LASTEST NEWS

15 พ.ย. 2561กรุงเทพมหานคร เปิดสอบเข้าบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 777 อัตรา สมัครออนไลน์ 15 พ.ย. 2561ด่วนที่สุด! การขอยกเว้นเงื่อนไขการจัดสรรคืนอัตราข้าราชการครูในสถานศึกษาที่ว่างจากผลเกษียณอายุราชการ 15 พ.ย. 2561ทำไมทักษะภาษาอังกฤษไทย ย่ำแย่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8? 15 พ.ย. 2561"หมอธี" สั่ง สพฐ.ล้างบางปัญหาเด็กผี  15 พ.ย. 2561ประกาศแล้ว! เปิดสอบครูผู้ช่วย กทม. 15วิชาเอก จำนวน 300 อัตรา รับสมัคร21-27พ.ย.61 14 พ.ย. 2561สพฐ.สรุปบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 14 พ.ย. 2561สพป.ราชบุรี เขต 2 รับสมัครธุรการโรงเรียน 76 อัตรา 14 พ.ย. 2561กองทัพอากาศ และโรงเรียนจ่าอากาศ  เปิดรับสมัครสอบเข้าเป็น นักเรียนจ่าอากาศ ประจำปี 2562  จำนวน 443 อัตรา 14 พ.ย. 2561มติเห็นชอบ เปิด-ปิดภาคเรียน ตามเดิม เริ่มปี 2562 ยกเลิกแบบอาเซียน 14 พ.ย. 2561สทศ.จี้รร.ส่งข้อมูลนักเรียนสอบวีเน็ต

ผมคิดว่าผมคิดผิด?...ที่มาเป็นครู

  • 21 ต.ค. 2561 เวลา 21:30 น.
  • 23,723 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผมคิดว่าผมคิดผิด?...ที่มาเป็นครู
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ผมคิดว่าผมคิดผิด?...ที่มาเป็นครู

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2561 สมาชิกหมายเลข 2602565 ของเว็บไซต์พันทิป ได้ตั้งกระทู้ไว้ดังนี้

ว่าด้วยเรื่องเรียนครูมา....(ผมเรียงความไม่เก่งนะ55เอาตามที่อยากพูดอะ55)
        ผมเป็นคนๆหนึ่งที่อยากเป็นครู...เลยเดินตามความฝัน ขั้นแรกของความฝันก็คือการเริ่มต้นเรียนครู แต่...เรียน5ปี เอาหน่ามันต้องสู้ (แต่ตอนนี้แม่ม จะให้กลับไปเป็น4ปีละเอาไงก็เอาเถอะท่าน555)..ตอนเรียนราบรื่นดีถึงดีมาก จบมาได้เกรด 3.50 แม่มโคตรภูมิใจ 555 เรียนจบก็ตั้งสอบบรรจุสิครับเป็นราชการแต่มันไม่ราบรื่นเหมือนที่ผ่านมาสิครับ...ผลที่ออกมาคือชื่อตูหายไปไหนหว่า555หาชื่อตัวเองไม่เจอ....(ก็สอบไม่ติดไง)


ชีวิตต้องสู้ก็ต้องทำงานสินะ เลยกลับไปหางานทำแถวบ้าน ก็เป็นโรงเรียนระดับปานกลาง ได้เงินเดือน 7500 เรียนมา5ปีนะโว้ยๆ55 แต่ถามว่าเอาไหม ตอนเลยว่าทำ555 เอาอย่าดูถูกเงินน้อยใช้อย่างประหยัดเอา (บอกกะตัวเอง55)ที่บ้านฐานะปานกลางพออยู่ได้....แต่ผ่านมา5เดือน เห้ยมันไม่ใช่ละ บางวันเลิก2ทุ่ม วันหยุดยาวไม่เคยได้หยุด จำได้ว่าครั้งนั้นวันสงกรานต์ไม่ได้หยุดเลยสักวัน เสาร์ อาทิตย์ บางทีต้องมาทำงาน เห้อมันเหนื่อยไปไหมเรามีความสุขในการสอนเด็กมากๆ แต่เราไม่มีความสุขกับอะไรที่มันมากเกิดไป 


เลยตัดสินใจลาออก...แล้วโชคก็เข้าข้างได้มาทำงานแถวกรุงเทพ..คราวนี้ได้เงินเดือนเยอะกว่า 1 เท่า ได้ 15000 บาท โอ้ว...อยู่ได้สบายเลย ค่าห้อง ค่ากิน ไม่ถึง10000ที่เหลือเก็บ พอมีเงินเก็บบ้าง....แต่มันไม่ได้สบายอย่างที่คิดนะครับ...ไม่ได้เหนื่อยเพราะสอนเลยนะ ไม่เคยเหนื่อยเพราะสอนเด็กเลย...แต่เหนื่อยกับการทำงานที่ระบบการศึกษาแย่ๆ 

