LASTEST NEWS

23 เม.ย. 2562ข้อสอบจริง บรรจุครูผู้ช่วย คุณธรรมจริยธรรม 10 ข้อเน้นๆ พร้อมเฉลย 23 เม.ย. 2562ด่วน !!โรงเรียนวัดราษฎร์ศรัทราราม รับสมัครครู 3 อัตรา 23 เม.ย. 2562คุรุสภารับรองหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู 23 เม.ย. 2562"สมพงษ์"หนุนเลิกใช้คะแนนโอเน็ตเข้ามหา'ลัย ชี้เป็นวิธีคิดเก่า20ปีที่แล้ว แต่โลกเปลี่ยน-เด็กลด       23 เม.ย. 2562ฝรั่งเศสสั่งห้าม! เด็กอายุต่ำกว่า 15 ห้ามนำโทรศัพท์มือถือมาใช้ที่โรงเรียน 23 เม.ย. 2562ชี้คุณภาพของการศึกษาไทยถดถอยหนุนลดจำนวนโรงเรียน 23 เม.ย. 2562ลุ้นเกณฑ์ใหม่คัดเลือกผอ.สถานศึกษา - ไม่มีการสอบ ไม่มีการขึ้นบัญชี ใช้วิธีประเมิน 360 องศา และให้บรรจุทันที 23 เม.ย. 2562สพฐ.พร้อมประกาศ คัดรองผอ.สพท.-รอง ผอ.โรงเรียน 22 เม.ย. 2562ข่าวดี! คุรุสภารับรองเพิ่มเติม เปิดสอนป.บัณฑิตวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2562 จำนวน 3 แห่ง 3 หลักสูตร 22 เม.ย. 2562ฉบับประกาศ!! ออกล่าสุดวันนี้(22เม.ย.2562) เปิดสอบท้องถิ่น ปีพ.ศ.2562 สมัคร 9-31พ.ค.62

ครู รร.วัดชื่อดังเมืองคอนร้องสื่อ ถูกลอยแพ เลิกจ้างทั้งหมด

  • 19 ต.ค. 2561 เวลา 22:15 น.
  • 6,448 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครู รร.วัดชื่อดังเมืองคอนร้องสื่อ ถูกลอยแพ เลิกจ้างทั้งหมด
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครู รร.วัดชื่อดังเมืองคอนร้องสื่อ ถูกลอยแพ เลิกจ้างทั้งหมด

ฉาวอีก!!! ครู รร.วัดชื่อดังเมืองคอน ร้องสมาคมสื่อฯ หลังถูกลอยแพเลิกจ้างครูทั้งหมด อ้างทำเอกสารสัญญาหาย เผยผู้รับใบอนุญาตคนใหม่เปิดรับสมัครครูใหม่ ทั้งที่ครูเดิมเพิ่งทำสัญญา
วันที่ 18 ต.ค.61 ที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชั่วโมง สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ภายในศาลากลางจังหวัด อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีครูอัตราจ้างโรงเรียนวัดกุฏิขันติพลาภิรมสงเคราะห์ ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 12 คน เดินทางมาร้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน หลังจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากคณะกรรมการและผู้รับใบอนุญาตโรงเรียน ที่ยกเลิกสัญญาจ้างกะทันหัน โดยที่ไม่มีเหตุผลชี้แจง รวมทั้งไม่ยอมเซ็นต่อสัญญาครูทั้งโรงเรียน ทั้งที่ครูทุกคนไม่มีประวัติหรือทำความผิดแต่อย่างใด นอกจากนี้ทางคณะกรรมการ และผู้รับใบอนุญาตได้เปิดรับสมัครครูใหม่ทั้งหมด สร้างความเดือดร้อนให้กับครูเป็นอย่างมาก เพราะครูทุกคนมีภาระที่ต้องดูแล ทั้งค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเล่าเรียนบุตร ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ และภาระอีกหลายอย่าง ที่สำคัญใกล้จะเปิดภาคเรียนแล้ว หากไม่มีหน่วยงานใดยื่นเข้ามาช่วย ครูทุกคนที่สอนโรงเรียนนี้มานานกว่า 8 ปี ต้องได้รับความเดือนร้อน โดยมีนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช รับเรื่อง

น.ส.วิศัลยา ยี่มี เจ้าหน้าที่ธุรการ กล่าว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ก.ย.61 พระครูภาวนากิจสุนทร เจ้าอาวาสวัดกุฏิขันติพลาภิรมสงเคราะห์ รูปใหม่ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งประมาณ 3 เดือน และเป็นผู้รับใบอนุญาตวัดกุฏิขันติพลาภิรมสงเคราะห์ โดยตำแหน่ง ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการโรงเรียน ผู้อำนวยการ และคณะครู หนึ่งในเรื่องการประชุมเป็นการต่อสัญญาจ้างครูและบุคลากรของโรงเรียน  แต่ไม่มีการต่อสัญญาจ้าง มีเพียงการเสนอไม่ต่อสัญญาจ้างครูสอนวิชาภาษาอังกฤษรายหนึ่ง เนื่องจากมีการกระทำความผิดตามระเบียบของโรงเรียน ต่อมาวันที่ 11 ต.ค.61 เป็นวันครบกำหนดต่อสัญญาจ้าง แต่ทางคณะกรรมการและผู้รับใบอนุญาต ก็ไม่มีการต่อสัญญาจ้างให้กับครูทั้งโรงเรียนอีก 

