LASTEST NEWS

12 ธ.ค. 2561กศจ.เชียงใหม่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 5 จำนวน 159 อัตรา 12 ธ.ค. 2561กมว.เร่งจัดทำใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแบบแยกประเภท 12 ธ.ค. 2561ใครจบนาฎศิลป์ ขอด่วนเลยค่ะ โรงเรียนกอบวิทยา รับสมัครครูผู้สอน มีหรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูก็ได้ 11 ธ.ค. 2561มสด.มั่นใจทีแคสรอบ3 รับหลักสูตรครู4ปี 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้-23ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน 11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน 11 ธ.ค. 2561ยอมถอย !!!พ.ร.บ.ปฐมวัย ไม่บังคับห้ามเด็กสอบเข้าป.1

“หมอธี” สั่ง“สพฐ.”จัดการ “บิ๊กสพท.”ต่อต้านคำสั่ง“คสช.”

  • 20 ก.ย. 2561 เวลา 20:30 น.
  • 6,307 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“หมอธี” สั่ง“สพฐ.”จัดการ “บิ๊กสพท.”ต่อต้านคำสั่ง“คสช.”
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

'หมอธี'สั่ง'สพฐ.'จัดการ 'บิ๊กสพท.'ต่อต้านคำสั่ง'คสช.'
“หมอธี” ฉุนมติ ผอ.สพท. ต่อต้านคำสั่ง คสช.สั่ง สพฐ.จัดการตามกฎหมาย แจงไม่ลดตำแหน่ง ศธภ. จาก 12 ตำแหน่ง เหลือ 6 แหน่ง ให้ผู้ตรวจราชการ ศธ.นั่งควบรักษาการ

จากกรณีที่แกนนำผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ทั่วประเทศ มีมติสนับสนุน การแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยคืนอำนาจการบรรจุแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามมาตรา 53 จากศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ให้แก่ผู้อำนวยการโรงเรียน และ ผู้อำนวยการ สพท. ตามเดิม ซึ่งตราบใดที่ยังไม่คืนอำนาจ จะต่อต้านเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการไม่ลงนามในหนังสือต้นเรื่องที่ต้องส่งให้ ศธจ.ลงนาม ทั้งเลื่อนเงินเดือน  วิทยฐานะ และการแต่งตั้งโยกย้ายครู ซึ่งล่าสุดผอ.สพท.ทั่วประเทศเริ่มมาตรการนี้แล้ว โดย ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ชัยภูมิ เขต 1 ไม่ลงนามปรับอัตราเงินเดือนครู 57 รายแต่ให้รองผู้อำนวยการสพป.ชัยภูมิ เขต1 ลงนามแทน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ว่าไม่ยอมรับอำนาจของ ศธจ.นั้น

วันนี้ 20 ก.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงว่า ตนได้สั่งการให้ผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตั้งแต่ ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปแล้ว ว่าต้องจัดการเรื่องนี้ให้ได้ โดยให้ไปดูว่า ถ้าพูดแบบนี้แล้วในฐานะผู้บังคับบัญชา สามารถทำอะไรได้บ้าง ไม่ใช่ปล่อยให้ออกมาประท้วงเชิงสัญลักษณ์ และทราบว่าผู้บริหาร สพฐ. เรียก ผอ.สพท.มาพบแล้ว ตนคงไม่เคลียร์ ว่ากันไปตามกฎหมายบ้านเมือง

“ผมเป็นรัฐมนตรี ถ้าผมบอกว่า จะไม่เซ็นหนังสือ ได้หรือไม่ เหตุผลเพราะผมไม่พอใจใครสักคน ประเทศจะอยู่อย่างไร เรื่องพวกนี้ ครูก็เบื่อ เพราะครูเขาอยากสอนเด็ก แต่ผู้บริหารพูดถึงแต่เรื่องอำนาจ ใครคุมใคร ใครให้เงินเดือนใคร ใครสั่งใคร แล้วจะปฏิรูปการศึกษาได้หรือไม่ การปฏิรูปการศึกษาต้องไปถึงเด็ก ผมขอพูดแรง ๆ เพราะเขาก็พูดแรงมา ประเทศกำลังจะเดินไปข้างหน้า ถ้าให้ตั้งข้อสังเกตุที่ออกมาพูดครั้งนี้ หรือเป็นเพราะกำลังจะเลือกตั้ง ผมได้สั่งผู้บริหาร สพฐ.ไปแล้ว ตั้งแต่ ดร.บุญรักษ์ ว่าต้องจัดการให้ได้ ผมไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ไปดูตามกฎหมายว่า ถ้าพูดแบบนี้ เป็นผู้บังคับบัญชา ทำอะไรได้ เรียกมาคุย ต้องทำตามกฎหมายบ้านเมือง เรื่องนี้เป็นคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ใช่เรื่องที่จะออกมาประท้วงเชิงสัญลักษณ์ ผมบอกไปแล้ว ถ้ามีการออกมาพูดแบบนี้อีก การประชุมผู้อำนวยการสพท. สัปดาห์หน้า ผมคงไม่ไป เพราะคุยแล้วคงไม่ได้อะไร จะมาคุยกันเรื่องอำนาจ หลอกให้ผมไปคุยแล้วจะให้รับปาก ผมไม่ทำ “นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวด้วยว่า ส่วนการเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 19/2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของ ศธ. ลด ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) จากทั้งหมด 12 ตำแหน่ง ให้เหลือเพียง 6 ตำแหน่ง ตามภูมิภาคของประเทศ นั้น คสช. ให้โควตามา 12 ตำแหน่ง แต่ไม่ได้บอกวิธีการ อยู่ที่การบริหารจัดการ และจากประสบการณ์ที่ตั้งคนไปเป็น ศธภ. ส่วนใหญ่ขอกลับมาเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. หมด ดังนั้น จึงจะไม่ยุบตำแหน่ง ศธภ. แต่มีนโยบายให้ผู้ตรวจราชการ ศธ. รักษาการ ศธภ.ด้วย ถือเป็นการประหยัดงบประมาณ เพราะผู้ตรวจต้องลงไปตรวจราชการอยู่แล้ว เพื่อให้การประสานงานในพื้นที่มีประสิทธิภาพ.

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561 เวลา 13.16 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^