LASTEST NEWS

29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

ครูสอบติด2ที่ โผล่ศรีสะเกษ ไม่รู้สอบแทน

  • 10 ก.พ. 2556 เวลา 00:14 น.
  • 3,537 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูสอบติด2ที่ โผล่ศรีสะเกษ ไม่รู้สอบแทน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ประธาน "ส.ค.ศ.ท."แนะวิธีแก้ทุจริตสอบครูผู้ช่วย จัดสอบสนามใหญ่พร้อมกันทั่ว ปท. "ภานุวัฒน์"โผล่ที่ สพป.ศรีสะเกษ ยันไม่ได้ไปสอบที่ ขอนแก่น 
 
ความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่งตั้งคณะกรรมการส่วนกลางลงพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงเชิงลึกการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วย ในกรณีที่นายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ พนักงานราชการ สพป.ใน จ.ชัยภูมิ มีชื่อสอบผ่าน 2 ที่ คือในลำดับที่ 15 กลุ่มวิชาเอกทั่วไป ที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และในลำดับที่ 1 กลุ่มวิชาเอกภาษาไทย ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ซึ่งล่าสุด สพป.ขอนแก่น เขต 3 ได้แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่แอบอ้างเข้าสอบแทนนายภานุวัฒน์แล้วนั้น
 
เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ นางเยาวลักษณ์ คงพูล ผู้อำนวยการ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 เปิดเผยว่า ได้รายงานผลสรุปการสอบสวนข้อเท็จจริงในส่วนของ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 กรณีที่นายภานุวัฒน์มาสอบบรรจุติดลำดับที่ 1 กลุ่มวิชาเอกภาษาไทย เสนอให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รับทราบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสรุปว่า นายภานุวัฒน์ได้มาเข้าสอบจริงตามที่ได้สมัครสอบเอาไว้ โดยมีทั้งพยานบุคคลและพยานแวดล้อม รวมทั้งเอกสารหลักฐานต่างๆ ชัดเจนว่า นายภานุวัฒน์ได้มาสมัครสอบและเข้าสอบจริง และในวันเดียวกันนี้ทาง สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ได้เรียกผู้สอบคัดเลือกได้มาบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วยทั้งสิ้น 7 คน และได้ส่งตัวไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนเรียบร้อยแล้ว ยกเว้นนายภานุวัฒน์เพียงคนเดียวที่ให้ชะลอการเรียกบรรจุเอาไว้ก่อน
 
"จากการตรวจสอบความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทราบว่านายภานุวัฒน์ได้ยอมรับว่า สมัครสอบไว้ 2 แห่งจริง แต่ไม่ได้ไปสอบที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และไม่ทราบว่าผู้ใดไปเข้าสอบแทน ซึ่งเรื่องนี้นายภานุวัฒน์แจ้งว่า ได้ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่เข้าสอบแทนตัวเองแล้ว เพราะทำให้นายภานุวัฒน์ได้รับความเสียหาย ส่วนจะเรียกบรรจุนายภานุวัฒน์เมื่อใดนั้น จะต้องรอให้การสอบสวนเรื่องนี้เสร็จสิ้นเรียบร้อยเสียก่อน จึงจะมีการพิจารณากันอีกครั้ง" นางเยาวลักษณ์กล่าว
 
นายชินภัทรกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานผลการสอบสวนเชิงลึกเรื่องดังกล่าวจากคณะกรรมการสอบสวนที่ สพฐ.ส่งลงพื้นที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 เมื่อได้รับรายงานแล้วจะพิจารณาว่าจะแก้ปัญหากันอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ กรณีที่มีข้อมูลว่าคนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ส่วนใหญ่มักไปสอบบรรจุข้าราชการครูนอกพื้นที่ โดยเฉพาะในภาคตะวันออกและภาคเหนือ เพราะสู้การแข่งขันในพื้นที่ไม่ไหว เงินไม่ถึง เส้นไม่ใหญ่ และเมื่ออยู่ครบวาระ 2 ปี ค่อยขอย้ายกลับ จนทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนครูในพื้นที่เหล่านั้นมาโดยตลอดนั้น เรื่องนี้ถือเป็นปรากฏการณ์เชิงพื้นที่ ไม่ใช่ปัญหาเชิงระบบ คงไม่สามารถไปแก้ไขได้โดยการจำกัดสิทธิการสมัครสอบนอกพื้นที่ เพราะทุกคนมีเสรีภาพ สามารถสมัครสอบได้ทุกพื้นที่ แต่ที่จะต้องแก้ไขคือ การจัดระบบการสอบให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และมีความเป็นธรรม
 
นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า กรณีการสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วยนอกพื้นที่แล้วขอย้ายกลับภูมิลำเนา จนสร้างปัญหาขาดแคลนครูให้กับพื้นที่ที่สอบบรรจุได้นั้น โดยหลักเกณฑ์การสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วยไม่ได้มีปัญหา แต่ปัญหาน่าจะอยู่ที่การนำไปปฏิบัติใช้มากกว่า จึงไม่จำเป็นต้องปรับแก้หลักเกณฑ์ เพื่อจำกัดสิทธิการสมัครสอบ เฉพาะเขตพื้นที่ ที่สำคัญใน พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551 ได้ระบุไว้ในมาตรา 45 เรื่องการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย จะต้องเปิดกว้างในการสมัครคัดเลือกไว้ ซึ่งจะต้องยึดตามนั้น แต่ก็มีข้อยกเว้นในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ให้พนักงานราชการสมัครสอบเฉพาะในเขตพื้นที่การศึกษาที่ปฏิบัติงานอยู่ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีพนักงานราชการไปสมัครสอบเป็นครูผู้ช่วยนอกเขตพื้นที่การศึกษา และเมื่อครบ 2 ปี จะขอย้ายกลับไปยังภูมิลำเนา ก็คงไม่ได้ย้ายกันง่ายๆ เพราะมีเงื่อนไขที่กำหนดไว้หลายเรื่อง โดยเฉพาะต้องผ่านการพิจารณาของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาด้วย
 
ด้านนายสุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวถึงกรณีที่พบมีการทุจริตการสอบบรรจุครูผู้ช่วยดังกล่าวว่า ทราบว่ากรณีดังกล่าวจัดสอบโดยเขตพื้นที่การศึกษา จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีทุจริต เพราะเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก ทำให้ทุจริตได้ง่ายกว่าการสอบสนามใหญ่ ส่วนจะมีการปรับแก้หลักเกณฑ์การสอบบรรจุครูผู้ช่วยใหม่ โดยให้สมัครสอบได้เฉพาะในเขตพื้นที่การศึกษาที่เป็นภูมิลำเนาหรือไม่นั้น เห็นว่าหลักเกณฑ์และกรอบวิธีการดำเนินการดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแก้ไข เพราะถ้าออกกฎห้ามสอบนอกพื้นที่ภูมิลำเนา จะเป็นการกีดกันและปิดกั้นมากเกินไป 
 
"การจัดสอบบรรจุครูในสนามใหญ่พร้อมกันทั่วประเทศ จะช่วยป้องกันการทุจริตได้ดีกว่าเปิดสอบสนามเล็กๆ ที่ให้เขตพื้นที่การศึกษาจัดสอบเอง นอกจากนี้ อยากให้นำระบบออนไลน์เข้ามาใช้ในการรับสมัครสอบ เพื่อเป็นฐานข้อมูล และทุกเขตพื้นที่การศึกษาสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ เพื่อป้องกันการไปสมัครสอบในหลายเขตพื้นที่ และการเข้าสอบแทน เพราะถ้ามีระบบออนไลน์ก็จะตรวจสอบได้ว่า ใครสมัครสอบที่ใด และตรวจสอบหลักฐานลายนิ้วมือได้ด้วย" นายสุรวาทกล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ครูสอบติด2ที่ โผล่ศรีสะเกษ ไม่รู้สอบแทน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^