LASTEST NEWS

24 มิ.ย. 2562ด่วน! สพม.39 เปิดสอบครูอัตราจ้าง (ครูขั้นวิกฤต) จำนวน 11 อัตรา สมัคร 27มิ.ย.-3ก.ค.2562 24 มิ.ย. 2562ใครรับราชการครู แล้วผันตัวเองทำงานอื่นบ้าง 24 มิ.ย. 2562กศจ.กาฬสินธุ์ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 3 อัตรา (ขอใช้บัญชี กศจ.อื่น) รายงานตัววันที่ 1 ก.ค. 2562 24 มิ.ย. 2562วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีเงินเดือน 18,000.- 24 มิ.ย. 2562ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูฯ เชี่ยวชาญ และชำนาญการพิเศษ 24 มิ.ย. 2562ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4085 การรับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.สพท. 24 มิ.ย. 2562กยศ.เตือนครบกำหนดชำระหนี้ 5 ก.ค. 24 มิ.ย. 2562กศจ.เชียงราย ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562 สมัคร 18-24 ก.ค.2562 24 มิ.ย. 2562กศจ.ตรัง ประกาศรับสมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562 สมัคร 18-24 ก.ค.2562 24 มิ.ย. 2562(( รวมลิงก์ประกาศรับสมัคร )) สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 

แนะคนรุ่นใหม่-รู้ปัญหาการศึกษาจริงมาดูศธ.-กระทรวงอุดมฯ

  • 26 มี.ค. 2562 เวลา 16:36 น.
  • 495 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แนะคนรุ่นใหม่-รู้ปัญหาการศึกษาจริงมาดูศธ.-กระทรวงอุดมฯ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แนะคนรุ่นใหม่-รู้ปัญหาการศึกษาจริงมาดูศธ.-กระทรวงอุดมฯ
"สมพงษ์"ชี้พรรคพลังประชารัฐยังอ่อนนโยบายเด็ก –สังคม- การศึกษา ย้ำคนรุ่นใหม่นั่งรมว.ศธ.-กระทรวงอุดมฯ เพื่อปฏิวัติการศึกษา ที่สำคัญต้องรู้ปัญหาการศึกษาจริง ไม่เช่นนั้นทำร้ายประเทศ

วันนี้ (25มี.ค.) ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าเรื่องนโยบายด้านการศึกษาของพรรคพลังประชารัฐ นั้นตนมองว่านโยบายที่นำมาใช้หาเสียงยังไม่สอดคล้องกับผลงานของรัฐบาลช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการเชื่อมโยงและต่อยอด  เช่น รัฐบาลชุดนี้มีหลายเรื่องดี เช่น การปราบปรามทุจริตความโปร่ง การจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning การลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ เป็นต้น นอกจากนี้งานที่สำคัญที่สุดของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.)ได้ดำเนินการมา อย่างร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ และกฎหมายการศึกษาอีกหลายฉบับ ตนยังไม่เห็นมีการอ้างอิงหรือกล่าวถึงเลย  หากพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาลก็ควรที่จะมีการเชื่อมโยงเรื่องเหล่านี้  

ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเด็นการขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่ข้ามกระโดดคุณภาพชีวิตของเด็ก โดยไม่ได้คำนึงถึงความรู้สึกของเด็กว่าเรียนหนังสือเป็นอย่างไร เครียดหรือไม่ มีปัญหาการเตรียมการสอบมากมายหรือไม่  แล้วเราจะสร้างเด็กที่เป็นนักนวัตกรได้อย่างไร หากเด็กยังคงมีปัญหา ประสบกับความทุกข์ เป็นโรคซึมเศร้า เพราะไม่เข้าใจปัญหาเรื่องตัวตนของเด็กไทยกับระบบการศึกษาอย่างลึกซึ้งมากพอ ดังนั้นควรที่จะต้องมีการคิด วิเคราะห์เรื่องการศึกษาใหม่ หาจุดแข็ง จุดอ่อน และดูว่าช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีการสร้างผลงานอะไรที่โดดเด่นจนเข้าถึงประชาชน ทำให้รู้สึกได้ว่าลูกหลานได้รับการศึกษาที่ดีหรือไม่ ส่วนโครงการโรงเรียนพลังประชารัฐก็เป็นเรื่องที่ดี แต่จะต้องสร้างความร่วมมือในทุกภาคส่วนดึงชุมชน ประชาสังคมให้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ตนมองว่าอุดมศึกษาเป็นเครื่องมือของเอกชนมากไป เป็นการเติบโตของข้างบน ซึ่งจะทำให้ความเหลื่อมล้ำของสังคมยิ่งสูง เขาไม่แคร์เรื่องความเหลื่อมล้ำเลย และยังไม่เห็นกลุ่มบุคคล หรือนโยบายที่จะเข้ามาดูแลเรื่องเด็ก สังคม และการศึกษาเลย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นภาคที่อ่อนของพรรคพลังประชารัฐเลย และสุดท้ายการจัดตั้งรัฐบาลจะต้องมีคนที่รู้เรื่องปัญหาการศึกษาอย่างแน่จริงเข้ามาดูแลกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่เช่นนั้น ศธ.จะกลายเป็นเรื่องการจัดสรร ปันส่วน และอาจจะได้นักการเมืองที่ไม่ค่อยมีคุณภาพและไม่รู้เรื่องการศึกษาเข้ามาดูการศึกษาที่กำลังวิกฤตหรือให้ใครก็ได้มาเป็นจะทำร้ายประเทศไทยอย่างหนัก

ต่อข้อถามหากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลการศึกษาของประเทศไทยจะเป็นอย่างไรศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี พรรคเพื่อไทยก็จะมีการรับฟังเสียงของคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น หากมีการรวมพรรคอนาคตใหม่เพื่อจัดตั้งรัฐบาลด้วย ถือเป็นเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก  ตนขอคนที่อายุ 25-30 ปี เข้ามานั่งตำแหน่ง รมว.ศธ. และรมว.กระทรวงการอุดมฯ เพราะเราได้เห็นเจตจำนงของคนรุ่นใหม่ที่สามารถปลุกสังคมให้ลุกขึ้นมาได้อย่างจำนวนมาก ถ้าหากต้องการให้เกิดการปฏิวัติการศึกษาไม่ใช่ปฏิรูปก็จำเป็นที่จะต้องให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำและขอให้ทำอย่างเต็มที่ ให้โดนใจประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก และเยาวชนที่มีความต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นจริงๆ
  
  
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 เวลา 17.36 น.
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^