LASTEST NEWS

12 ธ.ค. 2561กมว.เร่งจัดทำใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแบบแยกประเภท 12 ธ.ค. 2561ใครจบนาฎศิลป์ ขอด่วนเลยค่ะ โรงเรียนกอบวิทยา รับสมัครครูผู้สอน มีหรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูก็ได้ 11 ธ.ค. 2561มสด.มั่นใจทีแคสรอบ3 รับหลักสูตรครู4ปี 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้-23ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน 11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน 11 ธ.ค. 2561ยอมถอย !!!พ.ร.บ.ปฐมวัย ไม่บังคับห้ามเด็กสอบเข้าป.1 11 ธ.ค. 2561รอครม.ไฟเขียวร่าง "มาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย" มาตรฐานกลางประเทศ

เด็กส่อได้โอเน็ตฟรี20คะแนน พงศ์เทพ-สัมพันธ์ยันถ้าข้อสอบบกพร่องจริงนร.ได้ประโยชน์คืนแน่

  • 04 ก.พ. 2556 เวลา 05:33 น.
  • 2,123 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เด็กส่อได้โอเน็ตฟรี20คะแนน พงศ์เทพ-สัมพันธ์ยันถ้าข้อสอบบกพร่องจริงนร.ได้ประโยชน์คืนแน่
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 เด็กส่อได้คะแนนฟรี 20 คะแนน จากปัญหากระดาษคำตอบวิชาภาษาไทยชั้น ม.3 จำนวน 2 ข้อ มีปัญหาไม่รองรับโจทย์ "พงศ์เทพ" ยัน ถ้าตรวจแล้วพบว่าข้อสอบบกพร่องจริง เด็กไม่เสียผลประโยชน์แน่ ส่วน "สัมพันธ์" ขอความเห็นใจ แจงเป็นเจตนาดี ป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด แต่อาจผิดพลาดได้ รมว.ศธ.ฝาก สทศ.ปรับระบบประเมินปีหน้าให้สอดคล้องกับหลักสูตรใหม่ ลดการบ้าน ลดสอบ หรือให้ออกข้อสอบแบบเดียวกับพิซา 
 
    กรณีข้อบกพร่องกระดาษคำตอบชุดเลขคู่ 200, 400 และ 600 ในการสอบโอเน็ตวิชาภาษาไทยชั้น ม.3 ของการสอบวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา มีปัญหาในข้อที่ 51 และ 52 ที่กระดาษคำตอบไม่รองรับกับโจทย์ ทำให้ต้องไขว่ตอบระหว่างข้อดังกล่าว จนผู้สอบต้องสอบถามความครูผู้คุมสอบเพื่อความชัดเจนนั้น 
 
    ล่าสุดหลังการสอบที่มีปัญหาเพียง 1 วัน ในโลกออนไลน์มีนักเรียนชั้น ม.3 ที่เข้าสอบโอเน็ตวิชาภาษาไทย ได้โพสต์ข้อความแชร์ปัญหาข้อ 51 และ 52 โอเน็ต ม.3 วิชาภาษาไทย มีใจความดังนี้ ได้ข้อสอบภาษาไทย ชุด 600 ปรากฏในการทำข้อสอบว่า ข้อที่ 51 มีให้เลือกตอบ 4 คำตอบ โดยมีตัวเลือก ก. ข. ค. ง. กำหนดในตำแหน่งของข้อความที่ควรจะใส่คำตอบ แต่ในกระดาษคำตอบกลับไม่มีแบ่งช่อง ก. ข. ค. ง. ในข้อที่ 51 แต่มีในข้อ 52 แทน 
 
    ส่วนคำถามในข้อ 52 เป็นแผนผังมาให้ และไม่ได้มีกำหนดตัวอักษร ก. ข. ค. ง. กำกับไว้ แต่ในกระดาษคำตอบกลับแบ่งช่อง ก. ข. ค. ง. ให้ใส่คำตอบ จึงยกมือเพื่อสอบถามกรรมการคุมสอบ ขณะที่กรรมการที่คุมสอบของแต่ละห้องก็มีการปรึกษากันแล้วให้สลับข้อสอบ คือให้นำคำตอบในข้อ 51 มาใส่ในข้อ 52 แล้วนำคำตอบในข้อ 52 มาใส่ในข้อ 51 ดังนั้นอยากจะขอความกรุณา สทศ.ช่วยชี้แจงให้ละเอียด เพราะ 2 ข้อนี้มีคะแนนข้อละ 10 คะแนน รวม 2 ข้อก็เป็น 20 คะแนน อย่างไรก็ตาม เพราะคะแนนสอบโอเน็ตมีผลเชื่อมโยงในสัดส่วน 20% ต่อการจบ 
 
    ทำให้ในการตรวจสนามสอบในวันที่ 3 มกราคม 2556 ที่โรงเรียนหอวัง กรุงเทพฯ ทำให้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยผู้บริหารการศึกษาระดับสูงอย่าง นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และผู้บริหารการศึกษาต่างๆ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสนามสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2555 ซึ่งวันนี้เป็นการสอบวันที่ 2 ของนักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 จำนวน 804,892 คนทั่วประเทศ ทำให้ผู้สื่อข่าวรุมล้อมถามปัญหากระดาษคำตอบผิดพลาดดังกล่าว 
 
