LASTEST NEWS

16 ธ.ค. 2560กรุงเทพมหานคร เปิดสอบครูผู้ช่วย 13 วิชาเอก 229 อัตรา สมัคร 19-25 ธันวาคม 2560 16 ธ.ค. 2560อบจ.สงขลา เปิดสอบผู้ช่วยครูและพนักงานจ้าง 61 อัตรา สมัคร26ธ.ค.60-4ม.ค.61 15 ธ.ค. 2560ที่ ศธ 04009/8061 ขอให้ไปรายงานตัวเพื่อเข้ารับการบรรจุเข้ารับราชการ 15 ธ.ค. 2560กรมป่าไม้ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 46 อัตรา สมัคร 27 ธ.ค 60 - 8 ม.ค 61 15 ธ.ค. 2560​โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา (เอกชน) รับสมัครครูฟิสิกส์ เงินเดือน 15,000+ค่าสอนพิเศษ2,500บาท 14 ธ.ค. 2560เล็งทบทวนเงินอุดหนุนรายหัวเด็กทั้งระบบ 14 ธ.ค. 2560บอร์ด ก.ค.ศ.จี้ สพฐ.ปรับตัวชี้วัดย้ายครู 14 ธ.ค. 2560สพม.40 เปิดสอบครูอัตราจ้างขาดแคลนขั้นวิกฤต 2 อัตรา สมัคร 25ธ.ค.60-4ม.ค.61 14 ธ.ค. 2560หลายคนอยากเรียน ป.โท บริหารการศึกษา ถามมาว่า ที่นั่นเรียนได้มั้ย ที่นี่เรียนได้มั้ย 14 ธ.ค. 2560สพม.40 เปิดสอบครูอัตราจ้างวิทย์คณิต 3 อัตรา สมัคร 25ธ.ค.60-4ม.ค.61

ดั๊บเบิ้ล O-NET! เด็กเตรียมฯ แนะจัดสอบใหม่เฉพาะ" วิทย์ 200"

  • 15 ก.พ. 2556 เวลา 00:23 น.
  • 917 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ดั๊บเบิ้ล O-NET! เด็กเตรียมฯ แนะจัดสอบใหม่เฉพาะ" วิทย์ 200"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ" ฟังเสียงเด็ก หากส่วนใหญ่ต้องการสอบ O-NET วิทย์ชุด 200 ใหม่ เชื่อ สทศ.พร้อมจัดให้ ด้าน ทปอ.วอนอย่าผิดซ้ำซาก   
 
     วันที่ 14 ก.พ.56 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงปัญหาความผิดพลาดของแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน( O-NET) ชั้น ม.6 ที่เกิดขึ้น ว่าได้ขอให้สถาบันทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) รวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่ทำให้เกิดความผิดพลาดทั้งกระดาษคำตอบ ข้อสอบ ข้อมูลการจัดพิมพ์ รวมถึงความคลาดเคลื่อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นในศูนย์สอบ เพื่อให้คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษา (บอร์ด สทศ.) พิจารณา แก้ไขข้อบกพร่องและหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต และเท่าที่ทราบปัญหาครั้งนี้ไม่ได้เกิดเพราะข้อสอบผิด แต่เกิดที่ขั้นตอนการพิมพ์โจทย์ข้อสอบชุดที่ 100 ไปสลับกับชุดที่ 200 ซึ่งตนได้กำชับข้อให้ผู้เกี่ยวข้อง กำกับดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกกับการจัดสอบในอนาคต
 
     รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีนักเรียนออกมาเรียกร้องให้มีการจัดสอบวิชาวิทยาศาสตร์ ม.6 ใหม่ทั้งหมดนั้น ตนคิดว่าความต้องการของเด็กมีหลากหลายแตกต่างกัน ทั้งที่ต้องการให้สอบใหม่ และไม่ต้องการให้สอบ เพราะครั้งนี้มีเด็กที่ได้ข้อสอบชุด 200 ประมาณ 80,000 กว่าคน ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 300,000 กว่าคน ที่ได้ข้อสอบชุดที่ถูกต้อง ซึ่งถ้าเขาคิดว่าทำได้ดีแล้วก็คงไม่อยากสอบใหม่ ซึ่งเราก็คงต้องรับฟังความเห็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าเด็กส่วนใหญ่เรียกร้องให้สอบใหม่ ก็คิดว่า สทศ.จะจัดสอบให้

     นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ส่วนตัวยังมีความเชื่อมั่นในการออกข้อสอบของ สทศ. ส่วนข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นก็คงต้องเร่งแก้ไข ซึ่งในส่วนของ ทปอ.คงไม่ไปลงในรายละเอียด แต่จะกำชับขอให้ สทศ. ดูขั้นตอนต่างๆ ในการจัดสอบให้รอบคอบมากขึ้น ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นอีก โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทางเทคนิค ซึ่งผิดครั้งหนึ่งแล้ว ก็ไม่ควรผิดครั้งที่สอง หรือให้เกิดความบกพร่องน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย
 
     อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบข้อผิดพลาดครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากข้อสอบผิด แต่เป็นที่ระบบคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดพิมพ์มีปัญหา เพียงแต่ครั้งนี้อาจจะผิดมากถึง 24 คะแนน โดยการที่ สทศ.ตัดสินใจให้คะแนนฟรีนักเรียนทุกคน ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะถ้าจัดสอบใหม่ จะมีปัญหาอีกมาก ทั้งเรื่องการออกข้อสอบ และที่สำคัญเด็กและผู้ปกครองจะต้องมาเสียเวลาและค่าใช้จ่ายอีกรอบ ซึ่งตนเชื่อว่าสทศ.ตัดสินใจโดยยึดประโยชน์ของเด็กเป็นสำคัญ
 
     "ในส่วนของการประชุม ทปอ.วันที่ 17ก.พ.นี้ คงไม่มีการหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาหารืออย่างเป็นทางการ เพราะ ทปอ.คงไม่ไปลงรายละเอียดขนาดนั้น แต่ผมคงจะติดตามดูว่า สทศ.จะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะทปอ.ยังจำเป็นต้องมีสถาบันที่มาช่วยจัดสอบ และขณะนี้ก็มีแต่ สทศ.เท่านั้นที่สามารถดำเนินการจัดสอบได้"นายสมคิด กล่าว
 
     นายองศา จรรยาประเสริฐ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า ข้อเสนอที่ให้มีการจัดสอบใหม่ทั้งหมดนั้น ตนไม่เห็นด้วย เพราะบางคนก็มีโปรแกรมไปเที่ยวกับครอบครัวหลังสอบเสร็จแล้ว จึงอาจไม่มีเวลาเตรียมตัว และถ้ากระชั้นมากเกินไปจะไม่เกิดผลดี ดังนั้น ตนจึงคิดว่าควรจะจัดสอบเฉพาะคนที่มีปัญหาได้ข้อสอบในชุดที่ผิดพลาด เพราะการสอบ O-NET มีครั้งเดียวในชีวิต เชื่อว่าทุกคนคงอยากทำให้ดีที่สุด
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ดั๊บเบิ้ล O-NET! เด็กเตรียมฯ แนะจัดสอบใหม่เฉพาะ" วิทย์ 200"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^