LASTEST NEWS

25 มี.ค. 2562โรงเรียนบ้านดงขุย (ดงขุยวิทยาคาร) รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร1-5เม.ย.2562 25 มี.ค. 2562[ รวมลิงค์ ] ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2562 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 25 มี.ค. 2562กศจ.อุตรดิตถ์ ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2562 25 มี.ค. 2562บอร์ดคุรุสภา ต่ออายุใบอนุญาตฯชั่วคราว 531 ครูเอกชนอีก 2 ปี 25 มี.ค. 2562สมศ.ลุยประเมินภายนอกรอบ4 25 มี.ค. 2562โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ รับสมัครครูและลูกจ้างชั่วคราว 57 อัตรา 25 มี.ค. 2562กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 5 จำนวน 16 อัตรา - รายงานตัว 1 เม.ย.2562 25 มี.ค. 2562กศจ.ตราด ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2562 25 มี.ค. 2562นายกฯขอบคุณ ศธ.-ครู ยกระดับคุณภาพนักเรียน 25 มี.ค. 2562โรงเรียนระยองวิทยาคม นิคมอุตสาหกรรม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (มีบ้านพักครูอยู่ฟรี)

ครูช่างเฮ!! บอร์ดคุรุสภาสั่ง กมว.ออกระเบียบปลดล็อกไม่ต้องมีตั๋วครู

  • 17 ก.พ. 2562 เวลา 11:18 น.
  • 2,900 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูช่างเฮ!! บอร์ดคุรุสภาสั่ง กมว.ออกระเบียบปลดล็อกไม่ต้องมีตั๋วครู
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูช่างเฮ!! บอร์ดคุรุสภาสั่ง กมว.ออกระเบียบปลดล็อกไม่ต้องมีตั๋วครู

บอร์ดคุรุสภามอบ กมว.ยกร่างประกาศยกเว้นครูช่างอาชีวะ ไม่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู คาดหลัง เม.ย.มีความชัดเจน ขณะที่ครูอาชีวะที่สอนสามัญยังต้องมีใบอนุญาตฯเช่นเดิม ส่วนการสอบครูผู้ช่วย สังกัด สอศ. เม.ย.นี้ ให้ยึดระเบียบเดิม ล่าสุด แจ้งขอยกเว้น 98 สาขาขาดแคลนแล้ว 

วันนี้ (13 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงเรื่องใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสำหรับครูอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในส่วนของครูช่าง หรือครูวิชาชีพ ในสาขาวิชาขาดแคลน โดยได้พิจารณาข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มีการตีความชัดเจนว่า ครูช่าง มีสถานะเหมือนอาจารย์ระดับอุดมศึกษา ไม่จำเป็นต้องมาขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ดังนั้น ที่ประชุมมีมติให้คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ไปดำเนินยกร่างประกาศคุรุสภาเพื่อรองรับการปฏิบัติในอนาคต เท่ากับว่าต่อไปครูช่าง ซึ่งหมายถึง ครูที่มีความเชี่ยวชาญทางวิชาชีพนั้นไม่ต้องมาขอใบอนุญาตฯ ยกเว้นครูอาชีวะที่สอนสายสามัญ ได้แก่ สอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ยังคงต้องมีใบอนุญาตฯตามที่คุรุสภากำหนดเช่นเดิม 

“ที่ยังไม่สามารถประกาศใช้ได้ทันทีเพราะไม่อยากให้เกิดความโกลาหล อีกทั้งยังติดขัดกับกฎระเบียบของคณะกรรมการการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และ สอศ.ในเรื่องมาตรฐานตำแหน่ง เส้นทางความก้าวหน้า ซึ่งต้องไปแก้ไขให้เรียบร้อยและได้กำชับว่าต้องทำอย่างรอบคอบ ส่วนช่วงเดือนเมษายน 2562 ที่จะมีการสอบคัดเลือกและแข่งขันครูผู้ช่วย สังกัด สอศ.ก็จะยังใช้ระเบียบเดิมไปก่อน โดย สอศ.จะทำเรื่องขอยกเว้นสาขาขาดแคลนที่ไม่มีใบอนุญาตฯ สามารถเข้าเป็นครูอาชีวะเพื่อปฏิบัติการสอนได้ เบื้องต้นทราบว่า สอศ.แจ้งมาว่า มี 98 สาขา อย่างไรก็ตาม เมื่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการแก้ไข ปรับปรุงระเบียบต่างๆให้เรียบร้อย ครูช่างก็ไม่ต้องมาขอใบอนุญาตฯสามารถสอนได้ทันที และอาชีวะก็สามารถจัดทัพใหม่ได้ปัญหาการขาดแคลนครูจะหมดไปทันที คาดว่า จะมีความชัดเจนหลังเดือนเมษายนนี้” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว 

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ ทิศทางในอนาคตตามร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...แนวโน้มมุ่งเน้นความเป็น สภาครู คือ ครูจริงๆ ที่ต้องมีใบอนุญาตฯ ซึ่งอนาคตผู้บริหารการศึกษาอาจจะไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา แต่ตรงนี้ยังไม่มีข้อยุติ ส่วนความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...ะดำเนินการได้ทันในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้แต่ที่ผ่านมามีความร่วมมือกันหลายฝ่าย ศธ.เองก็ส่งผู้เกี่ยวข้องร่วมชี้แจงตลอด

อนึ่ง ประเภทวิชาและสาขาวิชาขาดแคลน ที่ สอศ.เสนอขออนุญาตบรรจุครูผู้ช่วยโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 98 สาขาวิชา อาทิ ช่างเทคนิคระบบขนส่งทางราง เทคนิคควบคุมและซ่อมบำรุงระบบขนส่งทางราง ซอฟต์แวร์ระบบสมองกลฝังตัว คอมพิวเตอร์เกมและแอนิเมชั่น เทคนิคแว่นตาและเลนส์ เป็นต้น


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ เผยแพร่: 13 ก.พ. 2562 13:00   ปรับปรุง: 13 ก.พ. 2562 เวลา 15:55 น.
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^