LASTEST NEWS

23 ก.ย. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 6052 เรื่อง การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ. 2560 23 ก.ย. 2560คลังเล็งขึ้นเงินเดือน ข้าราชการชั้นผู้น้อย 23 ก.ย. 2560ข้าราชการ 6 หมื่นคนเบี้ยวจ่ายหนี้กยศ.เจอหักเงินเดือนม.ค.2561 21 ก.ย. 2560ก.ค.ศ.มีมติอนุมัติจัดสรรคืน ตำแหน่งครูผู้ช่วย 20,039 อัตรา 21 ก.ย. 2560ผลประชุม ก.ค.ศ. 14/2560 วันที่ 20 กันยายน 2560 21 ก.ย. 2560จบแล้วบรรจุเป็นข้าราชการครู ทันที! ทุนสควค.ปี2561 รับสมัครทั้งผู้มีวุฒิครู/ไม่มีวุฒิครู 541อัตรา 21 ก.ย. 2560ประกาศแล้ว! รับสมัครทุนสควค.ปี2561 (สมัครทางอินเทอร์เน็ตตั้งแต่บัดนี้-30พ.ย.60) 21 ก.ย. 2560แชร์เลย! ไม่ต้องผ่านภาค ก 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา 18,000บ./เดือน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 21 ก.ย. 2560เกือบไม่ได้บำนาญ 21 ก.ย. 2560กยศ.ตรวจสอบนศ.ปลอมบัตรผู้ค้ำ

วอน"พงศ์เทพ"สานต่อนโยบายเดิม ไม่ต้องออกนโยบายการศึกษาใหม่

  • 26 ต.ค. 2555 เวลา 00:28 น.
  • 1,026 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วอน"พงศ์เทพ"สานต่อนโยบายเดิม ไม่ต้องออกนโยบายการศึกษาใหม่

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วอน"พงศ์เทพ"สานต่อนโยบายเดิม ไม่ต้องออกนโยบายการศึกษาใหม่/แนะทำงานควรต้องฟังคนอื่นด้วย

 วงการศึกษาวอน "พงศ์เทพ" เดินหน้าสานต่อนโยบายเดิม ไม่จำเป็นต้องคิดใหม่ และควรรับฟังความเห็นคนอื่นบ้าง แนะเพื่อไทยสร้างทีมงานด้านการศึกษามาช่วยรัฐมนตรี ไม่ใช่ปล่อยให้ทำงานตามลำพัง ด้าน "พนิตา" เชียร์ มองว่าที่ รมว.ศธ.เป็นนัก กม.สุภาพ น่าจะทำงานกับพวกอาจารย์ได้ดี 

    ตามที่มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดที่ 3 ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยในส่วนกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีการปรับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา เป็น รมว.ศึกษาธิการ แทนนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เป็น รมช.ศึกษาธิการ แทนนายศักดา คงเพชร นั้น

    นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. กล่าวว่า การปรับ ครม.นี้ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน ศธ. เพราะปกติงานก็เดินด้วยระบบข้าราชการประจำอยู่แล้ว ขณะที่รัฐมนตรีจะเป็นผู้คุมนโยบายและมอบนโยบายให้ข้าราชการประจำนำไปปฏิบัติ ซึ่งก็เคยมีบางครั้งที่ ศธ.ไม่เคยมีรัฐมนตรี แต่ข้าราชการก็ทำงานประจำไปได้ ทั้งนี้ การปรับ ครม.ดังกล่าวเป็นการปรับในรัฐบาลเดิม ดังนั้นส่วนราชการสามารถยังถือปฏิบัติตามนโยบายเดิม

    “ความจริงแล้ว นายพงศ์เทพเป็นนักกฎหมายและมีความสุภาพ ฉะนั้นการทำงานกับคนใน ศธ.ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคณาจารย์ก็น่าไปกันได้ด้วยดี นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการทำงานของ ศธ.ภายใต้การดำเนินงานของรัฐมนตรีใหม่ ก็ไม่น่าจะมีการปรับเปลี่ยนมาก เพราะอยู่ภายใต้นโยบายรัฐบาลเดียวกัน เพียงอาจปรับวิธีการทำงานเท่านั้น ซึ่งก็เป็นไปตามสไตล์รัฐมนตรีแต่ละคน” นางพนิตากล่าว  
  
    นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า มองว่านายพงศ์เทพในฐานะที่เป็นนักกฎหมาย จะสามารถเข้ามาช่วยดูกฎหมายของ สอศ.ได้ เพราะขณะนี้งานในส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยเฉพาะการเดินหน้าตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ได้ตั้งเป้าเปิดสอนทันปีการศึกษา 2556 ซึ่งจำเป็นต้องเร่งออกกฎหมายหลายฉบับโดยเร็วและถูกต้อง ทั้งกฎกระทรวง ประกาศกระทรวง และระเบียบกระทรวง ซึ่งนายพงศ์เทพคงจะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องนี้ได้อย่างดี

    นายสุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาสารคาม ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า ตนไม่เลือกว่าใครจะมาเป็น รมว.ศึกษาธิการ และ รมช.ศึกษาธิการ ขอเพียงแค่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น และศรัทธาในวิชาชีพครู นอกจากนี้ ไม่จำเป็นต้องมาคิดนโยบายใหม่ เพราะอยากให้สานต่อนโยบายเดิมที่รัฐบาลที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา และนำแผนการปฏิรูปการศึกษาที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จัดทำไว้มาดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตนอยากให้พรรคเพื่อไทยสร้างทีมเข้ามาช่วยงานรัฐมนตรีด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้ทำงานตามลำพัง เพราะเชื่อว่ามีหลายคนในพรรคที่มีศักยภาพพอที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนงานการศึกษาให้เดินหน้าไปด้วยดีได้

    นายธวัชชัย พิกุลแก้ว ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาญจนบุรี เขต 4 และในฐานะนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมัยที่เคยเป็น ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ จ.สมุทรสาครนั้น นายพงศ์เทพและครอบครัวได้เข้ามาช่วยเหลืองานการศึกษาดีมาก และได้ดูแลการศึกษาเป็นอย่างดี ดังนั้นหากนายพงศ์เทพเข้ามาเป็น รมว.ศึกษาธิการ ก็น่าจะเข้าใจงานการศึกษา และน่าจะมาช่วยพัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพให้ดีได้ ส่วนที่นายพงศ์เทพมีความเชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย ก็อยากให้มาช่วยผลักดันแก้กฎหมายด้านการศึกษาให้บริหารงานคล่องตัวมากยิ่งขึ้น.

ขอบคุณข้อมูลจาก --> เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 26 ตุลาคม 2555 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วอน"พงศ์เทพ"สานต่อนโยบายเดิม ไม่ต้องออกนโยบายการศึกษาใหม่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^