LASTEST NEWS

02 ก.ค. 2563กศจ.นราธิวาส เรียกบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 19 รายงานตัว 10 ก.ค.2563 02 ก.ค. 2563กศจ.ชุมพร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 15 รายงานตัว 14 ก.ค.2563 02 ก.ค. 2563การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2563 02 ก.ค. 2563สพม.29 เปิดสอบพนักงานราชการครู 11 อัตรา สมัคร 13 - 17 กรกฏาคม 2563 02 ก.ค. 2563สพป.สกลนคร เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 25 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 8 - 14 กรกฏาคม 2563  02 ก.ค. 2563(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปี พ.ศ.2563 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 02 ก.ค. 2563ศธ.แจ้งยกเลิกแนวทางการจัดประชุม อบรม สัมมนา และจัดกิจกรรมต่างๆ ที่จำกัดจำนวนคน 02 ก.ค. 2563กศจ.เพชรบูรณ์ บรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบที่ 18 02 ก.ค. 2563ก.ค.ศ.ยันเด็กจบใหม่ไม่เสียเปรียบสอบครูผู้ช่วย 02 ก.ค. 2563สพป.สุพรรณบุรี เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 6 อัตรา สมัคร 10-20 ก.ค.2563

ปรับโครงสร้างศธ.ชงแยกสพฐ.เป็นกระทรวงการศึกษาขั้นพื้นฐาน

  • 01 พ.ย. 2562 เวลา 17:42 น.
  • 25,880 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปรับโครงสร้างศธ.ชงแยกสพฐ.เป็นกระทรวงการศึกษาขั้นพื้นฐาน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปรับโครงสร้างศธ.ชงแยกสพฐ.เป็นกระทรวงการศึกษาขั้นพื้นฐาน

“อัมพร” มอบนโยบายคณะทำงานจัดทำข้อเสนอโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการสพฐ.จัดทำโครงสร้างสพฐ.สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ นโยบายรัฐบาล ตั้งเป้าได้ข้อสรุปภายใน 1 เดือน ขณะที่ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาเสนอแยก สพฐ.เป็นทบวงหรือก.ศึกษาขั้นพื้นฐาน

วันนี้ (1 พ.ย.)ที่โรงเรียนสามเสนวิทยาวิทยาลัย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดการประชุมคณะทำงานจัดทำข้อเสนอโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการสพฐ. ซึ่งมีนายอัมพร  พินะสา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เป็นประธาน

พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักต่างๆ และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียน เข้าร่วมการประชุม

นายอัมพร กล่าวว่าได้มอบนโยบายให้คณะทำงานเร่งดำเนินการในการทบทวนเป็นเพียง มอบหลักการให้คณะทำงานศึกษาวิเคราะห์ ทบทวน บทบาท ภารกิจ และการจัดทำโครงสร้างของสพฐ. เพื่อให้เป็นตามแนวทางการวิเคราะห์ภารกิจภาครัฐ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ กฎหมาย นโยบายของรัฐบาล รองรับบริบทการเปลี่ยนแปลงการบริหารราชการแผ่นดิน   และการปรับปรุงโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

ดังนั้น คณะทำงานจะต้องไปหาแนวทางในการปรับโครงสร้างศธ. และสพฐ.ใหม่ว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน อะไรเป็นปัญหา อุปสรรค และจะปรับแก้อย่างไรได้บ้าง โดยได้ให้กรอบระยะเวลาในการทำงาน ภายใน 1 เดือน ก่อนจะจัดทำประชาพิจารณ์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ก่อนจะเสนอไปยังคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างศธ. ต่อไป

“การประชุมในครั้งแรกครั้งนี้ ถือเป็นการทำความเข้าใจถึงบทบาท ภารกิจของคณะทำงานจัดทำข้อเสนอโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการ สพฐ. ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการลงรายละเอียดเชิงลึก เพราะต้องให้เวลาคณะทำงานไปศึกษา วิเคราะห์ให้รอบด้าน  รวมถึงต้องเป็นการรับฟังข้อเสนอแนะ ความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อให้ได้โครงสร้างของสพฐ.ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงของประเทศ และนโยบายของรัฐบาล ดังนั้น ขณะนี้คงต้องรอการสรุปความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน และภายใน 1 เดือนจะได้ข้อสรุปอย่างแน่นอน” นายอัมพร กล่าว

ด้าน นายธนชน มุทาพร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 และประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่าสำหรับแนวคิดที่ได้เสนอคณะทำงานไปนั้น คือ สพฐ.เป็นหน่วยงานที่ใหญ่ และรับผิดชอบการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยตรง มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 

มีวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นการมีส่วนร่วมในการบริหาร ไม่เหมาะที่จะให้เป็นหน่วยงานอยู่ภายใต้หน่วยงานอื่น จึงเห็นควรให้คงหน่วยงาน สพฐ.ไว้เป็นหนึ่งแท่งเหมือนเดิม ไม่ควรไปรวมกับหน่วยงานใด แต่ถ้าไม่ให้ความเป็นแท่งไว้ได้ จะขอแยกเป็นทบวง หรือกระทรวงการศึกษาขั้นพื้นฐาน


อย่างไรก็ตาม เรื่องการจัดทำโครงสร้างของสพฐ.นั้นต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ของครูและบุคลากรทางการศึกษาร่วมด้วย ทางคณะทำงานของสพท.จะสร้างแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นของครูในเร็วๆ นี้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประกอบ และเป็นการรับฟังความคิดเห็นจากครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อนำเสนอในคณะทำงานจัดทำข้อเสนอโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการสพฐ.ต่อไป

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^