LASTEST NEWS

17 ส.ค. 2562ลพบุรี เปิดระบบเว็บออนไลน์ ดูคะแนนสอบครูผู้ช่วย แค่กรอกรหัสประชาชน ไม่ต้องบันทึกให้ยุ่งยาก 17 ส.ค. 2562สพฐ.ได้ตัวเลข"อาหารกลางวัน" อัตราใหม่แล้ว คิดตามขนาดรร."เล็ก- กลาง - ใหญ่ "เตรียมชงรมว.ศธ.พิจารณาต่อไป 17 ส.ค. 2562สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร 8-29 สิงหาคม 2562 17 ส.ค. 2562รอบ 14 มาแล้ว สถ.เตรียมเรียกบรรจุเป็น ขรก.ส่วนท้องถิ่น 17 ส.ค. 2562โรงเรียนชุมชนวัดบางไผ่ เปิดสอบครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 21-27 สิงหาคม 2562 17 ส.ค. 2562“เทรนครู โดย เลิร์นเอ็ดดูเคชั่น” ต้นแบบโครงการนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาสังคมในวงกว้าง 17 ส.ค. 2562โรงเรียนวัดคลองขวาง (จรูญชนม์ราษฎร์บำรุง) รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000.- บาท 16 ส.ค. 2562( รวมลิงก์ ) ประกาศผลสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562 ทั่วประเทศ 16 ส.ค. 2562กศจ.สมุทรสาคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562 16 ส.ค. 2562อ.ก.ค.ศ.สศศ.(เขต จชต.) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562

ทปอ.เสนอปลดล้อก GAT/PATสอบเวลาไหนก็ได้เหมือนสอบSATของสหรัฐฯ  

  • 17 ม.ค. 2562 เวลา 09:58 น.
  • 818 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทปอ.เสนอปลดล้อก GAT/PATสอบเวลาไหนก็ได้เหมือนสอบSATของสหรัฐฯ  
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทปอ.เสนอปลดล้อก GAT/PATสอบเวลาไหนก็ได้เหมือนสอบSATของสหรัฐฯ  

17 ม.ค.62-ทปอ. หารือ สทศ.ปรับการสอบ GAT/PAT สามารถเลือกสอบเองในช่วงเวลาใดก็ได้ เหมือนการทดสอบSATของอเมริกา เด็กพร้อมเมื่อไหร่ก็สอบได้ทันที  ด้าน สทศ.ยินดีและให้จัดทำข้อเสนอ “เพ็ญรัตน์” เชื่อ ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย ดำเนินการได้ในปี 63 ส่วนเรื่องการบริหารจัดการการทดสอบ GAT/PAT 62 ยังดำเนินการไปตามกำหนดการเดิม ยังไม่ฟันธงว่าจะมีการเลื่อนวันสอบ รอ กกต. ประกาศวันเลือกตั้งก่อน   

นางเพ็ญรัตน์ พงษ์วิทยากร รองเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายชูศักดิ์ ลิ่มสกุล ประธานคณะกรรมการการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) ได้เชิญนางสาวทรายทอง พวกสันเทียะ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มาหารือเกี่ยวกับเรื่องการบริหารจัดการข้อสอบต่างๆ  โดยเฉพาะข้อสอบการทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT)  ซึ่งเป็นข้อสอบที่ใช้วัดศักยภาพหรือความสามารถของเด็กจริงๆ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมาวัดหลังจากที่เด็กจบการศึกษาแล้ว แต่สามารถวัดได้ตลอดเวลา อย่างเช่นการสอบ SAT ที่เป็นการทดสอบการใช้เหตุผล เป็นข้อสอบมาตรฐานสำหรับการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา หากเด็กพร้อมเมื่อไหร่ก็สามารถมาสอบได้ทันที ซึ่ง ทปอ.หารือว่าจะเป็นไปได้ไหม หากทปอ.จะขอให้ปรับการสอบ GAT/PAT และสามารถเลือกสอบเองในช่วงเวลาใดก็ได้ โดย ทปอ.จะเข้าไปช่วยเรื่องข้อสอบด้วย ซึ่งทาง สทศ.ก็ยินดีและให้ ทปอ.จัดทำข้อเสนอให้  ทั้งนี้ ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย ทปอ.อยากให้มีการดำเนินการในปี 2563 เลย แต่ถ้าเตรียมการไม่ทันก็อาจจะเลื่อนออกไปในปี 2564

นางเพ็ญรัตน์ กล่าวต่อว่า  นอกจากนี้ ทปอ.ได้สอบถามนางสาวทรายทอง ถึงเรื่องการบริหารจัดการการทดสอบ GAT/PAT ปีการศึกษา 2562  ซึ่งทาง สทศ.แจ้งว่าทุกอย่างยังดำเนินการไปตามกำหนดการเดิม คือได้เปิดให้ผู้สมัครเข้ามาเลือกสนามสอบเอง  และได้ประกาศเลขที่นั่งสอบ/สนามสอบไปแล้ว  ผู้สมัครรับทราบข้อมูลทั้งหมดแล้ว หากจะมีการเลื่อนวันสอบแกตแพต อาจจะมีผลกระทบกับผู้สมัครที่ได้เลือกสนามสอบที่ต้องการไปแล้ว ที่อาจได้รับผลกระทบว่าจะไม่ได้สนามสอบตามที่เลือกไว้ เพราะบางสนามสอบแจ้งว่ามีการกำหนดกิจกรรมไปแล้ว  และอาจจะกระทบการจัดการของสนามสอบเองด้วย นอกจากนี้การจัดการข้อสอบต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน เช่น  ถ้ามีการเลือกการสอบออกไปตามเดิมก็อาจจะไม่ได้สานามสอบเดิม เพราะโรงเรียนได้มีการวางแผนจัดสอบปลายภาคให้แก่นักเรียนชั้นอื่นแล้ว เด็กบางคนต้องไปเรียนรักษาดินแดน หรือโรงเรียนมีการเตรียมการจัดกิจกรรมอื่น ๆให้เด็ก เป็นต้น  อย่างไรก็ตาม ที่เตรียมไว้บางส่วนถึงตอนนี้ ทปอ.ยังไม่ฟันธงว่าจะมีการเลื่อนวันสอบ GAT/PAT หรือไม่ คงต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศวันเลือกตั้งก่อน   

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562 เวลา 06:19 น.   

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^