LASTEST NEWS

24 เม.ย. 2560เล็งหารือ ก.ค.ศ.ปรับแนวทางสอบครูผู้ช่วยใหม่ 24 เม.ย. 2560ว่าด้วยเรื่อง การเรียนหลักสูตรทางการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ป.ตรี ป.โท ป.เอก หรือ ป.บัณฑิตวิชาชีพ 24 เม.ย. 2560อาชีวะให้72 สาขาไม่มีตั๋วสอบครูผู้ช่วย 24 เม.ย. 2560อาชีวะขอแยกเกณฑ์ทำวิทยฐานะย้ำลักษณะงานแตกต่างสังกัดอื่น 24 เม.ย. 2560สอศ.เปิดสอบครูผู้ช่วยอาชีวะ 572 อัตรา (สมัครทางอินเทอร์เน็ต) 24 เม.ย. 2560พูดจนเหนื่อยเกณฑ์วิทยฐานะใหม่..ครูไม่เสียสิทธิใดๆ 24 เม.ย. 2560โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รับสมัครอาจารย์ผู้สอน 7 อัตรา 24 เม.ย. 2560โรงเรียนวัดบางพูน รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000บาท(สมัคร25-29เม.ย.60) 24 เม.ย. 2560เทคนิคการตอบสัมภาษณ์ที่ชนะใจกรรมการ โดย ดร. ถวิล อรัญเวศ 23 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560

เข้าสู่ยุค"ฟองสบู่ดอกเตอร์" "ภาวิช"แฉมหา'ลัยไทยแห่เปิด"ป.เอก"ยุ่บยั่บ บางหลักสูตรเรียนกันเป็นร้อย

  • 03 ม.ค. 2556 เวลา 21:58 น.
  • 1,523 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เข้าสู่ยุค"ฟองสบู่ดอกเตอร์" "ภาวิช"แฉมหา'ลัยไทยแห่เปิด"ป.เอก"ยุ่บยั่บ บางหลักสูตรเรียนกันเป็นร้อย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อุดมศึกษาไทยน่าห่วง ฟองสบู่ใกล้แตก "ภาวิช" เผยอีกไม่กี่ปีไทยจะมีดอกเตอร์เดินชนกันเป็นว่าเล่น เหตุมหาวิทยาลัยแห่เปิดหลักสูตรปริญญาเอก โดยเฉพาะศูนย์นอกที่ตั้งเปิดรับอื้อซ่า บางแห่งทำสถิติ 1 หลักสูตรมีคนเรียนเป็นร้อยคน ขณะที่ สกอ.เป็นแค่เสือกระดาษ ทำอะไรไม่ได้ เพราะมหา'ลัยไม่จำเป็นต้องแจ้งหรือขออนุญาตก็เปิดเรียนสอนกันได้แล้ว ด้านการผลิตครูก็เฟ้อพอกัน ไม่มีเป้าหมายการผลิตที่ชัดเจน หวั่นกระทบคุณภาพบัณฑิตที่ได้อ่อนปวกเปียก
 
    วันที่ 3 มกราคม 2555 ศ.(พิเศษ) ภาวิช ทองโรจน์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงข้อห่วงใยการผลิตบัณฑิตระดับปริญญาเอกจำนวนมากในศูนย์นอกที่ตั้งนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยทำกันอยู่ ทั้งของรัฐและเอกชนหลายแห่ง ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ความเชื่อมั่นปริญญาผู้จบดอกเตอร์ของไทยตกต่ำลง ขณะที่การผลิตดอกเตอร์ที่ดีนั้นจะต้องมีความพร้อมทุกองค์ประกอบ โดยเฉพาะเรื่องงานวิจัยที่เข้มข้น ซึ่งจะต้องมาจากจำนวนอาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัยและตัวนักศึกษาเองด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าว ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เข้าไปแก้ปัญหาไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจ และเป็นเพียงเสือกระดาษอุดมศึกษา สุดท้าย สกอ.จะทำได้เพียงค้นหาความจริงแล้วมาประกาศให้ประชาชนรับทราบ
 
