LASTEST NEWS

30 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! สรุปจำนวนผู้สมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 30 มี.ค. 2560คุรุสภาประกาศชื่อ25 มหา'ลัยได้ตั๋วครู 30 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ปลดล็อกเทียบวิชาสมัครสอบไม่ดูเกรด 30 มี.ค. 2560เปิด "25 สาขาวิชา" สอบครูไม่มีใบวิชาชีพได้ 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ไฟเขียวผู้สมัครครู ผช.ใช้เอกสารแสดงสถานะขึ้นทะเบียนสมัครแทน ‘ตั๋วครู’ ตัวจริง 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เร่งประเมินวิทยฐานะผู้ค้างท่อกว่า 5 พันคน ก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 5 ก.ค.นี้ 29 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 29 มี.ค. 2560นายกฯ วอนเข้าใจไทย ยังขาดครูสอนวิชาเฉพาะเก่งๆ 29 มี.ค. 2560สอบครูผู้ช่วยโคราชคึกคักวันแรกคนแห่สมัครกว่าหมื่น 29 มี.ค. 2560ผูกขาดความรู้ "หาใช่ครูไม่"!

เผย 3 คำฮิต “ขยันเรียน-วินัย-คุณธรรม” ใช้ในคำขวัญวันเด็กมากสุด

  • 08 ม.ค. 2556 เวลา 15:13 น.
  • 1,411 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เผย 3 คำฮิต “ขยันเรียน-วินัย-คุณธรรม” ใช้ในคำขวัญวันเด็กมากสุด

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“หมอสุริยเดว” เผยผลวิเคราะห์คำขวัญวันเด็ก ตลอด 56 ปีพบคำที่ใช้มากที่สุด 3 คำ “ขยันหรือเรียน-วินัย-คุณธรรมหรือจริยธรรม” ขณะที่ “ความสุข-พอเพียง-จิตสาธารณะ” ใช้น้อยที่สุด ชี้วาทกรรมเหล่านี้สะท้อนความคาดหวังของผู้ใหญ่ในยุคนั้น        
 
       วันที่ 7 ม.ค.2556 ที่มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) นายแพทย์สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว กล่าวว่า วันเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติครั้งแรกของประเทศไทยจัดขึ้นวันที่ 3 ต.ค.2498 จากนั้นเป็นต้นมาราชการได้กำหนดวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคมทุกปีเป็นวันเด็กแห่งชาติ จัดติดต่อกันมาจนถึงปี 2506 จนกระทั่งวันที่ 5 ก.พ.2507 จึงประกาศเปลี่ยนงานฉลองวันเด็กแห่งชาติเป็นวันเสาร์ที่สองของเดือน ม.ค.เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของเด็ก และสนใจในการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนเด็ก ช่วยเหลือสงเคราะห์เด็กเป็นพิเศษ รวมถึงเพื่อให้เด็กไทยยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น จึงเกิดเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกปี นายกรัฐมนตรี จะต้องมอบคำขวัญในวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งลักษณะคำขวัญจะแตกต่างไปตามยุคสมัยของการเมืองการปกครองรวมถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น
       
       อย่างไรก็ตาม ในช่วง 56 ปีที่ผ่านมา มีคำขวัญวันเด็กทั้งสิ้น 51 คำขวัญ เริ่มตั้งแต่ปี 2498 ซึ่งเป็นยุคอำนาจนิยม 2490-2516 คำขวัญส่วนใหญ่จะมีใจความให้เด็กตระหนักหน้าที่ของความเป็นเด็ก เช่น ความขยัน การมีระเบียบวินัย การมีความประพฤติที่ดี รวมถึงความรักชาติ ยุคกึ่งประชาธิปไตย 2516-2519 ในช่วงระยะ 4 ปี หลังเกิดเหตุการณ์เดือน ต.ค.ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวคำขวัญวันเด็กจะเน้นความรักความสามัคคี และการมีวินัย
 
       นพ.สุริยเดว กล่าวต่อว่า ต่อมายุคประชาธิปไตยเต็มใบ 2520-2545 จะเน้นคุณสมบัติเด็กๆ เช่น ขยันเรียน ประหยัด ซื่อสัตย์ รักในวัฒนธรรมไทย และเน้นคุณธรรมจริยธรรม ยุคประชาธิปไตยและเทคโนโลยี 2545-2550 จะเน้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์ กล้าคิดกล้าพูด ใฝ่หาความรู้ด้วยตนเองและก้าวทันเทคโนโลยี ยุคปฏิวัติการเปลี่ยนแปลง 2550-2551 คำขวัญวันเด็กจะเน้นหนักไปทางสามัคคี คุณธรรม พอเพียงยุคปัจจุบัน 2552-2556 รู้คิด มีจิตสาธารณะ ความคิดสร้างสรรค์ ใฝ่หาความรู้ด้วยตนเอง และก้าวทันเทคโนโลยี
       
