LASTEST NEWS

20 พ.ค. 2562สถ.เปิดรับสมัครสอบแข่งขัน ข้าราชการ-พนง.ส่วนท้องถิ่น รอบใหม่ถึง 31 พ.ค.นี้ 20 พ.ค. 2562“สสวท.”ชวนคุณครูดาวน์โหลดคู่มือคณิตประถมฯ 20 พ.ค. 256229 พ.ค.นี้ สถ.เรียกผู้สอบรายงานตัว บรรจุเป็น ขรก.ส่วนท้องถิ่น ครั้งที่ 11 20 พ.ค. 2562อธิบดีสถ.ร่อนหนังสือแจ้งทุกจังหวัด เบรก.ขรก.เอี่ยวติวสอบท้องถิ่น ชี้เพื่อความเป็นกลาง-ภาพลักษณ์ที่ดี 20 พ.ค. 2562สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู จำนวน 5 อัตรา สมัคร 21-27 พ.ค.2562 20 พ.ค. 2562สถาบันวิทยาลัยชุมชน เปิดสอบครูผู้ช่วย จำนวน 55 อัตรา สมัคร 20 พ.ค.-3 มิ.ย.2562 20 พ.ค. 2562โรงเรียนลำปางกัลยาณี รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 21-24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 19 พ.ค. 2562ประกาศแล้ว! ผลการทดสอบ DLTV TELETRAINING เช็ครายชื่อผู้สอบผ่าน และพิมพ์เกียรติบัตร ที่นี่ 18 พ.ค. 2562วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สำนักงาน กศน.จังหวัดสกลนคร รับสมัครพนักงานราชการ 2 อัตรา 18 พ.ค. 2562โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย รับสมัคร บุคคลชาวต่างชาติเพื่อสอนภาษาจีน

ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง

  • 25 พ.ค. 2561 เวลา 15:04 น.
  • 7,539 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง

ผอ.โรงเรียนวัดแจ้ง แจงเงินเดือนครูอัตราจ้างน้อย เพราะเป็นเงินรายได้ของสถานการศึกษา จัดสรรจ้างสอนเอง ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาเขตที่ 1 แจง ครูอัตราจ้างรับเงินเดือนน้อยก็จริง “อดเปรี้ยวกินหวาน” แต่ได้รับสิทธิพิเศษหากสอบเข้ารับราชการครู หากสอนครบ 3 ปี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 พ.ค. 61) จากการที่สื่อให้ความสนใจ กรณีครูอัตราจ้างเรียนจบปริญญาโท มาสอน รร.วัดแจ้ง ระดับประถม รับเงินเดือนครั้งแรก 2,500 บาท จนปีที่ 5 ได้รับเงินเดือนสูงสุด 8,500 บาท ทำให้คนในสังคมตั้งข้อสงสัยกันมาก


โดยที่นายคณาทิป นับแสง หรือครูเก่ง ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวและโลกออนไลน์ว่า เริ่มเป็นครูอัตราจ้าง เมื่อปี 2557 ได้รับเงินเดือนครั้งแรก 2,500 บาท จนปัจจุบันเงินเดือน 8,500 บาท ซึ่งครูเก่งเต็มใจรับเงินเดือนตามเงื่อนไขการจ้างจาก รร.วัดแจ้ง เพราะในการจ้างสอนนั้น เป็นข้อตกลงระหว่าง รร. กับครู กรณีนี้ ผอ.รร.วัดแจ้ง จึงออกมาชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับสังคม


ที่หอประชุม รร.วัดแจ้ง ต.บางรัก อ.เมือง จ.ตรัง นายวิชัย เพ็ชรแก้ว ผอ.รร.วัดแจ้ง ซึ่งสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 1 ที่นายคณาทิป นับแสง หรือครูเก่ง ครูอัตราจ้างของโรงเรียน พร้อมด้วย น.ส.จันฐิมาพร นิลวงศ์ ครูอัตราจ้างอีกคนหนึ่งของโรงเรียน ได้ชี้แจงเงินอัตราค่าจ้างสอนที่กำลังเป็นข่าวอยู่ขณะนี้ว่า

