LASTEST NEWS

20 พ.ค. 2562โรงเรียนลำปางกัลยาณี รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 21-24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 19 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว! ผลการทดสอบ DLTV TELETRAINING เช็ครายชื่อผู้สอบผ่าน และพิมพ์เกียรติบัตร ที่นี่ 18 พ.ค. 2562วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สำนักงาน กศน.จังหวัดสกลนคร รับสมัครพนักงานราชการ 2 อัตรา 18 พ.ค. 2562โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย รับสมัคร บุคคลชาวต่างชาติเพื่อสอนภาษาจีน 18 พ.ค. 2562โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.- บาท 18 พ.ค. 2562รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาจีน เงินเดือน 15,000.- บาท อาหารและที่พักฟรี 18 พ.ค. 2562"สมคิด" จวกศธ.ไม่มีระบบข้อมูลนั่งฝันออกนโยบาย เตือนมหา'ลัยปรับตัวหาที่ยืน ผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ป้อน"อีอีซี" 18 พ.ค. 2562ข่าวดี! กศจ.อุบลราชธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 92 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค. 2562 17 พ.ค. 2562คลอดเกณฑ์เฟ้น! รองผอ.อาชีวะ-เกณฑ์วิทยฐานะเชี่ยวชาญผู้บริหาร 17 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว 2,107 รายชื่อรับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง

อายุ38ปี ทำงานเอกชนอยู่ สนใจสมัครเป็นข้าราชการครู/ยังมีโอกาสอยู่ไหม?

  • 23 ก.ย. 2561 เวลา 11:25 น.
  • 23,716 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อายุ38ปี ทำงานเอกชนอยู่ สนใจสมัครเป็นข้าราชการครู/ยังมีโอกาสอยู่ไหม?
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ตอนนี้ฉันอายุ 38 ปี, ทำงานเอกชนอยู่ถึงปัจจุบัน, แต่สนใจจะไปสมัครสอบเป็นข้าราชการครู/ยังมีโอกาสเป็นได้อยู่ไหม?

กระทู้คำถาม เกี่ยวกับข้าราชการครู

ตอนนี้ฉันอายุ 38 ปี, ทำงานเอกชนอยู่ถึงปัจจุบัน, ไม่ได้จบวุฒิครูมา(จบด้านบริหารธุรกิจมา) และยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู แต่สนใจอยากเปลี่ยนชีวิตอนาคตที่มั่นคงขึ้น โดยอยากไปสมัครสอบเป็นข้าราชการครู/ฉันยังพอมีโอกาสเป็นข้าราชการครูได้อยู่ไหม? และฉันต้องเริ่มต้นอย่างไรก่อน เพื่อก้าวไปสู่เส้นทางการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษสำหรับโรงเรียนระดับประถมแถวบ้านเกิด
                      รบกวนผู้มีประสบการณ์แนวนี้ช่วยชี้แนะ แนวทางให้ฉันด้วยตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มแรก จนกระทั่งขั้นตอนสุดท้ายเลยพอจะได้ไหม? จ๊ะ

-ฉันขอขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆ คำชี้แนะที่ดี และเป็นไปได้จากผู้มีประสบการณ์ตรงทุกๆ ท่านนะจ๊ะ
จาก a_PITTความคิดเห็นที่ 1
1. เรียน วุฒิ ป ตรี ทางภาษาอังกฤษอีก 1 ใบ (แนะนำว่าให้เรียน มสธ. จะได้ทำงานไปด้วยเรียนอื่น ๆ ไปด้วยได้ และเมื่อใช้วุฒิ ป ตรี ที่คุณจบมาแล้วไปสมัครจะลดเวลาศึกษาลงได้)
2. เรียน ป บัณฑิตไปด้วย พร้อมกับ ข้อ 1
   2.1 กรณีนี้ต้องไปทำงานเป็นครูจ้างเอกชน หรือรัฐ เพื่อให้ได้สิทธิเรียน ป บัณฑิต
3. หรือถ้าเงินและงานไม่ใช่ปัญหา ลงเรียน ป โท แผนวิชาชีพ พร้อมกับข้อ 1
   3.1 กรณีนี้ต้องลาออกจากงานเดิม เป็นคนว่างงาน (เรียนภาค ปกติ จ- ศ) หรือจะทำงานเหมือนในข้อ 2.1 (เรียนภาค สมทบ ส-อ) ก็ได้
4. ทางสุดท้ายเรียน ป ตรี ครู 5 ปี เอกภาษาอังกฤษ ใหม่ทั้งหมด (ไม่แนะนำเพราะนาน)

