LASTEST NEWS

12 ธ.ค. 2561เล็งปลดล็อกตั๋วครูพิเศษในโรงงาน 12 ธ.ค. 2561กศจ.เชียงใหม่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 5 จำนวน 159 อัตรา 12 ธ.ค. 2561กมว.เร่งจัดทำใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแบบแยกประเภท 12 ธ.ค. 2561ใครจบนาฎศิลป์ ขอด่วนเลยค่ะ โรงเรียนกอบวิทยา รับสมัครครูผู้สอน มีหรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูก็ได้ 11 ธ.ค. 2561มสด.มั่นใจทีแคสรอบ3 รับหลักสูตรครู4ปี 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้-23ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน 11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน

กมว.ย้ำหลักสูตรครูต้องยึด4มาตรฐานใหม่ 

  • 21 พ.ย. 2561 เวลา 22:18 น.
  • 744 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กมว.ย้ำหลักสูตรครูต้องยึด4มาตรฐานใหม่ 
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กมว.ย้ำหลักสูตรครูต้องยึด4มาตรฐานใหม่ 
ประธาน กมว.แจง ปรับหลักสูตรมาตรฐานวิชาชีพครู เหลือ 4 ด้าน ย้ำ หลักสูตรการผลิตครูจะต้องยึดแนวปฎิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพครูใหม่  

วันนี้ (21 พ.ย.) รศ.ดร.เอกชัย กี่สุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการคุรุสภาได้มีมติปรับแก้ไขรายละเอียดมาตรฐานวิชาชีพครู ตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2556 ในส่วนของมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ หมวด ก.มาตรฐานความรู้ 11 เรื่อง ให้เหลือ 4 มาตรฐาน ประกอบด้วย ค่านิยมและคุณลักษณะความเป็นครู ความรู้และศาสตร์การสอน การปฏิบัติงานในหน้าที่ครู และความสัมพันธ์กับผู้ปกครองและชุมชนนั้น การปรับแก้ไขดังกล่าวก็เพื่อเป็นไปตามที่รัฐบาลผลักดันให้เกิดหลักสูตรการผลิตครู 4 ปี รวมถึงให้เป็นไปตามไปยุคสมัย ดังนั้นขั้นตอนหลังจากนี้จะเร่งดำเนินการปรับแก้ไขในประกาศคุุรุสภา เรื่อง การรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการจัดทำข้อบังคับมาตรฐานวิชาชีพเสร็จสิ้นภายในเดือนธ.ค.นี้ 

"มาตรฐานวิชาชีพดังกล่าวจะเป็นเหมือนแผนที่ให้แก่สถาบันผลิตครูนำไปใช้ล้อในการจัดการเรียนการสอนทั้งหลักสูตรการผลิตครู 4 ปี และ 5 ปี  และใช้พิจารณาร่วมกับมาตรฐานกรอบคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ  (มคอ.) ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)  แม้ว่ามาตรฐานวิชาชีพเดิมจะเขียนไว้หมดแต่บางข้อไม่ทันยุคสมัย เราไม่ได้ปรับอะไรมากเพียงแต่มาจัดกลุ่มความเป็นครูให้ชัดเจนและเป็นสากลมากขึ้น เพราะขณะนี้นโยบายรัฐบาลกำลังผลักดันให้เกิดการผลิตครูหลักสูตร 4ปี อีกทั้งในพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ 2456 ก็ไม่ได้ระบุว่าให้เรียนครูหลักสูตร 5 ปี แต่ระบุว่าจะต้องมีวุฒิปริญาตรีทางการศึกษาและปฎิบัติการสอน 1 ปี ดังนั้นสถาบันไหนยังผลิตหลักสูตรครู 5 ปีอยู่ก็ทำได้ แต่จะทั้งหลักสูตร 4 ปี หรือ 5 ปี ก็จะต้องยึดมาตรฐานวิชาชีพครูใหม่นี้ด้วย " ประธาน กมว.กล่าวและว่า ทั้งนี้เท่าที่ทราบขณะนี้มหาวิทยาลัย 17 แห่ง และกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฎ 38 แห่ง ได้เดินหน้าหลักสูตรการผลิคครู 4 ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว และคาดว่าจะเริ่มรับนักศึกษาในหลักสูตรการผลิตครู 4 ปีได้ในปีการศึกษา 2562 

รศ.ดร.เอกชัย กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้การดำเนินการปรับหลักสูตรการผลิตครูหลักสูตร 4 ปีไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเด็กที่เรียนหลักสูตรการผลิตครู 5 ปี ซึ่งเด็กทั้งสองกลุ่มนี้จบการศึกษาจะได้ค่าตอบแทนแตกต่างกันชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่งแนวคิดตนตามความเชื่อผู้ที่เรียนหลักสูตรครู 5ปีและต้องไปเรียนต่อปริญญาโทอีกสองปี แต่ขณะที่ผู้เรียนหลักสูตร 4 ปีก็ต้องเรียนต่อไปปริญญาโทอีก 2 ปีเช่นกัน จึงเท่ากับว่าผู้ที่เรียนหลักสูตรครู 5 ปีต้องเรียน 7 ปี ดังนั้นในอนาคตหากเป็นไปได้ในอนาคตมหาวิทยาลัยควรบริหารจัดการจัดทำหลักสูตรการเรียนบวกสองปีให้ไปวุฒิปริญญาโทไปด้วย เช่น เด็กจะเรียนเป็นครูวิทยาศาสตร์ก็ให้เรียนต่อการสอนวิทยาศาสตร์เชิงลึก เพื่อให้ได้วุฒิปริญญาโทไปเลย เป็นต้น ซึ่งเห็นว่าเป็นประโยชน์กว่าที่เราจะไปดึงเด็กไว้ให้เรียนแค่หลักสูตรครู 5 ปีเท่านั้น  

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.37 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^