รร.ได้เปิดรับสมัครครูอัตราจ้างสอนโดยส่วนตัว ด้วยอำนาจของ รร. เงินงบของ รร. ขนาดเล็ก จึงมีเงินค่าจ้างครูอัตราจ้างสอนน้อย ซึ่งทุกวันนี้มีครูอัตราจ้างสอน 2 คน คือ ครูเก่ง เป็นครูอัตราจ้างสอนชั้น ป.4 สอนมา 5 ปี โดยในช่วงปีแรกของการเป็นครูอัตราจ้างสอนรับเงินเดือนที่ 2,500 บาท ซึ่งเป็นช่วงของผู้อำนวยการคนก่อน จนทุกวันนี้เป็นครูอัตราจ้าง 5 ปี รับเงินเดือน 8,500 บาท ขณะที่ น.ส.จันฐิมาพร เป็นครูอัตราจ้างสอนชั้น ป.5 สอนมา 1 ปี รับเงินอัตราจ้างสอน 6,500 บาทต่อเดือนผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามเรื่องการจัดสรรงบประมาณ จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรังเขต 1 ซึ่ง รร.วัดแจ้ง เป็น รร.ขนาดเล็ก ได้รับงบประมาณในการจัดสรรงบมาอย่างเพียงพอต่อการเรียนการสอนอย่างไรบ้าง นายวิชัยแจงว่าได้รับงบประมาณมาตามสัดส่วนของ รร.ขนาดเล็ก ซึ่งไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการ ซึ่งในตอนนี้ทาง รร.ยังขาดแคลนครูอัตราจ้างอีก 1 อัตรา อุปกรณ์การเรียนการสอนต่างๆ โต๊ะเก้าอี้ยังไม่เพียงพอ

ซึ่งเมื่อถามถึงเหตุน้ำท่วม ที่ รร.วัดแจ้ง จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในทุกๆ ปี นายวิชัย ได้ชี้แจงว่า ตนรับหน้าที่ ผอ.รร.วัดแจ้งมา 2 ปี น้ำท่วมทุกปี ได้รับผลกระทบทั้งโรงเรียน เมื่อน้ำลด อุปกรณ์การเรียนการสอน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์อื่นๆ ก็ได้รับความเสียหายทุกปี ทาง รร. ก็ได้รับความช่วยเหลือจากภาคเอกชนและสำนักงานเขตการศึกษาตามอัตราส่วน


ในส่วนของอัตรากำลังครูที่โรงเรียนวัดแจ้ง มีผู้อำนวยการ 1 คน, ครูประจำการ 4 คน, ครูจ้างสอน 2 คน, นักการภารโรง 1 คน ยังขาดครูชำนาญการเฉพาะ 1 ตำแหน่ง
ขณะนี้ รร.วัดแจ้ง มีอาสาสมัครเป็นทหาร สัสดีจาก อ.ห้วยยอด จ.ตรัง มาสอนวิชาพละให้กับ นร.แบบให้ฟรี ไม่คิดค่าตอบแทน สนามเด็กเล่นไม่มีเครื่องเล่นในการพัฒนาทักษะเด็กนักเรียน ด้านการออกกำลังกาย แต่ นร.รร.วัดแจ้ง ก็มีผลการเรียนและสอบโอเน็ต ระดับประถมได้อันดับหนึ่งของ จ.ตรัง ผลคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 50% นร.จบ ป.6 สอบเข้าเรียนโรงเรียนดังๆ ในตรังได้หลายแห่ง เช่น รร.สภาราชินี 1, รร.วิเชียรมาตุ และ รร.บูรณะรำลึก


แหล่งข่าวจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตรังเขต 1 กล่าวว่า ครูอัตราจ้างที่ได้รับเงินเดือนน้อยกว่าวุฒิการศึกษาที่เรียนจบมา เช่น ระดับปริญญาตรีนั้น เป็นข้อตกลงในสัญญาจ้าง แต่ละโรงเรียนมีเงินที่จัดสรรไม่เท่ากัน แต่การจ้างครูอัตราจ้าง ทาง รร.จะต้องรายงานให้เขตพื้นที่การศึกษารับทราบ เงินที่ รร.นำมาจ้างนั้นเป็นเงินรายได้ของสถานการศึกษานั้นๆ

สำหรับครูอัตราจ้างสอนนั้น เมื่อสอนครบ 3 ปี จะได้รับสิทธิพิเศษในการสอบเข้าบรรจุครู ที่เป็นไปตาม พ.ร.บ.ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 มาตรา 50 และคำสั่งที่ ศธ.0206.6/ว 16 ดังนั้นหากผู้ที่ประสงค์จะมาเป็นครูอัตราจ้างนั้น จะเป็นช่องทางที่ดีในการเข้าสอบเพื่อรับราชการครู แต่ต้องสอนผ่านงาน 3 ปีก่อน จึงจะได้รับสิทธิ์ตาม ม.50 คุ้มค่ากับการยอมรับค่าจ้างที่ต่ำกว่าวุฒิการศึกษาคือปริญญาตรี เหมือนสุภาษิตที่ว่า “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน”

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: WorkpointNews วันที่ 24 พฤษภาคม 2561
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^