LASTEST NEWS

22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.เลย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 42 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

เข้าสู่ยุค"ฟองสบู่ดอกเตอร์" "ภาวิช"แฉมหา'ลัยไทยแห่เปิด"ป.เอก"ยุ่บยั่บ บางหลักสูตรเรียนกันเป็นร้อย

  • 03 ม.ค. 2556 เวลา 21:58 น.
  • 1,505 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เข้าสู่ยุค"ฟองสบู่ดอกเตอร์" "ภาวิช"แฉมหา'ลัยไทยแห่เปิด"ป.เอก"ยุ่บยั่บ บางหลักสูตรเรียนกันเป็นร้อย

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อุดมศึกษาไทยน่าห่วง ฟองสบู่ใกล้แตก "ภาวิช" เผยอีกไม่กี่ปีไทยจะมีดอกเตอร์เดินชนกันเป็นว่าเล่น เหตุมหาวิทยาลัยแห่เปิดหลักสูตรปริญญาเอก โดยเฉพาะศูนย์นอกที่ตั้งเปิดรับอื้อซ่า บางแห่งทำสถิติ 1 หลักสูตรมีคนเรียนเป็นร้อยคน ขณะที่ สกอ.เป็นแค่เสือกระดาษ ทำอะไรไม่ได้ เพราะมหา'ลัยไม่จำเป็นต้องแจ้งหรือขออนุญาตก็เปิดเรียนสอนกันได้แล้ว ด้านการผลิตครูก็เฟ้อพอกัน ไม่มีเป้าหมายการผลิตที่ชัดเจน หวั่นกระทบคุณภาพบัณฑิตที่ได้อ่อนปวกเปียก
 
    วันที่ 3 มกราคม 2555 ศ.(พิเศษ) ภาวิช ทองโรจน์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงข้อห่วงใยการผลิตบัณฑิตระดับปริญญาเอกจำนวนมากในศูนย์นอกที่ตั้งนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยทำกันอยู่ ทั้งของรัฐและเอกชนหลายแห่ง ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ความเชื่อมั่นปริญญาผู้จบดอกเตอร์ของไทยตกต่ำลง ขณะที่การผลิตดอกเตอร์ที่ดีนั้นจะต้องมีความพร้อมทุกองค์ประกอบ โดยเฉพาะเรื่องงานวิจัยที่เข้มข้น ซึ่งจะต้องมาจากจำนวนอาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัยและตัวนักศึกษาเองด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าว ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เข้าไปแก้ปัญหาไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจ และเป็นเพียงเสือกระดาษอุดมศึกษา สุดท้าย สกอ.จะทำได้เพียงค้นหาความจริงแล้วมาประกาศให้ประชาชนรับทราบ
 
    “ปัญหาการผลิต ดร.ไร้คุณภาพเป็นสิ่งที่เราแก้ปัญหาอยู่ ยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก อย่าง ม.เอกชน หากไม่บอกว่ามีการผลิต ดร.ในศูนย์นอกที่ตั้ง สกอ.ไม่รู้ ก็ไม่ผิดอะไร ขณะที่ ม.รัฐ การผลิต ดร.ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของบประมาณ ทำให้มหาวิทยาลัยไม่ต้องแจ้ง สกอ.ก็ได้ ยกตัวอย่างกรณี ม.อีสาน ที่เป็นเรื่องราวมาได้ ก็เพราะมีเหตุการณ์มาก่อนแล้ว ซึ่ง สกอ.ก็ใช้โอกาสนั้นเข้าไปแก้ปัญหา ทั้งนี้ ปัจจุบันมีสถิติจำนวนนักศึกษา ป.เอก 100 คนต่อ 1 หลักสูตร ซึ่งจำนวนมากอย่างนี้ไม่มีประเทศไหนเขาทำกัน ขณะที่การผลิต ดร.ภาพรวมยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน” ศ.(พิเศษ) ภาวิช กล่าว  
 
