LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2560โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูผู้สอนวิชาเอกคณิตศาสตร์ (ไม่มีวุฒิครูก็สมัครได้) 23 พ.ค. 2560โรงเรียนจิตพิมล รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา สมัครด้วยตนเอง/ทางอีเมล์ 23 พ.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 เปิดสอบพนักงานราชการครู 3 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.60 23 พ.ค. 2560ด่วน!เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูพี่เลี้ยง วุฒิม.6-ปริญญาตรี ไม่ต้องมีวุฒิครู เงินเดือน 10,430 บาท 23 พ.ค. 2560ด่วนที่สุด! ปรับลดอัตราพี่เลี้ยงเด็กพิการตามบัญชีจัดสรรงบประมาณ ปี2560 23 พ.ค. 2560ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สพฐ. 22 พ.ค. 2560ชมรม 7 วิชาชีพการแพทย์จ่อบุก สธ.ทวงบรรจุตำแหน่ง 26 พ.ค.นี้ หลังพยาบาลได้ 8,792 อัตรา 22 พ.ค. 2560"จันทรเกษม"เปิด7สาขาวิชาครูที่ขาดแคลน 22 พ.ค. 2560โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครครูชาวต่างประเทศสอนภาษา จำนวน 4 อัตรา 22 พ.ค. 2560โรงเรียนบ้านห้วยต้มชัยยะวงศาอุปถัมภ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 19-25พ.ค.60

อ่านข้อเสนอ 3 ครูผู้สร้างนายกฯ

  • 17 ม.ค. 2556 เวลา 02:48 น.
  • 1,909 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ่านข้อเสนอ 3 ครูผู้สร้างนายกฯ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อยากให้ครูทุกคนมีอุดมการณ์ อย่าเพียงแค่สอนหนังสือ แต่ขอให้สอนคนเป็นคนที่สมบูรณ์"
 
     เนื่องในวันครู 16 ม.ค.56 ครูอาวุโส 3 ท่านซึ่งเคยเป็นครูผู้สอนของนายกฯ ได้แก่
     1) น.ส.อรศรี มนตรี                    ครูผู้สอนระดับอนุบาลศึกษา
     2) นางกาญจนา นันทขว้าง       ครูผู้สอนระดับประถมศึกษา และ
     3) นางสุภาพ วัฒน วิกย์กรรม์   ครูผู้สอนระดับมัธยมศึกษา

เปิดใจถึงสถานการณ์วิชาชีพครู และข้อเสนอให้รัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการ เอาใจใส่ "ครู" ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ พร้อมๆ กับเรียกร้องให้ "ครูรุ่นใหม่" ยึดมั่นในอุดมการณ์และจริยธรรมความเป็นครู  
 
     คุณครูสุภาพ วัฒนวิกย์กรรม์ อดีตครูชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6 โรงเรียนยุพราชวิทยา จ.เชียงใหม่



ฝากถึงนายกฯ ถึงการดูแลและพัฒนาครูรุ่นใหม่ ว่า ปัจจุบันมีครูอัตราจ้างอยู่มาก และอยู่ได้ด้วยงบฯ จ้างของรัฐ จึงถือว่าไม่มั่นคงในวิชาชีพ และเกิดความท้อแท้ใจ ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งว่าทำไมครูสมัยนี้เรื่องอุดมการณ์ ความเป็นครูจึงน้อยลง จึงอยากให้เข้ามาดูแลส่วนนี้ด้วย ขณะนี้ครูประจำการ ที่บรรจุรับราชการวันนี้ก็ดีกว่าสมัยก่อน เพราะมีรางวัลมากมายเป็นแรงจูงใจให้ปฏิบัติหน้าที่ ก็ขอฝากถึงครูกลุ่มนี้ว่าท่านได้เลือกอาชีพที่ดีที่สุดแล้ว
 
     "อยากให้ครูทุกคนมีอุดมการณ์ อย่าเพียงแค่สอนหนังสือ แต่ขอให้สอนคนเป็นคนที่สมบูรณ์"  
 
     คุณครูสุภาพ กล่าวและว่า อยากฝากให้นายกฯ เข้ามาช่วยดูแลครูที่เกษียณอายุราชการ เพราะขณะนี้คนที่เลือกเป็นสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) พอเกษียณแล้วเงินจะหายไปค่อนเลย ซึ่งตอนที่เลือกเป็นสมาชิก กบข. ต่างก็คิดว่าจะได้เงินก้อน และได้ช่วยสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลด้วย นอกจากนี้ยังมีครูที่ต้องเบิกจ่ายตรงรักษาพยาบาลในปัจจุบันจะถูกตัดยา ทำให้ต้องจ่ายเงินเองในยาที่จำเป็นต้องใช้ประจำจากเดิมไม่ต้องจ่าย จึงอยากให้ทางราชการช่วยดูให้สักนิด ส่วนเพื่อนข้าราชการครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นครูที่เห็นอกเห็นใจมากเพราะชีวิตอยู่กับความเสี่ยงตลอด จึงน่าจะได้รับการดูแลอย่างดี 
 
