LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านหนองยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก

มุมมองเด็ก “ฟรี” ปลูกนิสัยแบมือรับ “เน็ต” ค้นข้อมูลง่าย แต่เด็กอ่านน้อย

  • 11 ม.ค. 2556 เวลา 22:11 น.
  • 1,838 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
มุมมองเด็ก “ฟรี” ปลูกนิสัยแบมือรับ “เน็ต” ค้นข้อมูลง่าย แต่เด็กอ่านน้อย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน” ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบเป็นของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ปี'56 ทว่า คำขวัญนี้จะสัมฤทธิ์ผลมากน้อยเพียงใด หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าง กระทรวงศึกษาธิการ คงต้องทุ่มสุดแรง เริ่มจากยกเครื่องหลักสูตร ปรับการเรียนการสอนภาษาเพื่อบ้าน และอื่นๆ เพื่อติดจรวดทางปัญญาให้แก่เด็กๆ 
       
       ฟากรัฐบาล ถือโอกาสฝากการบ้าน 3 ประเด็นให้ที่ประชุมสภานักเรียนร่วมกันคิด ดังนี้

1.เวลาเรียนในแต่ละสัปดาห์ที่มีอยู่นั้นมากไปหรือน้อยไปหรือไม่ หรือที่ทำอยู่นั้นดีอยู่แล้ว

2.วิธีการเรียนการสอนที่โรงเรียนทำอยู่นั้นดีหรือไม่ สอนให้เด็กท่องจำมากเกินไปหรือไม่ หรือมีการสอนให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์หรือไม่ และ

3.การปลูกฝังจิตสำนึกประชาธิปไตยและคุณธรรม จริยธรรม ในโรงเรียนมีมากน้อยเพียงใด
 
       คราวนี้ลองมาแนวคิดของนักเรียนกันบ้าง เริ่มจาก น.ส.พิชญานิน จวงจอง หรือ น้องนิ้ง นักเรียนชั้นม.5 โรงเรียนบางสะพานวิทยา จ.ประจวบคีรีขันธ์ สมาชิกสภานักเรียนปี 2556 กล่าวว่า การได้เข้ามาร่วมโครงการสภานักเรียนนั้น ทำให้มีโอกาสได้ศึกษาย้อนกลับไปดูบทบาทของสภานักเรียนรุ่นพี่ที่ผ่านมา รวมถึงข้อเสนอต่างๆ ที่มีการเสนอต่อรัฐบาลด้วย ซึ่งหากมองภาพรวมว่ารัฐบาลหรือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตอบรับข้อเสนอต่างๆ ของสภานักเรียนหรือไม่นั้น ตนคิดว่า มองได้ 2 มุม ยกตัวอย่างเรื่องปัญหาของนักเรียนไทยส่วนใหญ่มีภาวะยากจน ถ้าเรามองมุมของการช่วยเหลือจะเห็นว่ารัฐบาล และ ศธ.ก็พยายามช่วยเหลือ เช่น ทำมีการทำโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ มีการแจกชุดนักเรียนฟรี ฯลฯ แต่ในอีกมุมหนึ่งตนได้ข้อคิดมากจากการอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งพบว่า บางครั้งถ้ามีคนหยิบยื่นโอกาสให้เรามากจนเกินไปก็จะกลายเป็นว่าเราไม่รู้จักที่จะช่วยตนเองน.ส.พิชญานิน จวงจอง หรือ น้องนิ้ง นักเรียนชั้นม.5
โรงเรียนบางสะพานวิทยา จ.ประจวบคีรีขันธ์
       
       “ในฐานะเยาวชนและนักเรียน วันเด็กปีนี้ นิ้ง อยากเสนอให้ผู้ใหญ่ทุกท่านช่วยมาดูแลปรับระบบการศึกษาบ้าง โดยอยากขอให้กำหนดตารางเวลาเรียนที่เหมาะและชัดเจนว่าแต่ละวันนั้นเด็กควรจะเรียนเท่าใด เพราะทุกวันนี้พวกเราทุกคนเรียนหนักมาก ในหนึ่งวันเรียน 7-8 คาบต่อสัปดาห์ ซึ่งบางวันก็เจอวิชาหนักๆ ติดกันบางทีสมองก็รับไม่ไหว ในขณะที่โรงเรียนในต่างประเทศนั้นเขาไม่ได้เรียนอัดแน่นเหมือนเรา แต่เขากลับมีความรู้แน่นกว่ามาก ซึ่งถ้ามีการปรับเวลาเรียนจริงในอนาคตนนิ้งคิดว่าอยากขอให้จัดให้พอดีเฉลี่ยวิชาที่ยากและง่าย เพื่อที่การเรียนในแต่ละวันไม่หนักเกินไป” น.ส.พิชญานิน กล่าว
 
       ด้าน นายสมัชชา สุวรรณกาญจน์ หรือ น้องนัท ชั้น ม.5 โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย จ.สมุทรสาคร สมาชิกสภานักเรียนปี 2556 กล่าวว่า ตนมองว่า การปรับเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย ส่งผลให้การทำงานต่างๆ เหมือนต้องมาเริ่มใหม่ ทั้งที่เรื่องเดิมยังทำไม่เสร็จ ซึ่งตนไม่ได้มองว่ารัฐบาลใดดีไม่ดี เพียงแต่ในฐานะเด็กคนหนึ่งมีความเห็นว่าบางครั้งเมื่อเกิดการปรับเปลี่ยนบ่อยๆ โดยเฉพาะการศึกษาก็ทำให้เด็กปรับตัวไม่ทัน เช่น เรื่องการทดสอบวัดและประเมินผลทางการศึกษาต่างๆ ที่ในเวลานี้มีเพิ่มมากขึ้น บางครั้งจะอ่านหนังสือให้ทันสอบก็ไม่ไหว เวลาเรียนก็น้อย ดังนั้น ตนอยากให้ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องมาดูแลในเรื่องดังกล่าวนายสมัชชา สุวรรณกาญจน์ หรือ น้องนัท ชั้น ม.5
โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย จ.สมุทรสาคร
       
       “อยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องการอ่านหนังสือด้วย ผมยอมรับว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น พวกผมสามารถหาข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น แต่ผมก็สังเกตได้ว่าเด็กไทยอ่านหนังสือน้อยลง อยากจะหาข้อมูลอะไรก็หาแต่ทางอินเทอร์เน็ตเท่านั้น พอได้ก็ก๊อบปี้มาวาง ทั้งที่เราควรจะค้นคว้าจากหนังสือมากกว่า จึงอยากขอให้ผู้ใหญ่ทุกคนหาวิธีการส่งเสริมการอ่านแก่เด็กเพื่อจะได้ปรับนิสัยเหล่านี้” นายสมัชชา กล่าว
       
       นี่เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยจะได้ข้อสรุปวันนี้ (11 ม.ค.) เพื่อนำไปเสนอนายกฯ เชื่อว่า เด็กอยากให้ทำตามข้อเสนอ ไม่ใช่เป็นเพียงกระดาษที่ยื่นตามธรรมเนียม
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : มุมมองเด็ก “ฟรี” ปลูกนิสัยแบมือรับ “เน็ต” ค้นข้อมูลง่าย แต่เด็กอ่านน้อย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^