    อีกประเด็นที่น่าเป็นห่วง ที่ปรึกษาฯ กล่าวอีกว่า ตามที่ตนได้ออกมาเปิดข้อมูลการรับนิสิตนักศึกษาคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ในปีการศึกษา 2555 ว่ามีนักศึกษาใหม่ในชั้นปีที่ 1 เกือบแสนคนนั้น ข้อมูลดังกล่าวตนได้รับแจ้งมาจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ทั้งนี้ จากข้อมูลทำให้สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย เป็นห่วงว่าระหว่าง สกอ.และสภาคณบดีฯ อาจมีข้อมูลที่มีความคลาดเคลื่อน จนอาจเกิดความเข้าใจผิดของผู้ปกครอง ไม่ส่งบุตรหลานมาเรียนสาขานี้ได้ เพราะกลัวตกงาน ดังนั้นตนจึงให้สำนักนโยบายและแผน สกอ.ไปสำรวจข้อมูลอีกครั้ง พบข้อมูลเบื้องต้นว่าปีการศึกษา 2555 กลุ่มคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์มียอดรับนักศึกษาใหม่จำนวน 49,279 คน อาทิ กลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐ 2,767 คน มหาวิทยาลัยราชภัฏ 30,663 คน มหาวิทยาลัยรัฐไม่จำกัดรับ 6,799 คน มหาวิทยาลัยเอกชน 250 คน สถาบันการพลศึกษา 1,725 คน เป็นต้น
 
    ศ.(พิเศษ) ภาวิช แนะนำอีกว่า ต้องมาดูปริมาณการผลิตครูให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ และต้องจัดทำเป็นแผนระดับชาติ ว่ามีความต้องการการผลิตครูแต่ละปีเท่าไร ขณะเดียวกันต้องมีหน่วยงานที่รับผิดชอบหลักที่ดูแลเรื่องการผลิตครูแต่ละปีนี้ด้วย ทั้งนี้ ปกติแล้ววิชาชีพอื่นๆ อาทิ แพทยสภา จะมีการกำหนดปริมาณการผลิตแพทย์แต่ละปีให้สอดคล้องกับความต้องการ ทำให้คงคุณภาพการผลิตแพทย์ของไทยไว้ได้ ซึ่งในส่วนของวิชาชีพครูก็มีคุรุสภาที่ดูแลวิชาชีพนี้ แต่ไม่ได้เป็นผู้ที่กำหนดปริมาณการผลิต ทำให้แต่ละมหาวิทยาลัยจะพยากรณ์การผลิตจากอัตราการเกษียณอายุราชการของครูในแต่ละปีแทน
 
    สำหรับผลประเมินศูนย์การศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษา ประจำปี 2555 ของ สกอ. ที่พบหลักสูตรไม่ผ่านประเมินจำนวนมาก จากปัญหาความไม่พร้อมด้านกายภาพ เช่น ห้องสมุด ระบบบริหารนิสิตนักศึกษา ระบบไอซีที เป็นต้น แต่ไม่มีการพูดถึงเรื่องคุณภาพการจัดการศึกษานั้น จริงๆ แล้วปัญหาทางกายภาพเป็นองค์ประกอบหนึ่งของเกณฑ์การประเมิน ซึ่ง สกอ.จะดูเชิงประจักษ์เป็นประการแรกว่า หากสิ่งดังกล่าวไม่มี ที่เหลือก็ไม่น่าผ่าน แต่ สกอ.ดูเยอะกว่านั้น เช่น จำนวนอาจารย์ คุณวุฒิอาจารย์ สัมภาษณ์อาจารย์และนักศึกษาแยกโดยไม่มีใครรบกวน เป็นต้น.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เข้าสู่ยุค"ฟองสบู่ดอกเตอร์" "ภาวิช"แฉมหา'ลัยไทยแห่เปิด"ป.เอก"ยุ่บยั่บ บางหลักสูตรเรียนกันเป็นร้อย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^