LASTEST NEWS

10 เม.ย. 2564ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1879 เรื่อง สำรวจตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 10 เม.ย. 2564ด่วนที่สุด การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสพฐ. ปี 2564 ลงวันที่ 9 เมษายน 64 10 เม.ย. 2564ผลตรวจ “ตรีนุช”รอบ 2 เป็นลบ 10 เม.ย. 2564"ตรีนุช" แบ่งงาน 2 รมช.ศธ.คุมเอง"สำนักปลัดศธ.-สพฐ.-สอศ." 10 เม.ย. 2564ยินดีด้วยครับ ! กศจ.ขอนแก่น เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 101 อัตรา - รายงานตัว 21 เมษายน 2564 09 เม.ย. 2564ประกาศแล้ว!! ผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ อาชีวะ พ.ศ.2564 09 เม.ย. 2564สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ อาชีวะ ปี 2563 ภายในวันที่ 9 เม.ย.2564 09 เม.ย. 25643 จังหวัดเตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี 2564 สังกัดสพฐ. 341 อัตรา ประกาศรับสมัครภายใน 27 เม.ย.2564 09 เม.ย. 2564กศจ.เพชรบูรณ์ อนุมัติตำแหน่งว่าง สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี 2564 จำนวน 61 อัตรา 09 เม.ย. 2564"ปลัด ศธ."  ประกาศ ให้ข้าราชการ Work from  Home  มาทำงานไม่เกินร้อยละ 25 

แถลงการณ์สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.) เรื่อง คัดค้านและต่อต้านกฎหมายการศึกษาฉบับผ่านคณะกรรมการกฤษฎี

  • 03 เม.ย. 2564 เวลา 15:18 น.
  • 9,531 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แถลงการณ์สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.) เรื่อง คัดค้านและต่อต้านกฎหมายการศึกษาฉบับผ่านคณะกรรมการกฤษฎี
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แถลงการณ์สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.)
ฉบับที่ ๓/๒๕๖๔
เรื่อง คัดค้านและต่อต้านกฎหมายการศึกษาฉบับผ่านคณะกรรมการกฤษฎีกา

         คณะรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ส่ง (ร่าง) พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.... ให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานฯ เพื่อกลั่นกรองกฎหมายการศึกษาฉบับนี้ ก่อนที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี นำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในกลางเดือน พฤษภาคม ๒๕๖๔
         นายมีชัย ฤชุพันธุ์ และคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ร่วมกันพิจารณากลั่นกรองกฎหมายฉบับนี้ จำนวน ๑๐๓ มาตรา เสร็จสิ้นไปเมื่อ วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๔ ที่ผ่านมา พบว่ามีสาระบัญญัติของกฎหมายการศึกษาแห่งชาติฉบับ ประยุทธ์-มีชัย ที่มีเจตนาพิเศษอย่างน้อย ๓ ประการ คือ
         ๑. ยกเลิกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู (Licenseagency) ซึ่งเป็นใบอนุญาตให้สามารถประกอบวิชาชีพนั้น ๆ ตามสาขาที่เรียนมา โดยผู้ที่จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จะต้องมีคุณสมบัติตามที่องค์กรฯ ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพกำหนดไว้ ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะไม่สามารถประกอบวิชาชีพนั้น ๆ ได้ ถ้าฝ่าฝืนจะมีโทษตามที่องค์กรวิชาชีพแต่ละองค์กร ฯ กำหนดไว้ เช่น ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมออกโดย แพทยสภาใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมออกโดย สภาวิศวกร ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษาออกโดยคุรุสภา
         นายมีชัยและคณะได้เปลี่ยนแปลงแก้ไข "ใบอนุญาต" (Licenseagency) โดยให้ใช้ "ใบรับรอง"(Certificate) แทนใบอนุญาตประกอบวิชาวิชาชีพครู จึงทำให้วิชาชีพครู ไม่เป็นวิชาชีพชั้นสูงอีกต่อไป เพราะคุรุสภาในฐานะองค์กรวิชาชีพผู้ออกใบอนุญาต จึงไม่มีปรากฎอยู่ในกฎหมายฉบับนี้ จึงเชื่อได้ว่าประยุทธ์-มีชัย มีเจตนาพิเศษที่ต้องการทำลายวิชาชีพครู ผู้บริหารและบุคลากรทางการศึกษาและเจตนาล้มล้างสภาวิชาชีพของครูอย่างชัดแจ้ง
         ๒. กฎหมายการศึกษา ฉบับประยุทธ์-มีชัย ได้ลดเกียรติเหยียดหยามศักดิ์ศรีของครู ผู้นำทางจิตวิญญาณทางสังคม มีเจตนาเล็งเห็นผล ที่จะลดตำแหน่งเงินเดือนและวิทยฐานะของครู ผู้บริหารและบุคลากรทางการศึกษาทุกตำแหน่งทุกประเภท จงใจแก้ไขเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง "ผู้อำนวยการ" เป็น "หัวหน้าสถานศึกษา" ที่ขาดตรรกะ ที่นักกฎหมายพึงมี มีเหตุผลการเปลี่ยนแปลงชื่อตำแหน่งนี้ จึงไม่เพียงพอที่จะรับฟังได้
         ๓. กฎหมายการศึกษาฉบับประยุทธ์-มีชัย มีหัวใจเป็น "เผด็จการซ่อนรูป" ผลไม้พิษที่เกิดจากการปฏิวัติ-รัฐประหาร ของผู้นำรัฐบาลปัจจุบัน กระทรวงศึกษาธิการจึงเป็นกระทรวงเดียว ที่ยังถูกฝังอยู่ภายใต้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ ๑๙/๒๕๖๐ ลงวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๖๐ เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการและคำสั่งฉบับนี้ ยังมีผลมาถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะการจัดการโครงสร้างการบริหารกระทรวงศึกษาธิการที่เกิดวิกฤติ จนนำไปสู่ความขัดแย้ง "ศึกษาธิการ - ผอ.สพป. - ผอ.สพม." เป็นปมปัญหาที่ยากแก่การแก้ไข เกินที่จะเยียวยา อันมีผลกระทบไปถึงคุณภาพการจัดการศึกษาของนักเรียนโดยตรงและส่งผลกระทบกับขวัญและกำลังใจของครู ผู้บริหารและบุคลากรทุกระดับ
         สาระบัญญัติของกฎหมายฉบับประยุทธ์-มีชัย มีบทบัญญัติไว้ในมาตรา ๔ และมาตรา ๙๙ ที่เชื่อว่าจะสถาปนาอำนาจเผด็จการตามคำสั่งหัวหน้า คสข. ที่ ๑๙/๒๕๖๐ นี้ทั้งฉบับเข้าไปบรรจุไว้ เพื่อสืบทอดอำนาจต่อไปและยังมีนัยจุดมุ่งหมายรัฐจะไม่จัดการศึกษา อีกด้วย

         สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.) และองค์กรเครือข่ายฯ ๔ ภูมิภาค ได้ระดมความเห็นของผู้ประกอบวิชาชีพครู และบุคลากรทางการศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษา และประชาชนทั่วประเทศ ที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน ประชาชนและการศึกษาของชาติเสนอต่อรัฐบาล และคณะกรรมการกฤษฎีกามาแล้ว แต่กลับเพิกเฉย ไม่ให้ความสำคัญต่อข้อเสนอดังกล่าวเลย ทั้งๆที่มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๒ และวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ ให้นำร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ ฉบับรัฐบาล ไปรับฟังความคิดเห็นขององค์กรครู และภาคประชาชน เพื่อประกอบการพิจารณาแก้ไขต่อไป
         ดังนั้น สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย(ส.ค.ท.) ขอประกาศเจตนารมณ์ในการปกป้องเด็กไทยให้ได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ โดยใช้พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติเป็นเครื่องมือสำคัญในการปฏิรูปการเรียนรู้ปฏิรูปการศึกษา บนหลักการที่ว่า "การศึกษาสร้างคน คนสร้างชาติ"และคัดค้าน ต่อต้านกฎหมายการศึกษาแห่งชาติ ฉบับนี้ ให้ถึงที่สุด ในทุกวิถีทาง เพื่อยืนหยัดปฏิรูปการศึกษา พัฒนาวิชาชีพครูและดูแลคุ้มครองสิทธิเด็ก ให้ได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ เราจะก้าวเดินตามมติของสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย ( ส.ค.ท.) เมื่อ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๖๒ ซึ่งเป็นสัญญาประชาคม ที่องค์กรฯมีต่อผู้ประกอบวิชาชีพครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ คือ การปฏิรูปการศึกษาภายใต้ระบอบประชาธิปไตย การให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล การปกป้องรักษาวิชาชีพครูให้เป็นวิชาชีพชั้นสูง มีเกียรติและศักดิ์ศรีและจะสืบทอดเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๔๒ รวมทั้งกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
         จึงประกาศแถลงการณ์ฉบับนี้มา เพื่อมวลมิตรได้รับรู้เจตนาซ่อนเร้น เล็งเห็นผล มีเป้าหมายพิเศษของผู้มีอำนาจ ที่จะสร้างกฎหมายเป็นเครื่องมือจองจำวิชาชีพครู ให้ด้อยค่าตกต่ำลงอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน

 
ด้วยศรัทธาและเชื่อมั่น
สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.)
และองค์กรเครือข่าย ๔ ภูมิภาค
๒ เมษายน ๒๕๖๔


สำนักงานเลขาธิการ ส.ค.ท.
โทร. ๐๘๓-๓๓๒๓๓๘๓


ข้อมูลจาก :: สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย(ส.ค.ท.)

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^