LASTEST NEWS

14 ต.ค. 2562โรงเรียนบ้านเจดีย์โคะ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 15-21 ตุลาคม 2562 14 ต.ค. 2562โรงเรียนจ่านกร้อง รับสมัครครูอัตราจ้าง จำนวน 1 อัตรา สมัคร 10-17 ต.ค.2562 14 ต.ค. 2562โรงเรียนพนมดงรักวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 12-21 ตุลาคม 2562 14 ต.ค. 2562โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ชลบุรี รับสมัครครูผู้สอน 2 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท 14 ต.ค. 2562เด็กเกิดน้อย จะยุบโรงเรียน หรือทางเลือกอื่นที่สร้างสรรค์ 14 ต.ค. 2562รมว.ศธ.เอาจริงสางโกงข้าวเด็ก จ่อเอกซเรย์ทุกจุด ลั่นพบเชือดแน่ 14 ต.ค. 2562"ณัฏฐพล" ช่วยสางหนี้ให้ครูมีเงินหลือติดบัญชี 14 ต.ค. 2562ตั้ง"วราวิช" รื้อโครงสร้างศธ.ภูมิภาค 14 ต.ค. 2562โรงเรียนอนุบาลบางกรวย(วัดศรีประวัติ) รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 1 อัตรา สมัคร 10-21 ตุลาคม 2562 13 ต.ค. 2562เครือข่ายองค์กรครูจัดประชุมเพื่อกำหนดมาตรการให้กระทรวงศึกษาธิการแก้ไขปัญหาความล้มเหลวของการจัดการศึกษา

ชี้ต้องรื้อระบบผลิตครูหนุนครูเก่งได้โชว์กึ๋น

  • 16 ก.ย. 2562 เวลา 12:13 น.
  • 2,153 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชี้ต้องรื้อระบบผลิตครูหนุนครูเก่งได้โชว์กึ๋น
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชี้ต้องรื้อระบบผลิตครูหนุนครูเก่งได้โชว์กึ๋น
“สุวิทย์” ชี้ต้องรื้อระบบผลิตครูหนุนครูเก่งได้โชว์กึ๋น ย้ำ ครูในอนาคตต้องมีคุณภาพได้มาตรฐาน และตอบโจทย์โลกในศตวรรษที่21

วันนี้ (16 ก.ย.) ดร.สุวิทย์  เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.)กำลังเดินหน้าปฎิรูปการผลิตครู และเห็นว่าจะนัดหารือกับตน เพื่อวางแผนการผลิตครูร่วมกันนั้น ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับการติดต่อจากรมว.ศธ. แต่หากติดต่อมาตนก็พร้อมที่จะหารือ  ส่วนรมว.ศธ.ต้องการให้กระบวนการผลิตครูในสถาบันอุดมศึกษามีความเข้มข้นมากขึ้น เพื่อที่หน่วยงานรับครูมาใช้จะได้ไม่ต้องเสียงบประมาณในการพัฒนาครูเพิ่มอีกนั้น ทั้งนี้เดิมมหาวิทยาลัยที่ผลิตครูจะอยู่ในสังกัดศธ. ดังนั้นถ้าการผลิตครูได้มาตรฐานแล้ว ศธ.ก็อาจจะไม่ต้องไปอบรมครูเพิ่มเติมทุกอย่างก็จบ เพราะอยู่ในกระทรวงเดียวกัน  แต่ตอนนี้หน่วยงานผลิตครูแยกออกมาอยู่ อว. เพราะต้องตอบโจทย์ด้านอื่นๆด้วย ดังนั้นศธ.กับอว. จึงต้องมาคุยกัน โดยเฉพาะเรื่องของการผลิตครูแห่งอนาคตจะต้องเป็นอย่างไร  ครูต้องมีคุณภาพได้มาตรฐาน และตอบโจทย์โลกในศตวรรษที่21

ดร.สุวิทย์ กล่าวต่อไปว่า  ที่ผ่านมาตนกับ รมว.ศธ.ก็มีการพูดคุยกันเรื่องการผลิตครูมาตลอด  และระหว่างนี้ตนก็กำลังเดินสายไปพูดคุยกับหน่วยงานต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับการผลิตครู เช่น  ที่ประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์กลุ่มมหาวิทยาลัยดั้งเดิมของรัฐ 16สถาบัน+7สถาบัน  มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.)  เป็นต้น  เพื่อชี้แจงนโยบายของ อว.  พร้อมรับฟังปัญหา อุปสรรคในการทำงาน หรือแผนการผลิตครู รวมถึงความต้องการครูในอนาคต  ที่สำคัญตนยังได้ขอให้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ผลิตครูได้มาเป็นต้นแบบการผลิตครูให้แก่หน่วยผลิตครูทั่วประเทศ  โดยเฉพาะการผลิตครูของมหาวิทยาลัยราชภัฎ(มรภ.) ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ของการผลิตครูด้วย

“การผลิตครูจะต้องมองในเชิงระบบและคุณภาพ  ต้องดูว่าหน่วยงานที่ต้องการใช้ครูนั้นต้องการครูแบบไหน และครูสาขาไหนที่ประสบปัญหาขาดแคลน เพราะบางครั้งถึงจะได้ครูที่มีคุณภาพไป แต่หากครูไปอยู่ในที่ที่ไม่เหมาะสม ได้สอนไม่ตรงกับความรู้ที่เรียนมาก็ไม่มีประโยชน์อยู่ดี  ดังนั้นการผลิตครูต้องดูกันทั้งระบบ ทั้งดูที่ปริมาณการผลิตที่จะต้องผลิตให้ตรงกับความต้องการและเมื่อผลิตออกมาแล้วก็ต้องสร้างช่องทางให้ครูเหล่านั้นได้ปลดปล่อยศักยภาพที่มีอยู่ในตัวออกมาได้อย่างเต็มที่ด้วย เพราะไม่เช่นนั้นการให้ไปบรรจุลงตำแหน่งแบบผิดฝาผิดตัวก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องคุยกัน ”ดร.สุวิทย์ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวงจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 05.21 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^