LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

ศธ.ไฟเขียว ด.ช.รองทรง-ด.ญ.ไว้ยาวรวบผม ห้ามบังคับ นร.ไถเกรียน

  • 10 ม.ค. 2556 เวลา 10:52 น.
  • 7,631 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ไฟเขียว ด.ช.รองทรง-ด.ญ.ไว้ยาวรวบผม ห้ามบังคับ นร.ไถเกรียน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.ไฟเขียว ด.ช.รองทรง-ด.ญ.ไว้ยาวรวบผม ห้ามบังคับ นร.ไถเกรียน
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
 
ความคืบหน้าในการพิจารณาปรับปรุงกฏหมายเกี่ยวกับแบบทรงผมของนักเรียนและนักศึกษาที่ยืดเยื้อมานาน ล่าสุดนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ระบุว่า ได้มอบให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการไปดูกฏหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งออกตามความในประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 132 ลงวันที่ 22 เมษายน 2515
 
คือ กฏกระทรวง ฉบับที่ 1 พ.ศ 2515 ระบุ ห้ามไม่ให้นักเรียนชายไว้ผมข้างหน้าและกลางศรีษะยาวเกิน 5 เซนติเมาตร และชายผมรอบศรีษะต้องตัดเกรียนชิดผิวหนัง หรือผมเกรียน ข้อ 2.นักเรียนหญิงตัดผม หรือไม้ผมยาวเลยต้นคอ หรือทรงกะลาครอบ หากโรงเรียนหรือสถานศึกษาใบอนุญาตให้ไว้นาวเกินกว่านั้น ให้รวบให้เรียบร้อย
 
          ต่อมามีการแก้ไขกฏกระทรวงดังกล่าวเพิ่มเติมจนเป็น กฏกระทรวง ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 6 มกราคม 2518 ระบุว่า 1.นักเรียนชายให้ ตัดผม หรือไว้ผมยาวจนด้านข้างและด้านหลังยาวเลยตีนผม หรือรองทรง และ 2.นักเรียนหญฺง ให้ตัดผมหรือไว้ผมยาวเลยต้นคอ หากโรงเรียนหรือสถานศึกษาใดอนุญาตให้ไว้ยาวเกินกว่านั้นให้รวบให้เรียบร้อย
 
          ทั้งนี้ หากตีความกฏกระทรวง พ.ศ. 2515 นักเรียนชายจะต้องไว้ผมด้านข้างและด้านหลังเกรียน แต่กฏกระทรวง พ.ศ.2518 เปลี่ยนแปลงให้นักเรียนชายไว้ผมรองทรงไว้ ไม่ต้องเกรียนผมด้านข้าง หรือด้านหลัง แต่ในทางปฏิบัติ โรงเรียนยังคงยึดติดกับทรงผมเกรียนตาม กฏกระทรวง พ.ศ.2515 ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเพราะกฏกระทรวงฉบับใหม่เปิดโอกาสให้เด็กไว้ผมแบบรองทรงได้ ส่วนทรงผมของนักเรียนหญิงกฏกระทรวงทั้ง 2 ฉบับ กำหนดให้นักเรียนหญิงไว้ผมสั้นหรือยาวได้ แต่ให้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของโรงเรียน
 
          "ผมเห็นว่า เป็นเรื่องไม่มีเหตุผลเช่นกันที่จะให้ทรงผมนักเรียนหญิงของแต่ละโรงเรียนมีความแตกต่างกันไปตามดุลพินิจของทางโรงเรียนเมื่อกฏกระทรวงกำหนดให้นักเรียนหญิงเลือกไว้ผมยาวได้ นักเรียนหญิงของทุกโรงเรียนก็ควรอยู่บนแนวปฏิบัติเดียวกัน เพราะฉะนั้นจะให้กระทรวงศึกษาธิการทำข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการไว้ผมยาวของนักเรียนหญิง.เช่น ถ้าไว้ผมยาวต้องรวบผมให้เรียบร้อย จากนั้น ทุกโรงเรียนจะต้องปฏิบัติให้เหมือนกัน อนุญาตให้นักเรียนหญิงไว้ผมสั้น  หรือยาวเลยต้นคอได้แต่ต้องรวบผมให้ เรียบร้อย ไม่มีการให้โรงเรียนใช้ดุลพินิจอีก เพื่อแก้ปัญหาให้ สป.ศธ.ไปจัดทำหนังสือเวียนเพื่อแจ้งไปยังสถานศึกษาในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการทุกแห่ง เพื่อกำชับว่าในเรื่องของทรงผมนักเรียนนั้น ต้องยึดกฏกระทรวง ฉบับที่ 2 พ.ศ.2518 ซึ่งระบุไว้ชัดเจน ให้นักเรียนชายไว้ผมยาวแบบรองทรงได้ และให้นักเรียนหญฺงเลือกไว้ผมสั้นหรือยาวได้ " นายพงศ์เทพกล่าว
 
          นายเชิดศักดิ์ ศุภโสภณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่า ถ้ากระทรวงการศึกษามีนโยบายให้นักเรียนไว้ผมรองทรง เด็กๆคงมีความสุข สมัยก่อน ที่กำหนดให้นักเรียนไว้ผมสั้น เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกเรื่องระเบียบวินัย ความรับผิดชอบ ต้องการให้นักเรียนตั้งเรียนเป็นสำคัญ แต่ถึงจะผ่อนผันให้นักเรียนไว้ผมยาวได้ แต่นักเรียนชายส่วนใหญ่จะสมัครเรียนนักศึกษาวิชาทหาร ตามระเบียบของทหารจะต้องตัดผมสั้น หรือตัดเกรียน
 
