LASTEST NEWS

23 ต.ค. 2562กศจ.สกลนคร เตรียมเรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบใหม่ จำนวน 209 อัตรา 23 ต.ค. 2562กศจ.สุพรรณบุรี​ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ​ ​8 จำนวน 115 อัตรา 23 ต.ค. 2562ทดสอบ"ตั๋วครู" ต้องผ่านภาษาอังกฤษระดับ B1 ตามเกณฑ์CEFR  23 ต.ค. 2562คุรุสภา-สทศ.จับมือจัดการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 23 ต.ค. 2562กศจ.ระยอง เรียกบรรจุครูผู้ช่วย จากบัญชี กศจ.ชลบุรี กำหนดรายงานตัวบรรจุแต่งตั้ง วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 23 ต.ค. 2562สำนักการคลังและสินทรัพย์ สพฐ.แจ้งโอนเงินค่าตอบแทนพนักงานราชการ เดือนตุลาคม 2562-มกราคม 2563 23 ต.ค. 2562สำนักการคลังและสินทรัพย์ สพฐ.แจ้งโอนเงินค่าตอบแทนจ้างธุรการโรงเรียน ค่าจ้างเดือนละ 15,000.-บาท 23 ต.ค. 2562สำนักการคลังและสินทรัพย์ สพฐ.แจ้งโอนเงินค่าตอบแทนจ้างธุรการโรงเรียน ค่าจ้างเดือนละ 9,000.-บาท 22 ต.ค. 2562กศจ.สุราษฎร์ธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วยครั้งนี้ 197 อัตรา - รายงานตัว 29 ต.ค.2562 22 ต.ค. 2562กศจ.พิษณุโลก เตรียมเรียกบรรจุครูล็อตใหญ่ พ.ย.นี้ 155 อัตรา

ไม่จบสาขาการศึกษา ก็สอบเป็นครูได้ – กมว. ไฟเขียว หลักสูตรพัฒนาความเป็นครู แทน ป.บัณฑิต

  • 08 ก.ค. 2562 เวลา 16:45 น.
  • 89,542 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไม่จบสาขาการศึกษา ก็สอบเป็นครูได้ – กมว. ไฟเขียว หลักสูตรพัฒนาความเป็นครู แทน ป.บัณฑิต
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ไม่จบสาขาการศึกษา ก็สอบเป็นครูได้ – กมว. ไฟเขียว หลักสูตรพัฒนาความเป็นครู แทน ป.บัณฑิต

หลังจากที่ได้มีการจัดการประชุมเกี่ยวกับ การพิารณากำหนดให้ยกเลิกหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ได้ออกมาเปิดเผยผลการประชุมดังกล่าวหลังเป็นประธานการประชุม กมว. โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ..

ไม่ได้จบสาขาการศึกษา ก็สอบเป็นครูได้
ที่ประชุมได้มีการพิารณา กำหนดให้ยกเลิกหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต โดยให้เปิดสอน ปีการศึกษา 2562 เป็นปีสุดท้าย และที่ประชุมได้มีการเห็นชอบในหลักการขั้นตอนการเข้าสู่วิชาชีพครู ของผู้ที่ไม่ได้เรียนปริญญาทางการศึกษา โดยให้สถาบันผลิตครูเปิดสอน “หลักสูตรพัฒนาความเป็นครู” แทนหลักสูตร ป.บัณฑิต ให้กับผู้เรียน 2 กลุ่ม ได้แก่

1. ผู้ที่ไม่ได้เรียนจบปริญญาทางด้านการศึกษา
2. นิสิต นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 หรือ 4 ที่ไม่ได้เรียนสาขาการศึกษา

โดยผู้เรียนทั้ง 2 กลุ่ม สามารถเข้ามาเรียนในหลักสูตรพัฒนาความเป็นครูได้ โดยที่ กมว. จะจัดทำหลักสูตรต้นแบบ ซึ่งอิงจากมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (มคอ.1) เพื่อให้สถาบันผลิตครูไปปรับใช้ เมื่อผู้เรียนหลักสูตรพัฒนาความเป็นครูจบ จะต้องเข้ารับการทดสอบความเป็นครูจากสถาบันผลิตครู

 
Advertisement


การขอรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอน
ทั้งนี้ รศ.ดร.เอกชัย ยังได้กล่าวต่อด้วยว่า เมื่อผู้เรียนผ่านการทดสอบความเป็นครูจากสถาบันผลิตครูแล้ว จะต้องเข้าสอบขอรับใบอนุญาตปฏิบัติการสอน (เฉพาะวิชาชีพครู) ซึ่งสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จะเป็นผู้ที่ออกข้อสอบเอง เมื่อผู้เรียนสอบผ่านจะได้รับใบอนุญาตปฏิบัติการสอน จากคุรุสภา

ผู้เรียนต้องฝึกสอนเป็นเวลา 1 ปี
ซึ่งใบอนุญาตปฏิบัติการสอนนี้จะมีอายุ 2 ปี โดยภายในระยะเวลา 2 ปีนี้ ผู้เรียนจะต้องหาสถานศึกษาไปปฏิบัติการสอนวิชาเอก เป็นเวลา 1 ปี และอาจารย์ในสถาบันผลิตครูจะต้องส่งอาจารย์เข้ามานิเทศการสอน เมื่ออาจารย์นิเทศออกใบรับรองว่าผู้เรียนนั้นปฏิบัติการสอนผ่านแล้ว ผู้เรียนจึงจะสามารถขอสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู (วิชาเอก) ได้

เมื่อผ่านการทดสอบแล้ว ผู้เรียนจะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จากคุรุสภา ซึ่งกระบวนการดังกล่าวคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี โดยจะมีความสอดคล้องกับหลักของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ)

ทั้งหมดนี้ เป็นหลักการขั้นตอนการเข้าสู่วิชาชีพครู ของผู้ที่ไม่ได้เรียนปริญญาทางการศึกษา อย่างไรก็ตามการเปิดสอนหลักสูตรพัฒนาความเป็นครู สถาบันผลิตครูจะต้องเปิดสอนวิชาเอกด้วย ไม่ใช่เฉพาะวิชาครูเพียงอย่างเดียว

มหาวิทยาลัย จะต้องประกาศให้ผู้เรียนรู้
ดังนั้น มหาวิทยาลัยต้องไปประกาศ และทำความเข้าใจกับผู้เรียนต่อไปด้วยว่า หากต้องการเข้าสู่วิชาชีพครู จะต้องทำอย่างไรบ้าง และจะต้องสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูด้วย ซึ่งหลักการเหล่านี้จะถูกนำไปปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับกฎหมาย ระเบียบการที่กำหนดไว้

เมื่อเรียบร้อยแล้วจะเชิญมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนด้านศึกษาศาสตร์หรือครุศาสตร์มาให้ความเห็น ว่าหลักสูตรพัฒนาความเป็นครูต้นแบบ ที่คุรุสภาทำนั้นสมควรปรับแก้ในจุดใดบ้าง แล้วนำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่มีรัฐมตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาอนุมัติเห็นชอบต่อไปในอนาคต

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: Campus Star วันที่ 7 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:44 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^