    “ปัญหาการผลิต ดร.ไร้คุณภาพเป็นสิ่งที่เราแก้ปัญหาอยู่ ยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก อย่าง ม.เอกชน หากไม่บอกว่ามีการผลิต ดร.ในศูนย์นอกที่ตั้ง สกอ.ไม่รู้ ก็ไม่ผิดอะไร ขณะที่ ม.รัฐ การผลิต ดร.ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของบประมาณ ทำให้มหาวิทยาลัยไม่ต้องแจ้ง สกอ.ก็ได้ ยกตัวอย่างกรณี ม.อีสาน ที่เป็นเรื่องราวมาได้ ก็เพราะมีเหตุการณ์มาก่อนแล้ว ซึ่ง สกอ.ก็ใช้โอกาสนั้นเข้าไปแก้ปัญหา ทั้งนี้ ปัจจุบันมีสถิติจำนวนนักศึกษา ป.เอก 100 คนต่อ 1 หลักสูตร ซึ่งจำนวนมากอย่างนี้ไม่มีประเทศไหนเขาทำกัน ขณะที่การผลิต ดร.ภาพรวมยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน” ศ.(พิเศษ) ภาวิช กล่าว  
 
    อีกประเด็นที่น่าเป็นห่วง ที่ปรึกษาฯ กล่าวอีกว่า ตามที่ตนได้ออกมาเปิดข้อมูลการรับนิสิตนักศึกษาคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ในปีการศึกษา 2555 ว่ามีนักศึกษาใหม่ในชั้นปีที่ 1 เกือบแสนคนนั้น ข้อมูลดังกล่าวตนได้รับแจ้งมาจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ทั้งนี้ จากข้อมูลทำให้สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย เป็นห่วงว่าระหว่าง สกอ.และสภาคณบดีฯ อาจมีข้อมูลที่มีความคลาดเคลื่อน จนอาจเกิดความเข้าใจผิดของผู้ปกครอง ไม่ส่งบุตรหลานมาเรียนสาขานี้ได้ เพราะกลัวตกงาน ดังนั้นตนจึงให้สำนักนโยบายและแผน สกอ.ไปสำรวจข้อมูลอีกครั้ง พบข้อมูลเบื้องต้นว่าปีการศึกษา 2555 กลุ่มคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์มียอดรับนักศึกษาใหม่จำนวน 49,279 คน อาทิ กลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐ 2,767 คน มหาวิทยาลัยราชภัฏ 30,663 คน มหาวิทยาลัยรัฐไม่จำกัดรับ 6,799 คน มหาวิทยาลัยเอกชน 250 คน สถาบันการพลศึกษา 1,725 คน เป็นต้น
 
    ศ.(พิเศษ) ภาวิช แนะนำอีกว่า ต้องมาดูปริมาณการผลิตครูให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ และต้องจัดทำเป็นแผนระดับชาติ ว่ามีความต้องการการผลิตครูแต่ละปีเท่าไร ขณะเดียวกันต้องมีหน่วยงานที่รับผิดชอบหลักที่ดูแลเรื่องการผลิตครูแต่ละปีนี้ด้วย ทั้งนี้ ปกติแล้ววิชาชีพอื่นๆ อาทิ แพทยสภา จะมีการกำหนดปริมาณการผลิตแพทย์แต่ละปีให้สอดคล้องกับความต้องการ ทำให้คงคุณภาพการผลิตแพทย์ของไทยไว้ได้ ซึ่งในส่วนของวิชาชีพครูก็มีคุรุสภาที่ดูแลวิชาชีพนี้ แต่ไม่ได้เป็นผู้ที่กำหนดปริมาณการผลิต ทำให้แต่ละมหาวิทยาลัยจะพยากรณ์การผลิตจากอัตราการเกษียณอายุราชการของครูในแต่ละปีแทน
 
    สำหรับผลประเมินศูนย์การศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษา ประจำปี 2555 ของ สกอ. ที่พบหลักสูตรไม่ผ่านประเมินจำนวนมาก จากปัญหาความไม่พร้อมด้านกายภาพ เช่น ห้องสมุด ระบบบริหารนิสิตนักศึกษา ระบบไอซีที เป็นต้น แต่ไม่มีการพูดถึงเรื่องคุณภาพการจัดการศึกษานั้น จริงๆ แล้วปัญหาทางกายภาพเป็นองค์ประกอบหนึ่งของเกณฑ์การประเมิน ซึ่ง สกอ.จะดูเชิงประจักษ์เป็นประการแรกว่า หากสิ่งดังกล่าวไม่มี ที่เหลือก็ไม่น่าผ่าน แต่ สกอ.ดูเยอะกว่านั้น เช่น จำนวนอาจารย์ คุณวุฒิอาจารย์ สัมภาษณ์อาจารย์และนักศึกษาแยกโดยไม่มีใครรบกวน เป็นต้น.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เข้าสู่ยุค"ฟองสบู่ดอกเตอร์" "ภาวิช"แฉมหา'ลัยไทยแห่เปิด"ป.เอก"ยุ่บยั่บ บางหลักสูตรเรียนกันเป็นร้อย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^