LASTEST NEWS

22 ม.ค. 2560โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 95 (วัดโพธิ์ทองบน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 22 ม.ค. 2560โรงเรียนวัดชุกพี้ รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกดนตรี 21 ม.ค. 2560((วุฒิป.ตรีทุกสาขา)) สพป.กาญจนบุรี เขต 1 รับสมัครสอบคัดเลือกเป็นธุรการโรงเรียน 5 อัตรา 21 ม.ค. 2560โรงเรียนชุมชนวัดศรีคำชมภู รับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไปเป็นครูอัตราจ้าง 21 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม เปิดสอบครูอัตราจ้างวิชาเอกสังคม วุฒิป.ตรี 15,000บาท 21 ม.ค. 2560โรงเรียนโพธิสารพิทยากร รับสมัครและสอบคัดเลือกเป็นครูอัตราจ้าง ปฏิบัติการสอนนาฏศิลป์ 21 ม.ค. 2560โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย เปิดสอบคัดเลือกเป็นเจ้าหน้าที่บุคลากรปฏิบัติงานสำนักงาน 20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560

ศธ.เตรียมชง 4 ข้อเสนอ "ปู" พิจารณาเพิ่มขวัญกำลังใจครู 3 จ.ใต้

  • 24 ม.ค. 2556 เวลา 19:17 น.
  • 1,464 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เตรียมชง 4 ข้อเสนอ "ปู" พิจารณาเพิ่มขวัญกำลังใจครู 3 จ.ใต้

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

      ศธ.เตรียมชง 4 ข้อเสนอให้ที่ประชุม กพต.ที่นายกฯ เป็นประธาน พิจารณาเพื่อสร้างขวัญกำลังใจครูใต้ ทั้งขอเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยเป็นเดือนละ 3,500 บาทโดยให้ครูอัตราจ้างได้รับด้วย รวมทั้งขอปรับเพิ่มเงินเยี่ยวยาครูเสียชีวิตจาก 1.2 ล้านบาทเป็น 1.4 ล้านบาท
       
       วันนี้ (24 ม.ค.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีคนร้ายบุกยิงนายชลธี เจริญชล ครูโรงเรียนบ้านตันหยง อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เสียชีวิตวานนี้ (23 ม.ค.) ว่า ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ตนจะลงไปร่วมงานพระราชทานดินแก่ นายชลธี ซึ่งเป็นครูไทยมุสลิมซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ และจะถือโอกาสประชุมครูและผู้บริหารในพื้นที่เกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่ครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เสียชีวิต ทางสหพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะมีการตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบสาเหตุของการถูกลอบทำร้ายทุกครั้ง
 
       "ผมจะรอดูผลสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว หากสาเหตุการลอบทำร้ายไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแต่เป็นฝีมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดี หวังก่อความไม่สงบแล้วคงต้องมีการปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยให้เข้มข้นขึ้น เพราะในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนั้นเกิดเหตุการณ์ครูถูกทำร้ายเสียชีวิตแล้วถึง 2 ครั้งแสดงให้เห็นว่าการรักษาความปลอดภัยในโรงเรียนยังมีจุดอ่อน ซึ่งในเหตุการณ์ของ นายชลธี ที่เกิดล่าสุดนั้นก็พบว่าเป็นจังหวะที่ไม่มีเวรยามพอดี เพราะผู้รักษาเวรยามออกไปกินข้าว ขณะเดียวกัน ผู้ก่อการร้ายก็ใช้วิธีปลอมตัวเป็นชาวบ้านเข้ามาในโรงเรียน"นายเสริมศักดิ์ กล่าว 
       
       ด้านนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการได้หารือกับตัวแทนครูและผู้บริหารที่เดินทางมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เกี่ยวกับข้อเสนอในการเยียวยาครูและบุคลากรในภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเสียงภัยอย่างมาก ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกันได้ข้อสรุปว่า

ศธ.เตรียมจะนำเสนอคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ใน 4 ข้อเสนอ คือ

1.จะเสนอเพิ่มเงินเบี้ยเสี่ยงภัย จากเดิมครูใต้ได้รับเดือนละ 2,500 บาทเพิ่มเป็น 3,500 บาท ซึ่งมีครูใต้ได้รับเบี้ยเสี่ยงภัยอยู่ประมาณ 29,000 คน และเสนอให้ครูอัตราจ้างลูกจ้างของสถานศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ประมาณ 6,000 คนที่ไม่เคยได้รับเบี้ยเสี่ยงภัยเลยให้ได้รับเงินเบี้ยเสี่ยงภัยเดือนละ 3,500 บาทด้วย โดยทาง ศธ.จะไปแก้ไขระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ครูกลุ่มนี้มีสิทธิได้รับเงินเสี่ยงภัยด้วยเพราะเดิมไม่มีสิทธิจะได้รับ 
       
2.ศธ.จะเสนอให้ปรับเพิ่มเงินเยียวยาครูและบุคลากรที่เสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันครอบครัวครูที่เสียชีวิตจะได้รับเงินรายละ 1.2 ล้านบาท แต่ครูใต้เสนอให้เพิ่มรายละ 1.4 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ศธ.เห็นว่าเงินเยียวยาครูควรจะอ้างอิงในอัตราเดียวกับกลุ่มทหารและตำรวจ ซึ่งจะปฏิบัติงานในพื้นที่เดียวกัน เพราะฉะนั้น ศธ.จะไปศึกษาดูว่าเงินเยียวยาทหารและตำรวจที่เสียชีวิตใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ที่เท่าไรและเสนอปรับอัตราเงินเยียวยาครูให้ทัดเทียมกัน แต่เบื้องต้นเชื่อว่าจะได้ไม่ต่ำกว่ารายละ 2 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน เงินเยียวยาทหารกองทัพบกได้ประมาณ 3.6 ล้านบาท ทหารเรือได้ 3.7 ล้านบาท ทหารอากาศได้ 3 ล้าน 5 หมื่นบาท ตำรวจได้ 1.6 ล้านบาท
       
3.จะเสนอเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากเดิมรัฐจะอุดหนุนให้ร้อยละ 70 เพิ่มเป็นร้อยละ 85 แต่มีเงื่อนไขว่าคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-Net ของโรงเรียนจะต้องเพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และ

4. เสนอสร้างหอพักให้โรงเรียนปอเนาะ จังหวัดละ 2 แห่ง เพื่อให้เด็กได้รับความปลอดภัย มีโอกาสพิ่มเติมหลังเลิกเรียน โดยให้กำหนดหลักเกณฑ์ในเรื่องของการบริหารจัดการหอพักให้เด็กได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ให้มีการจัดกิจกรรมเสริมในหอพัก พร้อมทั้งให้รัฐเข้าไปกำกับดูแลได้ตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ศธ.อยากให้มีการเร่งรัดประชุม กพต. เพื่อจะได้รีบพิจารณาข้อเสนอเยียวยาครูเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ครู อย่างไรก็ตาม หากครูในพื้นที่เสียขวัญและมีการขอย้ายออกก็คงจะต้องดึงครูจากหน่วยงานอื่นมาช่วยสอน เช่น บัณฑิตอาสา ครูตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ครูทหารและจ้างครูอัตราจ้างมาทดแทน
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เตรียมชง 4 ข้อเสนอ "ปู" พิจารณาเพิ่มขวัญกำลังใจครู 3 จ.ใต้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^