LASTEST NEWS

27 ก.พ. 2563เตรียมเปิดสอบท้องถิ่น 2563 ตำแหน่งสายงานบริหาร หากตำแหน่งที่สอบผ่าน ยังไม่พอกับตำแหน่งว่าง 27 ก.พ. 2563กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 13 อัตรา- รายงานตัว 9 มีนาคม 2563 27 ก.พ. 2563สพป.สุรินทร์ เขต 3 ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบพนักงานราชการ ครูผู้สอน ครูพี่เลี้ยง และครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 27 ก.พ. 2563สพป.พิษณุโลก เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครูผู้สอน 5 อัตรา สมัคร 2-6 มีนาคม 2563 27 ก.พ. 2563มรภ.ศรีสะเกษ รับสมัครเรียน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู รับผู้จบป.ตรี ทุกสาขา สมัครตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค. -30 เม.ย.2563 27 ก.พ. 2563ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1163 ตรวจสอบข้อมูลบัญชีโรงเรียนสำหรับโครงการครูรัก(ษ์)ถิ่น 26 ก.พ. 2563แนะรัฐผุด“ชิม ช้อป ใช้”ช่วยผู้ปกครองจ่ายค่าเทอม 26 ก.พ. 2563สพม.36 ประกาศผลสอบพนักงานราชการ และลูกจ้างชั่วคราว แล้ว!! 26 ก.พ. 2563ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 จำนวน 3.2 ล้านล้าน 26 ก.พ. 2563เห็นชอบอนุมัติตำแหน่งครูผู้ช่วย สอศ.และ กศน.รวม 1,843 อัตรา

ยื่นกมธ.กระจายอำนาจฯสอบ 98 ครูผดด.ถูกออกจากราชการไม่เป็นธรรม

  • 15 ก.ย. 2562 เวลา 18:39 น.
  • 2,629 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ยื่นกมธ.กระจายอำนาจฯสอบ 98 ครูผดด.ถูกออกจากราชการไม่เป็นธรรม
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ยื่นกมธ.กระจายอำนาจฯสอบ 98 ครูผดด.ถูกออกจากราชการไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.62 ที่เดอะคาวาลิ คาซ่า รีสอร์ท จ.พระนครศรีอยุธยา นายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยสมาชิกสมาคมฯเข้ายื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่นและการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ เพื่อขอให้ตรวจสอบการให้ครูผู้ดูแลเด็กออกจากราชการ โดยมีศาสตราจารย์ ดร.โกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังท้องถิ่นไท ในรองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่ 1 รับเรื่องแทน

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จากกรณีที่สำนักงาน ก.ท./ก.อบต. มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท ๐๘๐๙.๔/ว.๓๓ ลงวันที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๖๒ แจ้งให้นายกเทศมนตรี/นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโดยความเห็นชอบของ ก.ท.จ./ก.อบต.จังหวัด มีคำสั่งให้ครูผู้ดูแลเด็ก (ครูผดด.) ซึ่งได้บรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น ระหว่างปี 2554-2556 รวม 98 ราย ออกจากราชการโดยพลัน โดยอ้างเหตุคุณวุฒิที่ใช้ในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นกรณีพิเศษโดยไม่ต้องสอบแข่งขัน ไม่ตรงตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่งและไม่มีเหตุเยียวยา
นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ได้รับการร้องทุกข์จากครูผู้ดูแลเด็กจำนวนมากเพื่อขอให้ช่วยเหลือ โดยสมาคมฯได้ตรวจสอบสอบข้อมูลรายละเอียดในปัญหาดังกล่าวแล้วพบว่า เหตุของปัญหาเกิดขึ้นจากข้อผิดพลาดของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องมิได้เกิดจากครูผู้ดูแลเด็กทั้ง 98 รายแต่อย่างใด โดยมีประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาซึ่งเป็นข้อพิพาท คือ การตรวจสอบคุณวุฒิในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกที่มีการกำหนดไว้ว่า “มีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการศึกษา ทุกสาขาวิชาเอก หรือทางอื่นที่ ก.ท.กำหนดเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนี้” และจากการตรวจสอบเอกสารประกาศรับสมัครคัดเลือกของเทศบาลและอบต.หลายแห่งแล้วได้มีการแนบรายละเอียดตำแหน่งและคุณวุฒิของผู้สมัครคัดเลือกแล้ว ผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกได้ปฏิบัติตามประกาศของแต่ละเทศบาลหรืออบต.ที่ตนสมัครเข้ารับการคัดเลือกโดยครบถ้วนสมบูรณ์ เหตุบกพร่องดังกล่าวจึงมิได้เกิดขึ้นจากครูผู้ดูแลเด็กทั้ง 98 คนแต่อย่างใด แต่อาจเกิดจากข้อผิดพลาดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กล่าวคือ