    โดย รศ.ดร.สัมพันธ์ชี้แจงว่า เบื้องต้นจะให้คณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบมาดูข้อสอบที่บกพร่องตามข้อเรียกร้องดังกล่าวก่อน แต่ยืนยันว่าหากข้อสอบมีข้อบกพร่องจริง เด็กจะไม่เสียผลประโยชน์อย่างแน่นอน ทั้งนี้ ตนยังไม่อยากเปิดเผยในรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องข้อสอบ ที่ต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดก่อน 
 
    “การจัดสอบปีนี้ สทศ.มีมาตรการคุมเข้มใหม่หลายอย่าง อย่างมาตรการกับตัวนักเรียน ปีนี้เราได้เพิ่มข้อสอบโอเน็ตเป็น 6 ชุดของแต่ละวิชา ซึ่งก็มีจุดมุ่งหมายที่เพื่อป้องกันการทุจริตหรือลอกข้อสอบกัน ดังนั้นก็อยากให้ทุกคนให้กำลังใจ สทศ.” รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าว 
 
    นายพงศ์เทพกล่าวในปัญหาเดียวกันว่า เรื่องนี้จะให้กรรมการตรวจข้อสอบไปตรวจดูข้อบกพร่องของข้อสอบก่อน ซึ่งหากเป็นความบกพร่องของข้อสอบจริงจะดำเนินการแก้ไขไม่ให้เด็กเสียผลประโยชน์อย่างแน่นอน 
 
    รมว.ศธ.กล่าวสนับสนุนการสอบโอเน็ตว่าเป็นการวัดผลนักเรียนที่มีมาตรฐาน ดีกว่าปล่อยให้โรงเรียนวัดผลกันเอง แต่ต่อไปการสอบโอเน็ตจะต้องสัมพันธ์กับการปฏิรูปหลักสูตรใหม่ของ ศธ. โดยต้องไม่ทำแบบทดสอบให้ท่องจำ เพราะเด็กจะท่องจำ ขณะเดียวกันก็อยากให้ดูข้อสอบสากล อย่างการประเมินนักเรียนนานาชาติ หรือพิซา ว่าวัดผลด้านใดบ้าง แล้วกลับมาปรับการทดสอบให้ใกล้เคียง จะได้รู้ว่าเด็กเราควรปรับปรุงตรงไหน ดังนั้นก็ฝากเป็นการบ้าน สทศ.ในการทำแบบทดสอบปีการศึกษาหน้าให้สอดคล้องกับการเรียนการสอนหลักสูตรใหม่และมีความเป็นสากล อย่างไรก็ตาม การสอบโอเน็ตต้องมีการเชื่อมโยง เพราะหากสอบแล้วไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์อะไร เด็กก็จะสอบเล่นๆ เพราะคิดว่าไม่มีประโยชน์อะไร ทำให้เราก็ไม่สามารถทราบคุณภาพของเด็ก 
 
    รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีนักเรียนชั้น ม.3 ของโรงเรียนปทุมคงคา สมุทรปราการ และโรงเรียนสมุทรปราการ ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในสนามสอบโรงเรียนสมุทรปราการ ระหว่างรอสอบโอเน็ตช่วงบ่ายนั้น เนื่องจากนักเรียนดังกล่าวอยู่คนละโรงเรียนกัน พอมาสอบในโรงเรียนที่เป็นสถานที่เดียวกันก็อาจมีกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรรุนแรง เบื้องต้นเราก็พยายามควบคุมไม่ให้ทั้ง 2 โรงเรียนที่ขัดแย้งกันอยู่ใกล้กัน ขณะเดียวกันก็ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้เกิดเหตุอีก อย่างไรก็ตาม การทะเลาะวิวาทสามารถเกิดขึ้นได้ แม้กระทั่งนักเรียนในโรงเรียนเดียวกันก็เถอะ ดังนั้นทางโรงเรียนต้องมีมาตรการป้องกันการทะเลาะวิวาท และมาตรการจัดการหากมีการทะเลาะวิวาท ซึ่งตรงนี้เป็นส่วนสำคัญ 
 
    สำหรับการสอบโอเน็ตในปีนี้ สทศ.เคยประกาศว่าจะเข้มงวดกวดขันในการสอบยิ่งขึ้น มีการตั้งคณะกรรมการกลางตรวจสอบการสอบ เนื่องจากการสอบโอเน็ตจะมีความสำคัญมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา เพราะทาง สพฐ.จะนำคะแนนสอบโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาเรียนต่อชั้น ม.4 ของนักเรียน นอกจากนี้ทาง ศธ.ยังมีแผนที่จะนำคะแนนโอเน็ตของนักเรียนมาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาผลงาน หรือวิทยฐานะของครูผู้สอนด้วย.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เด็กส่อได้โอเน็ตฟรี20คะแนน พงศ์เทพ-สัมพันธ์ยันถ้าข้อสอบบกพร่องจริงนร.ได้ประโยชน์คืนแน่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^