LASTEST NEWS

22 พ.ค. 2562กศจ.อุดรธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 6 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค.2562 22 พ.ค. 2562"สุเทพ" ใจป้ำสุดๆ ประกาศอัดฉีดงบฯเขตพื้นที่ละ1 ล้านไปยกระดับการศึกษา 22 พ.ค. 2562ครม.ไฟเขียว ต่ออายุ "ข้าราชการ" เกษียณได้ในวัย 70 ปี 22 พ.ค. 2562ขอแสดงความยินดี 22 พ.ค. 2562มาแล้วครับ! เกียรติบัตรการอบรม DLTV TELETRAINING ดาวน์โหลดและพิมพ์ประกาศเกียรติบัตร ได้ที่นี่ 22 พ.ค. 2562สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู จำนวน 6 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท 22 พ.ค. 2562สพฐ.แจก 1 ล้านให้เขตพื้นที่ยกระดับคุณภาพการศึกษา - จี้ 2 เดือนเด็กต้องอ่านออกเขียนได้ 100% 22 พ.ค. 2562กศจ.ลพบุรี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 27 อัตรา - รายงานตัว 30 พ.ค.2562 22 พ.ค. 2562โรงเรียนเบญจมราชูทิศ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกชีววิทยา  22 พ.ค. 256218 มหา'ลัยยังไม่เสนอหลักสูตรครู4ปี

ครูช่างเฮ!! บอร์ดคุรุสภาสั่ง กมว.ออกระเบียบปลดล็อกไม่ต้องมีตั๋วครู

  • 17 ก.พ. 2562 เวลา 11:18 น.
  • 3,004 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูช่างเฮ!! บอร์ดคุรุสภาสั่ง กมว.ออกระเบียบปลดล็อกไม่ต้องมีตั๋วครู
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูช่างเฮ!! บอร์ดคุรุสภาสั่ง กมว.ออกระเบียบปลดล็อกไม่ต้องมีตั๋วครู

บอร์ดคุรุสภามอบ กมว.ยกร่างประกาศยกเว้นครูช่างอาชีวะ ไม่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู คาดหลัง เม.ย.มีความชัดเจน ขณะที่ครูอาชีวะที่สอนสามัญยังต้องมีใบอนุญาตฯเช่นเดิม ส่วนการสอบครูผู้ช่วย สังกัด สอศ. เม.ย.นี้ ให้ยึดระเบียบเดิม ล่าสุด แจ้งขอยกเว้น 98 สาขาขาดแคลนแล้ว 

วันนี้ (13 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงเรื่องใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสำหรับครูอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในส่วนของครูช่าง หรือครูวิชาชีพ ในสาขาวิชาขาดแคลน โดยได้พิจารณาข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มีการตีความชัดเจนว่า ครูช่าง มีสถานะเหมือนอาจารย์ระดับอุดมศึกษา ไม่จำเป็นต้องมาขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ดังนั้น ที่ประชุมมีมติให้คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ไปดำเนินยกร่างประกาศคุรุสภาเพื่อรองรับการปฏิบัติในอนาคต เท่ากับว่าต่อไปครูช่าง ซึ่งหมายถึง ครูที่มีความเชี่ยวชาญทางวิชาชีพนั้นไม่ต้องมาขอใบอนุญาตฯ ยกเว้นครูอาชีวะที่สอนสายสามัญ ได้แก่ สอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ยังคงต้องมีใบอนุญาตฯตามที่คุรุสภากำหนดเช่นเดิม 

“ที่ยังไม่สามารถประกาศใช้ได้ทันทีเพราะไม่อยากให้เกิดความโกลาหล อีกทั้งยังติดขัดกับกฎระเบียบของคณะกรรมการการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และ สอศ.ในเรื่องมาตรฐานตำแหน่ง เส้นทางความก้าวหน้า ซึ่งต้องไปแก้ไขให้เรียบร้อยและได้กำชับว่าต้องทำอย่างรอบคอบ ส่วนช่วงเดือนเมษายน 2562 ที่จะมีการสอบคัดเลือกและแข่งขันครูผู้ช่วย สังกัด สอศ.ก็จะยังใช้ระเบียบเดิมไปก่อน โดย สอศ.จะทำเรื่องขอยกเว้นสาขาขาดแคลนที่ไม่มีใบอนุญาตฯ สามารถเข้าเป็นครูอาชีวะเพื่อปฏิบัติการสอนได้ เบื้องต้นทราบว่า สอศ.แจ้งมาว่า มี 98 สาขา อย่างไรก็ตาม เมื่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการแก้ไข ปรับปรุงระเบียบต่างๆให้เรียบร้อย ครูช่างก็ไม่ต้องมาขอใบอนุญาตฯสามารถสอนได้ทันที และอาชีวะก็สามารถจัดทัพใหม่ได้ปัญหาการขาดแคลนครูจะหมดไปทันที คาดว่า จะมีความชัดเจนหลังเดือนเมษายนนี้” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว 

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ ทิศทางในอนาคตตามร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...แนวโน้มมุ่งเน้นความเป็น สภาครู คือ ครูจริงๆ ที่ต้องมีใบอนุญาตฯ ซึ่งอนาคตผู้บริหารการศึกษาอาจจะไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา แต่ตรงนี้ยังไม่มีข้อยุติ ส่วนความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...ะดำเนินการได้ทันในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้แต่ที่ผ่านมามีความร่วมมือกันหลายฝ่าย ศธ.เองก็ส่งผู้เกี่ยวข้องร่วมชี้แจงตลอด

อนึ่ง ประเภทวิชาและสาขาวิชาขาดแคลน ที่ สอศ.เสนอขออนุญาตบรรจุครูผู้ช่วยโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 98 สาขาวิชา อาทิ ช่างเทคนิคระบบขนส่งทางราง เทคนิคควบคุมและซ่อมบำรุงระบบขนส่งทางราง ซอฟต์แวร์ระบบสมองกลฝังตัว คอมพิวเตอร์เกมและแอนิเมชั่น เทคนิคแว่นตาและเลนส์ เป็นต้น


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ เผยแพร่: 13 ก.พ. 2562 13:00   ปรับปรุง: 13 ก.พ. 2562 เวลา 15:55 น.
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^