(๑) สำนักงาน ก.ท. / ก.อบต. โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้มีหนังสือเวียนแจ้งการจัดสรรตำแหน่งข้าราชการ/พนักงานส่วนท้องถิ่นตำแหน่ง ครูผู้แลเด็กไปยังให้เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบลทั่วประเทศ ผ่านสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดแต่ละแห่ง โดยมีระยะเวลาเร่งรัดให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลา หากดำเนินการไม่แล้วเสร็จตามกรอบระยะเวลาจะดำเนินการยึดอัตราตำแหน่งดังกล่าวคืน โดยมีข้อแนะนำในการดำเนินการคัดเลือกเป็นกรณีมีเหตุพิเศษโดยไม่ต้องสอบแข่งขัน ซึ่งมิได้แนบรายละเอียดเกี่ยวกับคุณวุฒิอื่นที่ ก.ท.กำหนดเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งครูผู้ดูแลเด็กมาด้วยแต่อย่างใด

(๒) คณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัด (ก.ท.จ.) คณะกรรมการพนักงานส่วนตำบลจังหวัด (ก.อบต.จังหวัด) และฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการทั้งสองคณะ มีมติให้ความเห็นชอบรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกโดยฝ่ายเลขานุการของก.ท.จ.และก.อบต.จังหวัด ได้รับรองต่อคณะกรรมการทั้งสองคณะว่า ผู้ผ่านการคัดเลือกมีคุณสมบัติตรงตามคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งและเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงถือเป็นมติที่ถูกต้องสมบูรณ์แล้ว เมื่อมติดังกล่าวถูกส่งไปยังเทศบาลหรือองค์การบริหารส่วนตำบล ผู้บริหารเทศบาลหรือองค์การบริหารส่วนตำบล จึงได้ออกคำสั่งบรรจุแต่งตั้งครูผู้ดูแลเด็กตามมติดังกล่าว

(๓) เทศบาลหรือองค์การบริหารส่วนตำบล ได้ใช้แนวทางของสำนักงาน ก.ท.ตามหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท ๐๘๐๙.๔/๑๔๓๓ ลงวันที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๔๘ ซึ่งได้กำหนดแนวทางปฏิบัติในการตรวจสอบคุณวุฒิของผู้สมัครตำแหน่ง ครูผู้ช่วย มาเป็นแนวทางในการตรวจสอบคุณวุฒิของผู้เข้ารับการคัดเลือกตำแหน่ง ครูผู้ดูแลเด็ก โดยมีความเข้าใจว่า เป็นคุณวุฒิที่ ก.ท.ได้กำหนดไว้ที่ใช้เทียบเคียงกัน (เนื่องจาก ณ เวลานั้น ก.ท.มิได้กำหนดคุณวุฒิอื่นสำหรับตำแหน่งครูผู้ดูแลเด็กไว้) ทำให้เป็นสาเหตุสำคัญของข้อบกพร่องดังกล่าว โดยที่สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัด ซึ่งรับผิดชอบเป็นฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัดและคณะกรรมการพนักงานส่วนตำบลจังหวัด มิได้ทักท้วงแต่อย่างใด

