LASTEST NEWS

23 ต.ค. 2559สพม.2 สงวนอัตราว่าง 182 อัตรา ใช้สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ว 16/2557 23 ต.ค. 2559บัญชีครูผู้ช่วย สพม.2 เฮ! รอบรรจุทันที 314 อัตรา 23 ต.ค. 2559ผู้สอบครูคืนถิ่นขับเสภาถวายความอาลัยในหลวง 23 ต.ค. 2559วันปิยมหาราช...ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี 23 ต.ค. 2559สพป.นครราชสีมา เขต 6 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ต.ค. 2559พระบรมราโชวาท ตลอดกาล ตลอดไป 22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท

แจ้งดำเนินคดี'สอบครูผู้ช่วย' ก.ค.ศ.ถกเล็งเลิกผล 2 เขตพื้นที่

  • 06 ก.พ. 2556 เวลา 09:55 น.
  • 4,903 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แจ้งดำเนินคดี'สอบครูผู้ช่วย' ก.ค.ศ.ถกเล็งเลิกผล 2 เขตพื้นที่

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แจ้งดำเนินคดี'สอบครูผู้ช่วย' ก.ค.ศ.ถกเล็งเลิกผล 2 เขตพื้นที่

 ก.ค.ศ.ประชุมวาระพิเศษ เล็งยกเลิกการสอบ 2 เขตพื้นที่ที่มีปัญหาสอบครูผู้ช่วยแทนกัน ขณะที่อ.ก.ค.ศ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 สั่งแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เข้าสอบแทน พนง.ราชการพร้อมสอบวินัย
 
          ความคืบหน้ากรณีมีพนักงานราชการคนหนึ่งในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ออกมาแฉว่ามีกลุ่มจัดติวสอบครูผู้ช่วยโทรศัพท์ขอเงิน 4 แสนบาท เพื่อแลกกับการติวข้อสอบในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว 12 ในเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ และ ว 13 ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังมีชื่อพนักงานราชการใน สพป.ภาคอีสานคนหนึ่งมีพฤติการณ์ส่อทุจริตสอบ เพราะผ่านการสอบคัดเลือกในลำดับที่ 15 กลุ่มวิชาเอกทั่วไป ที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และผ่านการคัดเลือกในลำดับที่ 1 ในกลุ่มวิชาเอกภาษาไทย ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 โดยมีข้าราชการใน สพป.แห่งหนึ่งในภาคอีสานอ้างว่า มี "นายใหญ่ที่กรุงเทพฯ" รู้เห็นเป็นใจด้วยนั้น
 
          เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ จะประชุม ก.ค.ศ.นัดพิเศษ โดยจะนำปัญหาการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีพนักงานราชการคนหนึ่งผ่านการสอบคัดเลือกทั้ง 2 เขตพื้นที่ฯ เข้าไปพิจารณาในที่ประชุมด้วย หากพบว่าการดำเนินการคัดเลือกไม่ถูกต้องหรือส่อไปในทางทุจริต จะให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาแก้ไขให้ถูกต้อง โดยจะต้องยกเลิกการสอบเฉพาะวิชาเอกในเขตพื้นที่ฯทั้ง 2 เขตที่มีปัญหา ซึ่งเป็นแนวทางที่เคยดำเนินการมา
 
          "ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ที่ว่า ทำไมคนหนึ่งคนมีชื่อผ่านการคัดเลือก 2 ที่ ซึ่งจะต้องตรวจสอบความถูกต้องตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครว่า ใช่ตัวจริงหรือไม่ และเมื่อถึงวันสอบก็ควรไปปรากฏตัวที่เดียว ไม่ใช่ 2 ที่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงไม่เกี่ยวกับข้อสอบรั่ว แต่น่าจะเป็นลักษณะอื่นที่เป็นปัญหา และในกรณี2 ที่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงไม่เกี่ยวกับข้อสอบรั่ว แต่น่าจะเป็นลักษณะอื่นที่เป็นปัญหา และในกรณีที่พบว่าพนักงานราชการที่สอบคัดเลือกทุจริต ก็ต้องถูกลงโทษให้ออกจากการเป็นพนักงานราชการด้วย และขึ้นบัญชีดำห้ามสอบบรรจุตลอดไป" นางรัตนากล่าว
 
          พนักงานราชการคนหนึ่งใน สพป.ภาคอีสานกล่าวว่า ในกระบวนการของกลุ่มที่เรียกรับเงินจากพนักงานราชการที่สอบบรรจุครูผู้ช่วยในครั้งนี้ น่าจะมีการจัดคนให้ลงไปสอบในเขตพื้นที่ฯที่พนักงานราชการคนนั้นปฏิบัติงานอยู่ และนอกเขตพื้นที่ฯอื่นๆ และเป็นที่น่าสังเกตว่า ในการสอบครั้งนี้พนักงานราชการบางส่วนที่ทำงานมานานตัดสินใจไม่สมัครสอบในคราวนี้ด้วย เพราะคิดว่าโอกาสผ่านการคัดเลือกคงน้อย ส่วนที่ทราบข้อมูลว่ามีการเรียกรับเงินในการจัดสอบ ส่วนใหญ่จะไปสมัครสอบในภาคอื่นแทน เช่น ภาคเหนือ เป็นต้น
 
          ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาคนหนึ่งใน สพป.ภาคอีสานกล่าวว่า สิ่งที่พนักงานราชการแคลงใจตอนนี้ คือการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่ส่งผลคะแนนให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ แต่จัดส่งเพียงรายชื่อผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกให้เท่านั้น จึงไม่มั่นใจในผลการคัดเลือกที่ออกมาถูกต้องทั้งหมดหรือไม่ เพราะ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯก็ไม่ทราบว่าใครได้คะแนนเท่าไหร่ มีเพียงรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก ซึ่งที่ผ่านมาในการคัดเลือกของเขตพื้นที่ฯนั้น อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯจะประกาศผลการคัดเลือกโดยมีคะแนนมาพิจารณากันก่อน แต่คราวนี้ไม่ทราบคะแนนเลย แต่ต้องประกาศผลการคัดเลือกตามรายชื่อที่ สพฐ.ส่งมาให้ เท่านั้น
 
          "ในส่วนของการจัดส่งข้อสอบมายังเขตพื้นที่ฯก็น่าจะมีช่องโหว่ เพราะ สพฐ.ได้ให้ไปรษณีย์ไทยเป็นผู้นำข้อสอบที่พิมพ์ใส่ซองติดด้วยสก๊อตเทปส่งมาที่เขตพื้นที่ฯก่อนสอบ 2-3 วัน ในขั้นตอนนี้หากใครเปิดซองแล้วนำสก๊อตเทปไปติดไว้เหมือนเดิมก็ทำได้ไม่ยาก และไม่มีใครตรวจสอบได้ โดยเฉพาะหากรู้เห็นเป็นใจกัน ซึ่งต่างจากการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยทั่วไปในครั้งที่ผ่านมาที่ให้มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งจัดทำข้อสอบให้ โดยนำข้อสอบส่งถึงเขตพื้นที่ฯในวันที่สอบ และจะนำซีดีที่เป็นข้อสอบมาพื้นที่ฯในวันที่สอบ และจะนำซีดีที่เป็นข้อสอบมาพิมพ์ก่อนการสอบในวันนั้นไม่กี่ชั่วโมง รวมทั้งการจะเปิดดูข้อสอบต้องใส่รหัสด้วย" ผู้บริหารเขตพื้นที่ฯคนเดิมกล่าว
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การจัดพิมพ์ข้อสอบของ สพฐ.เป็นระบบปิด และทุกขั้นตอนรัดกุมมาก ได้จัดระบบรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี ซึ่งข้อสอบในแต่ละวิชาเอกจะมีข้อสอบ 5 ชุด ได้จัดเก็บไว้ในตู้เซฟจนกว่าจะนำไปพิมพ์ที่โรงพิมพ์ ส่วนการจัดส่งข้อสอบไปที่เขตพื้นที่ฯ ทางไปรษณีย์จะจัดส่งให้ที่เขตพื้นที่ฯ และเมื่อสอบเสร็จจะให้ทางไปรษณีย์ส่งเข้ามายังส่วนกลาง
 
          วันเดียวกัน นายศักดิ์สิทธิ์ ถิรทัฬหกุล ประธาน อ.ก.ค.ศ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 เปิดเผยภายหลังการประชุม อ.ก.ค.ศ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ว่า ที่ประชุมมีมติให้ผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 3 แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่เข้ามาสอบแทนพนักงานราชการคนดังกล่าว ซึ่งเขตพื้นที่ฯมีหลักฐานเป็นรูปถ่ายที่สามารถให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีได้ และยังทราบชื่อบุคคลที่เข้าสอบแทนแล้ว ส่วนกรรมการคุมสอบในวันนั้น แม้ผลการสอบของคณะกรรมการตรวจข้อเท็จจริงที่เขตพื้นที่ฯตั้งขึ้นมาจะแจ้งว่า ได้ดูบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว แต่มองเห็นเลือนๆ จึงดูเฉพาะบัตรประจำตัวผู้สอบเท่านั้น แต่ที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯเห็นว่าควรตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยว่า มีความผิดหรือไม่ ในฐานะที่ตรวจผู้เข้าสอบไม่ละเอียด เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างกับการสอบครั้งต่อๆ ไป นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณายกเลิกการประกาศผลการสอบคัดเลือกในกลุ่มวิชาเอกทั่วไปด้วย แต่ยังไม่ยกเลิกผลการสอบคัดเลือก เพราะต้องรอผลสรุปของเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน
 
          "ก่อนการสอบคัดเลือกที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ผมได้รับทราบข้อมูลแจ้งว่า มีคนใกล้ชิดนักการเมืองคนหนึ่งเข้ามาเกี่ยวข้อง ในลักษณะของกระบวนการที่มีการเรียกรับเงินรับทอง แต่ไม่มีหลักฐาน จึงยังเป็นเพียงข่าวลือที่ระบุว่าเรียกรับเงิน 5-7 แสนบาทเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม แสดงให้เห็นว่าแม้จะให้ส่วนกลางเป็นผู้จัดทำข้อสอบ และให้เขตพื้นที่ฯดำเนินการเองเหมือนที่ผ่านมา ก็สามารถเกิดปัญหาการทุจริตได้เช่นกัน" นายศักดิ์สิทธิ์กล่าว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แจ้งดำเนินคดี'สอบครูผู้ช่วย' ก.ค.ศ.ถกเล็งเลิกผล 2 เขตพื้นที่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^