LASTEST NEWS

22 พ.ค. 2562กศจ.อุดรธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 6 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค.2562 22 พ.ค. 2562"สุเทพ" ใจป้ำสุดๆ ประกาศอัดฉีดงบฯเขตพื้นที่ละ1 ล้านไปยกระดับการศึกษา 22 พ.ค. 2562ครม.ไฟเขียว ต่ออายุ "ข้าราชการ" เกษียณได้ในวัย 70 ปี 22 พ.ค. 2562ขอแสดงความยินดี 22 พ.ค. 2562มาแล้วครับ! เกียรติบัตรการอบรม DLTV TELETRAINING ดาวน์โหลดและพิมพ์ประกาศเกียรติบัตร ได้ที่นี่ 22 พ.ค. 2562สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู จำนวน 6 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท 22 พ.ค. 2562สพฐ.แจก 1 ล้านให้เขตพื้นที่ยกระดับคุณภาพการศึกษา - จี้ 2 เดือนเด็กต้องอ่านออกเขียนได้ 100% 22 พ.ค. 2562กศจ.ลพบุรี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 27 อัตรา - รายงานตัว 30 พ.ค.2562 22 พ.ค. 2562โรงเรียนเบญจมราชูทิศ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกชีววิทยา  22 พ.ค. 256218 มหา'ลัยยังไม่เสนอหลักสูตรครู4ปี

"หมอธี"ปลื้มได้ครูธุรการเกือบ 3 หมื่นคน ฝากความหวังช่วยปราบโกง

  • 08 ธ.ค. 2561 เวลา 15:36 น.
  • 2,884 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"หมอธี"ปลื้มได้ครูธุรการเกือบ 3 หมื่นคน ฝากความหวังช่วยปราบโกง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"หมอธี"ปลื้มได้ครูธุรการเกือบ 3 หมื่นคน ฝากความหวังช่วยปราบโกง

"ธีระเกียรติ" สั่ง สพฐ. คิดเส้นทางการเติบโตครูธุรการทั่วประเทศ ย้ำภาระงานต้องแบ่งให้ชัดเจนคนได้เงินเดือน 9 พันบาท และคนได้เงิน 1.5 หมื่นบาท อยากให้ครูธุรการช่วยเป็นมือปราบโกง ศธ. 

วันนี้ (7 ธ.ค.) ที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานจัดการอบรบเชิงปฏิบัติการพัฒนาผู้ปฎิบัติงานธุรการโรงเรียน “จนท.ธุรการ ลดภาระงานครู เพิ่มคุณภาพผู้เรียน” ให้กับครูธุรการทั่วประเทศ ว่า ในการจัดทำนโยบายลดภาระงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนของครู โดยกำหนดให้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีผู้ปฏิบัติงานธุรการโรงเรียนครบทุกโรงเรียน โรงเรียนละ 1 คน จนได้ครูธุรการมาเกือบ 30,000 คน ซึ่งแรกเริ่มมีคนปรามาสว่าไม่สามารถทำได้ แต่ท้ายสุดเรื่องนี้ได้รับการตอบรับจาก สพฐ.ที่ทำงานหนักจนประสบความสำเร็จ เมื่อมีครูธุรการเกิดขึ้นจะเกิดผลดีกับระบบการศึกษาคือ ครูผู้สอนได้ลดภาระงานที่ไม่เกี่ยวข้อง สามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากงานธุรการไม่ใช่งานถนัดของครู จึงต้องมีผู้ถนัดงานด้านนี้มาทำโดยเฉพาะ 

