LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561ศธจ.บุรีรัมย์ ประสงค์สอบครูผู้ช่วย 2561 จำนวน 146 อัตรา 17สาขาวิชา 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการอบรมคูปองครู Credit ครูสุรีรัตน์ บุญหล้า 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มักออกสอบ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 เปิดรับสมัครสอบธุรการโรงเรียน (ครูธุรการ) วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัคร18-24มิ.ย.61

คลอดเกณฑ์บรรจุ "พนักงาน กสธ." สางปมโควตา ขรก.น้อย

  • 31 ต.ค. 2555 เวลา 14:19 น.
  • 1,852 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คลอดเกณฑ์บรรจุ "พนักงาน กสธ." สางปมโควตา ขรก.น้อย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สธ.เตรียมออกระเบียบใหม่ บรรจุลูกจ้างชั่วคราวเป็น “พนักงาน กสธ.” หากพลาดโควตาข้าราชการ สางปัญหาพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวก่อม็อบ ฟุ้งเงินเดือนสูงกว่าข้าราชการ 1.2 เท่า เข้าสิทธิประกันสังคม มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พร้อมได้ตั๋วพิจารณาเป็นข้าราชการก่อนหากมีตำแหน่งว่าง เริ่ม ม.ค.56
       
       วันนี้ (30 ต.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น.ที่อาคารสำนักงานสุขภาพแห่งชาติ (สช.) นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างการจัดเวทีสาธารณะ : วิกฤติพยาบาล “ระดมปัญญาร่วมหาทางออก” หลังกรณีมีกลุ่มพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวออกมาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงสัญญาที่ สธ.เคยรับปากว่า จะบรรจุพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวประมาณ 17,000 คน ให้เป็นข้าราชการภายในสิ้นงบประมาณ 2555 แต่ยังไม่มีวี่แวว ว่า ปัจจุบันลูกจ้างชั่วคราวในระบบมีทั้งสิ้น 76,000 คน ใน 21 สาขาวิชาชีพ โดยขณะนี้ได้มีการพูดคุยในระดับนโยบายร่วมกับทีมรัฐบาล และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ซึ่งอยู่ระหว่างการประเมินกำลังคนที่ สธ.ขาดแคลนอย่างแท้จริง ว่า มีสาขาวิชาชีพใดบ้าง และมีจำนวนเท่าไร เพื่อให้ตัวเลขทั้งหมดตรงกัน โดยจะทราบผลภายในวันที่ 31 ต.ค.นี้ จากนั้นจะนำมาวางแผนร่วมกันว่า ภายใน 3 ปีจะสามารถบรรจุข้าราชการได้จำนวนเท่าไรในแต่ละปี ส่วนลูกจ้างชั่วคราวที่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ สธ.จะดำเนินการบรรจุให้เป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พนักงาน กสธ.) ก่อน เพื่อรอบรรจุเป็นข้าราชการต่อไป ซึ่งหากมีอัตราข้าราชการก็จะประเมินการทำงานพนักงาน กสธ.ก่อนลูกจ้างชั่วคราว
       
       นพ.สุพรรณ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ สธ.ได้ยกร่างระเบียบกระทรวงสาธารณสุขใหม่ เรื่องเงินบำรุง เพื่อเตรียมบรรจุลูกจ้างชั่วคราวให้เป็นพนักงาน กสธ.เรียบร้อยแล้ว โดยแบ่งการบรรจุเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มวิชาชีพ อาทิ แพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์ 2.กลุ่มสายสนับสนุน อาทิ ธุรการ บัญชี และ 3.กลุ่มสายผู้เชี่ยวชาญ อาทิ สถาปนิก วิศวกร ซึ่งเงินเดือนพนักงาน กสธ.จะสูงกว่าข้าราชการ 1.2 เท่า โดยบัญชีเงินเดือนและข้อระเบียบในการลาจะคล้ายคลึงกับข้าราชการ ใช้สิทธิการรักษาพยาบาลด้วยระบบประกันสังคม เนื่องจากในอนาคตมาตรฐานสิทธิประโยชน์ของแต่ละกองทุนจะคล้ายคลึงกัน ส่วนความกังวลในเรื่องความก้าวหน้า หากเป็นผู้มีความสามารถก็มีโอกาสก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารได้ นอกจากนี้ แม้จะไม่มีบำเน็จบำนาญเหมือนข้าราชการ แต่จะมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ โดยหักจากเงินเดือนประมาณ 3-5% โดยมีรัฐบาลสมทบเงินในจำนวนที่เท่ากัน และเมื่อเงินกองทุนโตขึ้นก็จะนำเข้าสู่การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อมีผลกำไรก็จะแบ่งให้กับสมาชิกทุกคน
       
       “ในปี 2556 ซึ่งเป็นปีแรก สธ.จะขออัตรากำลังข้าราชการจาก ก.พ.จำนวน 5,800 อัตรา งบประมาณ 4,200 ล้านบาท ส่วนพนักงาน กสธ.ของบประมาณปีละ 1,700 ล้านบาท ซึ่งขอผ่านเป็นงบเหมาจ่ายรายหัวที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กำหนดไว้ว่าเป็นค่าจ้างบุคลากร จากนั้นจัดสรรตรงไปยังโรงพยาบาลในหมวดเงินบำรุงโรงพยาบาล สำหรับจ้างพนักงาน กสธ.โดยไม่ผ่านกระทรวงฯ” รองปลัด สธ.กล่าว
       
       นพ.สุพรรณ กล่าวด้วยว่า สำหรับแผนงานที่วางไว้ คาดว่า จะเชิญตัวแทนพยาบาลและลูกจ้างชั่วคราวเข้ามาเป็นคณะทำงานผ่านกองทุน กสธ.ซึ่งมี 3 ฝ่าย คือ นายจ้างหรือโรงพยาบาล ภาครัฐหรือสธ. และลูกจ้าง เพื่อระดมความคิดเห็นในการออกระเบียบ กฎเกณฑ์ และดำเนินการแก้ไขปรับปรุงให้เสร็จสิ้นภายใน พ.ย.นี้ และจะผลักดันออกเป็นระเบียบให้ได้ใน ธ.ค. จากนั้นจะเริ่มบรรจุข้าราชการตามอัตราที่ ก.พ.จัดสรร และปรับเปลี่ยนลูกจ้างชั่วคราวเป็นพนักงาน กสธ.ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.เป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายใน มิ.ย. 2556 ทั้งนี้ เมื่อยกร่างระเบียบใหม่เสร็จแล้วจะส่งให้กระทรวงการคลังพิจารณา หากเห็นชอบจะเสนอต่อ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ.เพื่อลงนามในระเบียบต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก --> ASTV ผู้จัดการออนไลน์  วันที่ 30 ตุลาคม 2555 


Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คลอดเกณฑ์บรรจุ "พนักงาน กสธ." สางปมโควตา ขรก.น้อย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^