ถ้าขยัน และสอบผ่านทุกวิชาในการเรียนทั้งหมด น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 ปี ได้ครับความคิดเห็นที่ 2
ข้าราชการครู จะสอบวิชาเอกไหนต้องจบ ป.ตรี (ย้ำว่า ป.ตรี เพราะสมัครสอบในตำแหน่งวุฒิ ป.ตรี) ในสาขาที่ตรงกับวิชาเอกเท่านั้น ซึ่งจะมีระบุในประกาศรับสมัครเลย อย่างนี่เป็นตัวอย่างสาขาวิชาที่สามารถสมัครสอบครูผู้ช่วยวิชาเอกภาษาอังกฤษได้ ของ กศจ.กทม. ปี 2561 นี้จะเห็นว่า ไม่ต้องจบศึกษาศาสตร์-ครุศาสตร์เอกภาษาอังกฤษมาก็สอบได้ ค่อนข้างเปิดกว้างทีเดียวแต่ขอให้เป็นการเรียนที่ตรงสายคือเป็นภาษาอังกฤษมาก็พอ แต่พอไม่ได้จบศึกษาศาสตร์ 5 ปีมา ก็จะไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งสามารถมีได้ด้วยการเรียน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู 1.5 ปีเพิ่มเอา

แต่การจบ ป.ตรี เอกบริหารธุรกิจมา ไม่สามารถสอบวิชาเอกภาษาอังกฤษได้ เพราะเขาต้องการคนที่จบตรงสายมาเป็นครูสอนเด็กครับ แต่คุณสามารถสอบในวิชาเอก บริหารธุรกิจได้ แต่วิชาเอกนี้ไม่ค่อยมีเปิดสอบ อย่างปี 61 ก็ไม่แน่ใจว่ามีจังหวัดไหนเปิดรับเอกนี้หรือไม่ คงต้องติดตามรายละเอียดปีหน้าดู แต่ถ้ามีเปิด และคุณมีใบประกอบฯ แปลว่าคุณสอบได้ครับ แต่เอาตรงๆ คือยากหน่อย เพราะเอกนี้ไม่ใช่เอกสายหลักในโรงเรียน ถ้าเป็นพวกไทย คณิต อังกฤษ สังคม วิทย์ แบบนี้รับเยอะมากเพราะเป็นวิชาเอกหลักๆ เลย

มีอีกวิธีนึงคือไปเรียน ป.ตรีใหม่เอา มีหลายคนยอมใช้วิธีนี้เลยนะ คือถ้าเรียน ป.ตรี ศึกษาศาสตร์ครุศาสตร์ 5 ปีนี่จบเลย คุณมีสิทธิ์สมัครสอบแน่ๆ แต่ส่วนตัวผมว่าไม่คุ้มเท่าไหร่ คือถ้าชีวิตปัจจุบันไม่ได้รันทดขนาดนั้น ให้หาทางไปตามสายงานเดิมของตนเองดีกว่า อย่างน้อยก็ไม่เสียเวลาถึง 4-5 ปี แถมอนาคตก็ไม่มีอะไรมารับรองได้ว่าจะสอบบรรจุติดหรือไม่ เพราะการแข่งขันก็สูงมากเลยทีเดียว

ส่วนตัวผมว่าสำหรับคุณไม่คุ้มมาครับ ข้าราชการครูในยุคนี้ไม่ได้บรรจุกันง่ายๆ อย่างแรกเรื่องวิชาเอกของคุณเป็นปัญหาสำคัญแล้ว ไหนจะเรื่องใบประกอบวิชาชีพอีก แล้วถึงจะมีวุฒิตรง มีใบประกอบ ก็ต้องทำข้อสอบให้เกินร้อยละ 60 ทั้งภาค ก. ภาค ข. ก่อน (บางคนมีวุฒิและใบประกอบพร้อม แต่สอบมา 6-7 ปี ก็ไม่เคยผ่านภาค ก/ข ซักที มันยากอยู่นา) และถึงจะสอบผ่าน ก็ต้องมาไล่ลำดับกันอีก ถ้าลำดับท้ายๆ ก็มีโอกาสที่จะเรียกไม่ถึงลำดับจนบัญชีหมดอายุไปก็มีสูง

ข้าราชการครูในตอนนี้มันถึงได้เป็นอาชีพล่าฝันมากๆ เด็กรุ่นใหม่ๆ ไฟแรงๆ แข่งกันยิบตาเลยครับ ผมแนะนำว่าถ้าอยากเป็นข้าราชการจริงๆ ลองดูสนามภาค ก. กพ. ที่เป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ตามกระทรวงกรมกองต่างๆ ที่รับวุฒิบริหารธุรกิจ หรือวุฒิทั่วไป หรือสอบข้าราชการท้องถิ่นดีกว่าครับ ควรรีบไปสอบเพราะยิ่งช้า เงินเดือนบั้นปลายไปจนถึงบำนาญยิ่งน้อยครับ


ความคิดเห็นที่ 3
38 อายุไม่มากค่ะ โรงเรียนเรา 40 กว่าเพิ่งได้บรรจุครูผู้ช่วยเยอะแยะ

แต่วิชาเอก บริหารธุรกิจ ไม่ค่อยมีเปิดสอบใน สพฐ เลยค่ะ

อ่านต่อได้ที่ : https://pantip.com/topic/38065612
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^