LASTEST NEWS

20 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561เปิดสัญญา “เงินกู้ ช.พ.ค.” ข้อไหนทำครูท้อแท้ 20 ก.ค. 2561กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ 180 อัตรา 19 ก.ค. 2561เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู 19 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ครูเบี้ยวหนี้ ถูกฟ้องล้มละลาย สิ้นสภาพเป็นข้าราชการทันที 19 ก.ค. 2561คลังจี้ออมสินไล่บี้ฟ้องครูเบี้ยวหนี้ทั่วประเทศ 19 ก.ค. 2561กศจ.กทม.รับสมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 342 อัตรา สมัคร 18 - 24 ก.ค. 61 19 ก.ค. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน

แท็บเล็ตป.1เจ๊งอื้อใช้เครื่องสำรองหมดแล้ว

  • 10 ก.พ. 2556 เวลา 22:58 น.
  • 1,816 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แท็บเล็ตป.1เจ๊งอื้อใช้เครื่องสำรองหมดแล้ว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

   แท็บเล็ต ป.1 เจ๊งไปแล้ว 8,600 เครื่อง หรือ 1% จาก 8.6 แสนเครื่อง ทำให้ไม่มีเครื่องสำรองเหลืออีก สพฐ.ระบุกำลังวิจัยติดตามผลการใช้ของเด็ก ป.1 คาดเดือน มี.ค.รู้ผล ส่วนแท็บเล็ตชุดใหม่ 1.8 ล้านเครื่องคาดเปิดอี-ออคชั่นได้ในเดือน มี.ค.56 ชงเข้าที่ประชุม ครม.เห็นชอบในสัปดาห์นี้ 
 
    แหล่งข่าวกรรมการบอร์ดบริหารแท็บเล็ตเปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่าแท็บเล็ตสำรอง 1% จากจำนวน 860,000 เครื่อง ของชุดนักเรียนชั้น ป.1 ที่รัฐบาลได้เริ่มจัดสรรในปีแรกนั้น ขณะนี้เครื่องสำรองได้หมดลงแล้ว ดังนั้นหลังจากนี้หากมีแจ้งเครื่องเสียหรือหาย นักเรียนจะต้องรอชุดที่ผ่านการซ่อมให้เสร็จก่อน หรือไม่ก็ต้องจัดซื้อใหม่เองต่อไป ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เริ่มทยอยแจกแท็บเล็ต ป.1 ตั้งแต่เดือน ก.ค.55 จนมาจบช่วงเดือน พ.ย.55 ขณะนี้นักเรียนใช้เครื่องแท็บเล็ตในการเรียนการสอนแล้วประมาณ 8 เดือน 
 
    ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำหรับมาตรการติดตามผลการใช้แท็บเล็ต จำนวน 8.6 แสนเครื่อง ที่แจกนักเรียน ป.1 ทั่วประเทศไปแล้ว สพฐ.มีการดำเนินการ 2 ส่วน ได้แก่

1.การสำรวจผลการใช้งานผ่านระบบออนไลน์ e-MES มีสำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สตผ.) เป็นผู้ดำเนินการ โดยวิธีการคือ เขตพื้นที่ฯ และโรงเรียนจะเป็นผู้รายงานผลการใช้งานแท็บเล็ต อาทิ ได้รับเครื่องครบหรือไม่ ปัญหาการใช้งานทั้งแบตเตอรี่ ระบบ ความเร็ว ความจุ สภาพการใช้งานต่อวัน ต่อสัปดาห์ นักเรียนมีพฤติกรรมในการใช้อย่างไร เป็นต้น แต่การสำรวจดังกล่าวยังเป็นการรายงานผลในภาพกว้างอยู่ ถึงแม้จะมีความรวดเร็วก็ตาม
 
