LASTEST NEWS

21 พ.ค. 2562ประกาศผลการสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2562 (ครั้งที่ 1/2561) 20 พ.ค. 2562โรงเรียนคริสต์เตียนศึกษาสงเคราะห์นิมิตใหม่เพื่อชีวิต รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา 20 พ.ค. 2562สถ.เปิดรับสมัครสอบแข่งขัน ข้าราชการ-พนง.ส่วนท้องถิ่น รอบใหม่ถึง 31 พ.ค.นี้ 20 พ.ค. 2562“สสวท.”ชวนคุณครูดาวน์โหลดคู่มือคณิตประถมฯ 20 พ.ค. 256229 พ.ค.นี้ สถ.เรียกผู้สอบรายงานตัว บรรจุเป็น ขรก.ส่วนท้องถิ่น ครั้งที่ 11 20 พ.ค. 2562อธิบดีสถ.ร่อนหนังสือแจ้งทุกจังหวัด เบรก.ขรก.เอี่ยวติวสอบท้องถิ่น ชี้เพื่อความเป็นกลาง-ภาพลักษณ์ที่ดี 20 พ.ค. 2562สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู จำนวน 5 อัตรา สมัคร 21-27 พ.ค.2562 20 พ.ค. 2562สถาบันวิทยาลัยชุมชน เปิดสอบครูผู้ช่วย จำนวน 55 อัตรา สมัคร 20 พ.ค.-3 มิ.ย.2562 20 พ.ค. 2562โรงเรียนลำปางกัลยาณี รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 21-24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 19 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว! ผลการทดสอบ DLTV TELETRAINING เช็ครายชื่อผู้สอบผ่าน และพิมพ์เกียรติบัตร ที่นี่

สพฐ.เห็นด้วยปรับข้อสอบ TCAS เพิ่มวัดทักษะอนาคต

  • 25 เม.ย. 2562 เวลา 20:22 น.
  • 477 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.เห็นด้วยปรับข้อสอบ TCAS เพิ่มวัดทักษะอนาคต
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.เห็นด้วยปรับข้อสอบ TCAS เพิ่มวัดทักษะอนาคต

“บุญรักษ์” เห็นด้วย ทปอ.ปรับข้อสอบ TCAS เพิ่มทักษะอนาคต สอดคล้องกับโลกที่เปลี่ยน ยันการวัดผลสามารถทำได้ เผยหลักสูตรการพื้นฐานก็ต้องปรับเน้นสมรรถนะมากขึ้นเช่นกัน 

วันนี้ (25 เม.ย.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติเห็นชอบแนวทางปรับปรุงข้อสอบการคัดเลือกบุคคลกลางเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา หรือ TCAS เพื่อลดความซ้ำซ้อน ลดจำนวนวิชาและการสอบ และลดค่าใช้จ่ายในการสอบ โดยข้อสอบที่ปรับปรุงนั้นจะเพิ่มการวัดทักษะในอนาคต เช่น เรื่องความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม ความเป็นผู้นำ เป็นต้น ซึ่งคาดจะพัฒนาเพื่อใช้เป็นข้อสอบระดับชาติปีการศึกษา 2565 นั้น ว่า การพัฒนาดังกล่าวถือเป็นเรื่องดี สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พร้อมสนับสนุน เพราะปัจจุบันมีการสอบจำนวนมาก สอบหลายครั้ง ถือเป็นความทุกข์ของนักเรียนและผู้ปกครองมาเป็นเวลานาน 

ทั้งนี้ เรื่องที่จะเปลี่ยนแปลงต่อไปข้างหน้าคือ หลักสูตรการเรียนการสอนจะเน้นสมรรถนะ ทักษะมากขึ้น ซึ่งข้อสอบที่ใช้ในอนาคต ต้องมาวางกรอบ แนวทางให้สอดคล้องกับหน่อยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ต้องรู้แนวทางใหม่ของการสอบเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดสอบ หรือ หลักสูตรของ สพฐ. ที่ต้องนำแนวทางข้อสอบมาจัดการเรียนการสอน ให้สอดคล้องโดยเน้นพัฒนาสมรรถนะนักเรียน พัฒนาทักษะของนักเรียนต่อไป ทั้งนี้ในอนาคต สพฐ.มุ่งเป้าเปลี่ยนหลักสูตรการเรียนการสอนให้เป็นฐานสมรรถนะ 

"อย่างไรก็ตาม การเรียนการสอนที่เป็นฐานสมรรถนะนั้น จะเกิดขึ้นได้โดยการรวมเอาหลายวิชาเข้ามาบรูณาการร่วมกัน เช่น ความรู้ ทักษะ เจตคติที่ดี เป็นต้น ดังนั้นการที่ ทปอ. กำหนดให้มีการปรับปรุงข้อสอบ ผมมองว่าจะสอดคล้องกับอนาคตที่ สพฐ.จะเปลี่ยนแปลงหลักสูตรด้วย ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงครูจะต้องทำงานหนักมากขึ้น เพราะความรู้ถือเป็นชั้นแรกของการจัดการเรียนการสอน แต่การสร้างสมรรถนะ ถือเป็นขั้นที่เกินกว่าความรู้ ซึ่งครูจะต้องบรูณาการทั้งในเรื่องของความรู้ ทักษะ และเจตนคติที่ดี เพื่อสอนให้นักเรียนมีสมรรถนะที่จำเป็นในอนาคต" นายบุญรักษ์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ การวัดทักษะอนาคต สามารถวัดได้และปัจจุบันข้อสอบเหล่านี้มีอยู่ เช่น การสอบบรรจุเข้าเป็นข้าราชการพลเรือน ข้าราชการครู มีข้อสอบลักษณะนี้อยู่แล้ว

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 25 เม.ย. 2562 เวลา 14:56 น.
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^