LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2561ชื่นชม! ครูเกณฑ์เด็กเล็กล้อมวง สอนวิธีเอาตัวรอด หากติดในรถ 23 มิ.ย. 2561สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สมัคร 2-20 กรกฎาคม 2561 22 มิ.ย. 2561ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้ 22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา 21 มิ.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วย สาขาขาดแคลน ทำความรู้จัก "แบบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" 21 มิ.ย. 2561เอกสารและหลักฐาน ที่ใช้สมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ตัวอย่าง ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 สังกัดสพฐ. 21 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 3644 - ว 3646 เรื่องการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561

หนุนแยกมัธยมพ้นสพฐ. อิง"ผลวิจัย"-สวนกุหลาบ ลุ้น

  • 10 ก.พ. 2556 เวลา 23:46 น.
  • 2,056 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หนุนแยกมัธยมพ้นสพฐ. อิง"ผลวิจัย"-สวนกุหลาบ ลุ้น
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จากกรณีที่นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนักวิชาการ คัดค้านมติสมาคมผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประเทศไทย สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) และสมาพันธ์ครูโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ให้การจัดการมัธยมศึกษาแยกออกจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดตั้งเป็นสำนักงานคณะกรรมการการมัธยมศึกษา และจัดตั้งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด ยกเว้นกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่พิเศษ มี 2 เขตพื้นที่ฯ รวม 78 เขตพื้นที่ฯนั้น
 
เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายวัชรินทร์ ศรีบุรินทร์ นายก ส.บ.ม.ท. เปิดเผยว่า การเสนอแยกการมัธยมศึกษาออกจาก สพฐ.จัดตั้งเป็นสำนักงานคณะกรรมการการมัธยมศึกษานั้น เป็นข้อเสนอที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นในเวทีกลุ่มย่อยตามภูมิภาคต่างๆ โดยเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2546 ไม่ใช่อยู่ดีๆ เสนอขึ้นมา และไม่ใช่เรื่องที่ได้คืบจะเอาศอกเอาวาด้วย แต่เพราะพบว่าเมื่อแยกการจัดการมัธยมศึกษาออกจากประถมศึกษา เป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ตามที่ต้องการแล้ว แต่ยังติดขัดกฎเกณฑ์ กติกา และระเบียบต่างๆ ที่ออกโดยคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ยังใช้เกณฑ์เดิมระหว่างประถม และมัธยมศึกษา ซึ่งเป็นข้อจำกัดต่อการพัฒนาการมัธยมศึกษามาก จึงเสนอให้ปรับโครงสร้าง ศธ.ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยโยกมัธยมออกมาเป็นอีกองค์กรหลักหนึ่ง เพื่อความเป็นเอกภาพ กระชับขึ้น และเป็นไปตามความถนัด และความสามารถเฉพาะบุคคล โดยขอให้ทุกจังหวัดมีเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ยกเว้นกรุงเทพฯมี 2 เขต เนื่องจากปัจจุบันบางเขต 2-3 จังหวัดรวมกัน ซึ่งมีปัญหาในการประสานงาน
 
นายวัชรินทร์กล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะยื่นข้อเสนอเรื่องนี้ต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. และนายชินภัทร โดยจะรวบรวมข้อมูลปัญหาอุปสรรคจากผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งเก็บรวบรวมปัญหาอุปสรรคที่บั่นทอนการทำงานไว้ตั้งแต่ปี 2546 นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ที่สนับสนุนข้อมูลว่าควรต้องแยกมาจัดตั้งเขตพื้นที่มัธยมศึกษาต่างหาก
 
"ที่นายชินภัทรบอกว่า 3 สมาคมเสนอเรื่องแยกตั้งสำนักใหม่ไม่ถูกเวลา เพราะนายพงศ์เทพ ยืนยันว่าจะไม่ปรับโครงสร้างใหญ่ในปีนี้นั้น ยอมรับว่าเป็นเช่นนั้น จริงๆ เราไม่ได้กดดันนาย หรือจะเอากำลังมากดดัน แต่เสนอปัญหาในฐานะฝ่ายปฏิบัติงานเพื่อให้ผู้ใหญ่รับรู้ ว่าสมาชิกส่วนใหญ่มีความเห็นอย่างไร เพราะเมื่อนายเห็นปัญหาก็น่าจะปรับปรุงให้ ซึ่งเข้าใจอยู่ว่าคงไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็อยากให้ทำสิ่งที่ทำได้ก่อน อย่างการจัดตั้งเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 1 เขตต่อ 1 จังหวัด แม้จะมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ และกำลังคน แต่อยากให้ช่วย เพราะการจัดตั้งแท่งใหม่คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เนื่องจากต้องแก้กฎหมาย ส่วนที่มีผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมบางคนไม่เห็นด้วยนั้น เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุม แต่เมื่อเป็นมติก็ต้องเสนอ" นายวัชรินทร์กล่าว
 
นายวัชรินทร์กล่าวว่า ส่วนตัวคาดหวังมากกว่า 51% ว่าจะสามารถแยกการจัดการมัธยมศึกษา ออกมาจัดตั้งเป็นสำนักงานคณะกรรมการการมัธยมศึกษา เช่นเดียวกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่ยกฐานะเป็นองค์กรหลักที่ 6 ของ ศธ.
 
