LASTEST NEWS

08 เม.ย. 2563ระบบทดสอบความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ COVID-19 โรงเรียนบ้านห้วยใหญ่ ผ่าน 70% รับเกียรติบัตรทันที ไม้ต้องรอเมล์ 08 เม.ย. 2563ก.ค.ศ.ไฟเขียวสอบครูผู้ช่วยใช้ข้อสอบภาค ก ของก.พ. 08 เม.ย. 2563ด่วน! แบบทดสอบออนไลน์ เรื่อง การก้าวสู่ห้องเรียนโลกอนาคตด้วย Google Classroom ผ่าน 80% ได้รับเกียรติบัตร 08 เม.ย. 2563แบบทดสอบออนไลน์ ความรู้เบื้องต้นวิธีการป้องกันและรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)  ผ่านรับเกียรติบัตร 08 เม.ย. 2563นายกฯไฟเขียว ศธ.ซื้อ"แท็บเล็ต" แจกนักเรียน รองรับเรียนสอนทางออนไลน์  08 เม.ย. 2563"ณัฏฐพล"เผยไม่มีปิดเทอม เดือนต.ค.63 และเม.ย. ปี64 หลังเลื่อนเปิดเทอมปี63เป็น1ก.ค. 07 เม.ย. 2563"เสมา1"จ่อแจกแท็บเล็ตเด็กเรียนออนไลน์หลังเลื่อนเปิดเรียน 1 ก.ค. 07 เม.ย. 2563ด่วน! ครม.เห็นชอบเลื่อนการเปิดภาคเรียน จาก 16 พ.ค. เป็น 1 ก.ค.63 07 เม.ย. 2563ครม.ไฟเขียวเลื่อนเปิดเทอม จาก 16 พ.ค. เป็น 1 ก.ค. 63 ตามที่ ศธ. เสนอ 07 เม.ย. 2563ด่วนที่สุด! ท้องถิ่นมีหนังสือ ด่วนที่สุด! ซักซ้อมให้ข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นฯ ปฏิบัติงานนอกที่ตั้ง

7,000โรงเรียนประถมจ่อเลิกขยายโอกาส

  • 17 ก.พ. 2563 เวลา 14:51 น.
  • 13,040 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
7,000โรงเรียนประถมจ่อเลิกขยายโอกาส
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

7,000โรงเรียนประถมจ่อเลิกขยายโอกาส
บอร์ด กพฐ.เปิดทางจังหวัดขอเป็นพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา จ่อเลิกขยายโอกาสฯในโรงเรียนประถมฯกว่า 7 พันโรง

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม กพฐ.เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความก้าวหน้าการดำเนินการพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา 6 พื้นที่ 8 จังหวัด ตามที่ พ.ร.บ.พื้นที่นวัตกรรมการศึกษา พ.ศ.2562 กำหนดแล้ว โดยที่ประชุมได้เสนอว่า ในระยะเวลา 7 ปี ตามที่ พ.ร.บ.กำหนดน่าจะมีการระบุถึงแผนระยะเวลาการดำเนินการให้ชัดเจนว่า แต่ละช่วงเวลาจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพื่อนำบทเรียนจากความมีอิสระในการบริหารจัดการทั้งด้านหลักสูตร ผู้บริหารมาเป็นตัวอย่างให้แก่โรงเรียนอื่นได้

ขณะเดียวกันได้ขอให้อัพโหลดหลักสูตรหรือแนวทางต่าง ๆ ให้โรงเรียนอื่นที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่นวัตกรรมนำไปใช้ได้ และหากมีโรงเรียนในจังหวัดที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่นวัตกรรมฯตาม พ.ร.บ.กำหนดจะขอเป็นพื้นที่นวัตกรรมฯก็สามารถทำได้ เพราะ พ.ร.บ.เปิดให้สามารถทำได้ถ้ามีคณะกรรรมการด้านนโยบายดูแลและอนุมัติก็สามารถเป็นจังหวัดพื้นที่นวัตกรรมฯได้
    
ประธาน กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนเรื่องการดำเนินการโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลนั้น ที่ประชุมได้มีการพูดถึงความชัดเจนว่า คืออะไร และในแง่ของโครงสร้างการบริหาร และครู คืออะไร  น่าจะมีการดูแลโรงเรียนเฉพาะตามบริบท เช่น ผู้บริหารต้องรู้ว่า อยากจะพัฒนาอะไร หรือมีจุดอ่อนอะไร แล้วพัฒนาตามนั้น ขณะเดียวกันก็น่าจะต้องมีโรงเรียนพี่เลี้ยงคอยดูแลด้วย

นอกจากนี้ได้มีการหารือถึงกรณีการออกประกาศนียบัตรให้แก่นักเรียน ที่เดิมจะต้องลงนาม 2 คน คือ ประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กับ ผู้อำนวยการโรงเรียน แต่ที่ผ่านมาประสบปัญหาว่า บางโรงเรียนออกใบประกาศได้ช้ามาก ที่ประชุมจึงได้เห็นชอบให้ ลงนามโดยผู้บริหารสถานศึกษา เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยลดภาระของประธานกรรมการสถานศึกษาฯได้ด้วย
    
“ที่ประชุมยังได้หารือถึงการยกเลิกขยายชั้นเรียนในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  ซึ่งพบว่า โรงเรียนขยายโอกาสจำนวนมากมีนักเรียนลด ที่ประชุมจึงมีมติว่า ในกรณีที่โรงเรียนประถมศึกษาขยายโอกาสทางการศึกษามีนักเรียน ม.1-3 ต่ำกว่า 30 คนสามารถขอยกเลิกการรับเด็กขยายโอกาสได้ ซึ่งข้อมูลนี้มีมาตั้งแต่ปี 2560 แล้ว

โดยพบว่า บางโรงเรียนมีเด็กรวมกัน 3 ระดับ แค่ 14 คน  บางโรงเรียนมีแค่ 4 คน ขณะที่บางโรงเรียนไม่มีเด็กเลย ทำให้อยากเลิกขยายโอกาสแต่ไม่ทราบว่า จะทำอย่างไร ที่ประชุมจึงมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน( สพฐ.)ไปกระตุ้นเขตพื้นที่การศึกษาให้เข้าไปช่วยเหลือโรงเรียน ให้คำแนะนำโรงเรียนว่า จะต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะการจะเลิกรับนักเรียนต้องประกาศล่วงหน้า 1 ปี โดยความเห็นชอบของเขตพื้นที่การศึกษา  แต่ถ้าประกาศล่วงหน้าน้อยกว่า 1 ปี ต้องนำเข้าบอร์ด กพฐ. ทั้งนี้มีโรงเรียนขยายโอกาสที่อยู่ในเกณฑ์ทบทวนเลิกขยายโอกาสประมาณ 7,000 โรง”รศ.เอกชัยกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.16 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^