ทั้งนี้ สิ่งที่เป็นผลพลอยได้คือ ครูธุรการเหล่านี้จะเป็นมือเป็นไม้ในการปราบโกงให้กับ ศธ. ครูเหล่านี้จะเข้ามาร้องเรียนเมื่อพบการกระทำผิดของผู้บริหาร เมื่อมีการจัดอบรมปฏิบัติการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานธุรการโรงเรียนขึ้น ตนจึงเข้าร่วมเพื่อมอบนโยบายในการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานธุรการโรงเรียนพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งในการอบรมครั้งนี้มีผู้ปฏิบัติงานธุรการโรงเรียน อัตราละ 15,000 บาทต่อเดือน จำนวน 14,258 คน สำหรับผู้จบปริญญาตรี และอัตราละ 9,000 บาท จำนวน 15,449 คน สำหรับผู้จบประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) รวมทั้งสิ้น 29,707 คน 

“วันนี้ดีใจที่การจ้างงานครูธุรการเกิดขึ้นแล้ว จากนี้ก็ต้องคิดถึงความก้าวหน้า และมั่งคงในอาชีพของครูธุรการเหล่านี้ด้วย ได้มอบหมายให้ สพฐ. ไปคิดถึงเส้นทางการเติบโตในหน้าที่การงาน อย่างครูที่ได้รับเงินเดือน 9,000 บาท จะมีวิธีสร้างความก้าวหน้าเพื่อให้ได้รับเงินเดือนเพิ่มอย่างไร แม้จะเป็นสัญญาจ้างแบบปีต่อปี แต่ต้องสร้างให้ระบบการจ้างครูธุรการเกิดขึ้น แม้งบประมาณของรัฐบาลจะเป็นการจัดสรรงบประมาณเป็นประเด็นๆไป ผมได้เน้นย้ำว่าอย่าทำแบบฉาบฉวยว่าจะจ้างแค่ปีนี้เท่านั้น แต่อย่าลืมว่าประเทศมีกฎหมายแรงงาน ถ้ามีการไล่ออกโดยไม่มีเหตุผล หรือความเป็นธรรมแม้จะเป็นครูอัตราจ้างก็ตาม ขอให้ครูอย่าเป็นห่วงในเรื่องนี้ ส่วนครุรการจะสามารถบรรจุเข้าเป็นราชการได้หรือไม่ เรื่องนี้อาจจะยาก ผมไม่ทราบรายละเอียดต้องไปดูระเบียบอีกครั้งหนึ่ง” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว 

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า นอกจากความก้าวหน้าในอาชีพแล้ว สพฐ. ต้องแบ่งหน้าที่ครูธุรการให้ชัดเจน ว่าครูธุรการ ที่ได้รับเงินเดือน 15,000 บาท และครูธุรการ ที่ได้รับเงินเดือน 9,000 บาท ควรที่จะมีภาระงานและความรับผิดชอบที่ต่างกัน เพราะถ้าภาระงานเหมือนกันหมด จะกำหนดวุฒิการศึกษาไปเพื่ออะไร อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ครูธุรการเกือบ 30,000 คน ในวันนี้ ไม่ต้องกลัวใคร อย่าร่วมมือกับผู้อำนวยการในการกระทำผิด และอยากให้ครูเป็นผู้ช่วยในการปราบโกงร่วมกันแจ้งปัญหาหากพบเรื่องทุจริตหรือผิดปกติ 

ด้าน นายสหชัย สาสวน ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กล่าวว่า โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เป็นโรงเรียนใหญ่ที่ผ่านมาได้จ้างครูธุรการเข้ามาทำงานในโรงเรียนจำนวน 18 คน เพื่อดูแลงานใน 4 สำนักของโรงเรียน ประกอบด้วย สำนักวิชาการ สำนักบริหารบุคคล สำนักบริหารทั่วไป สำนักกิจการนักเรียน และเมื่อ ศธ.มีโครงการจัดจ้างครูธุรการเพิ่มขึ้นมา โรงเรียนได้ทำการจ้างครูธุรการที่จะในประดับ ปวช. เพิ่มมาอีก 1 ราย รวมเป็น 19 คน ตนมองว่าโครงการนี้จะสร้างประโยชน์ให้กับทุกโครงเรียน ลดภาระครูผู้สอนจริง

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 17:15 น.
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^