LASTEST NEWS

12 ธ.ค. 2561กศจ.เชียงใหม่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 5 จำนวน 159 อัตรา 12 ธ.ค. 2561กมว.เร่งจัดทำใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแบบแยกประเภท 12 ธ.ค. 2561ใครจบนาฎศิลป์ ขอด่วนเลยค่ะ โรงเรียนกอบวิทยา รับสมัครครูผู้สอน มีหรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูก็ได้ 11 ธ.ค. 2561มสด.มั่นใจทีแคสรอบ3 รับหลักสูตรครู4ปี 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้-23ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน 11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน 11 ธ.ค. 2561ยอมถอย !!!พ.ร.บ.ปฐมวัย ไม่บังคับห้ามเด็กสอบเข้าป.1

เป็นเด็กไทยมันเหนื่อย! เรียนแน่นเกือบ 24 ชม. ไม่เว้นแม้ชั้นอนุบาล

  • 20 ก.ย. 2561 เวลา 05:55 น.
  • 996 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เป็นเด็กไทยมันเหนื่อย! เรียนแน่นเกือบ 24 ชม. ไม่เว้นแม้ชั้นอนุบาล
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เป็นเด็กไทยมันเหนื่อย! เรียนแน่นเกือบ 24 ชม. ไม่เว้นแม้ชั้นอนุบาล

แบกความคาดหวังตั้งแต่เด็ก! พ่อแม่ยุคใหม่ตื่นตัวให้ลูกน้อยเร่ิมเรียนพิเศษตั้งแต่อนุบาล แห่จองโรงเรียนตั้งแต่เพิ่งตั้งครรภ์ เหตุการแข่งขันสูง...

จากประเด็นถกเถียงโจทย์คณิตศาสตร์ของเด็ก ป.1 โดยเฉพาะคำถาม "โจ้จอยเก็บมะม่วง" ที่สังคมออนไลน์ออกมาแสดงความคิดเห็น วิเคราะห์คำตอบกันเป็นฉากๆ โดยมีทั้งฝ่ายที่แย้งว่าครูตรวจให้นักเรียนผิด และฝ่ายที่บอกว่าครูตรวจถูกแล้ว ซึ่งภายหลังครูออกมายอมรับว่าเป็นการตรวจพลาดนั้น

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า ประเด็นการศึกษาดังกล่าว แม้จะเป็นคำถามของเด็กประถมก็ทำให้สังคมเกิดการตื่นตัวอย่างมาก เช่นเดียวกับคุณ Miss PERFECT สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ตั้งกระทู้น่าสนใจกรณีพ่อแม่จองโรงเรียนให้ลูกตั้งแต่เพิ่งคลอด และให้ลูกเรียนพิเศษตั้งแต่อยู่ชั้นอนุบาลเพื่อเข้าโรงเรียนที่เล็งไว้ ไม่นับรวมวิชาเสริม อาทิ กีฬา ดนตรี ภาษา และกิจกรรมอื่นๆ

เจ้าของกระทู้ ได้ระบุอีกว่า เมื่อก่อนตนเองเร่ิมเรียนพิเศษตอนอยู่ ม.1 แต่รู้สึกว่าปัจจุบันพ่อแม่ให้ลูกเรียนพิเศษเร็วไปไหม หรือเป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้ว แต่ตนไม่รู้เอง ส่วนตัวสงสัยว่า เด็กที่จบรุ่นตอนนี้ บางคนไม่อยากทำงานเป็นลูกจ้าง แต่อยากเป็นนายตัวเอง นิยมขายของออนไลน์ เป็นฟรีแลนซ์ หรือเปิดร้านต่างๆ แล้วถ้าอีก 20 ปีข้างหน้าเด็กจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

นอกจากนี้ได้ยินว่าหลายๆ มหาวิทยาลัยปิดตัวลงเพราะเด็กเรียนน้อยลง เพราะมีลูกกันน้อย เด็กเรียนอินเตอร์กันเยอะ หรืออะไรก็ตาม และมหาวิทยาลัยบางที่ก็ไม่เต็ม ไม่รู้อันนี้จริงไหม อย่างไรก็ตามได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันหลากหลาย อาทิ

คุณ เปลี่ยนชื่อเหนื่อยมากๆ : เด็กสมัยนี้ต้องแข่งขันกันค่ะ สมัยเราแค่ดิ้นรน สมัยนี้ต้องแข่งขัน

คุณ monkey_ugly : สำหรับเรา เราว่าเป็นมานานแล้ว ปีนี้เราอายุ 40 จำได้ตั้งแต่เด็กๆ ช่วงเรียนอนุบาลโดนให้เรียนเสริมเปียโนที่โรงเรียน ไม่เคยได้นอนกลางวันเหมือนเพื่อนๆ ว่ายน้ำเรียนกับโรงเรียน และเรียนเสริมข้างนอก เริ่มเรียนพิเศษที่บ้านหลังเลิกเรียนโดยแม่จ้างครูมาสอนตั้งแต่ ป.3 เรียนเสริมภาษาอังกฤษวันอาทิตย์ตั้งแต่อนุบาล (เพื่อนพ่อที่เป็นต่างชาติเป็นคนสอน) 

ส่วนลูกพี่ลูกน้องเราปีนี้ก็อายุ 30 กว่า โดนเรียนกวดวิชาเพื่อสอบเข้าสาธิตตั้งแต่อนุบาล ตอนนี้ลูกเราคนโต 9 ขวบ คนเล็ก 7 ขวบ (ลูกครึ่ง) ให้ครูมาสอนภาษาไทยที่บ้านวันอาทิตย์คนละ 1 ชม. มีเรียนเทควันโดวันเสาร์ แค่เนี้ยพอ

คุณ hellokittygirl : เราก็กำลังหาโรงเรียนอนุบาลให้ลูก วัย 9 เดือนค่ะ เจอที่ถูกสเปกเลย ใกล้บ้าน เด็กไม่เยอะ อาจารย์จบการศึกษาด้านเด็กเล็กโดยตรง ปรากฏว่า เต็มแล้วค่ะ ครูใหญ่บอกว่า ที่นี่ต้องจองตั้งแต่ทราบว่าตั้งครรภ์ค่ะ นี่ยังดีที่ได้โรงเรียนประถมแล้วนะ ไม่งั้นคงวุ่นวายใจกว่านี้มาก.

(อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 16:25 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^