ครูต้องมาทำงานประเมิน ครูต้องจัดรถประกวด ครูต้องไปคัดตัวเป็นนักกีฬา ครูต้องไปทำอะไรๆที่มันกินเวลานักเรียนอ่ะ ตูมีสอนอ่ะ พอเราบอกว่ามีสอน ก็บอกว่าให้งานเด็ก แล้ว พาเด็กลงมานั้งทำข้างล่างเด็กถึงได้ความรู้น้อยไง.....คิดกันเป็นไหม (ความรู้สึกผิด แต่ไม่ได้เป็นทุกที่นะครับผมบอกเฉพาะที่ทำทำอยู่ตอนนี้) เหนื่อยกับระบบการศึกษา  เราก็ก้มหน้าทำต่อไปเป็นลูกจ้างเขาก็ต้องทน เพื่อเงิน15000 เราก็ทำๆไป 

พอมาถึงวันหนึ่ง เรียกประชุม บอกว่าไม่จ้างต่อแล้ว...ร้องไห้ ตูจะตกงาน555 ที่สำคัญ ยิ้ม บอกวันนี้พรุ่งนี้ให้ออก 5555 ยิ้มชีวิต..แค่นี้แหละอยากระบาย5555 นี่แหละหนาชีวิตครูอัตราจ้าง

        ก็ที่เล่ามาแค่อยากระบายว่า คิดผิดหรือคิดถูก..ที่มาเป็นครู  ถ้าเลือกได้คงไม่เป็นแล้ว มันท้อเห้อ 
        แต่...ยิ้มสอบติด...แต่ยิ้มไม่รู้จะเรียกป่าว มาทางนี้นี้แล้วก็เอาให้สุด ตั้งใจสอนเด็กให้ดีที่สุด แค่นี้แหละครับซึ่งก็มีเพื่อนสมาชิกตอบความคิดเห็นต่างๆ ในหลายประเด็น ทั้งให้กำลังใจ และให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหน้าที่งานของครูที่ต้องปฏิบัติ งานนี้เป็นอย่างไรบ้าง ลองไปอ่านความคิดเห็นกันครับ
ความคิดเห็นที่ 1
..... ครับ จะมาระบายเฉยๆใช่ไหมครับ ผมก็ขอให้สู้ๆในทางที่เลือกแล้วกัน

คุณเรียนจบแล้วก็ควรอ่านหนังสือ สั่งสมความรู้ไปสอนเด็กๆ ผมกลัวจริงๆ ปัญหาการศึกษาไทย
ส่วนหนึ่งมาจากระบบ และส่วนหนึ่งมาจากตัวของครู คุณบอกคุณเรียนได้เกรด 3.5 แต่สอบครูไม่ติด
แล้วก็บ่นบลาๆๆๆ สุดท้ายมันคือตัวคุณเองรึเปล่า ที่สอบไม่ติด ถ้าสอบติดก็คงไม่มาบ่น หรืออ ??
ส่วนเรื่องระบบการศึกษาผมไม่ขอพูดเพราะไม่รู้รายละเอียด


ความคิดเห็นที่ 1-1
สอบติดแล้วครับ2บรรทัดสุดท้าย แค่อยากระบายเฉยๆครับ ว่าตอนนี้สอนเด็กอยู่ดีๆ โดนไล่ออกเฉยเลย555 มันน่าน้อยใจนะครับ เราตั้งใจมีความเป็นครูอยู่เต็มเปี่ยม

ความคิดเห็นที่ 1-2
ดีครับ สู้ๆครับ เรื่องรายได้ก็ส่วนมากที่เห็นครูทำกันก็คือสอนพิเศษ ส่วนญาติผมที่เป็นครู เขาก็บอกอาชีพนี้สบาย มีปิดเทอม แต่เขาเป็นคนขยัน ไม่รู้ว่าสบายของเขาคือยังไง


ความคิดเห็นที่ 2
ครูอัตราจ้างเขารับสมัครเยอะมาก
เบื่อที่นี่ก็ลองที่อื่นดูดิ. เผื่อจะเหมาะกับตนเอง

สู้ สู้นะถ้ามีใจรักในการสอน

ความคิดเห็นที่ 3
"แล้วโชคก็เข้าข้าง ได้มาทำงานกรุงเทพ..คราวนี้ได้เงินเดือนเยอะกว่าหนึ่งเท่า อยู่ได้สบาย ฯลฯ แต่มันไม่สบายอย่างที่คิด ไม่ได้เหนื่อยเพราะสอนเด็ก แต่เหนื่อยกับระบบการทำงานที่การศึกษาแย่ๆ ครูต้องมาทำงานประเมิน จัดรถประกวด คัดตัวเป็นนักกีฬา ฯลฯ พอเราบอกว่ามีสอน ก็บอกว่าให้งานเด็กแล้วพาเด็กลงมานั่งทำข้างล่าง..เด็กถึงได้ความรู้น้อยไง....ิงคิดกันเป็นไหม ฯลฯ"

