LASTEST NEWS

20 เม.ย. 2562อ่านให้ชัวร์ สอบติดแน่ๆ เช็คหลักสูตรและวิธีการสอบแข่งขัน ครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2562 ที่นี่ 20 เม.ย. 2562เช็ค 20สาขาวิชาเอก เปิดสอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น 2562 อย่างเป็นทางการ 20 เม.ย. 2562ประกาศแล้ว!! อย่างเป็นทางการ ฉบับจริง! เปิดสอบท้องถิ่น 2562 เช็คทุกตำแหน่งที่เปิดรับสมัครที่นี่ 20 เม.ย. 2562โรงเรียนสมเด็จพิทยาคม เปิดสอบครูอัตราจ้าง และลูกจ้างชั่วคราว 5 อัตรา สมัคร 25-26เม.ย.62 20 เม.ย. 2562โรงเรียนเพชรพิทยาคม จังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 26 เม.ย. – 3 พ.ค.2562 20 เม.ย. 2562โรงเรียนหนองสองห้องวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร29เม.ย.-3พ.ค.62 20 เม.ย. 2562องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 25เม.ย.-15พ.ค.2562 20 เม.ย. 2562โรงเรียนอนุบาลพิจิตร รับสมัครครูอัตราจ้าง 4 อัตรา สมัคร 19-28เม.ย.2562 20 เม.ย. 2562กศจ.มุกดาหาร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย (ขอใช้บัญชีกศจ.นครพนม) รายงานตัว 1 พ.ค.2562 20 เม.ย. 2562วิทยาลัยเทคโนโลยีเกวลินบริหารธุรกิจ รับสมัครครูผู้สอน วิชาเอกวิทยาศาสตร์ (มีหรือไม่มีวุฒิครูก็ได้)

ผมคิดว่าผมคิดผิด?...ที่มาเป็นครู

  • 21 ต.ค. 2561 เวลา 21:30 น.
  • 23,911 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผมคิดว่าผมคิดผิด?...ที่มาเป็นครู
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ผมคิดว่าผมคิดผิด?...ที่มาเป็นครู

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2561 สมาชิกหมายเลข 2602565 ของเว็บไซต์พันทิป ได้ตั้งกระทู้ไว้ดังนี้

ว่าด้วยเรื่องเรียนครูมา....(ผมเรียงความไม่เก่งนะ55เอาตามที่อยากพูดอะ55)
        ผมเป็นคนๆหนึ่งที่อยากเป็นครู...เลยเดินตามความฝัน ขั้นแรกของความฝันก็คือการเริ่มต้นเรียนครู แต่...เรียน5ปี เอาหน่ามันต้องสู้ (แต่ตอนนี้แม่ม จะให้กลับไปเป็น4ปีละเอาไงก็เอาเถอะท่าน555)..ตอนเรียนราบรื่นดีถึงดีมาก จบมาได้เกรด 3.50 แม่มโคตรภูมิใจ 555 เรียนจบก็ตั้งสอบบรรจุสิครับเป็นราชการแต่มันไม่ราบรื่นเหมือนที่ผ่านมาสิครับ...ผลที่ออกมาคือชื่อตูหายไปไหนหว่า555หาชื่อตัวเองไม่เจอ....(ก็สอบไม่ติดไง)


ชีวิตต้องสู้ก็ต้องทำงานสินะ เลยกลับไปหางานทำแถวบ้าน ก็เป็นโรงเรียนระดับปานกลาง ได้เงินเดือน 7500 เรียนมา5ปีนะโว้ยๆ55 แต่ถามว่าเอาไหม ตอนเลยว่าทำ555 เอาอย่าดูถูกเงินน้อยใช้อย่างประหยัดเอา (บอกกะตัวเอง55)ที่บ้านฐานะปานกลางพออยู่ได้....แต่ผ่านมา5เดือน เห้ยมันไม่ใช่ละ บางวันเลิก2ทุ่ม วันหยุดยาวไม่เคยได้หยุด จำได้ว่าครั้งนั้นวันสงกรานต์ไม่ได้หยุดเลยสักวัน เสาร์ อาทิตย์ บางทีต้องมาทำงาน เห้อมันเหนื่อยไปไหมเรามีความสุขในการสอนเด็กมากๆ แต่เราไม่มีความสุขกับอะไรที่มันมากเกิดไป 


เลยตัดสินใจลาออก...แล้วโชคก็เข้าข้างได้มาทำงานแถวกรุงเทพ..คราวนี้ได้เงินเดือนเยอะกว่า 1 เท่า ได้ 15000 บาท โอ้ว...อยู่ได้สบายเลย ค่าห้อง ค่ากิน ไม่ถึง10000ที่เหลือเก็บ พอมีเงินเก็บบ้าง....แต่มันไม่ได้สบายอย่างที่คิดนะครับ...ไม่ได้เหนื่อยเพราะสอนเลยนะ ไม่เคยเหนื่อยเพราะสอนเด็กเลย...แต่เหนื่อยกับการทำงานที่ระบบการศึกษาแย่ๆ 

