LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2563ก.ค.ศ.มีมติกำหนดแนวปฏิบัติในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งข้าราชการครูฯ 20 ม.ค. 2563กศจ.นครราชสีมา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 8 รายงานตัว 27 มกราคม 2562 20 ม.ค. 2563สพฐ.ไฟเขียว รร.เจอฝุ่นPM2.5 ระดับวิกฤตให้หยุดเรียนได้7วัน  20 ม.ค. 2563เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกา พิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ 20 ม.ค. 2563“สพป.พิษณุโลกเขต 2” บรรจุครูผู้ช่วย 15 อัตรา 20 ม.ค. 2563โรงเรียนบ้านหนองหมื่นชัย รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร25-31 ม.ค.2563 19 ม.ค. 2563โรงเรียนท่ากุญชร รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร 22-28 มกราคม 2563 ไม่เว้นวันหยุดราชการ 19 ม.ค. 2563โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี รับสมัครพนักงาน 131 อัตรา 18 ม.ค. 2563โรงเรียนบ้านร้านหญ้า รับสมัครครูอัตราจ้าง ไม่จำกัดสาขาวิชาเอก (รับทุกสาขาวิชา) สมัครถึง 20 ม.ค.2563 18 ม.ค. 2563โรงเรียนสองแคววิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคอมพิวเตอร์ มีประกันสังคม และมีบ้านพักครูให้อยู่ฟรี

สพฐ.เรียก ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศรับนโยบายยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

  • 08 พ.ย. 2562 เวลา 04:49 น.
  • 2,935 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.เรียก ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศรับนโยบายยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.เรียก ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศรับนโยบายยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ตราด - สพฐ.เรียกผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ รับนโยบายยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ย้ำแยกครูกับ จนท.ธุรการ ลดการสัมมนาของครูเพื่อให้มีเวลามากขึ้น ระบุยุบโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีปัญหา พร้อมยกโรงเรียนเป็นนิติบุคคลเต็มรูปแบบ

วันนี้ (7 พ.ย.) ที่อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนตราษตระการคุณ สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นายอำนาจ วิชยานุวัฒน์ เลขาธิการ สพฐ.เป็นประธานในการประชุมสัมมนาผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ โดยมีผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 500 คนร่วมประชุม โดย ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้กล่าวต้อนรับ และเชิญชวนผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามาท่องเที่ยวใน จ.ตราด อีกทั้งในช่วงนี้เป็นช่วงการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ คัดตัวแทนเขตภาค 1 และช่วงกลางเดือนมีนาคม 2563 เพื่อให้กำลังใจลูกหลานที่มาแข่งขัน

นายอำนาจ วิชยานุวัฒน์ เลขาธิการ สพฐ. ได้กล่าวเปิดและมอบนโยบายให้แก่ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา โดยกล่าวว่า การเดินทางมาสัมมนาครั้งนี้ เพื่อเป็นการมามอบนโยบายของรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้แก่ทุกคนเพื่อนำไปปรับใช้และปฏิบัติให้เกิดผล โดยมุ่งที่จะเกิดผลสัมฤทธิ์ไปยังนักเรียน โดยผู้บริหารโรงเรียนจะต้องหารือกับครูผู้สอน และครูผู้สอนจะต้องคุยกับนักเรียน

โดยต้องทำให้ห้องเรียนเป็นที่เรียนรู้ของนักเรียนให้มากที่สุด เราเชื่อว่าครูทุกคนมีความสามารถ แต่จะทำอย่างไรที่จะนำโนว์ฮาว จากครูผู้สอนมาให้นักเรียนได้มากที่สุด นี่คือสิ่งที่ผู้บริหารจะต้องทำให้สำเร็จ เหมือนคำถามที่ว่า 1+1 ได้เท่ากับ 2 แต่กระบวนการมีมากมายที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์เท่ากับ 2 ซึ่งวิธีการเหล่านั้นคือสิ่งที่ครูจะต้องคิดและทำให้เด็กได้เข้าใจ

นายอำนาจ ยังเผยอีกว่า ในการยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานของรัฐบาลและของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่า กระบวนการศึกษาของไทยถูกสังคมมองว่าไม่ตอบโจทย์ของสังคม จึงทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนแก้ไข โดยเฉพาะการให้ครูผู้สอนมีเวลามากขึ้นในการสอน ที่ผ่านมา ครูผู้สอนต้องออกไปสัมมนาปีหนึ่งมีเหลือเวลาเพียง 200 กว่าวัน และยังมีครูที่ต้องรับผิดชอบงานด้านธุรการ จึงต้องทำให้ครูมีเวลากับการสอนนักเรียนมากขึ้น การเพิ่มอำนาจให้แก่โรงเรียนด้วยการทำให้เป็นนิติบุคคล ที่สามารถบริหารงานบุคคลได้ดี ทั้งการจ้างภารโรง จ้างเจ้าหน้าที่ให้มาทำงานต่างๆ ซึ่งจะทำให้การเรียนการสอนได้ประสิทธิผลมากขึ้น

สำหรับการยุบโรงเรียนขนาดเล็กนั้น นายอำนาจ กล่าวว่า ต้องการยุบโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อคุณภาพในการเรียนการสอนของเด็กมากกว่า ขณะที่ครูผู้สอน และผู้บริหารยังมีตำแหน่งเหมือนเดิม แต่การยุบต้องเป็นไปตามคำยินยอมของ ชุมชนด้วย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อนักเรียนที่เดินทางไปเรียน อย่างไรก็ตาม ทาง สพฐ. มีงบประมาณในการสนับสนุนเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อมีการยุบแล้ว จะพัฒนายกระดับให้โรงเรียนดีตำบลเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนไม่ต้องเดินทางไกลไปในเมืองที่เป็นโรงเรียนในระดับจังหวัด

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ เผยแพร่: 7 พ.ย. 2562 15:38 น.  ปรับปรุง: 7 พ.ย. 2562 16:09 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^