LASTEST NEWS

22 เม.ย. 2567สพฐ.ทุ่มงบรื้อระบบไฟฟ้า-ขัดโฉมห้องน้ำโรงเรียน 22 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ (ต่อ) 22 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 21 เม.ย. 2567ใครจะสอบครูผู้ช่วย ปีนี้ เช็กบัญชีคงเหลือ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2566 เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจสมัครสอบ ได้ที่นี่ 21 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 21 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 21 เม.ย. 2567สำนักงาน สกร.กรุงเทพมหานคร รับสมัครพนักงานราชการ 30 อัตรา เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่ 29 เม.ย. - 5 พ.ค.2567 20 เม.ย. 2567กรมสรรพสามิต รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 123 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน - 21 พฤษภาคม 2567 20 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 20 เม.ย. 2567ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 ครั้งที่ 1 (รอบที่ 2) สพป.สมุทรสาคร - ผลย้ายครู 2567 สพป.สมุทรสาคร

วิธียืดอายุการใช้งานให้กับ Power Bank

  • 26 ม.ค. 2567 เวลา 14:38 น.
  • 686
วิธียืดอายุการใช้งานให้กับ Power Bank

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วิธียืดอายุการใช้งานให้กับ Power Bank

ยิ่งนานวันบทบาทของสมาร์ทโฟนก็ยิ่งเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตมนุษย์เรามากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างหลากหลาย มันจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์จำเป็นที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันทำงานได้อย่างสะดวกสบายขึ้น แต่ทั้งนี้จะอุปกรณ์ดังกล่าวก็ยังต้องการพลังงานไฟฟ้าเข้ามาหล่อเลี้ยงให้สามารถดำเนินการทำงานต่าง ๆ ในเครื่องได้ และด้วยความที่พลังงานมีจำกัดเราจึงจำเป็นต้องคอยชาร์จไฟกับมันตลอดเมื่อแบตเตอรี่ใกล้จะหมด


ประเด็นคือ หากเราออกไปข้างนอกแล้วแบตเตอรี่โทรศัพท์ใกล้หมดกลางทางล่ะเราจะทำยังไง ? นั่นจึงเป็นที่มาของอุปกรณ์ที่เรียกว่า Power Bank ที่ทำหน้าที่ช่วยชาร์จไฟในเวลาฉุกเฉินได้ เพื่อต่อเวลาการใช้เมื่อคุณไม่ได้อยู่ในบ้านนั่นเอง

Power Bank คืออะไร ?
Power Bank ( พาวเวอร์แบงค์ ) คืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อกักเก็บพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ภายใน เพื่อจ่ายไฟให้แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ โดยจะมีพอร์ตรองรับการชาร์จทุกรูปแบบ โดยประโยชน์ของมันคือเราสามารถเติมพลังงานให้กับอุปกรณ์ได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเดินหาเต้าเสียบเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา แต่ถึงอย่างนั้น
Power Bank นี้ก็มีปริมาณการเก็บไฟฟ้าที่จำกัดเหมือนกัน จึงควรมีการคำนวณหรือวางแผนการใช้ให้ดีเพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดให้แก่คุณได้ใช้งานโทรศัพท์อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ใช้ Power Bank อย่างไรไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว
เช่นเดียวกับแบตเตอรี่ในโทรศัพท์
Power Bank เองก็สามารถเสื่อมสภาพได้เหมือนกันหากไม่ได้รับการดูแลหรือถนอมการใช้งานเท่าที่ควร โดยวันนี้เราก็มีข้อแนะนำการใช้งาน ที่ช่วยยืดอายุให้ Power Bank อยู่กับเราได้นานขึ้นมาฝากกัน

1.หลีกเลี่ยงการใช้งานขณะชาร์จไฟ
เป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดใด ก็จะเกิดความร้อนภายในขึ้น ซึ่งหากทำให้อุณหภูมิสูงมากเกินไปอาจจะทำให้แบตเตอรี่ภายในเกิดอาการเสื่อมสภาพจนถึงขั้นบวมได้หากปล่อยไว้นาน ๆ และยิ่งถ้าหากมีการชาร์จ
Power Bank แล้วต่อใช้งานกับโทรศัพท์ไปด้วยอีก มันก็จะยิ่งสร้างภาระให้อุณหภูมิภายในสูงขึ้นมากกว่าเดิม

2.พยายามอย่าให้ Power Bank ตก หรือ กระแทกบ่อย
แม้ว่าภายนอก
Power Bank จะดูเป็นอุปกรณ์ที่แข็งแรงทนทาน แต่ความจริงแล้วหากผู้ใช้ทำมันตกหรือกระแทกกับของแข็งบ่อย ๆ ก็อาจทำให้แผงวงจรรวมถึงแบตเตอรี่ภายในเกิดความเสียหาย ซึ่งเป็นไปได้ที่มันจะส่งผลต่อกระบวนการทำงานและอายุการใช้งานที่สั้นลง

3.อย่าให้พลังงานต่ำกว่า 30%
เป็นที่ทราบกันดีว่าการปล่อยให้สมาร์ทโฟนมีพลังงานเหลือต่ำกว่า 30% จะส่งผลให้แบตเตอรี่มีการเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
Power Bank เองก็เช่นกัน เนื่องจากมีแบตเตอรี่อยู่ภายในเหมือนกัน ดังนั้นควรหมั่นชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้พลังงานเหลือน้อยมากเกินไป

4.หมั่นตรวจสอบสภาพของ Power Bank
เมื่อ
Power Bank ของคุณผ่านการใช้งานมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ควรมีการตรวจสอบความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ทุกครั้งก่อนมีการใช้งาน อย่างเช่นการตรวจสอบแบตว่าเริ่มบวมออกมาหรือไม่ มีรอยปริแต่ของอุปกรณ์บ้างหรือเปล่า ซึ่งมันจะช่วยประเมินความปลอดภัยรวมถึงอายุการใช้งานของอุปกรณ์ที่เหลืออยู่ได้ ว่าถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่ควรจะหาซื้อ Power Bank อันใหม่มาใช้งานได้แล้ว

เลือกสินค้าที่มีมาตรฐานจะใช้งานได้ยาวนานที่สุด
เพราะ
Power Bank ในปัจจุบันมีวางขายกันเกลื่อนตลาดไม่ว่าจะราคาถูกหรือราคาแพง ทำให้ผู้คนบางส่วนอาจมองข้ามในเรื่องของมาตรฐานของสินค้า จนทำให้ไม่ได้ของซึ่งใช้งานได้จริงและอาจเกิดอันตรายต่อความปลอดภัยได้ โดยสินค้าที่ผลิตจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมักจะมีการทดสอบการใช้งานอย่างจริงจังพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่เชื่อถือได้ รวมถึงยังได้รับมาตรฐานความปลอดภัย และอาจมีระบบตัดความร้อนเพื่อไม่ให้แบตเตอรี่มีอุณหภูมิสูงเกินจนเกิดเหตุระเบิดขึ้นได้ด้วย

สรุปได้ว่า Power Bank จะใช้งานได้ยาวนานหรือไม่นั้น มันมีตัวแปรสำคัญที่เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อสินค้าแล้ว ว่าคุณได้เลือกซื้อสินค้าดีมีมาตรฐานมาหรือไม่ หลังจากนั้นก็จะเป็นเรื่องของการดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับเราไปนาน ๆ โดยไม่ต้องคอยหาซื้อ
Power Bank มาเปลี่ยนบ่อยนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก
https://powerbank-perfect.com/


 
  • 26 ม.ค. 2567 เวลา 14:38 น.
  • 686

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^