LASTEST NEWS

23 เม.ย. 2562ข้อสอบจริง บรรจุครูผู้ช่วย คุณธรรมจริยธรรม 10 ข้อเน้นๆ พร้อมเฉลย 23 เม.ย. 2562ด่วน !!โรงเรียนวัดราษฎร์ศรัทราราม รับสมัครครู 3 อัตรา 23 เม.ย. 2562คุรุสภารับรองหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู 23 เม.ย. 2562"สมพงษ์"หนุนเลิกใช้คะแนนโอเน็ตเข้ามหา'ลัย ชี้เป็นวิธีคิดเก่า20ปีที่แล้ว แต่โลกเปลี่ยน-เด็กลด       23 เม.ย. 2562ฝรั่งเศสสั่งห้าม! เด็กอายุต่ำกว่า 15 ห้ามนำโทรศัพท์มือถือมาใช้ที่โรงเรียน 23 เม.ย. 2562ชี้คุณภาพของการศึกษาไทยถดถอยหนุนลดจำนวนโรงเรียน 23 เม.ย. 2562ลุ้นเกณฑ์ใหม่คัดเลือกผอ.สถานศึกษา - ไม่มีการสอบ ไม่มีการขึ้นบัญชี ใช้วิธีประเมิน 360 องศา และให้บรรจุทันที 23 เม.ย. 2562สพฐ.พร้อมประกาศ คัดรองผอ.สพท.-รอง ผอ.โรงเรียน 22 เม.ย. 2562ข่าวดี! คุรุสภารับรองเพิ่มเติม เปิดสอนป.บัณฑิตวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2562 จำนวน 3 แห่ง 3 หลักสูตร 22 เม.ย. 2562ฉบับประกาศ!! ออกล่าสุดวันนี้(22เม.ย.2562) เปิดสอบท้องถิ่น ปีพ.ศ.2562 สมัคร 9-31พ.ค.62

เติมตำแหน่งที่ว่าง! ศธ.แต่งตั้ง"ผอ.โรงเรียน"เขตกทม.

  • 21 ต.ค. 2561 เวลา 22:21 น.
  • 1,291 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เติมตำแหน่งที่ว่าง! ศธ.แต่งตั้ง"ผอ.โรงเรียน"เขตกทม.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เติมตำแหน่งที่ว่าง! ศธ.แต่งตั้ง"ผอ.โรงเรียน"เขตกทม.

18 ต.ค.61 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดกรุงเทพมหานคร (กศจ.กรุงเทพฯ) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาในตำแหน่งที่ว่าง ประจำปี 2561 ของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 50 ราย แบ่งเป็น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม.1 และ สพม.2 จำนวน 45 ราย และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กรุงเทพฯ จำนวน 5 ราย ว่า ขอแสดงความยินดีกับทุกคน แต่ส่วนตัวอยากจะขอปรามไว้ก่อนว่านโยบายของตน โดยเฉพาะเรื่องการรับนักเรียนยังคงเหมือนเดิม คือ ต้องเป็นธรรม โปร่งใส ไม่มีการเรียกรับเงิน กรณีรับเด็กเงื่อนไขพิเศษ ก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด ทั้งนี้ ขอให้นำกรณีโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยเป็นตัวอย่าง
 
"เรื่องนี้พาดหัวข่าวใหญ่โตไม่ต่างกับข่าวโผทหาร ตำรวจ ส่วนการคัดเลือกที่ว่าบางคนมาจากโรงเรียนขนาดกลางมาอยู่ในโรงเรียนขนาดใหญ่ เท่าที่ผมตรวจสอบและได้รับรายงานก็พบว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ที่ผ่านมามีข่าวโจมตีมีบ้างเล็กๆ น้อยๆ ตามประสาของคนที่ได้บ้างไม่ได้ อย่างกรณีโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ทั้ง 2 ราย ก็เป็นที่ยอมรับ ส่วน นายโสภณ กมล ผอ.โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ที่ได้รับคัดเลือกเป็น ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่ผ่านมาก็มีผลงานเป็นที่ยอมรับจากคนทำงานด้วย คณะกรรมการโรงเรียนพึงพอใจตรงนี้ก็ต้องให้ความยุติธรรม แต่ที่ผมอยากปรามไว้ก่อน เพราะคนที่อยู่ตำแหน่งนี้มีความรับผิดชอบสูง นอกจากที่คัดกันมารู้ว่ามีความรู้ ความสามารถ แต่นโยบายผมเรื่องรับนักเรียน ปีการศึกษา 2562 นี้ต้องสุจริต อย่าให้มีเรื่องที่คนจะครหากันว่าอยากเป็นโรงเรียนใหญ่ๆ เงินได้สะพัด เพราะจะมีการเรียกผลประโยชน์ ซึ่งผมได้กำชับเรื่องนี้ผ่าน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปแล้ว ตอนนี้ก็ขอปรามอีกทีผ่านสื่อด้วย" นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับเกณฑ์การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2562 ได้กำชับว่าหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่ออกมานั้น จะต้องไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนเหมือนกับปีที่ผ่านมา กลุ่มศิษย์เก่าที่มีสิทธิอะไรที่เคยได้ควรจะมีอยู่ ขณะที่ถ้าจะมีการปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ใหม่ๆ ก็ต้องคิดให้รอบคอบ เช่น ให้โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สามารถสอบก่อนได้คือเรื่องหนึ่ง แต่ก็ต้องคิดถึงเด็กที่ไม่มีโอกาสได้เข้ามาสอบด้วย ตรงนี้ สพฐ.ก็กำลังดูแลอยู่ เพราะฉะนั้น อย่าเปลี่ยนจนทำให้เขาเสียสิทธิ หรืออาจจะมีสิทธิใหม่ อย่าปฏิรูปอะไรจนเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือ และประชาชนเขารับไม่ได้

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 12.13 น.
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^