​ “ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทยพิจารณาแล้วเห็นว่า กรณีที่ คณะกรรมการกลางพนักงานเทศบาล (ก.ท.) และคณะกรรมการกลางพนักงานส่วนตำบล (ก.อบต.) มีมติให้ผู้บริหารเทศบาลหรือองค์การบริหารส่วนตำบลโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัด หรือคณะกรรมการพนักงานส่วนตำบลจังหวัด ให้ข้าราชการส่วนท้องถิ่นตำแหน่ง ครูผู้ดูแลเด็กทั้ง ๙๘ คนออกจากราชการโดยพลันนั้น จึงไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมายและพิจารณาโดยไม่ใช้หลักคุณธรรมประกอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ข้าราชการส่วนท้องถิ่นตำแหน่งครูผู้ดูแลเด็กทั้ง ๙๘ ราย แต่กลับสร้างความไม่สงบสุขให้เกิดขึ้นกับบ้านเมืองและสังคม จึงเป็นการพิจารณาที่ไม่อาจถือได้ว่าเป็นที่ยอมรับได้ของสังคมภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย อีกทั้งยังอาจขัดหรือแย้งกับแนวทางการปฏิบัติของทางราชการตามกฎหมายวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง ซึ่งคณะกรรมการวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองเคยมีคำวินิจฉัยในลักษณะใกล้เคียงกันมาแล้ว (กรณีการเพิกถอนบัญชีการสอบแข่งขันขององค์การบริหารส่วนตำบลจำนวน ๘ แห่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน (เรื่องเสร็จที่ ๕๗๖/๒๕๖๑) และแนวคำพิพากษาของศาลปกครองกลางคดีหมายเลขแดงที่ บ.๒๒๒/๒๕๖๒ วันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๖๒ กรณีวินิจฉัยคุณวุฒิทางการศึกษาของครูผู้ดูแลเด็กองค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลง จังหวัดสมุทรปราการ”นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการนี้ สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทยพร้อมด้วยตัวแทนเครือข่ายครูผู้ดูแลเด็กทวงความเป็นธรรม จึงเรียนมาเพื่อขอความอนุเคราะห์จากท่านได้โปรดพิจารณานำประเด็นปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องเร่งด่วนเพื่อให้คณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่นและการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ พิจารณาดำเนินการดังต่อไปนี้

(๑)ขอได้โปรดเรียกบุคคล คณะบุคคล ประกอบด้วย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ในฐานะเลขานุการ ก.ท. / ก.อบต. และข้าราชการเจ้าหน้าที่ฝ่ายเลขานุการ ก.ท./ก.อบต. ผู้แทนผู้บริหารท้องถิ่น ผู้แทนข้าราชการส่วนท้องถิ่น ใน ก.ท. และก.อบต. ครูผู้ดูแลเด็ก รวมทั้งบุคคลอื่นๆที่เกี่ยวข้องตามที่ท่านเห็นสมควร และเอกสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายของมติ ก.ท. / ก.อบต. ที่เกี่ยวข้องในประเด็นให้ครูผู้ดูแลเด็กทั้ง ๙๘ รายออกจากราชการโดยพลัน

(๒) ขอได้โปรดได้เชิญเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือผู้แทน ให้ข้อแนะนำในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

(๓) ขอให้ระงับการปฏิบัติตามหนังสือของสำนักงาน ก.ท. / ก.อบต. ด่วนที่สุด ที่ มท ๐๘๐๙.๔/ว.๓๓ ลงวันที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๖๒ ของสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดในฐานะเลขานุการ ก.ท.จ. / ก.อบต.จังหวัด และเทศบาลหรือองค์การบริหารส่วนตำบล ที่มีข้าราชการส่วนท้องถิ่นตำแหน่ง ครูผู้ดูแลเด็ก ทั้ง ๙๘ รายปฏิบัติราชการอยู่ จนกว่าการตรวจสอบตามข้อ (๑) และข้อ (๒) จะแล้วเสร็จ“ทั้งนี้สมาคมฯได้รับแจ้งจากเครือข่ายครูผู้ดูแลเด็กทวงความเป็นธรรมว่า เมื่อวันที่ ๑๒ กันยายน ๒๕๖๒ นายนิยม ภูผานม อายุ ๔๓ ปี สามีของนางปิยะวดี ภูผานม ครู คศ.๒ สังกัดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลโนนศิลาเลิง อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ผูกคอตาย โดยมีสาเหตุมาจากความเครียดหนักหลังได้รับทราบว่า นางปิยะวดี เป็นหนึ่งใน ๙๘ รายของครูผู้ดูแลเด็กที่ ก.ท./ก.อบต.มีมติให้ออกจากราชการ โดยก่อนที่นายนิยมฯจะผูกคอตาย ได้บ่นกับนางปิยะวดีและญาติให้ฟังบ่อยครั้งว่า อยากไปผูกคอตายที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เพื่อให้ผู้ใหญ่ได้รับรู้ความทุกข์ของครอบครัว เพราะสงสารภรรยาและครอบครัวที่ต้องทนทุกข์กับเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ในการนี้ สมาคมฯจึงขอความอนุเคราะห์ให้คณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจฯได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวด้วย หากการผูกคอตายของนายนิยมฯมีสาเหตุหลักมาจากประเด็นดังกล่าว ใคร่ขอความอนุเคราะห์ให้มีมาตรการเยียวยาครอบครัวผู้ตายด้วย” นายพิพัฒน์ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์สยามรัฐออนไลน์  15 กันยายน 2562 15:56 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^