ครูต้องมาทำงานประเมิน ครูต้องจัดรถประกวด ครูต้องไปคัดตัวเป็นนักกีฬา ครูต้องไปทำอะไรๆที่มันกินเวลานักเรียนอ่ะ ตูมีสอนอ่ะ พอเราบอกว่ามีสอน ก็บอกว่าให้งานเด็ก แล้ว พาเด็กลงมานั้งทำข้างล่างเด็กถึงได้ความรู้น้อยไง.....คิดกันเป็นไหม (ความรู้สึกผิด แต่ไม่ได้เป็นทุกที่นะครับผมบอกเฉพาะที่ทำทำอยู่ตอนนี้) เหนื่อยกับระบบการศึกษา  เราก็ก้มหน้าทำต่อไปเป็นลูกจ้างเขาก็ต้องทน เพื่อเงิน15000 เราก็ทำๆไป 

พอมาถึงวันหนึ่ง เรียกประชุม บอกว่าไม่จ้างต่อแล้ว...ร้องไห้ ตูจะตกงาน555 ที่สำคัญ ยิ้ม บอกวันนี้พรุ่งนี้ให้ออก 5555 ยิ้มชีวิต..แค่นี้แหละอยากระบาย5555 นี่แหละหนาชีวิตครูอัตราจ้าง

        ก็ที่เล่ามาแค่อยากระบายว่า คิดผิดหรือคิดถูก..ที่มาเป็นครู  ถ้าเลือกได้คงไม่เป็นแล้ว มันท้อเห้อ 
        แต่...ยิ้มสอบติด...แต่ยิ้มไม่รู้จะเรียกป่าว มาทางนี้นี้แล้วก็เอาให้สุด ตั้งใจสอนเด็กให้ดีที่สุด แค่นี้แหละครับซึ่งก็มีเพื่อนสมาชิกตอบความคิดเห็นต่างๆ ในหลายประเด็น ทั้งให้กำลังใจ และให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหน้าที่งานของครูที่ต้องปฏิบัติ งานนี้เป็นอย่างไรบ้าง ลองไปอ่านความคิดเห็นกันครับ
ความคิดเห็นที่ 1
..... ครับ จะมาระบายเฉยๆใช่ไหมครับ ผมก็ขอให้สู้ๆในทางที่เลือกแล้วกัน

คุณเรียนจบแล้วก็ควรอ่านหนังสือ สั่งสมความรู้ไปสอนเด็กๆ ผมกลัวจริงๆ ปัญหาการศึกษาไทย
ส่วนหนึ่งมาจากระบบ และส่วนหนึ่งมาจากตัวของครู คุณบอกคุณเรียนได้เกรด 3.5 แต่สอบครูไม่ติด
แล้วก็บ่นบลาๆๆๆ สุดท้ายมันคือตัวคุณเองรึเปล่า ที่สอบไม่ติด ถ้าสอบติดก็คงไม่มาบ่น หรืออ ??
ส่วนเรื่องระบบการศึกษาผมไม่ขอพูดเพราะไม่รู้รายละเอียด


ความคิดเห็นที่ 1-1
สอบติดแล้วครับ2บรรทัดสุดท้าย แค่อยากระบายเฉยๆครับ ว่าตอนนี้สอนเด็กอยู่ดีๆ โดนไล่ออกเฉยเลย555 มันน่าน้อยใจนะครับ เราตั้งใจมีความเป็นครูอยู่เต็มเปี่ยม

ความคิดเห็นที่ 1-2
ดีครับ สู้ๆครับ เรื่องรายได้ก็ส่วนมากที่เห็นครูทำกันก็คือสอนพิเศษ ส่วนญาติผมที่เป็นครู เขาก็บอกอาชีพนี้สบาย มีปิดเทอม แต่เขาเป็นคนขยัน ไม่รู้ว่าสบายของเขาคือยังไง


ความคิดเห็นที่ 2
ครูอัตราจ้างเขารับสมัครเยอะมาก
เบื่อที่นี่ก็ลองที่อื่นดูดิ. เผื่อจะเหมาะกับตนเอง

สู้ สู้นะถ้ามีใจรักในการสอน

ความคิดเห็นที่ 3
"แล้วโชคก็เข้าข้าง ได้มาทำงานกรุงเทพ..คราวนี้ได้เงินเดือนเยอะกว่าหนึ่งเท่า อยู่ได้สบาย ฯลฯ แต่มันไม่สบายอย่างที่คิด ไม่ได้เหนื่อยเพราะสอนเด็ก แต่เหนื่อยกับระบบการทำงานที่การศึกษาแย่ๆ ครูต้องมาทำงานประเมิน จัดรถประกวด คัดตัวเป็นนักกีฬา ฯลฯ พอเราบอกว่ามีสอน ก็บอกว่าให้งานเด็กแล้วพาเด็กลงมานั่งทำข้างล่าง..เด็กถึงได้ความรู้น้อยไง....ิงคิดกันเป็นไหม ฯลฯ"

