LASTEST NEWS

16 มี.ค. 2561รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า 16 มี.ค. 2561เฮ! สอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 จัดสอบ พ.ค.-มิ.ย.61 นี้ ก.ค.ศ.เสนอใช้หลักเกณฑ์เดิมไปก่อน 16 มี.ค. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดสอบครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ 46 อัตรา 16 มี.ค. 2561กรุงเทพมหานคร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 225 อัตรา (สมัคร23มี.ค.-5เม.ย.61) 16 มี.ค. 2561วิทยาลัยเทคโนโลยีเกวลินบริหารธุรกิจ รับสมัครอาจารย์ผู้สอน 3 อัตรา 16 มี.ค. 2561ประกาศผลอนุมัติย้ายครู กศจ.อุบลราชธานี ครั้งที่ 1/2561 16 มี.ค. 2561ผลการย้ายข้าราชการครู กศจ.กาฬสินธุ์ (อย่างไม่เป็นทางการ) 16 มี.ค. 2561ประกาศผลการอนุมัติ การย้ายครูฯ กศจ.เพชรบูรณ์ ครั้งที่ 1/2561 15 มี.ค. 2561ครูธุรการทั่วประเทศ ขอบรรจุเป็นพนักงานราชการ - คนคิดไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้คิด 15 มี.ค. 2561ข่าวด่วน! กสถ.เตรียมเปิดสอบท้องถิ่น รอบ2 อีก 4,000อัตรา ครู ยังขาดแคลนอีกมาก อ่านหนังสือรอเลย!

เด็กโวย! O-Net วิทย์ ชุดที่ 200 ปัญหาเพียบ สทศ.ตั้ง กก.ตรวจสอบ

  • 10 ก.พ. 2556 เวลา 22:53 น.
  • 1,646 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เด็กโวย! O-Net วิทย์ ชุดที่ 200 ปัญหาเพียบ สทศ.ตั้ง กก.ตรวจสอบ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 เด็กโวย! O-Net วิทย์ ชุดที่ 200 ปัญหาเพียบ “สัมพันธ์” สั่งสนามสอบรวบรวม พร้อมตั้ง กก.ขึ้นมาตรวจสอบและแก้ปัญหา พร้อมเผยเตรียมเปิดรับสมัครสอบ O-Net ป.6, ม.3 และ ม.6 รอบพิเศษ กรณีเหตุสุดวิสัย 11-19 ก.พ.นี้ ทางไปรษณีย์หรือด้วยตนเอง พร้อมกำหนดสอบใน 6-7 มี.ค.ด้าน อ.จุฬาฯ เผย สังเกตการณ์สนามสอบ พบเด็กขาดวินัย อ้างใช้สิทธิเข้าห้องสอบสาย 30 นาที
       
       วันนี้ (10 ก.พ.) เมื่อเวลา 09.00 น.ที่สนามสอบโรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางตรวจเยี่ยมสนามสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-Net ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2555 จัดสอบวันที่ 9-10 ก.พ.ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้าย ว่า ที่สนามสอบโรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม มีนักเรียนเข้าสอบจำนวน 929 คน สำหรับภาพรวมการจัดสอบ O-Net เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังไม่ได้รับรายงานการทุจริต โดยการสอบวันที่สองนี้ จะมีการทดสอบรายวิชาภาษาไทย วิทยาศาสตร์ สุขศึกษา และ พลศึกษา ศิลปะ การงานอาชีพและเทคโนโลยี ซึ่ง สทศ.มั่นใจในระบบการบริหารการสอบและมาตรฐานข้อสอบ
       
       ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่าการสอบ O-Net จะมีจำนวนนักเรียนขาดสอบลดลง ขณะเดียวกัน นักเรียนตั้งใจสอบมากขึ้น เนื่องจากคะแนน O-Net จะนำไปใช้ประโยชน์มากขึ้น โดยโรงเรียนใช้ประกอบการพิจารณาคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อ โรงเรียนจะนำผลสอบ O-Net ไปบรรจุไว้ในระเบียนแสดงผลการเรียนของนักเรียน หรือ ปพ.1 ด้วย ขณะที่ในส่วนของมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ใช้ผลสอบ O-Net เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าศึกษาต่อ โดยเฉพาะกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ซึ่งคัดเลือกผ่านระบบการรับตรงกำหนดจะใช้คะแนน O-Net ประกอบการคัดเลือกถึง 60% และเป็นปีแรกที่ กสพท.จะประกาศผลการคัดเลือกหลังจากที่มีการประกาศผลคะแนน O-Net แล้ว ทำให้เด็กต้องตั้งใจสอบมากขึ้น
 
 
       อย่างไรก็ตาม เมื่อคะแนน O-Net มีความสำคัญ และถูกนำไปใช้มากยิ่งขึ้น แต่ก็ปรากฏมีนักเรียนบางส่วนที่ขาดสอบด้วยเหตุสุดวิสัย ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาสอบได้ตามวันและเวลาที่ สทศ.กำหนด ดังนั้น สทศ.จะเปิดให้ยื่นใบสมัครสอบรอบพิเศษ ทั้งระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ในวันที่ 6-7 มีนาคม สมัครสอบได้ทางไปรษณีย์ หรือด้วยตนเองที่ สทศ.ในวันที่ 11-19 กุมภาพันธ์ ค่าสมัครสอบชุดวิชาละ 100 บาท ประกาศผลสอบ ป.6 และ ม.3 วันที่ 15 มีนาคม และ ม.6 วันที่ 10 เมษายน 
       
       “นักเรียนที่มายื่นสมัครสอบรอบพิเศษ จะต้องเป็นกรณีขาดสอบเพราะเหตุสุดวิสัยจริงๆ เช่น เกิดอุบัติเหตุ ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล เป็นต้น โดยนักเรียนจะต้องแสดงหลักฐาน อาทิ ใบรับรองแพทย์ และจะต้องมีหนังสือรับรองจากผู้อำนวยการโรงเรียน หนังสือรับรองจากผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันที่ชัดเจน” ผอ.สทศ.กล่าว
 
       ผอ.สทศ.กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นักเรียนร้องเรียนว่าข้อสอบ O-Net วิชาวิทยาศาสตร์ ชุดที่ 200 มีปัญหาตัวเลือกซ้ำ เรียงข้อไม่ถูก ว่า  ตนได้รับรายงานว่าข้อสอบชุดดังกล่าวพบปัญหา เช่น ตัวเลือกซ้ำ, เลขข้อหาย, เรียงลำดับข้อไม่ถูก ซึ่งมีมากกว่า 30 ข้อรวมกว่า 40 คะแนน เบื้องต้นได้ขอให้สนามสอบรวบรวมกระดาษคำตอบชุดที่มีการคลาดเคลื่อน เพื่อทำการตรวจสอบ โดยได้ตั้งคณะทำงานมาตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาต่อไป
       
       ด้าน นางวารุณี ปัทมะศังข์ รองผู้อำนวยการศูนย์ทดสอบทางการศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากการร่วมสังเกตการณ์สนามสอบในพื้นที่รับผิดชอบหลายแห่ง พบปัญหานักเรียนจำนวนมาก มาถึงห้องสอบแล้ว แต่ยังไม่เข้าห้องสอบตามเวลา ถือโอกาสใช้สิทธิ สามารถเข้าห้องสอบสายได้ 30 นาที สำหรับกรณีเกิดเหตุสุดวิสัย และส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนที่เข้าสอบ ซึ่งตรงนี้ถือว่านักเรียนไม่มีวินัย ดังนั้น ตนจะเสนอขอให้ สทศ.แก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยอาจจะต้องมีการกำหนดให้ชัดเจนว่า นักเรียนที่มาถึงห้องสอบแล้วควรจะเข้าห้องทันที
 
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เด็กโวย! O-Net วิทย์ ชุดที่ 200 ปัญหาเพียบ สทศ.ตั้ง กก.ตรวจสอบ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^