นายเชิดศักดิ์ ศุภโสภณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่า ถ้าแยกจัดตั้สำนักงานคณะกรรมการการมัธยมศึกษาเป็นอีกองค์กรหลักของ ศธ.ได้ จะเป็นเรื่องดี เพราะทำให้การทำงานคล่องตัว เหมือนที่เคยอยู่ภายใต้การดูแลของกรมสามัญศึกษา แต่เมื่อรวมกับสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ สพฐ.ทำให้งานบางอย่างไม่คล่องตัว และไม่ชัดเจน การกระจายอำนาจ การบริหารบุคคล งบประมาณ และงานวิชาการไม่ชัดเจน แม้กระทั่งการรับนักเรียน โรงเรียนก็ไม่สามารถบริหารจัดการเองได้
 
นายสมเกียรติ เจริญฉิม ผู้อำนวยการโรงเรียนทวีธาภิเศก กล่าวว่า ยังไม่ทราบมติ 3 สมาคม แต่การปรับเปลี่ยนถ้าเกิดผลดีกับคุณภาพการศึกษา และนักเรียนโดยตรง ก็ควรทำ แต่ถ้ามีประโยชน์เฉพาะผู้บริหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก็ไม่ควร อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวคิดว่าที่ สพม.อยู่ในการกำกับดูแลของ สพฐ.ไม่ได้มีปัญหา มีอยู่เรื่องเดียวที่อยากขอให้ สพฐ.ทบทวน คือการกระจายอำนาจไปยังเขตพื้นที่ฯ ที่ สพฐ.ยังไม่กระจายอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา 
 
สำนักงานคณะกรรมการการมัธยมศึกษา
 
ที่ สพฐ.ไม่ยอมไว้วางใจเขตพื้นที่ฯ และดึงอำนาจไปบริหารจัดการเอง ทั้งที่การคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษาต้องเลือกคนที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ ไม่ใช่เลือกใครก็ได้ และผู้ที่จะเลือกผู้ที่เหมาะสมเหล่านี้ดีที่สุดคือเขตพื้นที่ฯนั้นๆ
 
นายยุทธศาสตร์ กงเพชร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า โรงเรียนบ้านไผ่สนับสนุนให้แยกการจัดการมัธยมศึกษาออกจาก สพฐ.จัดตั้งเป็นอีกองค์กรหลักหนึ่ง เพราะพบอุปสรรคปัญหานับตั้งแต่ยุบรวมอยู่กับการประถมศึกษา เนื่องจากมีวัฒนธรรมองค์กร และความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านแตกต่างกัน อีกทั้งยังจัดสรรงบประมาณไม่เท่ากัน ซึ่งเห็นใจโรงเรียนประถมขนาดเล็ก แต่ความเห็นใจมาฉุดรั้งไม่ให้โรงเรียนมัธยมพัฒนาไปได้อย่างเต็มที่ 
 
ทั้งยังขาดความคล่องตัว และมีปัญหาการบริหารงานบุคคล เพราะมีวัฒนธรรมองค์กรที่ต่างกัน ดังนั้น ไม่มีประโยชน์ที่จะรั้งโรงเรียนมัธยมไว้ 
 
"ขอสัญญากับประชาชนว่าการแยกจัดตั้งแท่งมัธยมใหม่ โดยมี สพม.ครบทุกจังหวัด จะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียน ที่จะมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน อย่างช่วงที่ขอแยกการมัธยมศึกษาออกจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เรารับรองว่าคะแนนทดสอบการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) จะขยับขึ้นอย่างแน่นอน ปรากฏว่า สพม. เขต 25 (ขอนแก่น) ซึ่งมีโรงเรียนอยู่ในสังกัด 84 แห่ง ทุกโรงทำให้คะแนนโอเน็ตของนักเรียนทุกระดับชั้น ทุกวิชาขยับเพิ่มขึ้น 8 คะแนน ตามที่ได้สัญญาไว้ ฉะนั้น เชื่อว่าเมื่อขอแยกการจัดการมัธยมศึกษาออกมาเป็นอีกแท่งหนึ่ง จะทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้นตามที่ให้สัญญาไว้อย่างแน่นอน" นายยุทธศาสตร์กล่าว
 
นายสุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า เท่าที่ดูขณะนี้การบริหารงานในส่วนของประถม และมัธยมศึกษา มีปัญหาหลายส่วนที่ต้องเร่งแก้ไข และพัฒนาให้ดีขึ้น เห็นด้วยที่ถึงเวลาแล้วที่จะหารือ และพูดคุยถึงปัญหาของการจัดการศึกษาระดับประถม และมัธยมศึกษา เพื่อนำปัญหามาหาทางแก้ไข แต่ไม่เห็นด้วยที่จะแยกการมัธยมศึกษาไปตั้งเป็นสำนักใหม่เพราะยังไม่ถึงเวลา และยังไม่มีเหตุจำเป็น แต่อยากเสนอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้น 2 ชุด เพื่อดูแลการบริหารงานประถม และมัธยมศึกษาโดยเฉพาะ เช่น คณะกรรมการบริหารงานมัธยมศึกษา และคณะกรรมการบริหารงานประถมศึกษา เพื่อทำหน้าที่บริหารงานก่อนที่จะนำข้อสรุปส่งต่อไปยังผู้บริหาร สพฐ.เพราะปัจจุบัน สพฐ.มีงานที่ต้องดูแลมาก ทำให้การดูแลการมัธยมศึกษาอาจไม่ทั่วถึง เรื่องนี้อยากให้พูดคุย และหาทางออกร่วมกัน
 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ชินภัทร” จวกกลุ่มมัธยม ขอแยกจาก สพฐ.“ไม่ดูทิศทางลม”

อ่านต่อ: http://www.kruwandee.com/news-id5467.html
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หนุนแยกมัธยมพ้นสพฐ. อิง"ผลวิจัย"-สวนกุหลาบ ลุ้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^