LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

อ่านข้อเสนอ 3 ครูผู้สร้างนายกฯ

  • 17 ม.ค. 2556 เวลา 02:48 น.
  • 1,896 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ่านข้อเสนอ 3 ครูผู้สร้างนายกฯ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อยากให้ครูทุกคนมีอุดมการณ์ อย่าเพียงแค่สอนหนังสือ แต่ขอให้สอนคนเป็นคนที่สมบูรณ์"
 
     เนื่องในวันครู 16 ม.ค.56 ครูอาวุโส 3 ท่านซึ่งเคยเป็นครูผู้สอนของนายกฯ ได้แก่
     1) น.ส.อรศรี มนตรี                    ครูผู้สอนระดับอนุบาลศึกษา
     2) นางกาญจนา นันทขว้าง       ครูผู้สอนระดับประถมศึกษา และ
     3) นางสุภาพ วัฒน วิกย์กรรม์   ครูผู้สอนระดับมัธยมศึกษา

เปิดใจถึงสถานการณ์วิชาชีพครู และข้อเสนอให้รัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการ เอาใจใส่ "ครู" ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ พร้อมๆ กับเรียกร้องให้ "ครูรุ่นใหม่" ยึดมั่นในอุดมการณ์และจริยธรรมความเป็นครู  
 
     คุณครูสุภาพ วัฒนวิกย์กรรม์ อดีตครูชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6 โรงเรียนยุพราชวิทยา จ.เชียงใหม่



ฝากถึงนายกฯ ถึงการดูแลและพัฒนาครูรุ่นใหม่ ว่า ปัจจุบันมีครูอัตราจ้างอยู่มาก และอยู่ได้ด้วยงบฯ จ้างของรัฐ จึงถือว่าไม่มั่นคงในวิชาชีพ และเกิดความท้อแท้ใจ ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งว่าทำไมครูสมัยนี้เรื่องอุดมการณ์ ความเป็นครูจึงน้อยลง จึงอยากให้เข้ามาดูแลส่วนนี้ด้วย ขณะนี้ครูประจำการ ที่บรรจุรับราชการวันนี้ก็ดีกว่าสมัยก่อน เพราะมีรางวัลมากมายเป็นแรงจูงใจให้ปฏิบัติหน้าที่ ก็ขอฝากถึงครูกลุ่มนี้ว่าท่านได้เลือกอาชีพที่ดีที่สุดแล้ว
 
     "อยากให้ครูทุกคนมีอุดมการณ์ อย่าเพียงแค่สอนหนังสือ แต่ขอให้สอนคนเป็นคนที่สมบูรณ์"  
 
     คุณครูสุภาพ กล่าวและว่า อยากฝากให้นายกฯ เข้ามาช่วยดูแลครูที่เกษียณอายุราชการ เพราะขณะนี้คนที่เลือกเป็นสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) พอเกษียณแล้วเงินจะหายไปค่อนเลย ซึ่งตอนที่เลือกเป็นสมาชิก กบข. ต่างก็คิดว่าจะได้เงินก้อน และได้ช่วยสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลด้วย นอกจากนี้ยังมีครูที่ต้องเบิกจ่ายตรงรักษาพยาบาลในปัจจุบันจะถูกตัดยา ทำให้ต้องจ่ายเงินเองในยาที่จำเป็นต้องใช้ประจำจากเดิมไม่ต้องจ่าย จึงอยากให้ทางราชการช่วยดูให้สักนิด ส่วนเพื่อนข้าราชการครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นครูที่เห็นอกเห็นใจมากเพราะชีวิตอยู่กับความเสี่ยงตลอด จึงน่าจะได้รับการดูแลอย่างดี 
 
     "รู้สึกสะท้อนใจมากเวลามีเหตุการณ์ที่รุนแรงกับเพื่อนครู บางครั้งก็รับไม่ได้ที่จะดูข่าว ฉะนั้นจึงอยากให้รัฐหาสาเหตุเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ให้หมดไป และไม่อยากให้มาแก้กันที่ปลายเหตุ อย่างไรก็ตาม เนื่องในวันครู ก็อยากจะฝากถึงลูกศิษย์ทุกคนว่าขอให้ปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด และยึดถือความซื่อสัตย์สุจริต และอยากให้ข้อคิดว่าเราจะชอบ หรือรักสีอะไรก็ตามแต่สุดท้ายต้องเป็นสีธงไตรรงค์ " คุณครูสุภาพ กล่าว  
 
     ด้านคุณครูอรศรี มนตรี อดีตครูประจำชั้นนายกฯ สมัยศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย จ.เชียงใหม่



กล่าวว่า ในฐานะของครูคนหนึ่งอยากฝากให้นายกฯ แก้ไข 3 ด้าน คือ 
1.ระบบการศึกษาของประเทศไทย ควรแยกออกจากการเมือง หากปรับเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีก็อยากให้คนใหม่เข้ามาสานต่อนโยบายต่างๆ ที่อดีตรัฐมนตรีเคยขับเคลื่อนไว้ ไม่อยากให้เข้ามารื้อระบบ รื้อนโยบายทั้งหมดเพื่อนำนโยบายของตนเองเข้ามาเพราะจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ แก่ระบบการศึกษาของประเทศและตัวนักเรียนเลย 
 
2.ตัวครู อยากให้อบรมครูให้มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพ มีอุดมการณ์ ที่สำคัญคือมาความเป็นครูอยู่ในจิตวิญญาณ ไม่ใช่แค่มีใบปริญญาหรือใบประกอบวิชาชีพครูเท่านั้น ที่สำคัญคือต้องมีความรับผิดชอบ เพราะเดี๋ยวนี้การจะเป็นครูต้องใช้เวลานาน 5 ปี ฉะนั้นคนจะมาเป็นครูจำเป็นที่จะต้องมีคุณภาพ และความรับผิดชอบเหมือนคนรุ่นก่อนๆ และ
 
3.ขั้นตอนที่อยากให้ลดขั้นตอนต่างๆ ทั้งเรื่องงาน เรื่องเงินเดือนให้น้อยลง อย่างในต่างประเทศ เช่น เนเธอร์แลนด์ ที่มีแค่ 11 ขั้นตอนซึ่งไม่ยุ่งยากต่อการพัฒนางานต่างๆ ของครูได้ 
 
     "ส่วนตัวอยากให้การศึกษาของไทยเป็นวาระแห่งชาติ และแยกจากการเมืองอย่างชัดเจน นอกจากนี้อยากให้รัฐบาลดูแลครูสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ให้เทียบเท่าครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติภารกิจหน้าที่ ไม่อย่างนั้นนักเรียนจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุด อย่างเช่น การลาออกไปสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วย สพฐ.ของครูเอกชน ที่เป็นปัญหาเรื้อรังมานานแล้ว"คุณครูอรศรี กล่าว 
 
     และคุณครูกาญจนา นันทขว้าง อดีตครูประจำชั้นของนายกฯ สมัยชั้นประถมศึกษา โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย จ.เชียงใหม่



กล่าวว่า ในวันครูปีนี้อยากจะฝากให้ภาครัฐให้ความสำคัญกับการศึกษา และอยากให้เรื่องของการศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ โดยอยากให้ภาครัฐให้ความสำคัญครูเอกชนเท่าเทียมกับครูของภาครัฐ ไมว่าจะเป็นเรื่องสวัสดิการต่างๆ อย่างไรก็ตามขอฝากไปถึงครูรุ่นใหม่ทุกคนว่า ขอให้ทำหน้าที่สอนศิษย์ด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นครู
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ่านข้อเสนอ 3 ครูผู้สร้างนายกฯ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^