LASTEST NEWS

17 ต.ค. 2561ด่วน! วิทยาลัยนาฏศิลป รับสมัครครูอัตราจ้าง 44 อัตรา 17 ต.ค. 2561โรงเรียนบ้านทุ่งกว้าง เปิดสอบธุรการโรงเรียน สมัคร 16-20 ต.ค.2561 17 ต.ค. 2561"ยกเครื่องหลักสูตรครู" ฟันธงเรียนแค่4ปี เริ่มปี62 15 ต.ค. 2561กศจ.แพร่ เรียกบรรจุ 11 อัตรา ขอใช้บัญชีกศจ.อื่น 3 อัตรา (รายงานตัว 25 ต.ค.61) 15 ต.ค. 2561สถานี ก.ค.ศ. มิติการดำเนินงานของสำนักงาน ก.ค.ศ.  15 ต.ค. 2561เปิดรายชื่อ 37 หลักสูตร "13สถาบัน"คุณภาพดีมาก 15 ต.ค. 2561ครูเขียนบันทึกภาระงานขอวิทยฐานะได้ 14 ต.ค. 2561เพิ่งบรรจุเป็นข้าราชการแต่อยากกลับไปทำงานเอกชนเหมือนเดิม 14 ต.ค. 2561โรงเรียนวัดท่าตลาด รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 15-28 ต.ค.2561 14 ต.ค. 2561โรงเรียนเทศบาลท่าตูม รับสมัครครูอัตราจ้าง 8 อัตรา สมัคร 15-19 ต.ค.2561

เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง

  • 18 ก.ย. 2561 เวลา 22:28 น.
  • 23,002 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง

ทำไมเรียนจบมาแล้วรู้สึกเคว้งคว้างจังเลย ตอนเรียนดีมากเลย พอจบมาแล้วรู้สึกหางานยาก ไปสมัครงานบริษัทเขาก็ไม่รับเพราะงานไม่ตรงสาย สอบก็ไม่ติด  พอปีสอบติดแล้ว2ครั้งก็เรียกไม่ถึงทั้ง2ครั้ง ทั้งที่ลำดับต้นๆ ไปเป็นครูอัตราจ้างเงินเดือน5พันก็ไม่พอใช้ (หรือบุญวาสนาเราไม่ใช่สายครูคะ)หรือจะเปลี่ยนสายอาชีพดี (เราจบเอกคอมพิวเตอร์)ความคิดเห็นที่ 1
สอบ กพ. สอบราชการอื่นๆได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 2
ใช่ครับ ยังไงถ้าอยากทำงานครูก็สอบต่อไปเรื่อยๆ ครับ 

หางานอื่นก็ได้นะครับ ทหารตำรวจรับป.ตรีทุกสาขายังมีเลย

งานธนาคารก็ได้

ความคิดเห็นที่ 3
สมัครครูเอกชนไปก่อนครับ  แล้วคอยสมัครสอบครูผู้ช่วยไปเรื่อยๆ 


ความคิดเห็นที่ 4
หนูต้องเข้าใจก่อนว่า สายวิชาชีพที่หนูจบมานั้น เป็นวิชาชีพเฉพาะทาง ที่แม้จะมีงานรองรับก็จริง แต่ตำแหน่งงานว่างน้อยกว่าจำนวนนักศึกษาที่จบมาในแต่ละปีหลายร้อยหลายพันเท่า ไม่เหมือนพวกสายสุขภาพ อย่างแพทย์ พยาบาล หรือนักเทคนิคการแพทย์ ที่ขาดแคลนบุคลากร จบไปเท่าไหร่ก็ไม่พอ

ครั้นจะไปทำอาชีพอื่น ก็คงได้อาชีพที่ไม่ค่อยมีรายได้ดีเท่าใด เพราะคงต้องไปทำอาชีพที่เขารับ ปริญญาตรีทุกสาขา ซึ่งการที่เขารับปริญญาตรีได้ทุกสาขานั้น ก็แสดงว่าไม่จำเป็นต้องใช้วิชาชีพเฉพาะในการทำงาน เมื่อไม่จำเป็นต้องจ้างคนที่จบเฉพาะทางมาทำงาน ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเดือนเยอะ เพราะใคร ๆ ก็เข้ามาทำได้ หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ตัวเลือกมีมากมาย

พูดง่าย ๆ ถ้าจบครูมาแล้วไม่ได้เป็นครู ถือว่าศูนย์เปล่าไปเลย

ผมเองก็อยากจะเตือนน้อง ๆ หลายคนที่จะเลือกเรียนครูด้วยว่า ตำแหน่งมันมีน้อยและจำกัด ไม่ใช่ว่าหนูจบมาแล้วจะได้งานทำเลย ที่สำคัญถ้าหนูเรียนจบมาแล้ว เกรดเฉลี่ยไม่ได้โดดเด่น สถาบันไม่ได้โดดเด่น ความสามารถไม่ได้โดดเด่น (ภาษา, เทคโนโลยี) หนูก็จะเป็นตัวเลือกดาด ๆ ที่เขาหาได้ทั่วไปจากกลุ่มเด็กที่จบครู

ความคิดเห็นที่ 5
หนูคงต้องหางานอื่นทำไปก่อนนะ เพราะ คบ. ศศ.บ. จบออกมาปีหนึ่ง ๆ เยอะมาก แต่อัตราบรรจุมีจำกัด เด็กเกิดน้อยลง จำนวนนักเรียนไม่เพิ่มขึ้น การบรรจุครูก็คงเพื่อทดแทนตำแหน่งเดิมที่ลาออกหรือเกษียณอายุราชการ 

40 กว่าปีก่อนตอนที่ยังเรียนมัธยมต้น รร.เอกชนคาทอลิกแห่งหนึ่งย่านตรอกจันทน์สะพานสาม...สาธุประดิษฐ์  ครูที่สอนส่วนใหญ่ก็จบ กศ.บ. (ตอนนั้นคงยังไม่มี ศศ.บ.)  พอท่านเหล่านั้นสอบบรรจุรัฐบาลได้ก็ลาออก มีอยู่ท่านหนึ่งเป็นครูประจำชั้น มศ.3 ของผม ท่านลาออกหลังผมจบไปแล้ว 1 ปี แล้วไปบรรจุใกล้ ๆ กับสถาบันที่ผมเรียนอยู่ คนละฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หลาย ๆ ท่านสอน รร.เอกชนกันท่านละหลาย ๆ ๆ ปี กว่าจะสอบบรรจุได้ 

วุฒิครู ผลิตออกมามากมาย เรียกว่าผลิตแบบไม่ดูความต้องการ มันล้นเกินความต้องการตั้งแต่เมื่อนานมาแล้ว ครูประจำชั้นของผมตอนประถม 6 ที่ รร.คาทอลิกแห่งนั้น ท่านลาออกไปทำงานและเรียนต่อจนได้ ดร. แล้วมาทำเครื่องสำอางค์ขายร่ำรวยชื่อเสียงโด่งดัง เอาชื่อของท่านมาเป็นยี่ห้อเลย  " ดร.ส###ช "

อ่านต่อได้ที่ :: https://pantip.com/topic/38068964
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^