LASTEST NEWS

28 พ.ย. 2564“ตรีนุช” สุ่มตรวจ รร.พื้นที่ จ.ชลบุรี !!! พอใจจัดเรียน Onsite  28 พ.ย. 2564ส่องสเปกมือถือ 111 เครื่อง ก่อนจบที่ iPhone 12 กำหนดแบบนี้ ก็บอกเลยสิว่าจะเอาไอโฟน 28 พ.ย. 2564‘ตรีนุช’เซ็นตั้ง ‘อำนาจ’ที่ปรึกษารมว.ศธ. ขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา 28 พ.ย. 2564โรงเรียนบ้านสวนอุดมวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 1 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้-2 ธ.ค.2564 28 พ.ย. 2564โรงเรียนวัดตําหนักเหนือ (ชื่นวิทยานุสรณ์) รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท 27 พ.ย. 2564การยกเว้นเกณฑ์อัตรากำลังข้าราชการครูฯ สังกัดสพฐ. เพื่อบรรจุนักศึกษาทุนตามโครงการต่าง ๆ 26 พ.ย. 2564มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี รับสมัครครูผู้สอนปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 21,000.-บาท 26 พ.ย. 2564โรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร 25-30 พ.ย.2564 25 พ.ย. 2564การรับรองคุณวุฒิ เพื่อประโยชน์ในการบรรจุและแต่งตั้งเป็น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 25 พ.ย. 2564ด่วนที่สุด การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งศึกษานิเทศก์ (25 พ.ย.2564)

รอลุ้นได้เลย! 'ตรีนุช'แย้มเตรียมหาของขวัญปีใหม่ให้เด็ก-ครู-ปชช.

  • 18 พ.ย. 2564 เวลา 16:17 น.
  • 5,255 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รอลุ้นได้เลย! 'ตรีนุช'แย้มเตรียมหาของขวัญปีใหม่ให้เด็ก-ครู-ปชช.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รอลุ้นได้เลย! 'ตรีนุช'แย้มเตรียมหาของขวัญปีใหม่ให้เด็ก-ครู-ปชช.

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือกับผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ว่า ตนได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงานในสังกัด ศธ.ไปคิดหาโปรเจกต่างๆ ซึ่งเป็นโครการที่เราทำมาโดยตลอดแต่ยังไม่เสร็จ หรือโครงการที่ต้องการดำเนินการ มาทำให้สำเร็จมีความสมบูรณ์สามารถจับต้องได้ เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่จากท่านนายกฯ จากรัฐบาล และกระทรวงศึกษาฯ ให้กับเด็ก ครู และประชาชน ในโอกาสวันปีใหม่ ขณะนี้แต่ละหน่วยงานก็เสนอโครงการมาบ้างแล้ว แต่ตนขอไปดูรายละเอียดอีกครั้งว่ามีโครงการไหนที่สามารถจับต้องได้บ้าง คาดว่าอีกประมาณ 2 สัปดาห์ เรื่องนี้น่าจะมีความชัดเจน

ด้าน นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ.กล่าวว่า รมว.ศธ.มอบหมายให้แต่ละหน่วยงานไปคิดว่าในช่วงปีใหม่นี้ แต่ละหน่วยงานสามารถทำอะไรเป็นของขวัญให้กับนักเรียนครูและประชาชนได้บ้าง ก็มีโครงการที่น่าสนใจ เช่น วันเด็กแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม ปี 2565 ดังนั้น ศธ.ควรจะมีคาราวานของขวัญวันเด็กไปยังจังหวัดต่างๆให้เด็กจากยน เด็กด้อยโอกาสทั่วประเทศ ได้จับของขวัญวันเด็ก ได้หรือไม่ หรือจัดโครงการวิทยาศาสตร์การเรียนรู้ให้กับเด็กที่สนใจมาเข้าร่วมกิจกรรมทดลองวิทยาศาสตร์ เป็นต้น นอกจากนี้ รมว.ศธ.มอบหมายให้ไปผลักดันเรื่องการจ่ายเงินอุดหนุนตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ที่แต่ละปีการศึกษาจะจัดสรรงบประมาณสนับสนุนใน 5 หมวด ได้แก่ ค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือเรียน ค่าอุปการณ์การเรียน ค่าเครื่องแบบชุดนักเรียน และและค่ากิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ว่าทำอย่างไรจะให้เงินค่าใช้จ่ายบางรายการที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน ก็ให้เงินสามารถไปถึงผู้ปกครองได้โดยตรง เช่น ค่าเครื่องแบบชุดนักเรียน และค่าอุปกรณ์การเรียน เป็นต้น

"รมว.ศธ.มอบหมายให้ไปสร้างแอพพลิเคชั่นรับเงินเรียนฟรี 15 ปีขึ้นมา ซึ่งอาจจะคล้ายกับแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ในขณะนี้ มองว่าการสร้างแอพพลิเคชั่นนั้นสร้างไม่นาน แต่ผมห่วงปลายทางการรับเงินอาจจะติดขัด เพราะผู้ปกครองบางคนอาจไม่มีบัญชีธนาคาร และบางรายอาจไม่มีมือถือที่สามารถรับแอพพลิเคชั่นได้ เบื้องต้นคิดว่าควรจะจ่ายเงินตามความสะดวกของผู้ปกครอง เช่น หากผู้ปกครองรายใดสะดวกรับเงินผ่านแอพพลิเคชั่นก็ให้มาลงทะเบียนรับเงินผ่านแอพพลิเคชั่น และหากผู้ปกครองรายใดไม่สะดวกลงทะเบียนรับเงินผ่านแอพพลิเคชั่น ก็ให้มารับเงินสดที่โรงเรียน" นายสุภัทร กล่าว

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนจะประสาน กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เพื่อวางแผนการจ่ายเงินให้เสร็จภายในต้นปี 2565 เพื่อให้ทันใช้ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11.24 น. 

 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^