          "ในส่วนของ ร.ร.สวนกุหลาบ จะให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นไว้ผมสั้น ระดับมัธยมปลายไว้รองทรงสูง ตรงนี้เป็นวัฒนธรรมของโรงเรียนไปแล้ว นักเรียน ผู้ปกครอง ต่างก็ยอมรับกฏระเบียบในเรื่องนี้ " นายเชิดศักดิ์กล่าว
 
          นายโสภี ฉวีวรรณ ผู้ปกครอง อายุ 41 ปี มองว่า การเปลี่ยนกฏเรื่องทรงผมนักเรียนถือเป็นเรื่องที่ดี นักเรียนพอเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นจะรู้สึกเขินอายที่ต้องตัดผมสั้นเกรียน หรือสั้นเลยต้นคอสำหรับนักเรียนหญิง รวมทั้งจะได้เป็นมาตรฐานเดียวกันในทุกโรงเรียน
 
          ด้าน นางเพ็ญศรี อุ่นวิเศษ อายุ 35 ปี ครูโรงเรียนบ้านลึมบอง จ.สกลนคร ย้ำว่า การเรียนไม่ได้ขึ้นอยู่กับทรงผม หรือการแต่งกาย อยู่ที่ตัวเด็กว่าตั้งใจเรียนหรือไม่ ปัจจุบันนักเรียนชายส่วนใหญ่ไว้ผมยาวเกือบจะเป็นรองทรง จะเห็นนักเรียนต่างจังหวัดไว้ผมเกรียน แต่ในกรุงเทพฯ มักจะตัดรองทรง แต่ไม่ใช่เรื่องแปลก
 
          ขณะที่นายปอนด์ อายุ 17 ชั้น ม.6 โรงเรียน ถาวรานุกูล จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า เห็นด้วยหากมีการอนุญาตให้ไว้ผมรองทรง การเรียนไม่ได้ขึ้นอยู่กับทรงผม ขึ้นอยู่กับสมอง ความตั้งใจเรียน ทุกวันนี้นักเรียนต่างจังหวัดส่วนใหญ่ไว้ผม เกรียน ขณะที่โรงเรียนในกรุงเทพฯ กว่า 70% ไว้ผมรองทรงยาว
 
          ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้รับการร้องเรียนจากนักเรียนและผู้ปกครองว่า การบังคับให้นักเรียนชายต้องตัดผมสั้นทรงหัวเกรียน และนักเรียนหญิงต้องตัดผมสั้นเห็นติ่งหูเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคล ขณะที่บางโรงเรียนกลับอนุโลมให้นักเรียนที่เรียนนาฏศิลป์สามารถไว้ผมยาวได้ ถือเป็นการเลือกปฏิบัติ ซึ่งคณะกรรมการสิทธิฯ ได้ส่งเรื่องนี้ไปยังกระทรวงศึกษาธิการ จนกระทั่งมีการตั้งคณะทำงานพิจารณาข้อเสนอในการปรับปรุงกฏหมายเกี่ยวกับแบบทรงผมของนักเรียนนักศึกษา ขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้โดย เฉพาะเมื่อช่วงปลายปี 2555
 
          ขณะเดียวกัน ความเคลื่อนไหวในโซเซียล มีเดีย มีกลุ่มที่เปิดหน้าเพจในเฟซบุ๊กชื่อ "องค์กร ต่อต้านทรงผมนักเรียนไทยแห่งประเทศไทย "มีผู้มากดไลค์ร่วม 2 พันครั้ง โพสต์ข้อความว่า สิทธิเสรีภาพที่เรามี แต่ก็ยังไม่มีใครลุกขึ้นมารักษาสิทธิของตัวเอง...
 
          โดยขยายรายละเอียดว่า สิทธิเสรีภาพที่ เรามี แต่ก็ยังไม่มีใครลุกขึ้น มารักษาสิทธิของตัวเอง คนที่เห็นด้วยมักจะบอกว่ามันเป็นกฏที่เราต้องเคารพ เพื่อจะอยู่ศึกษาในโรงเรียนนั้นๆ ได้ แล้วทำไมต้องตั้งกฏมา... เพื่อสร้างภาพว่าโรงเรียนตัวเอง มีแต่เด็กเรียนหน้าเอ๋อๆ ที่คอย สร้างชื่อเสียงให้หรือ โรงเรียนที่เด็กเรียนดี มักจะห่วงภาพลักษณ์ตัวเองเสมอ "มันเป็นค่านิยมที่ผิดมาตลอด
 
          "องค์กรต่อต้านทรงผมนักเรียนไทยแห่งประเทศไทย "ย้ำว่า ชื่อเสียงของโรงเรียนเป็นสิ่งจอมปลอมและมองข้ามชื่อเสียงที่แท้จริงไป คือคุณภาพของนักเรียนที่ไม่ได้อยู่ที่ทรงผม แต่อยู่ที่คุณภาพของการศึกษาเรียนรู และคุณภาพจิตใจ
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.ไฟเขียว ด.ช.รองทรง-ด.ญ.ไว้ยาวรวบผม ห้ามบังคับ นร.ไถเกรียน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^