LASTEST NEWS

24 พ.ค. 2562ด่วนที่สุด! สพฐ.ให้ศธจ.ทุกจังหวัดและสศศ.รายงานข้อมูลการบรรจุผอ.สถานศึกษา และตำแหน่งที่ว่าง 24 พ.ค. 2562ส่อโละสรรหา 3 บิ๊กสกสค.- คุรุสภา-องค์การค้าฯ 24 พ.ค. 2562บัญชีครูผู้ช่วยระยอง ปี 2561 เหลือ162คน เตรียมเสนอบรรจุรอบต่อไปแล้ว 24 พ.ค. 2562อบจ.นครราชสีมา เปิดรับสมัครสอบพนักงานจ้าง 71 อัตรา สมัคร 29พ.ค.-10มิ.ย.62 23 พ.ค. 2562คนจบ ป.ตรี ว่างงานกว่า 1 แสน ! ก.ศึกษาฯ เเนะปรับหลักสูตร ตอบโจทย์ตลาดเเรงงาน 23 พ.ค. 2562ขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยมีเฮ สพฐ.ได้อัตราคืน 11,839 อัตรา น่าจะบรรจุ​ ไม่เกิน​กันยายน​62 23 พ.ค. 2562ยุบแล้ว! โรงเรียนขนาดเล็กในขอนแก่น มีนร.18คน ครูอีก 1 คน 23 พ.ค. 2562"สุเทพ"จับงานแรก แก้ปัญหา "สังคมก้มหน้า"เด็กนักเรียน 23 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว! กำหนดวัน เวลา สถานที่ และระเบียบการสอบ ก.พ. ภาค ก. ปี2562 22 พ.ค. 2562กศจ.อุดรธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 6 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค.2562

เล็งตั้งหน่วยงานเฉพาะดูประกันคุณภาพภายใน

  • 14 พ.ย. 2561 เวลา 06:03 น.
  • 703 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เล็งตั้งหน่วยงานเฉพาะดูประกันคุณภาพภายใน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เล็งตั้งหน่วยงานเฉพาะดูประกันคุณภาพภายใน

กอปศ.ถกร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ชี้อนาคตไม่ใช้ประกันภายในและภายนอก เปลี่ยนประกันและประเมินคุณภาพเล็งตั้งหน่วยงานที่จะมาดูและการประเมินภายในระดับศธ.และสังกัด

วันนี้ (13 พ.ย.)ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) รศ.ดร.ดารณี อุทัยรัตนกิจ รองประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กอปศ. ว่า  ที่ประชุมได้หารือเรื่องหลักการประกันคุณภาพตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ โดยมีหลักการปฏิรูปการศึกษาคือการเพิ่มคุณภาพในการจัดการศึกษา ซึ่งใช้หลักการประกันคุณภาพการศึกษาทั้งการประกันคุณภาพภายในและการประเมินคุณภาพโดยหน่วยงานภายนอกที่อนาคตไม่ใช่ สำนักงานรับรองมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เพียงหน่วยงานเดียว แต่จะส่งเสริมให้โรงเรียนกำหนดการประกันคุณภาพที่เหมาะสมกับบริบทของโรงเรียน โดยไม่ได้มีแค่ตัวชี้วัดจากคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือโอเน็ตเพียงอย่างเดียว จะมีหน่วยงานเข้าไปช่วยพัฒนาข้อมูลที่ส่งให้ สมศ. และข้อมูลจะส่งมาที่คณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ เพื่อวางเป็นยุทธศาสตร์และกลยุทธ์ในการพัฒนาระดับประเทศ

