LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2560โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูผู้สอนวิชาเอกคณิตศาสตร์ (ไม่มีวุฒิครูก็สมัครได้) 23 พ.ค. 2560โรงเรียนจิตพิมล รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา สมัครด้วยตนเอง/ทางอีเมล์ 23 พ.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 เปิดสอบพนักงานราชการครู 3 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.60 23 พ.ค. 2560ด่วน!เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูพี่เลี้ยง วุฒิม.6-ปริญญาตรี ไม่ต้องมีวุฒิครู เงินเดือน 10,430 บาท 23 พ.ค. 2560ด่วนที่สุด! ปรับลดอัตราพี่เลี้ยงเด็กพิการตามบัญชีจัดสรรงบประมาณ ปี2560 23 พ.ค. 2560ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สพฐ. 22 พ.ค. 2560ชมรม 7 วิชาชีพการแพทย์จ่อบุก สธ.ทวงบรรจุตำแหน่ง 26 พ.ค.นี้ หลังพยาบาลได้ 8,792 อัตรา 22 พ.ค. 2560"จันทรเกษม"เปิด7สาขาวิชาครูที่ขาดแคลน 22 พ.ค. 2560โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครครูชาวต่างประเทศสอนภาษา จำนวน 4 อัตรา 22 พ.ค. 2560โรงเรียนบ้านห้วยต้มชัยยะวงศาอุปถัมภ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 19-25พ.ค.60

ครูสอบติด2ที่ โผล่ศรีสะเกษ ไม่รู้สอบแทน

  • 10 ก.พ. 2556 เวลา 00:14 น.
  • 3,554 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูสอบติด2ที่ โผล่ศรีสะเกษ ไม่รู้สอบแทน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ประธาน "ส.ค.ศ.ท."แนะวิธีแก้ทุจริตสอบครูผู้ช่วย จัดสอบสนามใหญ่พร้อมกันทั่ว ปท. "ภานุวัฒน์"โผล่ที่ สพป.ศรีสะเกษ ยันไม่ได้ไปสอบที่ ขอนแก่น 
 
ความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่งตั้งคณะกรรมการส่วนกลางลงพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงเชิงลึกการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วย ในกรณีที่นายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ พนักงานราชการ สพป.ใน จ.ชัยภูมิ มีชื่อสอบผ่าน 2 ที่ คือในลำดับที่ 15 กลุ่มวิชาเอกทั่วไป ที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และในลำดับที่ 1 กลุ่มวิชาเอกภาษาไทย ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ซึ่งล่าสุด สพป.ขอนแก่น เขต 3 ได้แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่แอบอ้างเข้าสอบแทนนายภานุวัฒน์แล้วนั้น
 
เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ นางเยาวลักษณ์ คงพูล ผู้อำนวยการ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 เปิดเผยว่า ได้รายงานผลสรุปการสอบสวนข้อเท็จจริงในส่วนของ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 กรณีที่นายภานุวัฒน์มาสอบบรรจุติดลำดับที่ 1 กลุ่มวิชาเอกภาษาไทย เสนอให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รับทราบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสรุปว่า นายภานุวัฒน์ได้มาเข้าสอบจริงตามที่ได้สมัครสอบเอาไว้ โดยมีทั้งพยานบุคคลและพยานแวดล้อม รวมทั้งเอกสารหลักฐานต่างๆ ชัดเจนว่า นายภานุวัฒน์ได้มาสมัครสอบและเข้าสอบจริง และในวันเดียวกันนี้ทาง สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ได้เรียกผู้สอบคัดเลือกได้มาบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วยทั้งสิ้น 7 คน และได้ส่งตัวไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนเรียบร้อยแล้ว ยกเว้นนายภานุวัฒน์เพียงคนเดียวที่ให้ชะลอการเรียกบรรจุเอาไว้ก่อน
 
"จากการตรวจสอบความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทราบว่านายภานุวัฒน์ได้ยอมรับว่า สมัครสอบไว้ 2 แห่งจริง แต่ไม่ได้ไปสอบที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และไม่ทราบว่าผู้ใดไปเข้าสอบแทน ซึ่งเรื่องนี้นายภานุวัฒน์แจ้งว่า ได้ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่เข้าสอบแทนตัวเองแล้ว เพราะทำให้นายภานุวัฒน์ได้รับความเสียหาย ส่วนจะเรียกบรรจุนายภานุวัฒน์เมื่อใดนั้น จะต้องรอให้การสอบสวนเรื่องนี้เสร็จสิ้นเรียบร้อยเสียก่อน จึงจะมีการพิจารณากันอีกครั้ง" นางเยาวลักษณ์กล่าว
 
นายชินภัทรกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานผลการสอบสวนเชิงลึกเรื่องดังกล่าวจากคณะกรรมการสอบสวนที่ สพฐ.ส่งลงพื้นที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 เมื่อได้รับรายงานแล้วจะพิจารณาว่าจะแก้ปัญหากันอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ กรณีที่มีข้อมูลว่าคนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ส่วนใหญ่มักไปสอบบรรจุข้าราชการครูนอกพื้นที่ โดยเฉพาะในภาคตะวันออกและภาคเหนือ เพราะสู้การแข่งขันในพื้นที่ไม่ไหว เงินไม่ถึง เส้นไม่ใหญ่ และเมื่ออยู่ครบวาระ 2 ปี ค่อยขอย้ายกลับ จนทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนครูในพื้นที่เหล่านั้นมาโดยตลอดนั้น เรื่องนี้ถือเป็นปรากฏการณ์เชิงพื้นที่ ไม่ใช่ปัญหาเชิงระบบ คงไม่สามารถไปแก้ไขได้โดยการจำกัดสิทธิการสมัครสอบนอกพื้นที่ เพราะทุกคนมีเสรีภาพ สามารถสมัครสอบได้ทุกพื้นที่ แต่ที่จะต้องแก้ไขคือ การจัดระบบการสอบให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และมีความเป็นธรรม
 
นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า กรณีการสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วยนอกพื้นที่แล้วขอย้ายกลับภูมิลำเนา จนสร้างปัญหาขาดแคลนครูให้กับพื้นที่ที่สอบบรรจุได้นั้น โดยหลักเกณฑ์การสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วยไม่ได้มีปัญหา แต่ปัญหาน่าจะอยู่ที่การนำไปปฏิบัติใช้มากกว่า จึงไม่จำเป็นต้องปรับแก้หลักเกณฑ์ เพื่อจำกัดสิทธิการสมัครสอบ เฉพาะเขตพื้นที่ ที่สำคัญใน พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551 ได้ระบุไว้ในมาตรา 45 เรื่องการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย จะต้องเปิดกว้างในการสมัครคัดเลือกไว้ ซึ่งจะต้องยึดตามนั้น แต่ก็มีข้อยกเว้นในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ให้พนักงานราชการสมัครสอบเฉพาะในเขตพื้นที่การศึกษาที่ปฏิบัติงานอยู่ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีพนักงานราชการไปสมัครสอบเป็นครูผู้ช่วยนอกเขตพื้นที่การศึกษา และเมื่อครบ 2 ปี จะขอย้ายกลับไปยังภูมิลำเนา ก็คงไม่ได้ย้ายกันง่ายๆ เพราะมีเงื่อนไขที่กำหนดไว้หลายเรื่อง โดยเฉพาะต้องผ่านการพิจารณาของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาด้วย
 
ด้านนายสุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวถึงกรณีที่พบมีการทุจริตการสอบบรรจุครูผู้ช่วยดังกล่าวว่า ทราบว่ากรณีดังกล่าวจัดสอบโดยเขตพื้นที่การศึกษา จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีทุจริต เพราะเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก ทำให้ทุจริตได้ง่ายกว่าการสอบสนามใหญ่ ส่วนจะมีการปรับแก้หลักเกณฑ์การสอบบรรจุครูผู้ช่วยใหม่ โดยให้สมัครสอบได้เฉพาะในเขตพื้นที่การศึกษาที่เป็นภูมิลำเนาหรือไม่นั้น เห็นว่าหลักเกณฑ์และกรอบวิธีการดำเนินการดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแก้ไข เพราะถ้าออกกฎห้ามสอบนอกพื้นที่ภูมิลำเนา จะเป็นการกีดกันและปิดกั้นมากเกินไป 
 
"การจัดสอบบรรจุครูในสนามใหญ่พร้อมกันทั่วประเทศ จะช่วยป้องกันการทุจริตได้ดีกว่าเปิดสอบสนามเล็กๆ ที่ให้เขตพื้นที่การศึกษาจัดสอบเอง นอกจากนี้ อยากให้นำระบบออนไลน์เข้ามาใช้ในการรับสมัครสอบ เพื่อเป็นฐานข้อมูล และทุกเขตพื้นที่การศึกษาสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ เพื่อป้องกันการไปสมัครสอบในหลายเขตพื้นที่ และการเข้าสอบแทน เพราะถ้ามีระบบออนไลน์ก็จะตรวจสอบได้ว่า ใครสมัครสอบที่ใด และตรวจสอบหลักฐานลายนิ้วมือได้ด้วย" นายสุรวาทกล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ครูสอบติด2ที่ โผล่ศรีสะเกษ ไม่รู้สอบแทน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^