LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2563ข่าวดี! กศจ.นครราชสีมาเรียกบรรจุครูผู้ช่วยรอบที่ 9 จำนวน 367 อัตรา - รายงานตัว 1 มิ. ย.2563 24 พ.ค. 2563“นิด้าโพล” เผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “เรียนออนไลน์” ส่วนใหญ่ยังไม่เห็นด้วย 24 พ.ค. 2563สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ รับสมัครนักศึกษา ป.บัณฑิตวิชาชีพครู สมัครด้วยตนเอง/ทางเว็บไซต์ บัดนี้-19มิ.ย.2563 24 พ.ค. 2563ธ.ก.ส. รับสมัครบุคคลภายนอกเพื่อบรรจุเป็นพนักงานระดับ 4 ปีบัญชี 2563 สมัครออนไลน์บัดนี้-15มิ.ย.63 24 พ.ค. 2563สพป.ศรีสะเกษ เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 16 อัตรา สมัคร 25-29 พ.ค.2563 24 พ.ค. 2563มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม เปิดรับสมัครเรียนหลักสูตรป.บัณฑิตวิชาชีพครู รับวุฒิป.ตรีทุกสาขา 24 พ.ค. 2563กศจ.เพชรบูรณ์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2563 จำนวน 50 อัตรา 24 พ.ค. 2563เปิดคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สังกัดสอศ. ปีพ.ศ.2563 สมัคร 1-7มิ.ย.2563 24 พ.ค. 2563ดาวน์โหลด!! แบบรายงานการจัดการเรียนการสอนทางไกลฯ DLTV (สำหรับโรงเรียน) แก้ไขได้ ไฟล์ Word 23 พ.ค. 2563สพป.เชียงใหม่ เขต 6 เปิดสอบพนักงานราชการครู 8 อัตรา สมัคร 1-8 มิถุนายน 2563

รมว.ศธ.เอาจริงสางโกงข้าวเด็ก จ่อเอกซเรย์ทุกจุด ลั่นพบเชือดแน่

  • 14 ต.ค. 2562 เวลา 18:09 น.
  • 2,427 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รมว.ศธ.เอาจริงสางโกงข้าวเด็ก จ่อเอกซเรย์ทุกจุด ลั่นพบเชือดแน่
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รมว.ศธ.เอาจริงสางโกงข้าวเด็ก จ่อเอกซเรย์ทุกจุด ลั่นพบเชือดแน่

"ณัฏฐพล" เอาจริงสางทุจริต ประเดิมวาระแรก เหลาไม้เรียวรอเชือดโกงข้าวกลางวันนักเรียน จ่อตั้งชุดสอบคุณภาพอาหาร ตรวจสอบทุกจุด ลั่นพบหวดแน่

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.62 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ จ.ชุมพร เพื่อตรวจเยี่ยมการจัดการศึกษา ณ โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา และโรงเรียนบ้านเขาค่าย โดยได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับครู และบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ โดยกล่าวเน้นย้ำว่า "ครูถือเป็นบุคคลสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนการศึกษาไทย และเชื่อในจิตวิญญาณของความเป็นครูที่ต้องการถ่ายทอดความรู้ แม้ว่าในบางสถานศึกษาอาจจะยังขาดอุปกรณ์ และเทคโนโลยีที่จะช่วยส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ และต้องสร้างโรงเรียนให้มีคุณภาพการศึกษาพื้นฐานอย่างเท่าเทียมทั้งประเทศ ส่วนนี้กระทรวงศึกษาเองมีนโยบายทำให้ทุกโรงเรียนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง ซึ่งภายในเดือน พ.ค.63 กระทรวงศึกษาธิการจะทำให้ทุกโรงเรียนเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง ตนขอให้เชื่อมั่น