    2.การติดตามการใช้เชิงวิจัย มอบให้ศูนย์พัฒนาการนิเทศและเร่งรัดคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ศนฐ.) เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว คาดว่าหลังจากปิดภาคเรียนช่วงประมาณเดือน มี.ค.นี้คงทราบผลวิจัยเบื้องต้นบ้าง ส่วนความคืบหน้าการจัดทำเนื้อหาการเรียนรู้ชั้น ป.2, ม.1 และวิธีการนำเนื้อหาบรรจุในแท็บเล็ต ป.1 ที่ติดตามนักเรียนขึ้นชั้นมาด้วยนั้น จะใช้ไมโครเอสดีการ์ดในการบรรจุเนื้อหา ป.2 เข้าไปในแท็บเล็ต ขณะที่การจัดทำเนื้อหาการเรียนรู้แท็บเล็ต ป.2 และ ม.1 ขณะนี้มีความคืบหน้า และคาดว่าจะสามารถนำไปบรรจุในแท็บเล็ตได้ทันก่อนช่วงเปิดภาคการศึกษาใหม่นี้
 
    ส่วนความคืบหน้าการจัดซื้อแท็บเล็ตชุดใหม่ ป.1 และ ม.1 จำนวน 1.6 ล้านเครื่อง ในปีการศึกษา 2556 ว่า ขณะนี้ทั้ง 7 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และสำนักการศึกษาเมืองพัทยา ได้เซ็นมอบอำนาจการจัดซื้อแท็บเล็ตด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-ออคชั่น แทนมาที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แล้ว แต่ สพฐ.ยังรอการแจ้งยืนยันจำนวนเครื่องที่จะให้จัดอี-ออคชั่นแทนอีกครั้ง
 
    นายชินภัทรกล่าวต่อว่า สพฐ.ได้เสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์นี้ พิจารณาเห็นชอบในหลักการ ในการให้ สพฐ.เป็นหน่วยงานกลางในการดำเนินการอี-ออคชั่นแทน หากผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม ครม.แล้ว สพฐ.จะรวบรวมจำนวนเครื่องที่ต้องการของแต่ละสังกัดมาเฉลี่ยแบ่งโซนในการดำเนินการจัดอี-ออคชั่นต่อไป
 
    ด้านแหล่งข่าวกรรมการบอร์ดบริหารแท็บเล็ตกล่าวว่า ภาพรวมจำนวนเครื่องแท็บเล็ตปีการศึกษา 2556 ที่แท้จริงมีจำนวน 1,803,338 เครื่อง ครอบคลุมทั้งนักเรียน ป.1 ม.1 และครูผู้สอน ขณะเดียวกัน ขณะนี้คณะกรรมการกำหนดขอบเขตงานเอกสาร หรือทีโออาร์ ที่มีนายโอฬาร ไชยประวัติ เป็นประธาน ได้เห็นชอบสเปกกลางแท็บเล็ต ป.1 และ ม.1 แล้ว อาทิ ป.1 กำหนดราคา 2,720 บาท หน้าจอ 7 นิ้ว ความจุ 8 GB ซีพียู Dual-Core 1.5 GHz ชั้นม.1 กำหนดราคา 2,920 บาท หน้าจอ 8 นิ้ว ความจุ 16 GB ซีพียู Dual-Core 1.5 GHz เป็นต้น ส่วนร่างทีโออาร์ในภาพรวมไม่ต่างจากการจัดซื้อครั้งที่แล้ว เปลี่ยนเพียงระยะเวลาการประกันลดลงจาก 2 ปีเหลือ 1 ปี และสเปกเครื่องมีความทันสมัยมากขึ้น
 
    “หากที่ประชุม ครม.อนุมติ ขั้นตอนต่อไปคือเคาะสรุปทีโออาร์ และเริ่มอี-ออคชั่น ซึ่งน่าจะทำได้ในเดือน มี.ค.นี้ เพื่อดำเนินการจัดสรรแท็บเล็ต ป.1 และ ม.1 ได้ทันเปิดเทอมในปีการศึกษา 2556" แหล่งข่าวกล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แท็บเล็ตป.1เจ๊งอื้อใช้เครื่องสำรองหมดแล้ว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^