จขกท.มีจิตวิญญาณของความเป็นครูเต็มร้อย เลยไม่เหลือเผื่อไว้อย่างอื่นบ้าง ต้องการสอนๆๆเพื่อให้เด็กมีความรู้ จึงอาจละเลยเรื่องอื่นไป ไม่แน่ใจการเลิกจ้างสาเหตุนี้จะมีส่วนประกอบด้วยไหม แต่มันก็ผ่านมาแล้ว ต่อไปลองให้ความสนใจกับงานอื่นตามที่กล่าวมาเอาไว้บ้าง ไม่ถึงกับต้องทุ่มเทเหมือนการสอน แต่พยายามหักใจคิดเสียว่างานอื่นเป็นส่วนหนึ่งของการประกอบอาชีพครับ

ความคิดเห็นที่ 3-1
ที่ได้ออกเป็นเพราะระบบเลยครับ เรื่องงาน เยอะก็จริงเหมือนที่บอก แต่ผมก็ทำตามคำสั่งจากผู้บริหารทุกอย่างครับ แต่ที่เขาต้องเอาครูอัตราจ้างออกเพราะว่า อัตราส่วนครูกับเด็ก ไม่สมดุลกันครับ เลยต้องเอาครูที่มีผลกระทบน้อยที่สุดออก (ผมไม่ใช่วิชาหลักเลยโดนครับ

ความคิดเห็นที่ 4
ผมว่าปัญหาคือระบบการประเมินการทำงานของบุคคล.   เป็นครูก็ต้องประเมิรจากการสอนซิ.   นี่ไปประเมินจากอะไรก็ไม่รู้.   คนอยากก้าวหน้าก็ต้องทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่การสอน.   เด็กอยากได้ความรู้ก็ต้องไปกวดวิชา.
ความคิดเห็นที่ 5
นี่ล่ะครับอาชีพที่คนคิดว่าสบายมีวันหยุดเยอะ มีปิดเทอม แต่ในความเป็นจริงเพื่อนผมหลายคนที่เป็นครูแทบไม่ได้หยุด วันสำคัญที่เขาหยุดกันต้องทำกิจกรรม ช่วงใหน สมศ มาก็เหนื่อย ส่วนที่ลำบากสุดคือใครที่จะได้รับคำสั่งให้อยู่ฝ่ายพัสดุ จัดซื้อจัดจ้าง ปิดภาคเรียนที่ 2 แทบไม่ได้พักเลย เพราะงานสอบราคาทั้งหมายมักมาทำกันช่วงนั้น

ความคิดเห็นที่ 6
ฝากไว้หน่อย น้องๆหนูที่จะเป็นครู ไปอ่านระเบียบอะไรให้มันมากกวาานี้ อ่านให้มันเข้าใจ เพราะถ้าในระเบียบมันไม่ตรงกับความคิดอย่าไปทำมัน  ยกตัวอย่าง ในระเบียบ ข้อแรกครูต้องปฎิบัติหน้าที่การสอน นี่ข้อ.1 ส่วนข้อสองครูต้องปฎิบัติงานวิชาการ แล้วก็จะมี งานที่นอกเหนือจากการสอนก็ต้องปฎิบัติ  
การปฎิบัติหน้าที่ของครู ลองไปหาอ่านดูในเน็ต
ความคิดเห็นที่ 6-1
ใช่ครับ  แต่ผมก็ทำหมดนะครับไปเคยปฏิเสธ555 แค่อยากให้คนอื่นรู้ว่าเป็นครูมันไม่ง่าย และยิ่งโรงเรียนเล็กๆ ครูต้องทำหมดทุกอย่างเลย555


ความคิดเห็นที่ 7
รุ่นน้องเรา ก็ได้ 7500 เป็นครู รร.เล็กๆ ทั้งที่บ้านมีกิจการใหญ่โต แต่ไม่ยอมช่วยกิจการที่บ้าน เลือกที่จะเป็นครู เราก็ไม่เข้าใจ 
ถ้าทำที่บ้าน จะเอาเดือนละกี่หมื่นก็ได้ 
บางทีอาจจะเพราะใจรักมั้ง

ความคิดเห็นที่ 8
ชื่นชมคนมีจิตวิญญาณความเป็นครูค่ะ ทั้งในโรงเรียนและในมหาวิทยาลัยเจอเหมือนกันหมด ระบบระเบียบแถมด้วยการเมืองภายใน ถ้ารักการสอนก็คงต้องทนเรื่องอื่นๆให้ได้ด้วย เมื่อระบบประเทศเราเป็นแบบนี้ต้องทำใจ ไม่งั้นก็ต้องเปิดโรงเรียนสอนในแบบของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 9
คิดผิดที่มาเป็น "ครูอัตราจ้าง"

ความคิดเห็นที่ 10
ครูอัตราจ้าง บางโรงเรียนสบายนะ ผมเป็นมา 4 ปี

อ่านต่อได้ที่ : https://pantip.com/topic/38185363
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^