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า สำหรับผู้อำนวยการโรงเรียนก็ขอให้เข้าใจถึงสภาพปัญหาในโรงเรียนอย่างแท้จริง เพื่อช่วยกันหาแนวทางการแก้ไขและไม่ปล่อยผ่าน ดูแลและบริหารจัดการโรงเรียนให้เป็น "โรงเรียนคุณภาพ" ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งสิ่งแวดล้อม คุณธรรม ยาเสพติด เป็นต้น ไม่เน้นการพัฒนาโรงเรียนเพื่อรางวัล ชื่อเสียง และนำผลงานเหล่านั้นมาเลื่อนวิทยฐานะของผู้บริหารและครู เพราะยังมีแนวทางอื่นที่สามารถนำมาประเมินวิทยฐานะของครูได้ ขอให้ลดความซ้ำซ้อนในการทำงานและบริหารจัดการงบประมาณ ดูแลขวัญกำลังใจและสวัสดิการครูให้ดี อาทิ หนี้สินครู ภาระงานเอกสารจำนวนมาก การงดการดูงานต่างประเทศ 1 ปี และลดการจัดอบรมสัมมนาที่ไม่จำเป็น เพื่อนำงบประมาณไปดูแลครูและนักเรียน เป็นต้น และนำจุดแข็งด้านการท่องเที่ยวมาพัฒนา จ.ชุมพร พัฒนากำลังคนเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในพื้นที่ อาทิ การพัฒนาภาษาอังกฤษ


"การเดินทางมาจังหวัดชุมพรในครั้งนี้ เพื่อมาสื่อสารให้ครูทราบว่า กระทรวงศึกษาธิการต้องการเข้ามาแก้ปัญหาให้ครูทั้งระบบ และเป็นกำลังใจให้ครู ตลอดจนจะช่วยผลักดันให้ครูมีโอกาสพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่" นายณัฏฐพล กล่าว


ทั้งนี้ เมื่อเข้ารับหน้าที่ รมว.ศึกษาธิการ ได้หารือข้าราชการเเละภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดระเบียบเเละเเนวทางการทำงานร่วมกันภายในกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งเเต่การพิจารณาเเต่งตั้งข้าราชการ การเตรียมจัดมาตรฐานการเรียนการสอน แนวทางปรับปรุงระบบสวัสดิการบุคลากรเเละการจ้างงานบุคลากรของกระทรวง การกำชับใช้งบประมาณให้มีประสิทธิภาพ และเชื่อจะได้รับความร่วมมือของบุคลากรในกระทรวง
เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ตนติดตามข่าวสารของสังคมออนไลน์เสมอ พบว่ากระเเสข่าวที่เกี่ยวกับการทุจริตหรือความไม่โปร่งใสบางประการที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงยังมีอยู่เป็นระยะๆ ตนขอบคุณที่สังคมสะท้อนเรื่องเหล่านี้ขึ้นมา ดังนั้นมาตรการที่นายกรัฐมนตรีมอบไว้คือการทำงานของรัฐบาลต้องโปร่งใสนั้น กรณีเหล่านี้ไม่ควรมีขึ้นอีกในกระทรวงศึกษาธิการ

"จากนี้จะจัดการกระเเสการทุจริตที่เกิดขึ้นในกระทรวงหลายวาระ โดยที่เห็นชัดคือการโกงงบอาหารกลางวันนักเรียนเพราะสังคมออนไลน์จับตาเรื่องนี้มาก ตนไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะเคยเเจ้งเเล้วว่าหากมีเรื่องเเบบนี้จะจัดการคนที่รับผิดชอบตรงคือ ผอ.โรงเรียน ถ้าผู้บริหารสูงสุดของโรงเรียนเข้มงวด หมั่นตรวจสอบหรือมอบคนดูแลในหน่วยงานของตน บ้านตนเอง ใครจะมากลั่นแกล้งได้"

ดังนั้น มาตรการที่จะใช้ในภาคการศึกษาที่ 2 ของปีนี้ คือ จะตั้งชุดสอบคุณภาพอาหารนักเรียนจากภาคสังคมเเละข้าราชการภาคส่วนอื่นๆ ในพื้นที่เขตการศึกษานั้น ให้หมุนเวียนไปตรวจเมนูอาหารของโรงเรียนในพื้นที่เป็นประจำ

โดยมอบให้ นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัด กระทรวงศึกษาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ กพฐ.จัดชุดตรวจสอบเอกซเรย์ในภาคเรียนที่ 2 ของปีการศึกษานี้ว่า หากโรงเรียนใดมีข่าวเเบบนี้ ผอ.โรงเรียน ผอ.เขตการศึกษา ต้องรับผิดชอบ คือตั้งกรรมการสอบเเละสรุปผลใน 3 วัน หากผิด สั่งย้ายเเละลงโทษทางวินัยอาญาทันที

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 14 ต.ค. 2562 เวลา 15:46 น.
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^