LASTEST NEWS

20 พ.ค. 2562โรงเรียนลำปางกัลยาณี รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 21-24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 19 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว! ผลการทดสอบ DLTV TELETRAINING เช็ครายชื่อผู้สอบผ่าน และพิมพ์เกียรติบัตร ที่นี่ 18 พ.ค. 2562วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สำนักงาน กศน.จังหวัดสกลนคร รับสมัครพนักงานราชการ 2 อัตรา 18 พ.ค. 2562โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย รับสมัคร บุคคลชาวต่างชาติเพื่อสอนภาษาจีน 18 พ.ค. 2562โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ เงินเดือน 15,000.- บาท 18 พ.ค. 2562รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาจีน เงินเดือน 15,000.- บาท อาหารและที่พักฟรี 18 พ.ค. 2562"สมคิด" จวกศธ.ไม่มีระบบข้อมูลนั่งฝันออกนโยบาย เตือนมหา'ลัยปรับตัวหาที่ยืน ผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ป้อน"อีอีซี" 18 พ.ค. 2562ข่าวดี! กศจ.อุบลราชธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 92 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค. 2562 17 พ.ค. 2562คลอดเกณฑ์เฟ้น! รองผอ.อาชีวะ-เกณฑ์วิทยฐานะเชี่ยวชาญผู้บริหาร 17 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว 2,107 รายชื่อรับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง

เป็นเด็กไทยมันเหนื่อย! เรียนแน่นเกือบ 24 ชม. ไม่เว้นแม้ชั้นอนุบาล

  • 20 ก.ย. 2561 เวลา 05:55 น.
  • 1,163 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เป็นเด็กไทยมันเหนื่อย! เรียนแน่นเกือบ 24 ชม. ไม่เว้นแม้ชั้นอนุบาล
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เป็นเด็กไทยมันเหนื่อย! เรียนแน่นเกือบ 24 ชม. ไม่เว้นแม้ชั้นอนุบาล

แบกความคาดหวังตั้งแต่เด็ก! พ่อแม่ยุคใหม่ตื่นตัวให้ลูกน้อยเร่ิมเรียนพิเศษตั้งแต่อนุบาล แห่จองโรงเรียนตั้งแต่เพิ่งตั้งครรภ์ เหตุการแข่งขันสูง...

จากประเด็นถกเถียงโจทย์คณิตศาสตร์ของเด็ก ป.1 โดยเฉพาะคำถาม "โจ้จอยเก็บมะม่วง" ที่สังคมออนไลน์ออกมาแสดงความคิดเห็น วิเคราะห์คำตอบกันเป็นฉากๆ โดยมีทั้งฝ่ายที่แย้งว่าครูตรวจให้นักเรียนผิด และฝ่ายที่บอกว่าครูตรวจถูกแล้ว ซึ่งภายหลังครูออกมายอมรับว่าเป็นการตรวจพลาดนั้น

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า ประเด็นการศึกษาดังกล่าว แม้จะเป็นคำถามของเด็กประถมก็ทำให้สังคมเกิดการตื่นตัวอย่างมาก เช่นเดียวกับคุณ Miss PERFECT สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ตั้งกระทู้น่าสนใจกรณีพ่อแม่จองโรงเรียนให้ลูกตั้งแต่เพิ่งคลอด และให้ลูกเรียนพิเศษตั้งแต่อยู่ชั้นอนุบาลเพื่อเข้าโรงเรียนที่เล็งไว้ ไม่นับรวมวิชาเสริม อาทิ กีฬา ดนตรี ภาษา และกิจกรรมอื่นๆ

เจ้าของกระทู้ ได้ระบุอีกว่า เมื่อก่อนตนเองเร่ิมเรียนพิเศษตอนอยู่ ม.1 แต่รู้สึกว่าปัจจุบันพ่อแม่ให้ลูกเรียนพิเศษเร็วไปไหม หรือเป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้ว แต่ตนไม่รู้เอง ส่วนตัวสงสัยว่า เด็กที่จบรุ่นตอนนี้ บางคนไม่อยากทำงานเป็นลูกจ้าง แต่อยากเป็นนายตัวเอง นิยมขายของออนไลน์ เป็นฟรีแลนซ์ หรือเปิดร้านต่างๆ แล้วถ้าอีก 20 ปีข้างหน้าเด็กจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

นอกจากนี้ได้ยินว่าหลายๆ มหาวิทยาลัยปิดตัวลงเพราะเด็กเรียนน้อยลง เพราะมีลูกกันน้อย เด็กเรียนอินเตอร์กันเยอะ หรืออะไรก็ตาม และมหาวิทยาลัยบางที่ก็ไม่เต็ม ไม่รู้อันนี้จริงไหม อย่างไรก็ตามได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันหลากหลาย อาทิ

คุณ เปลี่ยนชื่อเหนื่อยมากๆ : เด็กสมัยนี้ต้องแข่งขันกันค่ะ สมัยเราแค่ดิ้นรน สมัยนี้ต้องแข่งขัน

คุณ monkey_ugly : สำหรับเรา เราว่าเป็นมานานแล้ว ปีนี้เราอายุ 40 จำได้ตั้งแต่เด็กๆ ช่วงเรียนอนุบาลโดนให้เรียนเสริมเปียโนที่โรงเรียน ไม่เคยได้นอนกลางวันเหมือนเพื่อนๆ ว่ายน้ำเรียนกับโรงเรียน และเรียนเสริมข้างนอก เริ่มเรียนพิเศษที่บ้านหลังเลิกเรียนโดยแม่จ้างครูมาสอนตั้งแต่ ป.3 เรียนเสริมภาษาอังกฤษวันอาทิตย์ตั้งแต่อนุบาล (เพื่อนพ่อที่เป็นต่างชาติเป็นคนสอน) 

ส่วนลูกพี่ลูกน้องเราปีนี้ก็อายุ 30 กว่า โดนเรียนกวดวิชาเพื่อสอบเข้าสาธิตตั้งแต่อนุบาล ตอนนี้ลูกเราคนโต 9 ขวบ คนเล็ก 7 ขวบ (ลูกครึ่ง) ให้ครูมาสอนภาษาไทยที่บ้านวันอาทิตย์คนละ 1 ชม. มีเรียนเทควันโดวันเสาร์ แค่เนี้ยพอ

คุณ hellokittygirl : เราก็กำลังหาโรงเรียนอนุบาลให้ลูก วัย 9 เดือนค่ะ เจอที่ถูกสเปกเลย ใกล้บ้าน เด็กไม่เยอะ อาจารย์จบการศึกษาด้านเด็กเล็กโดยตรง ปรากฏว่า เต็มแล้วค่ะ ครูใหญ่บอกว่า ที่นี่ต้องจองตั้งแต่ทราบว่าตั้งครรภ์ค่ะ นี่ยังดีที่ได้โรงเรียนประถมแล้วนะ ไม่งั้นคงวุ่นวายใจกว่านี้มาก.

(อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 16:25 น.
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^