LASTEST NEWS

24 พ.ค. 2561รู้แล้วจะอึ้ง! เด็ก ป.3 เสนอวิธีแก้ปัญหาน้ำมันแพงหูฉี่ 24 พ.ค. 2561โรงเรียนบ้านโคคลาน รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 6-10 มิ.ย.2561 24 พ.ค. 2561ป่วยจริงแต่ยังปฏิบัติงานได้ ถือว่า "ไม่มีเหตุผลอันสมควร" ต้องละทิ้งหน้าที่ 24 พ.ค. 2561สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤติ 8 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.2561 24 พ.ค. 2561กรมชลประทาน รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 48 อัตรา (สมัครทางอินเทอร์เน็ต 1-21มิ.ย.2561) 23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561 23 พ.ค. 2561ชาวมหาวิทยาลัยรุมค้านรวมวท.-สกอ. 23 พ.ค. 2561วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร28พ.ค.-22มิ.ย.61 23 พ.ค. 2561บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รับสมัครพนักงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัครออนไลน์บัดนี้-31พ.ค.61 23 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดสุนทริกาวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง ไม่จำกัดสาขาวิชาเอก สมัครบัดนี้เป็นต้นไป

สพฐ.แห้วอีกรอบ "พงศ์เทพ"เบรก รูดปรื๊ดซื้อชุดนักเรียน

  • 03 ม.ค. 2556 เวลา 22:03 น.
  • 1,267 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.แห้วอีกรอบ "พงศ์เทพ"เบรก รูดปรื๊ดซื้อชุดนักเรียน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 สพฐ.แห้วอีกรอบ "พงศ์เทพ" เบรกข้อเสนอใช้เดบิตการ์ดรูดปรื้ดซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน ชี้เป็นเรื่องใหญ่ไม่ใช่นโยบายรัฐบาล ดังนั้นปีการศึกษา 2556 ให้จ่ายเงินสดให้ผู้ปกครองไปก่อน  
 
    วันที่ 3 มกราคม 2555 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวภายหลังนำเสนอการปรับรูปแบบการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียน ตามโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยเฉพาะในรายการชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนจากเดิมจัดสรรเป็นเงินสดให้ผู้ปกครองนำไปซื้อ เสนอให้เป็นบัตรเดบิตการ์ด ในปีการศึกษา 2556 ว่า นายพงศ์เทพได้สั่งชะลอข้อเสนอดังกล่าวไปก่อน เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีระยะการดำเนินการที่กระชั้นชิด และยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน
 
    เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เพราะ รมว.ศธ.มองว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงระบบนั้น จะต้องมีการประชาสัมพันธ์กันอย่างกว้างขว้างและเตรียมการให้รอบคอบเสียก่อน เพราะถือว่าเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค ขณะเดียวกันยังสั่งการให้เร่งเดินหน้านโยบายการศึกษาของรัฐบาลที่สำคัญและเร่งด่วน ดังนั้นรูปแบบการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัวในส่วนของชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน ในปีการศึกษา 2556 ยังคงจัดสรรในรูปแบบของเงินสดเหมือนเดิม
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อเสนอดังกล่าวหากมีการอนุมัติจะมีผลกับนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้น ป.1-ม.6 ทั่วประเทศ ประมาณ 7.8 ล้านคน ราคาบัตร 50-70 บาท ไม่รวมการวางระบบ ซึ่งที่ผ่านมาทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เคยเสนอให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีต รมว.ศธ. พิจารณา เพื่อดำเนินการในปีการศึกษา 2555 แล้ว แต่ก็ถูกสั่งชะลอไป เพราะเป็นโครงการใหญ่ ใช้งบประมาณจำนวนมาก และมีเวลาที่กระชั้นชิด จึงไม่ได้รับการพิจารณาที่ผ่านมา.
 "พงศ์เทพ" เบรกเอี๊ยดบัตรเดบิตจ่ายชุดนักเรียน ชี้ไม่จำเป็น
 
 “พงศ์เทพ” สั่งเบรก แนวคิดระบบบัตรเดบิตจ่ายค่าชุด นร.และอุปกรณ์การเรียน ชี้ ยังไม่จำเป็นและเรื่องไม่เร่งด่วน ระบุ หากทำต้องรอบคอบ เพราะเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ปกครอง
       
       นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังเข้าพบ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อหารือถึงเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีแนวคิดจัดสรรงบประมาณโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ให้นักเรียนในสังกัดผ่านทางระบบบัตรเดบิต (Debit Card) หรือบัตรสมาร์ทเพิร์ส (Smart Purse) เพื่อให้ผู้ปกครองนำไปซื้อเครื่องแบบนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน ในวงเงิน 800 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งตามโครงการเรียนฟรีฯ จะจัดสรรเป็นเงินสดให้ผู้ปกครองนำไปใช้จ่ายเอง ว่า ในการหารือใช้เวลาค่อนข้างนาน เพราะมีการวิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย ความจำเป็นในการดำเนินการ แต่ท้ายที่สุด นายพงศ์เทพ เห็นว่า ควรชะลอเรื่องดังกล่าวไว้ก่อน เพราะยังไม่มีเหตุผลและความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องพิจารณาปรับเปลี่ยนระบบการบริการจัดการที่ทำไว้อยู่เดิม พร้อมย้ำให้ สพฐ.เร่งดำเนินงานตามนโยบายเร่งด่วนที่ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบให้ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง
 
       “รมว.ศึกษาธิการ มองว่า สิ่งที่ทำอยู่ที่ผ่านมา คือ การจ่ายเงินสด และให้ผู้ปกครองนำไปซื้อเครื่องแบบนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนเองตามความต้องการ ซึ่งถือเป็นการสร้างความเคยชินให้กับผู้ปกครองและนักเรียนแล้ว ซึ่งหากจะเปลี่ยนมาใช้ระบบเดบิต หมายถึงจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ปกครองและนักเรียน ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาและความไม่สะดวกได้ ดังนั้นถ้าจะทำก็จะต้องพิจารณาให้รอบคอบและเตรียมการรองรับให้พร้อมด้วย ดังนั้นเมื่อไม่ใช่เรื่องเร่งด่สนจึงให้ชะลอไปก่อน” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
       
       นายชินภัทร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หากจะมีการปรับเปลี่ยนไปนั้น ต้องพิจารณาดูด้วยว่าเกิดปัญหาในการดำเนินการ เช่น หน่วยงานที่ทำการติดตามการใช้งบประมาณและการประเมินผลการดำเนินการโครงการ ได้มีข้อทักท้วง หรือมีรายงานว่าที่ทำอยู่นั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ก็อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่จะต้องพิจารณาปรับเปลี่ยนในอนาคต แต่ตอนนี้ไม่ได้มีสัญญาณใดบ่งบอกปัญหา
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.แห้วอีกรอบ "พงศ์เทพ"เบรก รูดปรื๊ดซื้อชุดนักเรียน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^