LASTEST NEWS

18 ก.พ. 2562เช็ครายชื่อ (อย่างไม่เป็นทางการ) สถานศึกษาที่มีตำแหน่งว่าง เตรียมเปิดสอบครูอาชีวศึกษา ปีพ.ศ.2562 18 ก.พ. 2562(โปรดรอประกาศอย่างทางการ) เปิด72 สาขาที่เปิดรับสมัครครูผู้ช่วยอาชีวะ 2562 17 ก.พ. 2562ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติขรก.ครู ผู้ขอเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ 17 ก.พ. 2562ดาวน์โหลด !! คู่มือการจัดตั้งงบประมาณ ปี 2563 17 ก.พ. 2562กศจ.สุโขทัย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย โดยขอใช้บัญชี กศจ.เพชรบูรณ์ 2 อัตรา 17 ก.พ. 2562ไม่ต้องผ่านภาค ก วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดสอบพนักงานราชการ 17 ก.พ. 2562สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดสอบพนักงานราชการ 17 อัตรา สมัคร 21 - 28 กุมภาพันธ์ 2562 17 ก.พ. 2562รับราชการครูแต่จับได้ใบแดง 17 ก.พ. 2562ครูช่างเฮ!! บอร์ดคุรุสภาสั่ง กมว.ออกระเบียบปลดล็อกไม่ต้องมีตั๋วครู 17 ก.พ. 2562คุรุสภา รับสมัครเจ้าหน้าที่บริหารทั่วไปปฏิบัติการ ตั้งแต่ 6-20 ก.พ.2562

เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง

  • 18 ก.ย. 2561 เวลา 22:28 น.
  • 23,253 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง

ทำไมเรียนจบมาแล้วรู้สึกเคว้งคว้างจังเลย ตอนเรียนดีมากเลย พอจบมาแล้วรู้สึกหางานยาก ไปสมัครงานบริษัทเขาก็ไม่รับเพราะงานไม่ตรงสาย สอบก็ไม่ติด  พอปีสอบติดแล้ว2ครั้งก็เรียกไม่ถึงทั้ง2ครั้ง ทั้งที่ลำดับต้นๆ ไปเป็นครูอัตราจ้างเงินเดือน5พันก็ไม่พอใช้ (หรือบุญวาสนาเราไม่ใช่สายครูคะ)หรือจะเปลี่ยนสายอาชีพดี (เราจบเอกคอมพิวเตอร์)ความคิดเห็นที่ 1
สอบ กพ. สอบราชการอื่นๆได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 2
ใช่ครับ ยังไงถ้าอยากทำงานครูก็สอบต่อไปเรื่อยๆ ครับ 

หางานอื่นก็ได้นะครับ ทหารตำรวจรับป.ตรีทุกสาขายังมีเลย

งานธนาคารก็ได้

ความคิดเห็นที่ 3
สมัครครูเอกชนไปก่อนครับ  แล้วคอยสมัครสอบครูผู้ช่วยไปเรื่อยๆ 


ความคิดเห็นที่ 4
หนูต้องเข้าใจก่อนว่า สายวิชาชีพที่หนูจบมานั้น เป็นวิชาชีพเฉพาะทาง ที่แม้จะมีงานรองรับก็จริง แต่ตำแหน่งงานว่างน้อยกว่าจำนวนนักศึกษาที่จบมาในแต่ละปีหลายร้อยหลายพันเท่า ไม่เหมือนพวกสายสุขภาพ อย่างแพทย์ พยาบาล หรือนักเทคนิคการแพทย์ ที่ขาดแคลนบุคลากร จบไปเท่าไหร่ก็ไม่พอ

ครั้นจะไปทำอาชีพอื่น ก็คงได้อาชีพที่ไม่ค่อยมีรายได้ดีเท่าใด เพราะคงต้องไปทำอาชีพที่เขารับ ปริญญาตรีทุกสาขา ซึ่งการที่เขารับปริญญาตรีได้ทุกสาขานั้น ก็แสดงว่าไม่จำเป็นต้องใช้วิชาชีพเฉพาะในการทำงาน เมื่อไม่จำเป็นต้องจ้างคนที่จบเฉพาะทางมาทำงาน ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเดือนเยอะ เพราะใคร ๆ ก็เข้ามาทำได้ หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ตัวเลือกมีมากมาย

พูดง่าย ๆ ถ้าจบครูมาแล้วไม่ได้เป็นครู ถือว่าศูนย์เปล่าไปเลย

ผมเองก็อยากจะเตือนน้อง ๆ หลายคนที่จะเลือกเรียนครูด้วยว่า ตำแหน่งมันมีน้อยและจำกัด ไม่ใช่ว่าหนูจบมาแล้วจะได้งานทำเลย ที่สำคัญถ้าหนูเรียนจบมาแล้ว เกรดเฉลี่ยไม่ได้โดดเด่น สถาบันไม่ได้โดดเด่น ความสามารถไม่ได้โดดเด่น (ภาษา, เทคโนโลยี) หนูก็จะเป็นตัวเลือกดาด ๆ ที่เขาหาได้ทั่วไปจากกลุ่มเด็กที่จบครู

ความคิดเห็นที่ 5
หนูคงต้องหางานอื่นทำไปก่อนนะ เพราะ คบ. ศศ.บ. จบออกมาปีหนึ่ง ๆ เยอะมาก แต่อัตราบรรจุมีจำกัด เด็กเกิดน้อยลง จำนวนนักเรียนไม่เพิ่มขึ้น การบรรจุครูก็คงเพื่อทดแทนตำแหน่งเดิมที่ลาออกหรือเกษียณอายุราชการ 

40 กว่าปีก่อนตอนที่ยังเรียนมัธยมต้น รร.เอกชนคาทอลิกแห่งหนึ่งย่านตรอกจันทน์สะพานสาม...สาธุประดิษฐ์  ครูที่สอนส่วนใหญ่ก็จบ กศ.บ. (ตอนนั้นคงยังไม่มี ศศ.บ.)  พอท่านเหล่านั้นสอบบรรจุรัฐบาลได้ก็ลาออก มีอยู่ท่านหนึ่งเป็นครูประจำชั้น มศ.3 ของผม ท่านลาออกหลังผมจบไปแล้ว 1 ปี แล้วไปบรรจุใกล้ ๆ กับสถาบันที่ผมเรียนอยู่ คนละฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หลาย ๆ ท่านสอน รร.เอกชนกันท่านละหลาย ๆ ๆ ปี กว่าจะสอบบรรจุได้ 

วุฒิครู ผลิตออกมามากมาย เรียกว่าผลิตแบบไม่ดูความต้องการ มันล้นเกินความต้องการตั้งแต่เมื่อนานมาแล้ว ครูประจำชั้นของผมตอนประถม 6 ที่ รร.คาทอลิกแห่งนั้น ท่านลาออกไปทำงานและเรียนต่อจนได้ ดร. แล้วมาทำเครื่องสำอางค์ขายร่ำรวยชื่อเสียงโด่งดัง เอาชื่อของท่านมาเป็นยี่ห้อเลย  " ดร.ส###ช "

อ่านต่อได้ที่ :: https://pantip.com/topic/38068964
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^