LASTEST NEWS

17 พ.ย. 2561สพม.22 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานวิทยาศาสตร์ สมัคร19-23 พฤศจิกายน 2561 16 พ.ย. 2561จะเป็นอย่างไร? เมื่อเด็กยุคใหม่ เลือกเรียนแพทย์น้อย เด็กรุ่นใหม่เลือกทำงานและเรียนไปด้วยมากกว่า 16 พ.ย. 2561โรงเรียนวัดบ้านไร่(ประชานุกูล) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย เงินเดือน 15,000.- บาท 16 พ.ย. 2561โรงเรียนวัดมหาโพธิใต้ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร19-23พ.ย.2561 16 พ.ย. 2561กระทู้พันทิป : ทำไมนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ถึงไม่ได้เงินเดือนคะ ? 16 พ.ย. 2561สพฐ.เข้มหนุนเด็กเรียนรู้ไอทีจริงจัง 16 พ.ย. 2561“สสวท.”ชวนเด็กป.4-ม.ปลายประกวดงานวิจัยวิทย์สิ่งแวดล้อม 16 พ.ย. 2561เปิดร่าง มคอ.1 หลักสูตรครู 4 ปี 129 หน่วยกิต ฝึกสอน 25% ของเวลาเรียนแต่ละปี 16 พ.ย. 2561ยันหลักสูตรครู4ปี ไม่ได้ลดหน่วยกิต คุณภาพคับแก้ว 15 พ.ย. 2561กรุงเทพมหานคร เปิดสอบเข้าบรรจุเข้ารับราชการ จำนวน 777 อัตรา สมัครออนไลน์

รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’

  • 19 มิ.ย. 2561 เวลา 22:55 น.
  • 8,713 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’

นพ.ธีระเกียรติ เผยรับไม่ได้ครูอาจารย์โกงเงินเด็ก ถึงเวลาต้องล้างบางข้าราชการ หากพบพื้นที่ใดทุจริตอีกจะสั่งย้ายทันที

วันที่ 19 มิ.ย. 2561 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึง ความคืบหน้ากรณีทุจริตโครงการอาหารกลางวันของนักเรียนทั้งที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ขอนแก่น ว่า ได้ให้ทีมกฎหมายเข้าไปตรวจสอบที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ว่าได้มีการจัดซื้อจัดจ้างโครงการอาหารกลางวันอย่างไร ระเบียบปฏิบัติหรือไม่ เพราะกรณี จ.สุราษฎร์ธานี ถือเงินไปซื้อเอง ส่วนนี้ทำได้หรือไม่ และกรณี จ.ขอนแก่น ที่ใช้การเสนอราคาด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์(อีบิดดิ้ง) ซึ่งตนและนักกฎหมายก็มีคำถามว่า ถ้าใช้ระบบอีบิดบิ้งต้องมีระบบตรวจรับทุกวันหรือไม่ และใครเป็นคนดำเนินการ จะให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของเป็นคนดำเนินการหรือ ซึ่งตรงนี้ต้องไปดูว่าทุกอย่างดำเนินการถูกต้องหรือไม่


รมว.ศึกษา กล่าวว่า จาการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าค่าอาหารกลางวันเด็กหัวละ 20 บาท โรงเรียนส่วนใหญ่ใช้เพียงพอ ถ้าไม่โกงก็เพียงพอ ถึงเวลาที่จะต้องจัดการทุกอย่างให้เด็ดขาด ซึ่งทีมที่ปรึกษาลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้วและให้รายงานผลกลับมาเป็นระยะ โดยเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เรียกเลขาธิการ สพฐ.เข้ามาชี้แจงรายละเอียด ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกิดในรัฐบาลยุคนี้ แต่เกิดมานานแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้คาดโทษผู้อำนวยการเขตไว้แล้วตั้งแต่การประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อ 2 ครั้งที่ผ่านมา และตอนนี้ส่งทีมกฎหมายและที่ปรึกษาลงพื้นที่สุ่มตรวจอยู่แล้ว และให้รายงานกลับมาเป็นระยะ ซึ่งมีเรื่องอื่นอีก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนี้เรื่องเดียว และถึงไม่สุ่มตรวจ ผู้ปกครองและครูก็รายงานเข้ามาอยู่แล้วเพราะในยุคนี้ หากมีอะไรที่ไม่สุจริตก็จะมีการถ่ายรูปและโพสต์ในโซเชียลอยู่แล้ว ดังนั้นคนที่คิดจะทำเรื่องไม่สุจริตก็จะถูกจับได้ง่าย หากพบในพื้นที่ใดพบว่ามีการทุจริต จะโดนสั่งย้ายทันที

“ผมอยากให้สังคมรับรู้ เพราะเรื่องนี้ผมก็รับไม่ได้ที่โกงเงินเด็ก กระทรวงศึกษาธิการเป็นกระทรวงที่มีครูบาอาจารย์ต้องเป็นตัวอย่าง ตั้งแต่ผมเข้ามาทำงานวันแรก ผมเคยบอกว่าอย่าขโมยเงินเด็ก แล้วก็มีการทำกันจริงๆ เราจึงต้องมาล้างบางกัน และเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาในเชิงระบบ ไม่ใช่เรื่องของเงินที่ไม่พอ รัฐบาลในทุกยุคทุกสมัยก็ดูแลเด็กดี แต่เป็นเรื่องของคนที่หาผลประโยชน์เล็กๆน้อยๆหรือเป็นจำนวนมากกับเด็ก”

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวฝากเตือนว่า ผมทำงานตรงไปตรงมาก็มีขบวนการปล่อยข่าวว่าผมสร้างความกลัวให้กับข้าราชการ ผมว่ามันเลอะเทอะ คนทุจริตเท่านั้นที่กลัว คนสุจริตไม่ต้องกลัว ฉะนั้นอย่ามาเคลื่อนไหวกดดันให้เป็นประเด็นทางการเมืองหรือสังคม เพราะประชาชนไม่เอาด้วย

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: WorkpointNews วันที่ 19 มิถุนายน 2561
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^