LASTEST NEWS

24 พ.ค. 2561รู้แล้วจะอึ้ง! เด็ก ป.3 เสนอวิธีแก้ปัญหาน้ำมันแพงหูฉี่ 24 พ.ค. 2561โรงเรียนบ้านโคคลาน รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 6-10 มิ.ย.2561 24 พ.ค. 2561ป่วยจริงแต่ยังปฏิบัติงานได้ ถือว่า "ไม่มีเหตุผลอันสมควร" ต้องละทิ้งหน้าที่ 24 พ.ค. 2561สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 รับครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤติ 8 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.2561 24 พ.ค. 2561กรมชลประทาน รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 48 อัตรา (สมัครทางอินเทอร์เน็ต 1-21มิ.ย.2561) 23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561 23 พ.ค. 2561ชาวมหาวิทยาลัยรุมค้านรวมวท.-สกอ. 23 พ.ค. 2561วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร28พ.ค.-22มิ.ย.61 23 พ.ค. 2561บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รับสมัครพนักงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัครออนไลน์บัดนี้-31พ.ค.61 23 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดสุนทริกาวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง ไม่จำกัดสาขาวิชาเอก สมัครบัดนี้เป็นต้นไป

‘ส.ค.ศ.ท.’ห่วง‘ก.ค.ศ.’ลักหลับเปิดทางสาขาอื่นสอบครูหลัง‘บิ๊กรร.’ชี้เป็นภาระ-สอนไม่เป็นเก่งติว

  • 25 เม.ย. 2561 เวลา 21:35 น.
  • 19,661 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
‘ส.ค.ศ.ท.’ห่วง‘ก.ค.ศ.’ลักหลับเปิดทางสาขาอื่นสอบครูหลัง‘บิ๊กรร.’ชี้เป็นภาระ-สอนไม่เป็นเก่งติว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

‘ส.ค.ศ.ท.’ห่วง‘ก.ค.ศ.’ลักหลับเปิดทางสาขาอื่นสอบครูหลัง‘บิ๊กรร.’ชี้เป็นภาระ-สอนไม่เป็นเก่งติว

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นางประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่มีนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธาน หารือเรื่องการเตรียมความพร้อมจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งกำหนดจะรับสมัครในเดือนพฤษภาคม 2561 จัดสอบโดยส่วนกลาง หรือสพฐ. และให้มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) เป็นผู้ออกข้อสอบ ว่า เรื่องการจัดสอบและออกข้อสอบนั้นตนไม่กังวล เพราะกลุ่มส.ค.ศ.ท.มั่นใจในคุณภาพบัณฑิต แต่ที่กังวลคือ การเปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วยในสาขาขาดแคลน ซึ่งปีที่ผ่านมาเปิดโอกาสให้คนที่จบสาขาอื่นมาสอบบรรจุเป็นครู อ้างว่าเป็นสาขาขาดแคลน แต่แท้ที่จริงไม่ได้ขาดแคลน เพราะมหาวิทยาลัยผลิตออกมาเพียงพอ และยังคงค้างอยู่ในบัญชีอีกจำนวนมาก

ประธานสภาส.ค.ศ.ท. กล่าวต่อว่า การสอบครูผู้ช่วยในปี2560 มีผู้ที่จบสาขาอื่นสอบผ่านการคัดเลือกประมาณ 400 กว่าราย โดยคนเหล่านี้ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ต้องไปอบรมมาตรฐานวิชาชีพครูของคุรุสภาให้ผ่านก่อนจึงจะสามารถมาสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ ได้ แต่จากการรับฟังความคิดเห็นของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ซึ่งตนได้เข้ารับฟังด้วย มีเสียงสะท้อนจากผู้อำนวยการโรงเรียน ที่รับคนกลุ่มดังกล่าวเข้าไปเป็นครู ว่า คนเหล่านี้ไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นครูและทำให้โรงเรียนต้องรับภาระดูแลเรื่องวิธีการสอน ซึ่งส่วนใหญ่สอนไม่เป็น เพราะไม่ได้เรียนมาในสายครูโดยตรง

“เท่าที่ฟังข้อมูลจากผู้อำนวยการโรงเรียนที่รับคนเหล่านี้ไปเป็นครู สะท้อนว่าการส่งคนกลุ่มนี้มาถือเป็นภาระโรงเรียน แทนที่จะมาช่วย เพราะคนเหล่านี้ไม่รู้วิธีสอนรู้แต่วิธีติว กับวิธีสอนให้สนุก ขณะเดียวกันยังพบว่า บางคนขาดอบรมกับคุรุสภา ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ และเท่าที่ทราบทางก.ค.ศ. กำลังจะหารือและมีมติในเรื่องนี้อีกครั้ง ทำให้ทางส.ค.ศ.ท. มีความกังวลว่า เราจะถูกลักหลับ ออกมตินี้มาอีกรอบโดยไม่สอบถามความเห็นจากสถาบันฝ่ายผลิต ซึ่งดิฉันขอยืนยันว่า สาขาขาดแคลนที่ก.ค.ศ.กำหนด ไม่ได้ขาดแคลนจริง เราผลิตมาจนล้น และยังมีที่ขึ้นบัญชีรอบรรจุอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ดังนั้นควรจะเปิดโอกาสให้เด็กที่จบครูจริงๆ ได้เป็นครู ไม่ใช่จบอะไรมาก็สอบได้”นางประพันธ์ศิริกล่าว

นางประพันธ์ศิริ กล่าวต่อด้วยว่า นอกจากนี้ส.ค.ศ.ท. ยังอยากขอความชัดเจนจากก.ค.ศ.กรณีที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่สอบภาค ก ของสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผ่านแล้วสามารถใช้คะแนนมาสอบภาค ข วิชาชีพครู ได้เลย โดย อ้างว่าเพื่อลดขั้นตอนนั้น สภาคณบดีฯ ขอความชัดเจนว่าผู้ที่สอบผ่านภาค ก.จะสามารถมาสอบภาค ข.ได้ ทุกคน หรือว่าเฉพาะคนจบครูเท่านั้น เพราขณะนี้เรามีความกังวล ว่าอาจจะทำให้ได้คนที่ไม่มีความพร้อมมาเป็นครูอีก ทั้งนี้ที่ผ่านมา การเปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย เด็กที่จบครูมีโอกาสสอบเข้าไปเพียง 70% จากอัตราที่เปิดรับ เพราะที่เหลือเปิดช่องให้สาขาอื่นมาสอบ รวมถึงยังมีกลุ่มที่ไม่จบครู แต่โรงเรียนทั้งรัฐและเอกชน จ้างสอน เมื่อครบ 2 ปีก็สามารถมาสอบเพื่อขอรับในอนุญาตฯ จากคุรุสภาได้ บางคนถึงขั้นสอนฟรี เพื่อให้ได้สิทธิสอบใบอนุญาตฯ ซึ่งคนเหล่านี้มีอยู่ถึง 27%

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 25 เมษายน 2561 - 16:53 น.
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^