       “เมื่อวิเคราะห์คำขวัญทั้งหมดพบว่า 3 คำแรกที่ใช้บ่อยที่สุดในวาทะกรรม คือ ขยัน หรือเรียน 33 ครั้ง วินัย 16 ครั้ง คุณธรรม จริยธรรม 16 ครั้ง ส่วน 3 คำแรกที่ใช้น้อยที่สุดในวาทกรรม คือ ความสุข 1 ครั้ง พอเพียง 1 ครั้ง จิตสาธารณะ 2 ครั้ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นความคาดหวังของผู้ใหญ่ที่ต้องการจากเด็กตามยุคสมัย ขาดความต่อเนื่องในการจัดการให้ฝันที่ผู้ใหญ่คาดหวังจากเด็กเป็นจริง ทั้งเชิงระบบและกระบวนการพัฒนาศักยภาพของเด็กไทย ทำให้คำขวัญในแต่ละปี จึงเป็นเพียงวาทกรรมประจำปีที่ผู้ใหญ่มอบให้กับเด็ก”นพ.สุริยเดว กล่าว
       
       นพ.สุริยเดว กล่าวด้วยว่า ความเป็นจริงของเด็กไทยในปัจจุบันมีพฤติกรรมเสี่ยง เด็กเล่นเกม 2,500 บาทต่อเดือน ดูทีวี 3-5 ชั่วโมงต่อวัน โทรศัพท์มือถือ 500 บาทต่อวัน สื่อลามกมากกว่า 200 ล้านรายการทางเว็บไซต์ เด็กไทยไอคิวต่ำลง เด็กออกจากระบบการศึกษามากขึ้น แล้วพบว่าครอบครัวมีขนาดเล็กลง ขาดความรัก มีปัญหาความรุนแรง ส่วนเด็กเองมีพฤติกรรมความรุนแรง เพศ เหล้า บุหรี่ ยาเสพติด กินอาหารขยะ ปัญหาความสุขของเด็กไทยวันนี้เครียดจากการเรียนสูงถึง 66.99% เด็กรู้สึกซึมเศร้าเบื่อหน่ายต่อเนื่องทุกวันเป็นสัปดาห์มี 29% และส่วนหนึ่งจากการเรียน แล้วเด็กที่เคยหนีเรียนถึงร้อยละ 22 เบื่อการเรียน การบ้าน และเบื่อครู มีเด็กที่อยากลาออกและหยุดเรียน 8.92%
       
       “ จากงานวิจัยของขวัญที่เด็กไทยทั่วประเทศอยากได้ คือ ความสุข ความรัก และการเห็นคุณค่า สิ่งที่เด็กอยากได้จากผู้ใหญ่มีพื้นที่กิจกรรม และพื้นที่สื่อสร้างสรรค์ให้เรียนรู้ สร้างศักยภาพติดอาวุธทางปัญญา สำหรับเด็ก แล้วมติสมัชชาการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ปี 2554-2555 เด็กเสนอรัฐบาลขอให้จัดให้ช่วงปิดภาคเรียนหลักของทุกปีทั้งเดือนเป็นเดือนแห่งเด็ก เยาวชน และครอบครัว มากกว่าการเห็นความสำคัญกิจกรรมของเด็กแค่วันเด็กวันเด็ก และในวันเด็กปีนี้เราขอเสนอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ มีฝ่ายงานด้านเด็ก เยาวชนและครอบครัวเพื่อเป็นของขวัญวันเด็ก เดิมมีอยู่แล้ว แต่ไม่ถูกเน้น หากมีพี่เลี้ยง งบประมาณสนับสนุนจะทำให้ทุกชุมชน ทุกตำบล พัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนได้” นพ.สุริยเดว และว่า ทั้งนี้ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ภาคีเครือข่าย และบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ กำหนดจัดงานวันเด็กวันเสาร์ที่ 12 ม.ค. นี้ ภายใต้หัวข้อ “เด็กไทยปัญญาของแผ่นดิน” ตั้งแต่เวลา 8.00 น.เป็นต้นไป ณ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มม.ศาลายา
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เผย 3 คำฮิต “ขยันเรียน-วินัย-คุณธรรม” ใช้ในคำขวัญวันเด็กมากสุด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^