LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

ร้องคนเดียวติดครูผู้ช่วย 2 เขตพื้นที่ หวั่นโกงสอบหลังสะพัดจ่าย 5.5 แสน

  • 02 ก.พ. 2556 เวลา 23:06 น.
  • 8,425 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ร้องคนเดียวติดครูผู้ช่วย 2 เขตพื้นที่ หวั่นโกงสอบหลังสะพัดจ่าย 5.5 แสน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ร้องคนเดียวติดครูผู้ช่วย 2 เขตพื้นที่ หวั่นโกงสอบหลังสะพัดจ่าย 5.5 แสน

ผู้สื่อข่าว "มติชน" ได้รับการร้องเรียนว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ในเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ และ ว13
 
ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เฉพาะ จ.ยะลา นราธิวาส ปัตตานี และ อ.จะนะ สะบ้าย้อย เทพา และนาทวี จ.สงขลา โดยได้เปิดสอบในกลุ่มวิชา หรือสาขาวิชาเอก 30 กลุ่มวิชา เช่น ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ สังคมศึกษา พลศึกษา สุขศึกษา ศิลปะ นาฏศิลป์ ดนตรี ดนตรีไทย อุตสาหกรรม เกษตรกรรม คหกรรม การเงิน/บัญชี คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีทางการศึกษา จิตวิทยาและการแนะแนว บรรณารักษ์ ปฐมวัย ประถมศึกษาทั่วไป การศึกษาพิเศษ กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด เป็นต้น ซึ่งได้สอบคัดเลือกไปเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา
 
          และได้ประกาศผลการคัดเลือกเมื่อวันที่ 28 มกราคมนั้น ปรากฏว่า ในการประกาศผลการคัดเลือก ปรากฏว่า มีพนักงานราชการคนหนึ่งในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีชื่อเป็นผู้ผ่านการคัดเลือกครูผู้ช่วยใน 2 เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้ที่ผู้สมัครสอบครูผู้ช่วยจะมีชื่อสอบติด 2 แห่ง เพราะในการสอบคัดเลือกนั้น จะสอบพร้อมกันทั่วประเทศ และไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเดินทางไปสอบ 2 ที่ได้ในเวลาเดียวกัน
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียน จึงได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และพบว่ามีพนักงานราชการจาก สพป.คนหนึ่ง ผ่านการสอบคัดเลือกในลำดับที่ 15 กลุ่มวิชาเอกทั่วไปที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3

และผ่านการคัดเลือกในลำดับที่ 1 ในกลุ่มวิชาเอกภาษาไทย ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 จริง

ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้ที่ผู้สมัครสอบครู ผู้ช่วยจะมีชื่อสอบติด 2 แห่งในการสอบ ครั้งเดียวกัน เพราะในการสอบคัดเลือกนั้น จะสอบพร้อมกันทั่วประเทศ และไม่น่าเป็นไปได้ที่ผู้เข้าสอบจะเดินทางไปสอบ 2 ที่ได้ ในเวลาเดียวกัน และยังอยู่คนละจังหวัดอีกด้วย
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้รับการร้องเรียนอีกว่าในการสอบคัดเลือก ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่ามีกระบวนการจัดติวข้อสอบครูผู้ช่วยในพื้นที่จังหวัดใหญ่ โดยผู้ที่สมัครเข้าติวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายแสนบาท บางรายต้องจ่ายถึง 5.5 แสนบาท และเป็นไปได้ว่าการจ่ายค่าติวในราคาสูงลิ่ว อาจเป็นค่าจ้างในการส่งคนเข้าไปสอบแทน
 
          ด้านนายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบให้สำนักงานพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ.นำชื่อของผู้เข้าสอบคนดังกล่าว  ที่ ผ่านการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยถึง 2 แห่ง ไปตรวจสอบว่าเป็นคนคนเดียวกันหรือไม่ เพราะอาจเป็นไปได้ว่ามีชื่อเหมือนกัน ซึ่งเรื่องนี้ตรวจสอบไม่ยาก แต่หากพบว่ามีการทุจริตสอบคัดเลือกจริง แม้จะเรียกให้ไปรายงานตัวในวันที่ 31 มกราคมแล้ว ก็สั่งยกเลิกได้ และ สพฐ.จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นได้ และสามารถแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เข้าสอบคนดังกล่าวได้ แต่ขณะนี้ต้องรอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ทั้งนี้ ในการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) ที่ผ่านมา เคยมีกรณีที่ประกาศผล การสอบคัดเลือกออกมาแล้วมีชื่อซ้ำกันประมาณ 3-4 คน แต่เมื่อตรวจสอบแล้วเป็นคนละคน
 
          "ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีกระบวน การเข้าสอบแทนนั้น ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะมีการตรวจสอบผู้เข้าสอบอย่างดี และหากจะเข้าสอบแทนกัน ก็น่าจะสมัครสอบเพียงเขตเดียว ไม่น่าจะสอบ 2 ที่จนเป็นที่สังเกตได้" นายอนันต์กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ร้องคนเดียวติดครูผู้ช่วย 2 เขตพื้นที่ หวั่นโกงสอบหลังสะพัดจ่าย 5.5 แสน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^