กระทั้งวันที่ 15 ต.ค.61 ทางคณะกรรมและผู้รับใบอนุญาต ได้มีการแจกใบสมัครให้กับครูทุกคน เพื่อให้สมัครสอบเข้าทำงานที่โรงเรียนใหม่ พร้อมอ้างว่าทำเอกสารต่อสัญญา ประวัติการทำงานของครูทุกคนหาย จึงไม่มีข้อมูลที่จะต่อสัญญาจ้างให้ครูทุกคน ยกเว้นครูรายหนึ่งที่เพิ่งเข้าทำงานในโรงเรียน พร้อมกับผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียน ที่ไม่ต้องสมัครสอบใหม่ นอกจากนี้ยังอ้างอีกว่าเปิดรับสมัครครูใหม่ภายในโรงเรียนเท่านั้น ไม่เปิดรับคนนอก แต่ปรากฏว่ากลับมีการเปิดรับสมัครครูให้กับบุคคลภายนอก ซึ่งผู้ที่มาสมัครสอบครูใหม่ที่โรงเรียน ส่วนใหญ่จะเป็นญาติพี่น้อง และคนรู้จักของคณะกรรม และผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียนน.ส.วิศัลยา กล่าวอีกว่า ตนและครู รวมทั้งบุคลากรโรงเรียนทั้งหมดรวม 24 คน ที่ถูกยกเลิกสัญญาจ้างไม่เป็นธรรม เพราะตนและครูทุกคนไม่มีความผิดใดๆ ที่สำคัญการยกเลิกสัญญาจ้างต้องแจ้งเหตุผลเลิกจ้าง และต้องแจ้งล่วงหน้า 6 เดือน และต้องรายงานหน่วยงานที่กำกับดูแลรับผิดชอบโรงเรียน ตนมองว่าคณะกรรมการและผู้รับใบอนุญาตคนใหม่ ใช้อำนาจในทางมิชอบ กลั่นแกล้งบอกเลิกจ้างครูทั้งหมดโดยไม่มีเหตุผล และตั้งใจจะรับครูใหม่ที่เป็นญาติพี่น้องหรือพักพวกของตัวเอง มาทำงานที่โรงเรียน เหมือนกับต้องการที่จะรวบอำนาจบริหารวัด บริหารโรงเรียนไว้ทั้งหมดคนเดียว

ด้าน น.ส.ณิชา สุวรรณมาเลย์ ครูพี่เลี้ยง กล่าวทั้งน้ำตาว่า  ตนสอนที่โรงเรียนนี้มานานกว่า 5 ปี ตั้งใจทำงานสอนวิชาความรู้ให้กับนักเรียน สอนให้นักเรียนเป็นคนดีของสังคม และของประเทศชาติ ที่สำคัญไม่เคยมีประวัติหรือกระทำความผิดตามระเบียบของโรงเรียน ในทุกปีการศึกษาตนและเพื่อนครูทั้งหมดจะได้รับการต่อสัญญาจ้างประจำปี ไม่เคยมีปัญหา กระทั้งมีการแต่งแต่งเจ้าอาวาสรูปใหม่ แทนรูปเก่าที่ถูกปลดออก ซึ่งโดยตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดจะต้องเป็นผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียนอีกตำแหน่ง รวมทั้งมีการแต่งตั้งคณะกรรมการโรงเรียนใหม่ทั้งหมด ทั้งที่ยังมีคณะกรรมโรงเรียนชุดเดิมอยู่ การบริหารงานของคณะกรรมการชุดใหม่กับผู้รับใบอนุญาตคนใหม่ ไม่ถึง 3 เดือน ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปหมด ทั้งการบริหารงานของวัด และโรงเรียน ที่สำคัญสร้างความเดือดร้อนให้กับครูในโรงเรียนทุกคนคือมีการยกเลิกสัญญาจ้างครูทั้งโรงเรียน


น.ส.ณิชา กล่าวอีกว่า ช่วงนี้ใกล้เปิดภาคเรียนแล้ว ตนและครูทุกคน ยังเคว้งคว้าไม่มีอนาคต ไม่รู้ว้าเปิดเทอมในวันที่ 1 พ.ย.นี้ จะได้กลับไปสอนนักเรียนหรือเปล่า เพราะถูกยกเลิกสัญญาจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หากไม่มีหน่วยงานใดยื่นมือช่วยเหลือตนและครูทั้งหมด 24 คน ต้องได้รับความเดือนร้อน จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว โรงเรียนวัดกุฏิขันติพลาภิรมสงเคราะห์ ต.ท่าเรือ อ.เมืองนครศรีธรรมราช เคยเกิดปัญหาหลายเรื่อง ทั้งเรื่องความขัดแย้งกันระหว่างครู กับผู้อำนวยการโรงเรียนคนเก่า และระหว่างเจ้าอาวาสวัดรูปเก่ากับผู้อำนวยการโรงเรียนคนเก่า กระทั้งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาแก้ปัญหา และมีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดรูปใหม่ ผู้อำนวยการโรงเรียนคนใหม่ เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง แต่สุดท้ายความขัดแย้งก็เกิดขึ้นอีก ครั้งนี้เป็นความขัดแย้งระหว่างครูทั้งหมดของโรงเรียนกับคณะกรรมการชุดใหม่และเจ้าอาวาสวัดรูปใหม่

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก :: MThai News วันที่ 19 ตุลาคม 2561
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^