ห้ามจัดสอบข้อเขียนเด็กอนุบาล-ประถม หากฝ่าฝืนต้องถูกปรับ 500,000 บาท
LASTEST NEWS

22 ส.ค. 2561"หมอธี"พร้อมชงโผซี 10 ศธ.แล้ว 22 ส.ค. 2561ตั้งเป้า 4 ก.ย.แผนปฏิรูปการศึกษาต้องเกิด 22 ส.ค. 2561เด็กที่โดนโกงเงินกองทุนเสมาฯ หมดสิทธิ์ได้รับทุนซ้ำ กรม บัญชีกลางอ้างผิดระเบียบ 22 ส.ค. 2561ร่างกม.30ฉบับรองรับปฎิรูปการศึกษา ยันต้องเปลี่ยนโครงสร้าง ศธ.-สกศ. 21 ส.ค. 2561ดีเดย์1ต.ค.! ‘ครู’เลิกงานธุรการ เตรียม3พันล.จ้างภารโรงแทน สำรวจ-ซ่อม‘บ้านพัก’แก้ย้ายถิ่น 21 ส.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลโสธิญา รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา (ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 21 ส.ค. 2561อ้าปากค้าง ! เมื่อครูตัดสินใจรีโนเวทบ้านพักครูเก่า(สุดโหด) ให้เป็นห้องใหม่เเถมเจ๋งกว่าเดิม 21 ส.ค. 2561( รวมลิงค์ ) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2561 ภาค ก. ภาค ข. ทุกจังหวัด ทั่วประเทศ 21 ส.ค. 2561สพฐ.สร้างระบบข้อมูลกลางลดภาระครู 21 ส.ค. 2561ศธ.เร่งแก้ไขระเบียบเข้าพักบ้านพักครู

ห้ามจัดสอบข้อเขียนเด็กอนุบาล-ประถม หากฝ่าฝืนต้องถูกปรับ 500,000 บาท

  • 09 พ.ค. 2561 เวลา 21:10 น.
  • 49,712 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ห้ามจัดสอบข้อเขียนเด็กอนุบาล-ประถม หากฝ่าฝืนต้องถูกปรับ 500,000 บาท
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ห้ามจัดสอบข้อเขียนเด็กอนุบาล-ประถม

กรรมการอิสระ เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาการศึกษาปฐมวัย โดยห้ามจัดสอบข้อเขียนเด็กอนุบาล-ประถม ในการคัดเลือกเด็กเข้าเรียน หากฝ่าฝืนต้องถูกปรับ 500,000 บาท

มื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561 นางดารณี อุทัยรัตนกิจ รองประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) โดยมี นพ.จรัส สุวรรณเวลา เป็นประธาน พร้อมด้วย นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัย พ.ศ. .... โดยจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีเร็วๆ นี้


ในการร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัย พ.ศ. .... ได้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นในเว็บไซต์ ลงพื้นที่เปิดรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต่างๆ อาทิ นำเสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ที่ จ.ร้อยเอ็ด มีผู้บริหารโรงเรียน ครู ผู้เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุข และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าร่วม เป็นต้น ส่วนใหญ่ทุกคนจะเห็นด้วยในหลักการ และมาตราต่างๆ แต่มีรายละเอียด เช่น องค์ประกอบของคณะกรรมการ นโยบาย ซึ่งได้มีการปรับตามข้อเสนอต่างๆ


"สำหรับกรณีการสอบเข้าระดับปฐมวัยนั้น จากการรับฟังความคิดเห็น และการประชุมต่างๆ ทุกคนเห็นด้วยที่มีข้อห้ามไม่ให้มีการสอบเข้า และบางคนมีความคิดเห็นให้ลงโทษรุนแรงขึ้น ซึ่งในส่วนของร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ได้กำหนดไว้ชัดเจนว่าจะไม่มีการสอบเข้าโดยการสอบข้อเขียน ในเด็กระดับปฐมวัย ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงประถมศึกษา โดยการสอบคัดเลือกสามารถดำเนินการได้ในรูปแบบอื่น เช่น การสัมภาษณ์นักเรียน ผู้ปกครอง การประเมินเด็กโดยการสังเกตพฤติกรรมของเด็ก และกระบวนการต่างๆ ต้องมีคณะกรรมการพัฒนาเด็กปฐมวัย ซึ่งจะเป็นผู้กำหนดแนวทาง หากโรงเรียนฝ่าฝืน มีการจัดสอบรับนักเรียน จะถูกลงโทษโดยปรับเงิน 5 แสนบาท" นางดารณี กล่าว


ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัย พ.ศ. .... กำหนดไว้ว่า การรับเด็กปฐมวัยเพื่อเข้ารับการพัฒนาในสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย และสถานศึกษาตามกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ โดยวิธีสอบคัดเลือก จะกระทำมิได้ ยกเว้นจะเป็นกรณีที่คณะกรรมการประเมิน ซึ่งสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย ครอบคลุมทั้งหน่วยงานหรือองค์กรที่เป็นส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเอกชนด้วย ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัย ไม่ว่าจะเรียกชื่อว่าอย่างไร ได้รับผลตอบแทน ผลประโยชน์หรือไม่ ในส่วนของบทลงโทษ ถ้าผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 9 พฤษภาคม 2561 เวลา 13:24 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^