LASTEST NEWS

20 มิ.ย. 2561ประกาศแล้ว! วันเวลา และสถานที่สอบ ก.พ. ภาค ก ประจำปี 2561 เช็ครายละเอียด 20 มิ.ย. 2561โหลดฟรี!! สรุปแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.สภาครูฯ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 20 มิ.ย. 2561ผ่าตัดใหญ่ไทยใช้9แสนล้านจัดการศึกษา 19 มิ.ย. 2561รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’ 19 มิ.ย. 2561สรุปอัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กศจ.กาฬสินธุ์ (ดูเป็นข้อมูลก่อนประกาศจริง) 19 มิ.ย. 256121 คำถาม 21 คำตอบ สำหรับ ว.21 19 มิ.ย. 2561เปิดศึก!! ผอ.ร.ร. ‘รัฐ-เอกชน’ ซัดกันนัว แย่ง น.ร.อุตลุต ถึงขั้น ‘ไม่มองหน้า’ 19 มิ.ย. 2561สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้ 18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561

เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย

  • 25 พ.ค. 2561 เวลา 12:07 น.
  • 9,732 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เร่งคดีทุจริตสอบบรรจุครู 11 จว.อีสาน สรุปเรื่องส่งให้ศธจ.บุรีรัมย์-ตั้งกก.ลงโทษทางวินัย 

          พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ และคณะกฎหมาย ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ติดตามความคืบหน้ากรณีครูทุจริตต่อหน้าที่ และแอบอ้างเรียกรับเงินสอบบรรจุ หรือโยกย้าย ในพื้นที่ 11 จังหวัดภาคอีสาน พร้อมทั้งเน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตต่อหน้าที่ เนื่องจากในพื้นที่ภาคอีสานมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำทุจริตต่อหน้าที่ค่อนข้างมากและเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการกระทำทุจริตต่อหน้าที่ การแอบอ้างช่วยเหลือสอบบรรจุ โยกย้าย ที่มีการเรียกรับเงินรายละหลายแสนบาท ซึ่งหลายเรื่องก็ยังคงคั่งค้างอยู่ ดังนั้นจึงได้ลงมากำชับให้เร่งดำเนินการสืบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วันตามมติ ครม.วันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา หรือลดหย่อนได้ตามความเหมาะสม แต่การสอบต้องแล้วเสร็จภายใน 30 วัน หากเป็นกรณีรุนแรงหรือพบมีมูลก็ต้องให้ย้ายหรือให้ออกจากราชการไว้ก่อน

          ส่วนเรื่องร้องเรียนในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ก็ได้เน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้เร่งรัดดำเนินการเรื่องที่ยังคั่งค้างให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่งแม้จะไม่กำหนดเวลาก็จะดูจากการทำงานหากพบยังมีความล่าช้า ก็จะต้องรายงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และเลขาธิการ สพฐ. ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรงเพื่อให้เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด

          ด้านกรณีที่มีผู้เสียหาย 5 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูอัตราจ้างได้เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดี และร้องให้เอาผิดทางวินัยกับครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.ชุมแสง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ โดยกล่าวหาว่า ครูคนดังกล่าวมีพฤติกรรมหลอกเรียกรับเงินคนละ 200,000 บาท โดยอ้างว่า จะสามารถช่วยเหลือให้สอบบรรจุเป็นพนักงานราชการ หรือครูผู้ช่วย ในสังกัด สพป.เขต 4 จ.นครราชสีมา ได้ โดยให้จ่ายเงินก่อนล่วงหน้าคนละ 100,000 บาท เป็นค่าดำเนินการหรือวิ่งเต้น หากได้รับการบรรจุก็จ่ายเพิ่มอีกคนละ 100,000 บาท โดยผู้เสียหายทั้ง 5 คนได้หลงเชื่อจ่ายเงินให้กับครูคนดังกล่าวไปคนละ 100,000 บาท ตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา แต่ผ่านไปนานกว่า 6 เดือนกลับไม่ได้มีการบรรจุจริงตามที่ครูคนดังกล่าวอ้าง

          ล่าสุดทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ เจ้าของคดี ก็จะได้นำสำนวนที่สรุปแล้วเสร็จแล้ว 1 คดี จากทั้งหมด 4 คดี เสนอผู้บังคับบัญชาเซ็นตามขั้นตอน เพื่อส่งพนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้อง ส่วนที่เหลือก็จะทยอยสรุปส่งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ส่วนครูที่ถูกกล่าวหาก็ได้เข้ามอบตัวตามหมายเรียก พร้อมใช้ตำแหน่งยื่นประกันตัวสู้คดี โดยเบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา "ฉ้อโกงทรัพย์สินผู้อื่น"

          สำหรับการสอบสวนเอาผิดทางวินัย ขณะนี้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 4 ในฐานะต้นสังกัด ก็อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง คาดว่าจะแล้วเสร็จสามารถสรุปส่งศึกษาธิการจังหวัดได้ไม่เกินสัปดาห์หน้า เพื่อจะได้ดำเนินการตั้งกรรมการสอบวินัยตามขั้นตอน หากพบหลักฐานชัดเจนว่ามีการ กระทำผิดจริง จะมีโทษสถานหนักคือ ไล่ออก หรือปลดออก ส่วนครูที่ถูกกล่าวหาก็ยังไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการสืบข้อเท็จจริง

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 24 พฤษภาคม 2561
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^