 รศ.นพ.จิรุตม์  ศรีรัตนบัลล์ ประธานคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศึกษาแนวทางการจัดทำพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ กล่าวว่า ที่ประชุมได้ทบทวนสาระสำคัญของ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ที่ยืดหยุ่นระบบประกันคุณภาพมากขึ้น เรียกว่า ข้อกำหนดด้านคุณภาพ โดยมาตรฐานจะถือเป็นข้อกำหนดประเภทหนึ่ง เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นและ รองรับการจัดการศึกษาที่หลากหลายมากขึ้น  ซึ่งต่อไปจะไม่มีมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ จะมีแค่กรอบข้อกำหนดด้านคุณภาพว่าแต่ละสถานศึกษามีรายละเอียดที่ยืดหยุ่นแตกต่างกันไปตามสภาพ  ทั้งส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพโดยสถานศึกษาเอง เพราะหัวใจหลักของการปรับปรุงคุณภาพต้องเป็นพลังที่มาจากข้างในของตนเอง และสร้างวัฒนธรรมคุณภาพขององค์กรให้เกิดขึ้น โดยยึดผู้เรียนเป็นหลัก สร้างกระบวนการ วิธีการที่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีต่อผู้เรียนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น
 
ด้านดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า ในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....จะมีคำที่ต่างจากเดิม คือเดิมมีคำว่า การประกันคุณภาพภายใน และ การประกันคุณภาพภายนอก จะเป็นการประกันคุณภาพ ซึ่งหมายถึงการประกันภายใน ส่วนการประกันคุณภาพภายนอกจะใช้คำว่า การประเมินคุณภาพ และจะมีคำว่า การรับรองคุณภาพโดยหน่วยงานภายนอก  ที่มีแนวคิดหลักคือ การประกันและประเมินเพื่อการพัฒนา ในการประกันประเมินจะมีกรอบข้อกำหนดด้านประกันคุณภาพระดับชาติโดยแยกเป็นระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับอาชีวศึกษา และ ระดับอุดมศึกษา  จากนั้นสถานศึกษาแต่ละแห่งแต่ละระดับ ทุกสังกัด ก็จะไปกำหนดข้อกำหนดด้านคุณภาพหรือมาตรฐานของตนเอง และจะทำการพัฒนาไป และประเมินตนเอง เมื่อดำเนินการระยะหนึ่งก็จะรายงานต้นสังกัด ก็จะมีหน่วยงานภายนอกมาช่วยเสริม เพราะฉะนั้นการประเมินของหน่วยงานภายนอก เช่น สมศ. จะไม่ได้เข้ามาประเมินเพื่อตัดสิน  ผ่านหรือไม่ผ่าน แต่จะเป็นการประเมินเพื่อพัฒนา เพื่อให้สถานศึกษาดีขึ้น

“ การจะนำไปสู่เป้าหมายดังกล่าวต้องดำเนินการ 4 เรื่องคือ 1.ให้ความสำคัญกับการประกันภายในให้มากขึ้น มีการกำหนดไว้ในโครงสร้างให้มีหน่วยงานประกันภายใน เนื่องจากที่ผ่านมาการประกันโดยหน่วยงานภายนอกได้รับการพัฒนาก้าวหน้าไปมาก จนการประกันภายในอ่อน  และการให้ความสำคัญกับการประกันภายนอกมากทำให้มีอิทธิพลจนทำให้การศึกษาเบี่ยงเบนไปบางส่วน แต่จากนี้จะต้องมีหน่วยงานที่ดูแลการประกันภายในอย่างจริงจังในกระทรวงศึกษาธิการ และในต้นสังกัดของกระทรวงต่างๆ ด้วย ทั้งให้งบประมาณเพื่อให้การบริหารจัดการหรือการประกันคุณภาพเป็นเครื่องมือที่จะพัฒนาคุณภาพอย่างแท้จริง 2.การแก้ไขกฎกระทรวงต่างๆ มารองรับ 3.กำหนดให้เรื่องการประกันคุณภาพการศึกษาไว้ในแผนปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา เพื่อให้การดำเนินการเกิดความยั่งยืน และ 4.จัดทำเป็นแผนการดำเนินงาน แผนปฏิบัติการเพื่อใช้เป็นแนวทางสำหรับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย” ดร.ชัยพฤกษ์กล่าว 

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.33 น.
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^