LASTEST NEWS

24 ก.พ. 2563โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน รับสมัครพนักงานราชการครู สมัคร 24-28 กุมภาพันธ์ 2563 24 ก.พ. 2563โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ  เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัครบัดนี้ - 3 เมษายน 2563 24 ก.พ. 2563โรงเรียนอนุบาลกำแพงเพชร รับสมัครครูอัตราจ้าง 4 อัตรา สมัครบัดนี้ - 20 มีนาคม 2563 24 ก.พ. 2563กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 32 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 2-11 มี.ค.2563 24 ก.พ. 2563"บิ๊กตู่"สั่งศธ.ฟื้นคิดเลขในใจ-เรียงความ-ย่อความ 24 ก.พ. 2563อพท. เปิดรับเจ้าหน้าที่ งานวิเทศสัมพันธ์ 9 อัตรา สมัครบัดนี้-4มี.ค.2563 24 ก.พ. 2563ตั้งทีมวิเคราะห์ข้อมูลครูทั้งระบบ 24 ก.พ. 2563กศจ.โคราช ให้กศจ.อื่น ใช้บัญชีครูผู้ช่วย 94 อัตรา 24 ก.พ. 2563บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครบุคคลเข้าทำงาน 16 อัตรา สมัครออนไลน์ บัดนี้-9มี.ค.2563 24 ก.พ. 2563เทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย เปิดสอบผู้ช่วยครู 3 อัตรา สมัคร 2 - 10 มีนาคม 2563 

แนะคนรุ่นใหม่-รู้ปัญหาการศึกษาจริงมาดูศธ.-กระทรวงอุดมฯ

  • 26 มี.ค. 2562 เวลา 16:36 น.
  • 628 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แนะคนรุ่นใหม่-รู้ปัญหาการศึกษาจริงมาดูศธ.-กระทรวงอุดมฯ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แนะคนรุ่นใหม่-รู้ปัญหาการศึกษาจริงมาดูศธ.-กระทรวงอุดมฯ
"สมพงษ์"ชี้พรรคพลังประชารัฐยังอ่อนนโยบายเด็ก –สังคม- การศึกษา ย้ำคนรุ่นใหม่นั่งรมว.ศธ.-กระทรวงอุดมฯ เพื่อปฏิวัติการศึกษา ที่สำคัญต้องรู้ปัญหาการศึกษาจริง ไม่เช่นนั้นทำร้ายประเทศ

วันนี้ (25มี.ค.) ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าเรื่องนโยบายด้านการศึกษาของพรรคพลังประชารัฐ นั้นตนมองว่านโยบายที่นำมาใช้หาเสียงยังไม่สอดคล้องกับผลงานของรัฐบาลช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการเชื่อมโยงและต่อยอด  เช่น รัฐบาลชุดนี้มีหลายเรื่องดี เช่น การปราบปรามทุจริตความโปร่ง การจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning การลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ เป็นต้น นอกจากนี้งานที่สำคัญที่สุดของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.)ได้ดำเนินการมา อย่างร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ และกฎหมายการศึกษาอีกหลายฉบับ ตนยังไม่เห็นมีการอ้างอิงหรือกล่าวถึงเลย  หากพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาลก็ควรที่จะมีการเชื่อมโยงเรื่องเหล่านี้  

ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเด็นการขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่ข้ามกระโดดคุณภาพชีวิตของเด็ก โดยไม่ได้คำนึงถึงความรู้สึกของเด็กว่าเรียนหนังสือเป็นอย่างไร เครียดหรือไม่ มีปัญหาการเตรียมการสอบมากมายหรือไม่  แล้วเราจะสร้างเด็กที่เป็นนักนวัตกรได้อย่างไร หากเด็กยังคงมีปัญหา ประสบกับความทุกข์ เป็นโรคซึมเศร้า เพราะไม่เข้าใจปัญหาเรื่องตัวตนของเด็กไทยกับระบบการศึกษาอย่างลึกซึ้งมากพอ ดังนั้นควรที่จะต้องมีการคิด วิเคราะห์เรื่องการศึกษาใหม่ หาจุดแข็ง จุดอ่อน และดูว่าช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีการสร้างผลงานอะไรที่โดดเด่นจนเข้าถึงประชาชน ทำให้รู้สึกได้ว่าลูกหลานได้รับการศึกษาที่ดีหรือไม่ ส่วนโครงการโรงเรียนพลังประชารัฐก็เป็นเรื่องที่ดี แต่จะต้องสร้างความร่วมมือในทุกภาคส่วนดึงชุมชน ประชาสังคมให้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ตนมองว่าอุดมศึกษาเป็นเครื่องมือของเอกชนมากไป เป็นการเติบโตของข้างบน ซึ่งจะทำให้ความเหลื่อมล้ำของสังคมยิ่งสูง เขาไม่แคร์เรื่องความเหลื่อมล้ำเลย และยังไม่เห็นกลุ่มบุคคล หรือนโยบายที่จะเข้ามาดูแลเรื่องเด็ก สังคม และการศึกษาเลย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นภาคที่อ่อนของพรรคพลังประชารัฐเลย และสุดท้ายการจัดตั้งรัฐบาลจะต้องมีคนที่รู้เรื่องปัญหาการศึกษาอย่างแน่จริงเข้ามาดูแลกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่เช่นนั้น ศธ.จะกลายเป็นเรื่องการจัดสรร ปันส่วน และอาจจะได้นักการเมืองที่ไม่ค่อยมีคุณภาพและไม่รู้เรื่องการศึกษาเข้ามาดูการศึกษาที่กำลังวิกฤตหรือให้ใครก็ได้มาเป็นจะทำร้ายประเทศไทยอย่างหนัก

ต่อข้อถามหากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลการศึกษาของประเทศไทยจะเป็นอย่างไรศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี พรรคเพื่อไทยก็จะมีการรับฟังเสียงของคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น หากมีการรวมพรรคอนาคตใหม่เพื่อจัดตั้งรัฐบาลด้วย ถือเป็นเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก  ตนขอคนที่อายุ 25-30 ปี เข้ามานั่งตำแหน่ง รมว.ศธ. และรมว.กระทรวงการอุดมฯ เพราะเราได้เห็นเจตจำนงของคนรุ่นใหม่ที่สามารถปลุกสังคมให้ลุกขึ้นมาได้อย่างจำนวนมาก ถ้าหากต้องการให้เกิดการปฏิวัติการศึกษาไม่ใช่ปฏิรูปก็จำเป็นที่จะต้องให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำและขอให้ทำอย่างเต็มที่ ให้โดนใจประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก และเยาวชนที่มีความต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นจริงๆ
  
  
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 เวลา 17.36 น.

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^