     "รู้สึกสะท้อนใจมากเวลามีเหตุการณ์ที่รุนแรงกับเพื่อนครู บางครั้งก็รับไม่ได้ที่จะดูข่าว ฉะนั้นจึงอยากให้รัฐหาสาเหตุเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ให้หมดไป และไม่อยากให้มาแก้กันที่ปลายเหตุ อย่างไรก็ตาม เนื่องในวันครู ก็อยากจะฝากถึงลูกศิษย์ทุกคนว่าขอให้ปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด และยึดถือความซื่อสัตย์สุจริต และอยากให้ข้อคิดว่าเราจะชอบ หรือรักสีอะไรก็ตามแต่สุดท้ายต้องเป็นสีธงไตรรงค์ " คุณครูสุภาพ กล่าว  
 
     ด้านคุณครูอรศรี มนตรี อดีตครูประจำชั้นนายกฯ สมัยศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย จ.เชียงใหม่



กล่าวว่า ในฐานะของครูคนหนึ่งอยากฝากให้นายกฯ แก้ไข 3 ด้าน คือ 
1.ระบบการศึกษาของประเทศไทย ควรแยกออกจากการเมือง หากปรับเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีก็อยากให้คนใหม่เข้ามาสานต่อนโยบายต่างๆ ที่อดีตรัฐมนตรีเคยขับเคลื่อนไว้ ไม่อยากให้เข้ามารื้อระบบ รื้อนโยบายทั้งหมดเพื่อนำนโยบายของตนเองเข้ามาเพราะจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ แก่ระบบการศึกษาของประเทศและตัวนักเรียนเลย 
 
2.ตัวครู อยากให้อบรมครูให้มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพ มีอุดมการณ์ ที่สำคัญคือมาความเป็นครูอยู่ในจิตวิญญาณ ไม่ใช่แค่มีใบปริญญาหรือใบประกอบวิชาชีพครูเท่านั้น ที่สำคัญคือต้องมีความรับผิดชอบ เพราะเดี๋ยวนี้การจะเป็นครูต้องใช้เวลานาน 5 ปี ฉะนั้นคนจะมาเป็นครูจำเป็นที่จะต้องมีคุณภาพ และความรับผิดชอบเหมือนคนรุ่นก่อนๆ และ
 
3.ขั้นตอนที่อยากให้ลดขั้นตอนต่างๆ ทั้งเรื่องงาน เรื่องเงินเดือนให้น้อยลง อย่างในต่างประเทศ เช่น เนเธอร์แลนด์ ที่มีแค่ 11 ขั้นตอนซึ่งไม่ยุ่งยากต่อการพัฒนางานต่างๆ ของครูได้ 
 
     "ส่วนตัวอยากให้การศึกษาของไทยเป็นวาระแห่งชาติ และแยกจากการเมืองอย่างชัดเจน นอกจากนี้อยากให้รัฐบาลดูแลครูสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ให้เทียบเท่าครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติภารกิจหน้าที่ ไม่อย่างนั้นนักเรียนจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุด อย่างเช่น การลาออกไปสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วย สพฐ.ของครูเอกชน ที่เป็นปัญหาเรื้อรังมานานแล้ว"คุณครูอรศรี กล่าว 
 
     และคุณครูกาญจนา นันทขว้าง อดีตครูประจำชั้นของนายกฯ สมัยชั้นประถมศึกษา โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย จ.เชียงใหม่



กล่าวว่า ในวันครูปีนี้อยากจะฝากให้ภาครัฐให้ความสำคัญกับการศึกษา และอยากให้เรื่องของการศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ โดยอยากให้ภาครัฐให้ความสำคัญครูเอกชนเท่าเทียมกับครูของภาครัฐ ไมว่าจะเป็นเรื่องสวัสดิการต่างๆ อย่างไรก็ตามขอฝากไปถึงครูรุ่นใหม่ทุกคนว่า ขอให้ทำหน้าที่สอนศิษย์ด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นครู
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ่านข้อเสนอ 3 ครูผู้สร้างนายกฯ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^