LASTEST NEWS

17 ส.ค. 2562ลพบุรี เปิดระบบเว็บออนไลน์ ดูคะแนนสอบครูผู้ช่วย แค่กรอกรหัสประชาชน ไม่ต้องบันทึกให้ยุ่งยาก 17 ส.ค. 2562สพฐ.ได้ตัวเลข"อาหารกลางวัน" อัตราใหม่แล้ว คิดตามขนาดรร."เล็ก- กลาง - ใหญ่ "เตรียมชงรมว.ศธ.พิจารณาต่อไป 17 ส.ค. 2562สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัคร 8-29 สิงหาคม 2562 17 ส.ค. 2562รอบ 14 มาแล้ว สถ.เตรียมเรียกบรรจุเป็น ขรก.ส่วนท้องถิ่น 17 ส.ค. 2562โรงเรียนชุมชนวัดบางไผ่ เปิดสอบครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 21-27 สิงหาคม 2562 17 ส.ค. 2562“เทรนครู โดย เลิร์นเอ็ดดูเคชั่น” ต้นแบบโครงการนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาสังคมในวงกว้าง 17 ส.ค. 2562โรงเรียนวัดคลองขวาง (จรูญชนม์ราษฎร์บำรุง) รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000.- บาท 16 ส.ค. 2562( รวมลิงก์ ) ประกาศผลสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562 ทั่วประเทศ 16 ส.ค. 2562กศจ.สมุทรสาคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562 16 ส.ค. 2562อ.ก.ค.ศ.สศศ.(เขต จชต.) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2562

"หมอจรัส" ไม่ขัด ยกฐานะกศน.เป็นนิติบุคล

  • 15 ม.ค. 2562 เวลา 19:34 น.
  • 718 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"หมอจรัส" ไม่ขัด ยกฐานะกศน.เป็นนิติบุคล
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"หมอจรัส" ไม่ขัด ยกฐานะกศน.เป็นนิติบุคล

ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อปฎิรูปการศึกษา แจง ไม่ขัด รัฐบาลจัดทำร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ยกฐานะกศน.เป็นนิติบุคคล ชี้ น่าเห็นใจเป็นหน่วยงานที่ดูแลกลุ่มคนนอกระบบ 40 กว่าล้านคน จึงส่งผลให้ทำงานได้อย่างไม่เต็มที่

วันนี้ (15 ม.ค.) ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อปฎิรูปการศึกษา (กอปศ.) กล่าวถึงการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต พ.ศ...ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)แล้วเมื่อเดือนธ.ค.2561 และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจาณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยจะยกกศน.ให้มีฐานะเป็นนิติบุคคลมีการบริหารงานอิสระทั้งงบประมาณและบุคลากร ว่า เรื่องนี้ตนไม่ขัดข้องอะไรหาก กศน.จะยกฐานะเป็นนิติบุคล ซึ่งในส่วนการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ของ กอปศ.จะมองภาพใหญ่ของการศึกษาตลอดชีวิตที่เน้นการศึกษาครอบคลุมทุกช่วงชีวิต ทุกกลุ่มเป้าหมาย เพราะการศึกษาตลอดชีวิตเป็นเรื่องที่กว้างมาก แต่ตนเข้าใจว่าที่ศธ.จัดทำร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต พ.ศ..ขึ้นมานั้นน่าจะมองภาพของการบริหารจัดการเชิงภาครัฐมากกว่า ซึ่งก็น่าเห็นใจกศน.เพราะเป็นหน่วยงานใหญ่กระจายทั่วประเทศ อีกทั้งต้องดูแลจำนวนประชาชนที่อยู่ในกลุ่มการศึกษาตลอดชีวิต ที่มีมากถึง 40 กว่าล้านคน แต่ กศน.ก็ยังเป็นเพียงหน่วยงานที่อยู่ภายใต้สังกัดสำนักงานปลัด ศธ. จึงอาจส่งผลให้ทำงานไม่ได้อย่างเต็มที่หรือมีข้อจำกัดในการบริหารจัดการ ดังนั้นการปรับปรุงหน่วยงานให้ดีขึ้นก็ถือว่ามีเหตุผล

"ที่ผ่านมาผมเคยไปแสดงความคิดเห็นให้กับทาง กศน. เกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า เรื่องการศึกษาตลอดชีวิต เป็นเรื่องที่กว้าง เพราะฉะนั้นเมื่อจะมีการดำเนินการเรื่องนี้จะต้องไม่ใช่หน้าที่ของรัฐเพียงอย่างเดียว ดังนั้นหากร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ จะขัดกับอะไรในส่วนไหนบ้างนั้นคงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะพิจารณา โดยส่วนตัวผมมองว่าไม่ได้ขัดอะไร เพราะเป็นการดำเนินการปรับในส่วนเดียวเท่านั้น คือ เรื่องการให้บริหารจัดการเชิงภาครัฐมากกว่า ส่วนที่ กศน.จะเปิดสอนถึงระดับปริญญาตรีด้วยนั้น ผมว่าคงไม่มีปัญหาเพราะท้ายที่สุดก็จะมีหน่วยงานอย่างสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ตรวจสอบและควบคุณภาพอยู่แล้ว"ประธาน กอปศ.กล่าว

ต่อข้อถามว่าภาพของ กศน. ในมุมมองของ กอปศ.ควรที่จะเป็นไปในทิศทางใด ศ.นพ.จรัส กล่าวว่า หากสมมุติว่ารัฐมีหน้าที่ในการวางนโยบายให้การสนับสนุน ก็จะต้องมีองค์กรที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในเรื่องนโยบาย ทั้งดูทิศทาง การวางแนวทางในอนาคต รวมถึงสนับสนุนงบประมาณและบุคลากร  ซึ่งการดูแลเรื่องคุณภาพและคุ้มครองผู้บริโภคก็เป็นสิ่งสำคัญ  ดังนั้นการจัดการศึกษาตามอัธยาศัยหากเป็นรัฐคงไม่มีปัญหา แต่หากเป็นภาคเอกชนที่จัดการศึกษาตามอัธยาศัย ก็ต้องมีหน่วยงานที่จะเข้ามาดูแลว่า ที่ไหนมีหรือไมีมีมาตรฐาน  

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 17:10 น.
 

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^