LASTEST NEWS

28 พ.ค. 2563เรียกร้อง"ยกเลิกเรียนออนไลน์"กลุ่มเด็กเล็ก ชี้ต้องได้เล่นอิสระควบคู่การเรียนรู้ แนะรัฐต้องหนุนตามบริบทพื้นที่ 28 พ.ค. 2563สว. จี้ "สก.สค." เจียดกำไรช่วยครูทั่วประเทศ 28 พ.ค. 2563ทำไมคนจะเป็นครู ต้องรู้เรื่องมาตรฐานวิชาชีพครู? 28 พ.ค. 2563มาแล้ว !! คู่มือการดำเนินการสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สังกัด ปีพ.ศ.2563 28 พ.ค. 2563กศจ.นครสวรรค์ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 41 อัตรา - รายงานตัว 8 มิ.ย.2563 28 พ.ค. 2563สำหรับป.ตรีอื่น ที่อยากเป็นครู !! มรภ.สงขลา รับสมัคร ป.บัณฑิตวิชาชีพครู 1-13 มิ.ย.นี้ 28 พ.ค. 2563กศจ.นครสวรรค์ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย โดยขอใช้บัญชี กศจ.ปทุมธานี 4 อัตรา - รายงานตัว 8 มิ.ย.2563 28 พ.ค. 2563ทำโพลสำรวจปรับโครงสร้างสพฐ.ใหม่ 28 พ.ค. 2563โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โครงการการศึกษาพหุภาษา ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา  รับสมัครครู 27 พ.ค. 2563เรียกเยอะมาก!!! กศจ.ชลบุรี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 255 อัตรา รายงานตัว 10 - 12 มิ.ย. 2563

สพฐ.เรียก ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศรับนโยบายยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

  • 08 พ.ย. 2562 เวลา 04:49 น.
  • 3,125 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.เรียก ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศรับนโยบายยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.เรียก ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศรับนโยบายยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ตราด - สพฐ.เรียกผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ รับนโยบายยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ย้ำแยกครูกับ จนท.ธุรการ ลดการสัมมนาของครูเพื่อให้มีเวลามากขึ้น ระบุยุบโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีปัญหา พร้อมยกโรงเรียนเป็นนิติบุคคลเต็มรูปแบบ

วันนี้ (7 พ.ย.) ที่อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนตราษตระการคุณ สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นายอำนาจ วิชยานุวัฒน์ เลขาธิการ สพฐ.เป็นประธานในการประชุมสัมมนาผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ โดยมีผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 500 คนร่วมประชุม โดย ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้กล่าวต้อนรับ และเชิญชวนผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามาท่องเที่ยวใน จ.ตราด อีกทั้งในช่วงนี้เป็นช่วงการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ คัดตัวแทนเขตภาค 1 และช่วงกลางเดือนมีนาคม 2563 เพื่อให้กำลังใจลูกหลานที่มาแข่งขัน

นายอำนาจ วิชยานุวัฒน์ เลขาธิการ สพฐ. ได้กล่าวเปิดและมอบนโยบายให้แก่ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา โดยกล่าวว่า การเดินทางมาสัมมนาครั้งนี้ เพื่อเป็นการมามอบนโยบายของรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้แก่ทุกคนเพื่อนำไปปรับใช้และปฏิบัติให้เกิดผล โดยมุ่งที่จะเกิดผลสัมฤทธิ์ไปยังนักเรียน โดยผู้บริหารโรงเรียนจะต้องหารือกับครูผู้สอน และครูผู้สอนจะต้องคุยกับนักเรียน

โดยต้องทำให้ห้องเรียนเป็นที่เรียนรู้ของนักเรียนให้มากที่สุด เราเชื่อว่าครูทุกคนมีความสามารถ แต่จะทำอย่างไรที่จะนำโนว์ฮาว จากครูผู้สอนมาให้นักเรียนได้มากที่สุด นี่คือสิ่งที่ผู้บริหารจะต้องทำให้สำเร็จ เหมือนคำถามที่ว่า 1+1 ได้เท่ากับ 2 แต่กระบวนการมีมากมายที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์เท่ากับ 2 ซึ่งวิธีการเหล่านั้นคือสิ่งที่ครูจะต้องคิดและทำให้เด็กได้เข้าใจ

นายอำนาจ ยังเผยอีกว่า ในการยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานของรัฐบาลและของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่า กระบวนการศึกษาของไทยถูกสังคมมองว่าไม่ตอบโจทย์ของสังคม จึงทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนแก้ไข โดยเฉพาะการให้ครูผู้สอนมีเวลามากขึ้นในการสอน ที่ผ่านมา ครูผู้สอนต้องออกไปสัมมนาปีหนึ่งมีเหลือเวลาเพียง 200 กว่าวัน และยังมีครูที่ต้องรับผิดชอบงานด้านธุรการ จึงต้องทำให้ครูมีเวลากับการสอนนักเรียนมากขึ้น การเพิ่มอำนาจให้แก่โรงเรียนด้วยการทำให้เป็นนิติบุคคล ที่สามารถบริหารงานบุคคลได้ดี ทั้งการจ้างภารโรง จ้างเจ้าหน้าที่ให้มาทำงานต่างๆ ซึ่งจะทำให้การเรียนการสอนได้ประสิทธิผลมากขึ้น

สำหรับการยุบโรงเรียนขนาดเล็กนั้น นายอำนาจ กล่าวว่า ต้องการยุบโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อคุณภาพในการเรียนการสอนของเด็กมากกว่า ขณะที่ครูผู้สอน และผู้บริหารยังมีตำแหน่งเหมือนเดิม แต่การยุบต้องเป็นไปตามคำยินยอมของ ชุมชนด้วย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อนักเรียนที่เดินทางไปเรียน อย่างไรก็ตาม ทาง สพฐ. มีงบประมาณในการสนับสนุนเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อมีการยุบแล้ว จะพัฒนายกระดับให้โรงเรียนดีตำบลเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนไม่ต้องเดินทางไกลไปในเมืองที่เป็นโรงเรียนในระดับจังหวัด

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ เผยแพร่: 7 พ.ย. 2562 15:38 น.  ปรับปรุง: 7 พ.ย. 2562 16:09 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^