LASTEST NEWS

28 พ.ย. 2564“ตรีนุช” สุ่มตรวจ รร.พื้นที่ จ.ชลบุรี !!! พอใจจัดเรียน Onsite  28 พ.ย. 2564ส่องสเปกมือถือ 111 เครื่อง ก่อนจบที่ iPhone 12 กำหนดแบบนี้ ก็บอกเลยสิว่าจะเอาไอโฟน 28 พ.ย. 2564‘ตรีนุช’เซ็นตั้ง ‘อำนาจ’ที่ปรึกษารมว.ศธ. ขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา 28 พ.ย. 2564โรงเรียนบ้านสวนอุดมวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 1 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้-2 ธ.ค.2564 28 พ.ย. 2564โรงเรียนวัดตําหนักเหนือ (ชื่นวิทยานุสรณ์) รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท 27 พ.ย. 2564การยกเว้นเกณฑ์อัตรากำลังข้าราชการครูฯ สังกัดสพฐ. เพื่อบรรจุนักศึกษาทุนตามโครงการต่าง ๆ 26 พ.ย. 2564มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี รับสมัครครูผู้สอนปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 21,000.-บาท 26 พ.ย. 2564โรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร 25-30 พ.ย.2564 25 พ.ย. 2564การรับรองคุณวุฒิ เพื่อประโยชน์ในการบรรจุและแต่งตั้งเป็น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 25 พ.ย. 2564ด่วนที่สุด การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งศึกษานิเทศก์ (25 พ.ย.2564)

บอร์ดคุรุสภามติยืน !!! งดสอบวิชาเอกเพื่อขอตั๋วครู 

  • 18 ต.ค. 2564 เวลา 14:54 น.
  • 1,242 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
บอร์ดคุรุสภามติยืน !!! งดสอบวิชาเอกเพื่อขอตั๋วครู 
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

บอร์ดคุรุสภามติยืน !!! งดสอบวิชาเอกเพื่อขอตั๋วครู 

            น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมมีมติให้งดการสอบวิชาเอก เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู  เนื่องจากมองว่าการสอบวิชาเอกยังต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอยู่อีกมาก ซึ่งในอนาคตการขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอาจจะมีการเพิ่มการสอบวิชาเอกขึ้นมาใหม่ก็ได้  ทั้งนี้ยอมรับว่าหลักการของรศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรการวิชาชีพ (กมว.) มีเจตนาดีที่จะทำให้เชื่อมั่นได้ว่าเราจะได้ครูเก่งในเนื้อหาวิชาที่สอนจริงตามมาตรฐานวิชาชีพครู แต่ที่ผ่านมาการสอบวิชาเอกไม่ได้ชี้วัดหรือตอบโจทย์การขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเท่าที่ควร ดังนั้นระหว่างนี้จึงอยากให้มีการพัฒนารูปแบบการสอบวิชาเอกก่อน ซึ่งหากประธานกมว.ยังไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร แต่ขณะนี้ถือว่าได้ข้อยุติแล้วว่าจะไม่มีการสอบวิชาเอก เพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู  

            “การสอบวิชาเอก เพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ยังมีความจำเป็น แต่ตอนนี้ที่ประชุมมองว่าเรายังไม่มีความพร้อมที่จะจัดสอบ อีกทั้งที่ผ่านมาได้มอบหมายให้ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ทำหน้าที่ประสานร่วมกับประธานกมว. และคณะทำงานของ ศ.ดร.พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ เพื่อรวบรวมประเด็นปัญหา และข้อเสนอแนะต่างๆ เกี่ยวกับการสอบวิชาเอก ซึ่งก็มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ในที่สุดเมื่อรับฟังข้อมูลอย่างรอบด้านแล้วคิดว่าในตอนนี้เรายังไม่พร้อมที่จะจัดสอบวิชาเอก ที่ประชุมจึงมีมติให้งดการสอบออกไปก่อน สำหรับการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูจะมีขึ้นอีกครั้งในเดือนตุคลาคมนี้ แต่ที่ประชุมมีมติให้เลื่อนการทดสอบออกไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 เนื่องจากมีการบริหารงบประมาณในการจัดสอบใหม่ รวมไปถึงการตรวจสอบผู้สมัครสอบครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อไม่ให้เป็นการเสียสิทธิ์ของคนกลุ่มนี้” รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ส่วนการสรรหารองเลขาธิการคุรุสภานั้น ขณะนี้ได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อสรรหาแล้ว.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: เฟซบุ๊กแฟนเพจ At HeaR วันที่ 18 ตุลาคม 2564

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^