอบ และมีการให้บุคคลอื่นเข้ามาสอบแทนในสถานที่สอบ 2-3 แห่ง
 
    รมช.ศธ.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบยังพบว่าการทุจริตดังกล่าวมีลักษณะเป็นขบวนการ คล้ายการทุจริตสอบบรรจุข้าราชการตำรวจ และยังเชื่อว่ามีข้าราชการของทาง ศธ.เข้าไปมีส่วนร่วมในการทุจริตครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ดี ตนเห็นว่าดีเอสไอมีความชำนาญด้านการสืบสวนสอบสวน จึงนำข้อมูลเอกสารหลักฐานมามอบให้กับทางดีเอสไอ เพื่อขยายผลจับกุมผู้กระทำความผิด โดยจะรอผลสรุปจากทางดีเอสไอก่อนดำเนินการต่อไป
 
    นายเสริมศักดิ์กล่าวต่อว่า เมื่อการสอบดังกล่าวมีการทุจริตในวงกว้าง ดังนั้นอาจพิจารณาให้มีการจัดสอบครูผู้ช่วยกรณีดังกล่าวใหม่ และยกเลิกการจัดสอบที่ผ่านมา ถึงแม้จะมีผู้สอบผ่านบางรายได้รับเรียกบรรจุแล้วก็ตาม โดยเบื้องต้น ศธ.จะนำผลการสอบของดีเอสไอมาพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้ง ทั้งนี้ จากข้อมูลที่ตรวจสอบโดย ศธ.และข้อมูลที่ร้องเรียน พบว่ามีการเรียกเก็บเงินผู้เข้าสอบรวม 500,000 บาทต่อราย มีการติวเตอร์ด้วยการนำกระดาษคำตอบมาเฉลยให้ทราบล่วงหน้าก่อนวันสอบจริง 1 วัน มีการส่งสัญญาณมือถือระบบสั่น อย่างสั่น 1 ครั้ง ตอบข้อ ก. สั่น 2 ครั้ง ตอบข้อ ข. โดยทั้งหมดนี้เป็นขบวนการโกงสอบที่คาดว่าน่าจะมีข้าราชการภายในรู้เห็นด้วย 
 
    "สำหรับกรณีผู้สอบที่ได้รับเรียกบรรจุอาจฟ้องร้องได้ภายหลังเพราะถูกถอดถอนนั้น เรื่องนี้คงต้องไปดูกัน แต่สำหรับผมที่ได้รับข้อมูลว่ามีการโกงกันเกือบทุกเขต จะไม่ยอมปล่อยการสอบดังกล่าวแน่” นายเสริมศักดิ์กล่าว
 
    ด้านนายธาริตกล่าวว่า การทุจริตสอบครูเป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องนโยบายของรัฐบาล เบื้องต้นจึงได้รับเรื่องไว้และมอบหมายให้นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญโดยตรง ให้ดำเนินการตรวจสอบตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะรายงานผลให้นายเสริมศักดิ์ทราบภายใน 15 วัน เพื่อพิจารณาต่อไป
 
    สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกครูผู้ช่วยปี 2556 ที่จะจัดขึ้นในเดือน เม.ย. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ตนจะเสนอแนวทางการดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วย 2 ทางเลือกให้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศธ. ได้พิจารณาตัดสิน ได้แก่ 1.ให้ส่วนกลางดำเนินการจัดทำข้อสอบและประมวลผลการสอบ โดยจะให้เขตพื้นที่การศึกษาไปดำเนินการในการบริหารการสอบ และ 2.กระจายให้เขตพื้นที่ฯ เป็นผู้ดำเนินการจัดสอบทั้งหมด อย่างไรก็ดี ทั้ง 2 ทางเลือกนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป
 
    นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอด้วยว่า การออกข้อสอบควรจะให้สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ดำเนินการ เพราะมีความชัดเจนที่มากกว่า อีกทั้งผู้ออกข้อสอบจะได้เป็นผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง และไม่มีส่วนได้-ส่วนเสียกับการสอบครูผู้ช่วย.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แฉขบวนการโกง"สอบครูผู้ช่วย" คาดขรก.ศธ.มีเอี่ยว/คำเฉลยรั่ว/เรียก5แสนค่าทุจริตต่อหัว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^