จขกท.มีจิตวิญญาณของความเป็นครูเต็มร้อย เลยไม่เหลือเผื่อไว้อย่างอื่นบ้าง ต้องการสอนๆๆเพื่อให้เด็กมีความรู้ จึงอาจละเลยเรื่องอื่นไป ไม่แน่ใจการเลิกจ้างสาเหตุนี้จะมีส่วนประกอบด้วยไหม แต่มันก็ผ่านมาแล้ว ต่อไปลองให้ความสนใจกับงานอื่นตามที่กล่าวมาเอาไว้บ้าง ไม่ถึงกับต้องทุ่มเทเหมือนการสอน แต่พยายามหักใจคิดเสียว่างานอื่นเป็นส่วนหนึ่งของการประกอบอาชีพครับ

ความคิดเห็นที่ 3-1
ที่ได้ออกเป็นเพราะระบบเลยครับ เรื่องงาน เยอะก็จริงเหมือนที่บอก แต่ผมก็ทำตามคำสั่งจากผู้บริหารทุกอย่างครับ แต่ที่เขาต้องเอาครูอัตราจ้างออกเพราะว่า อัตราส่วนครูกับเด็ก ไม่สมดุลกันครับ เลยต้องเอาครูที่มีผลกระทบน้อยที่สุดออก (ผมไม่ใช่วิชาหลักเลยโดนครับ

ความคิดเห็นที่ 4
ผมว่าปัญหาคือระบบการประเมินการทำงานของบุคคล.   เป็นครูก็ต้องประเมิรจากการสอนซิ.   นี่ไปประเมินจากอะไรก็ไม่รู้.   คนอยากก้าวหน้าก็ต้องทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่การสอน.   เด็กอยากได้ความรู้ก็ต้องไปกวดวิชา.
ความคิดเห็นที่ 5
นี่ล่ะครับอาชีพที่คนคิดว่าสบายมีวันหยุดเยอะ มีปิดเทอม แต่ในความเป็นจริงเพื่อนผมหลายคนที่เป็นครูแทบไม่ได้หยุด วันสำคัญที่เขาหยุดกันต้องทำกิจกรรม ช่วงใหน สมศ มาก็เหนื่อย ส่วนที่ลำบากสุดคือใครที่จะได้รับคำสั่งให้อยู่ฝ่ายพัสดุ จัดซื้อจัดจ้าง ปิดภาคเรียนที่ 2 แทบไม่ได้พักเลย เพราะงานสอบราคาทั้งหมายมักมาทำกันช่วงนั้น

ความคิดเห็นที่ 6
ฝากไว้หน่อย น้องๆหนูที่จะเป็นครู ไปอ่านระเบียบอะไรให้มันมากกวาานี้ อ่านให้มันเข้าใจ เพราะถ้าในระเบียบมันไม่ตรงกับความคิดอย่าไปทำมัน  ยกตัวอย่าง ในระเบียบ ข้อแรกครูต้องปฎิบัติหน้าที่การสอน นี่ข้อ.1 ส่วนข้อสองครูต้องปฎิบัติงานวิชาการ แล้วก็จะมี งานที่นอกเหนือจากการสอนก็ต้องปฎิบัติ  
การปฎิบัติหน้าที่ของครู ลองไปหาอ่านดูในเน็ต
ความคิดเห็นที่ 6-1
ใช่ครับ  แต่ผมก็ทำหมดนะครับไปเคยปฏิเสธ555 แค่อยากให้คนอื่นรู้ว่าเป็นครูมันไม่ง่าย และยิ่งโรงเรียนเล็กๆ ครูต้องทำหมดทุกอย่างเลย555


ความคิดเห็นที่ 7
รุ่นน้องเรา ก็ได้ 7500 เป็นครู รร.เล็กๆ ทั้งที่บ้านมีกิจการใหญ่โต แต่ไม่ยอมช่วยกิจการที่บ้าน เลือกที่จะเป็นครู เราก็ไม่เข้าใจ 
ถ้าทำที่บ้าน จะเอาเดือนละกี่หมื่นก็ได้ 
บางทีอาจจะเพราะใจรักมั้ง

ความคิดเห็นที่ 8
ชื่นชมคนมีจิตวิญญาณความเป็นครูค่ะ ทั้งในโรงเรียนและในมหาวิทยาลัยเจอเหมือนกันหมด ระบบระเบียบแถมด้วยการเมืองภายใน ถ้ารักการสอนก็คงต้องทนเรื่องอื่นๆให้ได้ด้วย เมื่อระบบประเทศเราเป็นแบบนี้ต้องทำใจ ไม่งั้นก็ต้องเปิดโรงเรียนสอนในแบบของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 9
คิดผิดที่มาเป็น "ครูอัตราจ้าง"

ความคิดเห็นที่ 10
ครูอัตราจ้าง บางโรงเรียนสบายนะ ผมเป็นมา 4 ปี

อ่านต่อได้ที่ : https://pantip.com/topic/38185363
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^