LASTEST NEWS

20 พ.ค. 2562โรงเรียนลำปางกัลยาณี รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 21-24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 19 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว! ผลการทดสอบ DLTV TELETRAINING เช็ครายชื่อผู้สอบผ่าน และพิมพ์เกียรติบัตร ที่นี่ 18 พ.ค. 2562วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สำนักงาน กศน.จังหวัดสกลนคร รับสมัครพนักงานราชการ 2 อัตรา 18 พ.ค. 2562โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย รับสมัคร บุคคลชาวต่างชาติเพื่อสอนภาษาจีน 18 พ.ค. 2562โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.- บาท 18 พ.ค. 2562รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาจีน เงินเดือน 15,000.- บาท อาหารและที่พักฟรี 18 พ.ค. 2562"สมคิด" จวกศธ.ไม่มีระบบข้อมูลนั่งฝันออกนโยบาย เตือนมหา'ลัยปรับตัวหาที่ยืน ผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ป้อน"อีอีซี" 18 พ.ค. 2562ข่าวดี! กศจ.อุบลราชธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 92 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค. 2562 17 พ.ค. 2562คลอดเกณฑ์เฟ้น! รองผอ.อาชีวะ-เกณฑ์วิทยฐานะเชี่ยวชาญผู้บริหาร 17 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว 2,107 รายชื่อรับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง

“บุญรักษ์” ไม่ติดใจเรียก “ครูใหญ่” แทน “ผอ.” คาดสัปดาห์หน้าประกาศเกณฑ์รับ นร.ใหม่ได้

  • 21 ก.พ. 2562 เวลา 20:47 น.
  • 1,672 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“บุญรักษ์” ไม่ติดใจเรียก “ครูใหญ่” แทน “ผอ.” คาดสัปดาห์หน้าประกาศเกณฑ์รับ นร.ใหม่ได้
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“บุญรักษ์” ไม่ติดใจเรียก “ครูใหญ่” แทน “ผอ.” คาดสัปดาห์หน้าประกาศเกณฑ์รับ นร.ใหม่ได้

สพฐ.ชงเกณฑ์รับนักเรียนใหม่ปี 62 ให้ “ธีระเกียรติ” พิจารณาก่อนเพื่อความรอบคอบ คาดประกาศได้สัปดาห์หน้า “บุญรักษ์” เชื่อโรงเรียนไม่กระทบเพราะรู้ข้อมูล เตรียมตัวล่วงหน้าได้ พร้อมเผยไม่ติดใจเปลี่ยนชื่อเรียนตำแหน่งผู้บริหารว่า “ครูใหญ่” ชี้ยังต้องผ่านอีกหลายขั้นตอน

วันนี้ (21 ก.พ.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2562 ว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เสนอประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนมาให้ตนพิจารณาแล้ว เร็วๆ นี้ จะเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งกำกับดูแลฝ่ายนโยบาย พิจารณารายละเอียดและรับข้อเสนอแนะ เพื่อให้เกิดความรอบคอบ โดยคาดว่า จะสามารถประกาศเกณฑ์รับนักเรียนใหม่ได้ภายในสัปดาห์หน้า

ดร.บุญรักษ์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้แม้จะยังไม่ได้ประกาศเกณฑ์การรับนักเรียนใหม่ออกมา แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดผลกระทบ เพราะโรงเรียนต่างๆ ทราบมติของคณะกรรมการ กพฐ. ดีอยู่แล้วว่า จะมีการปรับลดการรับเด็กเงื่อนไขพิเศษในข้อใดบ้าง และให้มีการรับนักเรียนชั้น ม.3 ที่ต้องการเข้าเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนเดิมเข้าเรียนโดยอัตโนมัติ ดังนั้น โรงเรียนแต่ละแห่งสามารถเตรียมความพร้อมได้ล่วงหน้า 

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ และให้เปลี่ยนชื่อตำแหน่ง ผู้บริหารสถานศึกษา จาก ผู้อำนวยการสถานศึกษามาเป็นครูใหญ่ นั้น ดร.บุญรักษ์ กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่เรื่องนี้ยังไม่ถือว่าเป็นข้อสรุป ยังเหลืออีกหลายขั้นตอน ส่วนตัวเห็นว่าการเปลี่ยนชื่อตำแหน่งจาก ผู้อำนวยการโรงเรียนมาเป็นครูใหญ่ก็ถือเป็นเรื่องดี สามารถอธิบายบทบาทการทำงานในฐานะผู้ที่รับผิดชอบสถานศึกษาได้ชัดเจน 

อย่างไรก็ตาม ก่อนมีมติดังกล่าวทางคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้เชิญผู้แทนจาก สพฐ. ไปสอบถามความคิดเห็น โดย สพฐ. เองก็ไม่ได้ทักท้วงหรือมีความเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย และไม่มีข้อติดใจ เพราะสาระสำคัญของกฎหมายที่แท้จริง อยู่ที่เนื้อหาในกฎหมายที่จะทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 เวลา 16:44 น. 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^